Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
24 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 

อยุธยายศยิ่งฟ้า (6): นอกเกาะเมืองทิศตะวันตกยังคงอยู่รอบเกาะเมืองอยุธยาครับ วันนี้เรามาเที่ยวทางตะวันตกของเกาะเมืองกัน เป็นโซนที่รับศึกหนักไม่น้อยเพราะชาติคู่อริอย่างพม่ามันตั้งอยู่ทางตะวันตกของอยุธยานี่นะ พอจะบุกฝั่งนี้ก็โดนยึดเป็นที่ตั้งค่ายยิงถล่มเกาะเมืองกันละจ้าแผนที่บริเวณตะวันตกของเกาะเมืองอยุธยา (คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย)

ฝั่งตะวันตกมีวัดขนาดใหญ่กระจายอยู่ห่างๆกัน วัดที่เป็นที่รู้จักดีที่สุดก็คงไม่พ้นวัดไชยวัฒนาราม โบราณสถานที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในอยุธยา วิธีเดินทางจากเกาะเมืองก็แสนง่ายครับ จากเส้นอู่ทองรอบเกาะเมือง ขับเลยดงโรตีหน้าโรงบาลและสวนสมเด็จพระศรีฯ มาหน่อยนึงจะมีสะพานเลี้ยวซ้ายออกนอกเกาะเมือง ข้ามมาแล้วเลี้ยวซ้ายแรกทันทีที่เจอ ขับมาสักพักก็เห็นวัดไชยวัฒนารามเด่นเป็นสง่า ถ่ายรถแล้วลงไปจอดรูปได้เลยครับ (พูดสลับกันๆ!) ค่าเข้า 10 บาท

วัดไชยวัฒนาราม สร้างใน ปี พ.ศ.2173 หลังพระเจ้าปราสาททองจอมโหดยึดอำนาจจากราชวงศ์สุโขทัยมาได้ ก็สร้างวัดนี้ขึ้นบริเวณที่เคยเป็นบ้านและเป็นที่ปลงศพแม่ของพระเจ้าปราสาททอง ก่อนหน้านั้นพระเจ้าปราสาททองดำรงตำแหน่งออกญากลาโหมสุริยวงศ์ ช่วงท้ายรัชกาลพระเชษฐาธิราช (กษัตริย์องค์ที่ 6 ของราชวงศ์สุโขทัย) ตอนจัดงานศพแม่มีคนไปกระซิบพระเชษฐาธิราชว่าจัดงานใหญ่โตข้ามหน้าข้ามตากษัตริย์ พระเชษฐาเลยประกาศจับกบฏ ออกญากลาโหมก็เลยยึดอำนาจแล้วจับพระเชษฐาธิราชไปประหารที่วัดโคกพระยา เอาพระอาทิตยวงศ์ที่มีอายุ 9 ขวบขึ้นครองราชย์แทน ต่อมาไม่นานก็ปลด+ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์ซะเอง พอพระอาทิตยวงศ์โตขึ้นและก่อกบฏก็โดนจับขึ้นตะแลงแกงไป เป็นอันสิ้นสุดราชวงศ์ของพระนเรศที่กอบกู้เอกราชกรุงศรีอยุธยามาได้นะครับ กษัตริย์ก็ล้มกันไปมาเรื่อยๆแบบนี้ละครับ ชื่อไชยวัฒนา แปลว่า "ชัยชนะอันนำพาความรุ่งเรือง" ก็มาจากการขึ้นสู่อำนาจด้วยการปราบดาภิเษกของพระเจ้าปราสาททองนั่นเอง

ด้านหน้าพระปรางค์มีพระอุโบสถซึ่งพังทลายลงมาเหลือแต่ฐานและพระประธานวัดนี้สร้างตามคติจักรวาล โดยปรางค์ประธานเป็นตัวแทนเขาพระสุเมรุอันเป็นศูนย์กลางของจักรวาล และเป็นที่ตั้งของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ที่อยู่ของพระอินทร์ ล้อมด้วยเมรุทิศเมรุรายทั้งแปดทิศแทนเขาสัตตบริภัณฑ์และทวีปต่างๆปรางค์บริวารถูกเรียกว่าเมรุทิศเมรุรายเนื่องจากลักษณะคล้ายพระเมรุมาศ เพื่อเป็นเกียรติให้แม่ของพระเจ้าปราสาททองที่เผาตรงนี้ ระหว่างปรางค์บริวารทั้งแปดเชื่อมกันด้วยระเบียงคดซึ่งเคยมีหลังคาคลุม มีพระพุทธรูปปูนปั้นเรียงราย 120 องค์พระพุทธรูปในระเบียงคดมี 12 องค์ ลงรักปิดทอง (แต่ทองหลุดออกหมดแล้ว) เป็นพระทรงเครื่องเหมือนพระประธานวัดหน้าพระเมรุ ซึ่งนิยมสร้างในรัชกาลของพระเจ้าปราสาททองตามคติจักพรรดิราช รวมลักษณะของกษัตริย์และพระพุทธเจ้าเข้าไว้ด้วยกันเพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ทั้งทางโลกและทางธรรมผนังของปรางค์บริวารทั้ง 8 องค์มีภาพปูนปั้นพุทธประวัติ 12 ภาพ แต่ชำรุดไปมากแล้วครับ ที่เหลือสมบูรณ์ที่สุดก็เห็นจะเป็นสองภาพด้านล่างนี้ ทางซ้ายเป็นตอนโปรดพระมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ภาพขวาคือการอภิเษกสมรสของพระบิดาและพระมารดาด้านหน้าวัดติดแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยความที่เป็นวัดใหญ่อยู่นอกเมือง ในสมัยอยุธยาตอนปลายที่นี่จึงถูกใช้เป็นที่เผาศพเจ้านาย ส่วนในสนามหลวงเกาะเมืองสงวนไว้เผาเฉพาะกษัตริย์ครับ เจดีย์สององค์ด้านหน้าคาดว่าสร้างขึ้นถวายให้พ่อแม่ของพระเจ้าปราสาททองSmiley นับเป็นวัดที่เห็นกี่ทีก็ว้าวจริงๆครับ ต่างชาติมาเห็นพากันตะลึงในความสมมาตรและงดงาม เสียดายช่วงนี้กำลังไล่ซ่อมปรางค์บริวารไปทีละองค์ๆ ไม่เสร็จให้ถ่ายรูปสวยๆซะที (ภาพในบล็อกนี้ล้วนถ่ายมานานมากแล้ว) ยามค่ำคืนก็สวยนะครับ ถึงตัววัดจะปิดไม่ให้เข้าไป แต่ก็ส่องถ่ายจากด้านนอกได้เถิบออกมาอีกหน่อยนึง ริมถนน 3263 มี วัดวรเชษฐ์ อาจจะสับสนกับวัดวรเชษฐ์ในเขตวังหลังในเกาะเมือง เลยนิยมโน้ตท้ายชื่อวัดนี้ว่าวัดวรเชษฐ์ (นอกเมือง) ชื่อของวัดนี้ที่เรียกกันภายหลังคือวัดวรเชตุเทพบำรุง คาดว่าเป็นที่ปลงศพพระนเรศในปี พ.ศ.2148 ตามพงศาวดารบันทึกว่าพระเอกาทศรถสร้างวัดวรเชษฐ์เป็นวัดอรัญวาสีเป็นที่ปลงพระศพพระนเรศ ซึ่งเดิมทีไม่แน่ใจว่าวัดไหนระหว่างวัดวรเชษฐ์ในเกาะเมืองกับวัดวรเชษฐ์นี้ แต่ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นวัดวรเชษฐ์ที่อยู่นอกเกาะเมืองนี้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่สมพระเกียรติและตำแหน่งที่ตั้งสอดคล้องกับการบรรยายการเคลื่อนย้ายพระศพในพงศาวดาร ที่สำคัญคือเป็นวัดอรัญวาสี (วัดป่า) ช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาที่นี่ถูกใช้เป็นที่ตั้งค่ายของพม่าด้วยครับ เรียกว่าค่ายบ้านป้อม

ปรางค์แบบขอมนิยมสร้างในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนต้น แต่ยุคกลางๆ-หลังๆก็ยังมีให้เห็นเรื่อยๆแฮะ ทั้งที่วัดนี้และที่วัดไชยวัฒนารามเมื่อตะกี้วัดนี้ค่อนข้างใหญ่เลยครับ นอกจากปรางค์ประธานแล้วยังมีเจดีย์และซากอาคารมากมาย ที่เป็นไฮไลต์อีกอย่างของวัดคือเศียรพระพุทธรูปที่หักพังอยู่ในอุโบสถ

ตอนที่ไปวัดนี้รอบหลังๆมีคนมาปิดทองที่ตากับปากจนดูอย่างกับอุลตร้าแมน ปูนเพียวๆ แบบเดิมสวยกว่า

เสมาหน้าพระอุโบสถก้อนนี้เรียกว่าเสมาร้องทุกข์ ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์หากสัมผัสพร้อมอธิษฐานจะสมหวัง ไปรอบหลังๆก็มีคนมาปิดทองจนมิดแท่งไปแล้วเช่นกันในวัดมีแมลงหน้าคนหรือแมลงเปาบุ้นจิ้นอยู่เพียบเลย หลายคนเชื่อว่าเป็นแมลงนำโชค เมื่อราวสิบปีก่อนเหมือนมีข่าวฮือฮาที่ได้เห็นตัวเป็นๆเหมือนจะหายาก แต่ผมมาเที่ยวตามโบราณสถานเจอบ่อยมากเลยครับทางใต้ของวัดไชยวัฒนาราม มี วัดกระซ้าย อยู่ค่อนข้างไกลนิดนึง แต่สังเกตไม่ยากครับ มีเจดีย์ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยมสูงเด่นเป็นสง่าอยู่กลางทุ่งนาอันเดียวโดดๆเลย สร้างสมัยอยุธยาตอนต้น ปัจจุบันทรุดเอียงลงมามากแล้ว มาเที่ยวรอบแรกกำลังบูรณะจนแทบมองไม่เห็นเจดีย์ มาอีกรอบเรียบเนียนสวยแบบในรูปแล้วครับ วัดนี้เคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่าเช่นกัน มีการขุดพบหอก ดาบ ลูกปืนใหญ่ ฯลฯ จำนวนมากจากเส้น 3263 คราวนี้ขึ้นมาทางด้านบนบ้างครับ จะมีวัดใหญ่ๆริมน้ำสามวัดติดกันไล่จากล่างขึ้นบนคือวัดกษัตราธิราช วัดธรรมาราม และวัดท่าการ้อง

วัดกษัตราธิราช เดิมชื่อวัดกษัตรา แสดงความเป็นวัดที่กษัตริย์สร้าง ถูกบูรณะในสมัย ร.1 จนไม่เหลือร่องรอยความเก่าเลย ตอนนี้มีพระสงฆ์จำพรรษาครับ

วัดนี้เป็นวัดที่ที่บ้านแม่ผมคุ้นเคยเพราะอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านเก่าที่หัวแหลมครับ และวัดนี้ก็ถูกพม่าใช้เป็นที่ตั้งปืนใหญ่อีกเช่นกัน ถ้ากลับไปดูทำเลของวัดนี้ที่แผนที่ด้านบนจะพบว่าเหมาะเป็นที่ตั้งปืนใหญ่มาก ยิงถึงวังหลังเลย

พระประธานของวัดนี้คือพระพุทธกษัตราธิราช ซึ่งในหลวง ร.9 พระราชทานนามให้และยกให้วัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี มีชื่อเสียงด้านการขอพรที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงาน ด้านหน้าคือพระพุทธชนะมารที่คนนิยมมาห่มผ้าขอพรพระพุทธรูปคู่ปางประทานพร (ขวา) และปางถวายเนตร (ซ้าย) ประจำวิหาร ด้านหน้ามีพระพุทธบาทจำลอง


เจดีย์ประธานยังคงอนุรักษ์รูปแบบปรางค์แบบอยุธยาไว้ แต่ในจระนำเป็นเจดีย์จุฬามณีแทนที่จะเป็นพระพุทธรูป แสดงว่าอาจถูกบูรณะในช่วงหลังส่วนอันนี้โดดเด่นเป็นสง่าไม่แพ้กัน เขียนว่าอนุสรณ์ต้นตระกูลผักบุ้งลอยฟ้า (มันคืออะไรใครช่วยบอกที!!?)ต่อจากวัดกษัตราขึ้นมาอีกหน่อยจะเป็นวัดธรรมาราม แถวนี้ใกล้ร้านอาหารบ้านวัชราชัยของลูกชายแสงชัย สุนทรวัฒน์ และร้านอยุธยารมย์ของลูกสาวแม่ช้อยนางรำ เป็นร้านใหญ่ริมน้ำตั้งคู่กันเลย ใครแวะมากินข้าวแถวนี้แวะเที่ยววัดนี้ได้นะครับ

วัดธรรมาราม ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง ถูกใช้เป็นที่ตั้งค่ายพม่าสมัยเสียกรุงทั้งครั้งที่ 1 และ 2 ในรัชกาลพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศวัดนี้เคยเป็นที่จำพรรษาของพระอุบาลีและพระอริยมุนี เป็นธรรมทูตของไทยทีเดินทางไปศรีลังกา แต่วัดถูกทิ้งร้างไปตอนเสียกรุงครั้งที่ 2 และบูรณะขึ้นมาใหม่ในสมัย ร.1 ปัจจุบันเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษาครับจากด้านหน้าไปด้านหลังวัดตามลำดับคือวิหาร เจดีย์ และโบสถ์ ยังคงรูปแบบสมัยอยุธยาไว้วัดนี้ถูกถนนชนบทตัดผ่ากลางเลย ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามติดกับแม่น้ำเป็นหอไตรสร้างสมัย ร.5 ในหอไตรมีจิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติเขียนด้วยสีฝุ่น อย่างในภาพนี้คือตอนโปรดปัญจวัคคีย์สุดท้ายคือ วัดท่าการ้อง ครับ อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเช่นกัน และเป็นที่ตั้งทัพของพม่าเช่นกัน ช่วงมาล้อมกรุงเนี่ย ฝั่งตะวันตกโดนพม่ายึดหมดอะ โบราณสถานในวัดไม่เคยถูก renovate ครั้งใหญ่แบบสองวัดข้างบน เลยทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ก็มีเงินบริจาคจากการดำเนินกิจการของวัดในยุคหลัง ทำให้ปรับปรุงสภาพวัดให้ fabulous ขึ้นมาได้ครับ ดูรูปภาพเปรียบเทียบภายในโบสถ์ที่ผมมาเมื่อตอนปี  2012 เทียบกับปี 2017 ซะก่อน พระประธานวัดนี้คือพระพุทธรัตนมงคลหรือหลวงพ่อยิ้ม สร้างสมัยอยุธยาตอนต้นครับ มีกติกาห้ามขอพรเกินสี่ข้อด้วยนะวัดท่าการ้องตั้งอยู่กลางชุมชนอิสลามสองแห่งคือชุมชนบ้านท่า และชุมชนการ้อง business model ของวัดนี้ล้ำสมัยขนาดไหนก็ดูเครื่องไหว้นะครับ มีสารพัดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง พระพุทธรูป พระนเรศวร พระเจ้าตากสิน เทพทันใจ หลวงพ่อทันใจ พระบรมสารีริกธาตุ พระประจำวันเกิด หุ่นขี้ผึ้งพระเกจิ หัวโขน ในหลวง ร.9 เณรออมสิน ฤาษีและบรมครู พระพิฆเนศ พระแม่คงคา พระแม่โพสพ จตุคามรามเทพ ราหู ตะเคียนทอง ลกฮกซิ่ว ทอดผ้าป่า ทำบุญให้วัวควายถูกฆ่า ทำบุญให้หมูถูกกิน บริจาคโลงศพ ไปรษณีย์บุญ ทอยเหรียญใส่บาตร หล่อเทียนประจำวันเกิด กันดั้ม ทรานสฟอร์เมอร์ มาร์เวล ดีซี หน้ากากอีกาและหน้ากากทุเรียน  ผมนี้ไหว้รัวๆ หยุดไหว้ไม่ได้แม้แต่นาทีเดียว ใครนึกชื่อสิ่งบูชานอกเหนือจากนี้ออกช่วยไปบอกกรรมการวัดด้วยนะครับ ว่ายังมีไม่ครบทั่วทั้งจักรวาลนะ แถมส้วมของที่นี่ยังอลังการถึงขนาดได้รับรางวัลสุดยอดส้วมระดับประเทศปี พ.ศ. 2549 เลยนะครับ พอยุคหลังๆห้องน้ำติดแอร์ผุดเป็นดอกเห็ดเลย เฮอะ เจ้าพวกผู้ตามทั้งหลาย!ติดแม่น้ำมีศาลาไม้เก่าสมัยอยุธยา มีรูปเหมือนหลวงปู่โต

ท่าน้ำหน้าวัดนี้มีตลาดน้ำกรุงเก่า มีอาหารพวกก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมจีน ทุกจานขาย 20 บาทจ้า ถูกมากๆ ใช้เป็นแหล่งหากินสมัยผมเที่ยวอยุธยาคนเดียวช่วงแรกๆ ไม่รู้จะกินข้าวไหนก็มากินสิ้นคิดที่นี่แหละ

หมดแล้ว (เย้ อิเย อิเย ~♪) จบไปอีกสองโซนที่มีวัดน้อยอย่างฝั่งทิศใต้ (เพราะมีแต่ชุมชนต่างชาติ) และทิศตะวันตก (ขืนสร้างวัดเยอะก็ให้พม่ามันยึดไปทำค่ายหมดดิ!) เอนทรี่ต่อไปคือโซนทิศเหนือที่มีวัดมากมายมหาศาลเป็นรองแค่เกาะเมืองครับ แถมหลายๆวัดยังลับแลระดับป่าสงวนจนเปรมชัยอยากเข้ามาล่าเสือดำ อาจแวะไปปล่อยของหมวดอื่นก่อนวกกลับมายุดยาอีกทีกลางๆ มี.ค. เลยนะครับ
 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2561
86 comments
Last Update : 3 มีนาคม 2561 19:51:44 น.
Counter : 2477 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณชมพร, คุณmcayenne94, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtoor36, คุณTui Laksi, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณInsignia_Museum, คุณกิ่งฟ้า, คุณtuk-tuk@korat, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณhaiku, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณkae+aoe, คุณSai Eeuu, คุณThe Kop Civil, คุณSakormaree, คุณRinsa Yoyolive, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณJinnyTent, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณหมุยจุ๋ย, คุณเนินน้ำ, คุณmoresaw, คุณทนายอ้วน, คุณruennara, คุณmariabamboo, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณSweet_pills, คุณMax Bulliboo, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmambymam, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณAppleWi, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณสองแผ่นดิน, คุณอุ้มสี, คุณschnuggy, คุณกาบริเอล

 

โหวตค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ชมพร 24 กุมภาพันธ์ 2561 22:07:52 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับน้องชีริว

ขนาดพี่ดูรูปในบล้อกน้องชีริว
ยังอยากลองหลับตาแล้วหายแว๊บไปอยู่ในยุคอยุทธยาเลยนะครับ
บ้านเมืองในยุคนั้นคงอลังการมากจริงๆ

ผังเมืองในสมัยก่อนอิงกับแม่น้ำมากจริงๆ
เพราะต้องเพาะปลูก
ภาพมุมสูงเห็นตัวชุมชนเกาะเกี่ยวไปกับสายน้ำเลยนะครับ


พี่เชื่อว่านิกายใหม่ๆจะเกิดขึ้น
ลัทธิใหม่ๆก็จะมีมกาขึ้น
เหมือนพุทธแต่แตกนิกายออกไปเรื่อยๆ
บิดคำสอนนิด เพิ่มเติมนั่นนี่เข้าไป
เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนปัจจุบัน

โบสถ์หลายแห่งในยุโรปตอนนี้ใช้คิวอาร์โค๊ดบริจาคเงินแล้วนะครับ
วัดในจีน ขอทานในจีนก็ใช้คิวอาร์โค๊ดแล้วด้วย ทันสมัยจริงๆ 555

แปะหัวใจให้ครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 24 กุมภาพันธ์ 2561 23:09:07 น.  

 

วัดไชยวัฒนารามสวยงามทั้งกลางวันกลางคืน
เพิ่งทราบประวัติละเอียด ที่แท้เป็นที่เผาศพด้วย บรื๋อ...
- วัดวรเชษฐ์ก็เคยไปชมค่ะ ระลึกพระคุณพระนเรศ
- ไม่ทราบมาก่อนว่าวัดริมๆน้ำเป็นที่ตั้งค่ายพม่าทั้งแถบ
อยุธยา เมืองแห่ง สงคราม ความรัก ความแค้น ความทรงจำ
เป็นฉากเดินเรื่องนวนิยายหลายๆเรื่องที่สนุกทีเดียวค่ะ
เรื่องนึงที่ยังจดจำเนื้อเพลงประกอบได้ สมัยเรียนมัธยม ทาง รร จัดให้นักเรียนไปชมค่ะ "เลือดสุพรรณ" ความรักทหารพม่ากับสาวไทย ในความเกลียดชังก็ยังมีความรู้สึกดีๆซ่อนอยู่ คนเราน่าจะรักกันไม่น่ารบกันเลย , สายโลหิต ฯ คนชอบประวัติศาสตร์และอ่านนวนิยายย้อนยุคด้วยแล้วมีความสุขจริงๆค่ะ
เพ้อแระ ขอบคุณ อจ.สายประวัติศาสตร์ชีริว เปิดกล่องความทรงจำอันสวยงามค่ะ พรุ่งนี้มาส่งหัวใจใหม่นะคะ

 

โดย: mcayenne94 24 กุมภาพันธ์ 2561 23:28:14 น.  

 


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


พี่ชอบวัดไขยวัฒนารามมากๆ สวยเนาะ เอ..วัดนี้ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าฟ้ากุ้งที่ถูกลงโทษด้วยปะ

พอชีริวเล่าว่าฝั่งนี้โดนก่อนเวลาสงคราม เออออ การเลือกฮวงจุ้ยบ้านก็สำคัญนะนี่

แมลงเปาบุ้นจิ้น? แมลงโชคดี หือออ จริงดิ ไม่เคยได้ยินมาก่อน (ชีริวถาม ป้าไปอยู่ที่ไหนมาคระ?)

ทำไมใช้คำว่าปราบดาภิเษกง่ะ ปราบดาต้องฆ่าแล้วขึ้นครองไม่ใช่เหรอ? ตอนขึ้นตอนแรกเจ้าอาทิตยวงศ์ยังไม่ได้โดนฆ่านี่นา? หรือว่าพี่จำศัพท์คำนี้ผิดหว่า?

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2561 23:30:19 น.  

 

เอ๊าาาา สวนกัน 555

สามชั่วโมงครึ่งจริงๆ แต่เค้ามีเวลาให้เบรคประมาณ 10 นาทีด้วยนะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2561 23:33:58 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

- ชีริว Travel Blog
- ขอมาชมภาพและกดโหวตแปะใจให้เพื่อนๆก่อนหมดเวลาวันนี้
เพราะทีมรัก มีเวย์ล้านเปอร์เซ็นต์ จะเข้าวินวันนี้ 4-1
เหลือเวลาอีกไม่มาก เลยมาอ่านบล๊อกก่อนนอน 555

คุณชีริวถ่ายภาพได้สวยมากเลยคร้า...ชอบเลยน๊ะคร้า
ฝันดีราตรีสวัสดิ์คะ แล้วจะแวะมาเม้นท์อ่านเรื่องราวโดยละเอียดอีกคะ

 

โดย: Tui Laksi 24 กุมภาพันธ์ 2561 23:56:00 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 25 กุมภาพันธ์ 2561 4:15:04 น.  

 อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โหวตครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 25 กุมภาพันธ์ 2561 6:25:11 น.  

 

สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: mcayenne94 25 กุมภาพันธ์ 2561 8:37:12 น.  

 

วัดไชยวัฒนาราม คุ้นชื่อครับ แต่ไม่แน่ใจว่าเคยไปมั้ย ภาพถ่ายก็ไม่ค่อยคุ้นเหมือนกัน น่าจะยังไม่เคยไป กลางคืนนี่สวยจริงครับ

วัดวรเชษฐ์ อันนี้ไม่เคยไปแน่นอนชื่อไม่คุ้นด้วย เศียรพระพุทธรูปที่หักพังอยู่ในอุโบสถ อันนี้ไฮไลต์จริงๆ ครับ

ผมพึ่งทราบว่ามันเรียกว่าแมลงหน้าคนตอนไปเที่ยวที่อยุธยา ไปหลายๆ ที่ก็เจอนะ ยังคิดเลยว่ามันคือตัวอะไร

วัดกระซ้าย วัดกษัตราธิราช วัดธรรมารามยังไม่เคยไป วัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษาดูแล้วพอจะเดาได้ครับ

วัดท่าการ้อง ผมได้ยินชื่อมาบ่อยครับ มีกติกาแบบนี้ด้วย แบบนี้เวลาจะขอต้องคิดให้ดีๆ ว่าจะขออะไร แต่ขอว่า ขอให้ขอได้อีก 4 ข้อ แบบนี้คงไม่ได้แน่นอน

ดูแล้วอลังการ มีหน้ากากอีกา ทุเรียน ด้วยตามกระแสเลย


จากบล็อกถ้าเอารถมาจุดที่น่าลุ้นว่าจะจอดได้จะเป็นประตูด้านข้างวัดที่ผมบอกว่ารถทัวร์ชอบมาปล่อยคนตรงนั้นพอลุ้น (จอดข้างถนน) ถ้าไม่คิดมากเรื่องเดินจอดหัวลำโพงแล้วเดินมาได้ครับ ประมาณ 5-10 นาที

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 25 กุมภาพันธ์ 2561 11:21:12 น.  

 

มาติดตามต่อครับ เมื่อดูภาพของสถานที่ต่างๆแล้ว ยังได้อ่านประวัติย่อๆกำกับ นึกภาพตามไปถึงสมัยพระเจ้าปราสาททอง
ส่วนวักท่าการ้องไม่มีกลิ่นอายของอยุธยา คิดและทำตามความเชื่อเพื่อจูงแรงศัทธา เพื่อดึงคนเข้าวัดมากๆ ผมเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่งครับ

 

โดย: Insignia_Museum 25 กุมภาพันธ์ 2561 11:43:16 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องซีริว พี่กิ่งขอบคุณมากค่ะที่แปะใจให้พร้อมโหวตค่ะ
พี่กิ่งตามมาชมอยุธยานอกเกาะเมืองทิศตะวันตก มีวัดเก่าแก่น่าไปศึกษานะคะ
ตามมาอ่านแล้วได้ความรู้จากบล็อกน้องซีริวมากเลค่ะ เห็นแล้วเสียดายวัดเก่าแก่นะคะโดนทำลายไปเยอะเลย พี่กิ่งโหวตและแปะใจให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันหยุดค่ะ 

โดย: กิ่งฟ้า 25 กุมภาพันธ์ 2561 14:14:13 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ AppleWi เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

มาอ่านอย่างละเอียดพร้อมชมภาพเล่าเรื่องตาม เพลิดเพลินมาก
ได้ทั้งความรู้ทางประวัติศาสตร์และสถานที่วัดสำคัญๆในยุดยา
ที่พาไปเที่ยวชมแต่ละวัดนี้นั้น เรายังไม่เคยไปเลยอ่ะ
หรือเคยไปแต่จำไม่ได้เพราะมาเที่ยวนานมากๆจนจำไม่ได้
ภาพเปรียบเทียบพระประธานในการจัดวางทันสมัยดีขึ้นจากเดิมคะ
เราชอบแบบใหม่นิ และก็ชื่นชมสถาปัตยกรรมการสร้างปรางค์ต่างๆในสมัยนั้นจริงๆ
เพราะแต่ละชิ้นอิฐที่วางเรียงรายต่อเชื่อมกัน หากไม่ละเอียดพิถีพิถัน
มีสิทธิ์เอียงหรือทรุดพังไปตามกาลเวลาแน่นอน...แต่ที่ยังเหลือซากไว้ให้รุ่น
ลูกหลานได้เห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ชิ้นนี้อยู่ นับถือมากๆเป็นบุญของคนไทยนะคะ
ขอบคุณรีวิวคะ ดีมากๆช่วยเราฟื้นเรื่องราวในอดีต
สงสัย จขบ.คนรุ่นนั้น กลับชาติมาเกิดป่ะค่ะ

 

โดย: Tui Laksi 25 กุมภาพันธ์ 2561 17:21:26 น.  

 


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

เอ..งั้นแสดงว่าครูสอนไม่เหมือนกันหละ

แบบพระเจ้าตากสิน ที่เคยจำได้ไม่เรียกปราบดาภิเษกแฮะ

มันเหมือนมีศัพท์อีกคำง่ะ แต่เค้าจำมะได้ 555

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2561 19:25:38 น.  

 

ชีิริว เมนท์เธอทำบล็อกชั้นยืดดดดด

เอาลิงก์ออกเด๋วนี้ย่ะ ไม่อยากลบก่อน ให้โอกาสก็อปแปะใหม่ โดยลบลิงก์ซะ เข้าใจ๋

ดูในโครมนี่ยืดไปถึงดาวอังคารเลย

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2561 19:58:20 น.  

 

อ้าว กร๊ากกก เครๆ เพิ่งเห็นเมนท์ต่อ

ลบให้แล้วจ้าาา

กุ้งมังกร ถ้าเจอคนทำเก่งก็อร่อยนะ

มันสดหวานแน่นดี ถ้าชอบกั้งน่าจะชอบ แต่กุ้งมังกรเนื้อมันหนาแน่นกว่าอ้ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2561 20:01:09 น.  

 

มาตามต่อค่ะ
เคยไปวัดไชยฯ กับวัดกษัตราธิราชค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 25 กุมภาพันธ์ 2561 21:14:55 น.  

 

มาส่งใจและกำลังใจจองที่ไว้ก่อนนะคะ
วันนี้เพิ่งได้มาบ้านแรกนี่แหละ กว่าจะไปถึง
บ้านที่สิบอาจจะเดี้ยงเสียกลางทาง

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 25 กุมภาพันธ์ 2561 21:37:04 น.  

 

สวัสดี ยามดึก จ้ะ น้องชีริว

แวะมาอ่านก่นอจนจบ ละครเลิกพอดี พรุ่งนี้ค่อยมาเม้นท์
นะ เพราะง่วงแล้ว ห้าทุ่ม แล้วจ้ะ ขอโหวดและแปะหัวใจก่อนนะ
พรุ่งนี้มาเม้นท์นะจ๊ะ ห้าห้า

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
คุณได้ทำการแปะ หัวใจ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 25 กุมภาพันธ์ 2561 22:52:33 น.  

 

วัดไชยวัฒนารามเป็นวัดที่สวยงาม
และเป็นวัดที่ดูสมบรูณ์มากกว่าวัดอื่นๆที่เห็น
ไม่รู้มีการจัดแสดงแสงสีแสงย้อนยุคหรือป่าว
วัดวรเชษฐ์ปรางค์เหมือนกับวัดไชยวัฒนารามมาก

แมลงเปาบุ้นจิ้นตั้งชื่อซะ สงสัยจะเป็นแมลงที่ยุติธรรมมาก 555
พี่ก็เคยเห็นนะ แต่จำไม่ได้แล้วก็เคยเห็นที่ไหน

อนุสรณ์ต้นตระกูลผักบุ้งลอยฟ้า อยากรู้จักสร้างขึ้นเมื่อปีไหน
วัดธรรมารามออกโทนสีขาวเกือบหมด สวยแปลกตาดี
วัดท่าการ้องเป็นวัดที่แปลกแหวกแนวมาก ไฮไลน์ของบล็อกนี่เลยนะ 555
วัดเยอะจริงๆอยุธยา เที่ยวแค่วัด น่าจะเป็นอาทิตย์ได้มั้ง

ชีริว Travel Blog

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 26 กุมภาพันธ์ 2561 1:22:48 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 26 กุมภาพันธ์ 2561 6:36:39 น.  

 

เอาเข้าจริง วัดในอยุธยา เยอะมากเลยนะคะ

แต่นักท่องเที่ยวไปกันไม่กี่วัดเอง

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 26 กุมภาพันธ์ 2561 11:24:17 น.  

 

ที่วัดท่าการ้อง ผมดูตอนแรกนึกว่ามีหน้ากากอีกาดำด้วย 555

เอนเครดิตของตอนกัปตันนี่โดนถล่มกันข้ามปีเลยครับ

 

โดย: The Kop Civil 26 กุมภาพันธ์ 2561 11:52:41 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ


มาส่งความรักจ้า

 

โดย: Close To Heaven 26 กุมภาพันธ์ 2561 13:21:12 น.  

 

วัดไชยวัฒนาราม ซีชอบมาก

แมลงหน้าคนหรือแมลงเปาบุ้นจิ้น ไปไม่เจอนะคะ


วัดกษัตราธิราช วัดนี้ๆ ได้ไปๆ มาแล้ว จริงๆ เคยมีญาติบวชวัดนี้ด้วยค่ะ

วัดท่าการ้อง เคยไปตอนทริปซีเด็กๆ ค่ะ ห้องน้ำเย็นๆ

 

โดย: kae+aoe 26 กุมภาพันธ์ 2561 13:48:12 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

วันนี้เรียนภาษาจีน สนุกมากเลยนะ รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง
เหล่าซื้อ พูดไทยไม่ชัด ต้องพยายามเงี่ยหูฟังและเดา ห้าห้า

มาเม้นท์ จ้ะ
บล็อกนี้ เป็นสถานที่ทางตะวันตกของเกาะ มาเที่ยวแต่ละวัด
ก็ได้รู้ประวัติแต่ละวัด น่าเสียดาย หลาย ๆ วัดเหลือแต่ซากเท่า
นั้นเอง ถ้าอยู่ครบ คงอลังการไม่น้อยเนาะ
- วัดไชยวัฒนาราม เธอให้ประวัติของชื่อนี้ ได้เพราะชัยชนะปราบ พระเจ้าไชยเชษฐาได้รู้ถึงความโหดร้ายของพระเจ้า
ประสาททอง เฮ้อ ! ราชบัลลังค์ของอยุธยา เป็นบัลลังค์เลือด
หลายครั้งทีเดียว
วัดวรเชษฐ์ ต้องวงเล็บว่า นอกเมือง จะได้ไม่เข้าใจผืดเพราะชื่อ
ซ้ำ กัน ไม่น่าตั้งชื่อซ้ำเลยเนาะ วัดนี้ดูค่อนข้างใหญ่โต ไม่มี
หลักฐานแน่ชัดเหรอ ว่า เป็นที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพของ
สมเด็จพระนเรศวร เหรอ
- แปลกใจเจ้าแมลง ทำไมจึงได้ชื่อว่า แมลงเปาบุ้งจิ้น หน้า
มันไม่เห็นจะดำเลย อิอิ
- วัดกระซ้าย หลายวัดของอยุธยานี่ ใช้เป็นที่ตั้งค่ายของพม่า
เยอะเลยเนาะ สงสารพระที่จำวัดอยู่ จัง
- วัดกษัตราธิราช วัดนี้ กษัตริย์เป็นผู้สร้าง และยังมีสภาพ
สมบูรณ์ มีพระจำพรรษาด้วย เป็นวัดที่สวย ถ้าครูยังไม่เกษียณ
น่าจะมาขอพรที่นี่นะ เผื่อจะเจอเจ้านายดี ๆ ไม่ลุแก่อำนาจและ
ความโกรธ ห้าห้า
- วัดธรรมาราม ก็เป็นค่ายของพม่าอีก
- วัดท่าการ้อง แหมวัดนี้ น่าสนใจนะ ตั้งอยูในชุมชนชาวอิสลามด้วย มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มากมาย หน้ากากอีกา หน้ากาก
ทุเรียน อันนี้ไม่เข้าใจ อิอิ ห้องน้ำ ก็อลังการ จัง

สรุป วัดนี้ ดูเหมือนจะเด่นกว่าทุกวัด น่ะนะ อิอิ

ชื่นชมจ้ะ ส่งห้วใจมาด้วยนะ

คุณได้ทำการแปะหัวใจ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 26 กุมภาพันธ์ 2561 19:05:15 น.  

 

อยุธยายศยิ่งฟ้า ลงดิน แลฤา
อำนาจบุญเพรงพระ ก่อเกื้อ
เจดีย์ลอออินทร์ ปราสาท
ในทาบทองแล้วเนื้อ นอกโสรมฯ
- บุญญาบารมีของพระมหากษัตริย์ที่สร้างสมในอดีตชาติ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: Tui Laksi 26 กุมภาพันธ์ 2561 22:25:01 น.  

 

แปะก่อน

เปลียนบล็อกเร็วมากก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 27 กุมภาพันธ์ 2561 0:00:08 น.  

 

ฝั่งตะวันตกนี้เป็นที่ตั้งค่ายของพม่าสินะ
ดูจากในหนังที่มีการยิงข้ามฝั่งมาที่ป้อมฝั่งเราเนาะ
แต่ตอนนี้ยังมีซากป้อมนั้นอยู่รึป่าวคะ
วัดไชยวัฒนาราม นี่เป็นวัดที่สวยงามและได้รับการบูรณะอย่างดีนะคะ
เรียกว่าเป็นหน้าเป็นตาของอยุธยาอีกแห่งหนึ่งก็ได้นะ
ฝั่งนี้มีวัดไม่หนาแน่นแต่ก็วัดใหญ่ๆเลยแหละ
วัดท่าการ้องนี่ดังมากเกินไปรึป่าวคะ 5 ปีนั้นเกิดอะไรขึ้นตั้งมากมาย
-- เจ้าพวกผู้ตามทั้งหลาย อันนี้ค่อยฮาหน่อยค่ะ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 27 กุมภาพันธ์ 2561 0:00:37 น.  

 

กลับมาอ่านและแปะใจให้นะคะ
วันนี้มีกำลังพอจะอ่านยาวขนาดนี้ได้จบ คืออ่านแล้วมันก็มี
จุดอยากรู้บ้างเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกันก็หลบออกไปบ้านกู๋ซะมั่ง
ฟังกู๋จ้อไปอีก กว่าจะกลับมาต่อที่นี่อีก มันก็ประมาณ
"โอ้เอ้วิหารราย"กันเลยที่เดียว อย่างวันนี้เข้ามาเจอว่าเคย
ไปวัดไชยวัฒนารามตอนเรียนวรรณกรรมเจ้าฟ้ากุ้ง คณะพา
ไปบุกชม สภาพเป็นงัยไม่อยากเล่า มันหกสิบกว่าปีมาแล้วละจ้า

วัดอื่นๆคงได้เคยไปบ้างแต่จำไม่ได้เลยแล้ว จะให้ไปอีก
ก็คงไม่เอาแล้ว มานั่งอ่านแถวนี้ มีโอเลี้ยงข้างคอมอีกแก้ว
บรมสุโขสโมสรแล้วละจ้าาาา

ขอบคุณที่ไปลำบากเก็บภาพมาเล่าเรื่องมากมายขนาดนี้นะคะ
บล็อกนี้ถ้ามีเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงไม่ต้องมา รีบมากๆเสียเส้น


 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 27 กุมภาพันธ์ 2561 13:53:24 น.  

 

มาอีก แปะเสร็จเหลือบไปเห็นเม้นท์เจ้านิค 55 ขำจัด
คือเมื่อคืนคุยกันตอนสี่ทุ่มครึ่ง พี่ว่าง่วงแล้ว ไปนอนก่อน
เค้าบอกว่าจะไปบ้านคุณชีริว บ้านนั้นต้องไปนาน
ให้พี่ไปนอนก่อน โห กลับมาเห็นนี่ เจ้านิคแปะเม้นท์ตอน
0:00:37 พระเจ้าช่วยกล้วยทอด สงสัยพายเรือมา
แล้วคงพายกลับไปนอนตอนตี 3 วันนี้หายเฮดไปเลย

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 27 กุมภาพันธ์ 2561 14:21:08 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

องค์พระรูปสุดท้าย
เหมือนหลวงพ่อโต วัดห้วยมงคลเลยค่ะ

อ่านเรื่องราวที่บล็อกชีริวมาหลายตอน
อยากจะย้อนดูหนังอีกสักรอบ ไล่มาตั้งแต่พระสุริโยทัยเลย
แล้วก็มาพระนเรศวรมหาราช

กษัตริย์ทุกพระองค์ ก็มีกรรมของพระองค์ที่หลีกหนีไม่พ้น
ผลัดเปลี่ยนแผ่นดินไปกรรม กว่าที่พระองค์จะสร้างเมือง
ปกปักรักษา ก็ฆ่าข้าศึกศัตรูไปเยอะ

พระเจ้าตากสิน ถึงได้ตัดสินใจไปบวช นุ่งขาวห่มขาว
ปฏฺิบัติพระกรรมฐาน คนก็ว่าพระองค์ท่านวิปลาส
เพราะท่านเคยจับดาบ แล้วท่านก็วางดาบ
ให้เพื่อนคู่รบสหายคนสนิท ร.1 ขึ้นครองราชย์แทน

ในประวัติศาสตร์ว่าพระองค์ถูกประหารด้วยท่อนจันทร์
แต่จริง ๆ ท่านไปบวชที่นครศรีธรรมราช
แล้วท่านถูกปองร้ายจนเสียชีวิตในถ้ำแห่งหนึ่ง
ตอนนั้น ท่านบรรลุนิพานพอดี

(ข้อความข้างบน พี่เอามาจากธรรมนิยายของหลวงพ่อจรัญนะ
ข้อมูลอาจจะผิดจากที่ชีริวรู้ คิดซะว่าอย่าเอาอะไรกับนิยายเลย แหะ)

แต่ไม่ว่าจะยังไง การหมุนเวียนว่ายตายเกิดเป็นวัฎจักรชีวิต
ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์หรือปุถุชน ก็ต้องอยู่ในกฎนี้หมด

เราไม่ได้อยู่ในช่วงการผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน
นับว่าเป็นบุญวาสนาของเรานะ ในยุคที่บ้านเหมืองไม่เกิดศึกสงคราม
แต่รุ่นลูกหลานนับจากนี้ ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเหมือนกัน
ตอนนั้น พี่ว่าพี่คงไปเกิดใหม่เป็นอะไรไม่รู้แล้ว แหะ แหะ

วัดไชยวัฒนาราม สวยงามมากมายเลย
ถ้าพี่ไปอยุธยา เป็นหนึ่งในลิสที่พี่อยากจะไปเลยล่ะ
วัดและองค์พระประธานสมัยก่อน งดงามมาก
โดยเฉพาะองค์ปรางค์ เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเลยนะ
เสียดาย ที่เห็นเพียงแต่ซากปรักหักพังเท่านั้น

 

โดย: JinnyTent 27 กุมภาพันธ์ 2561 17:15:19 น.  

 

ตามมาเที่ยว ด้วยคน
โหวดและแปะค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 27 กุมภาพันธ์ 2561 21:54:42 น.  

 

สมกับที่ไปขุดเจาะโบราณสถาน เอ้ย...ค้นหาโบราณสถานมาให้ชม
ภาพที่ 16 ชัดเลยดอกหญ้า 555 (แต่เค้าก็มีชื่อนะ) พอถ่ายรูปออกมาก็สวยเหมือนดอกมากาเร็ตเลย
แต่ดอกมันเล็กมาก และต้นก็เล็กมาก คนส่วนมากจะมองผ่าน
มองผ่านยังไม่พอ อาจจะเหยียบขยี้ผ่านเลยก็ได้
มีพี่นี่หล่ะตาถึง เห็นถึงความงามของมัน ฮ่า ฮ่า

ก็พยายามค้นหาชื่อให้หมดทุกดอก ตัวเองก็จะได้รู้จักชื่อด้วย
แต่หาแล้วไม่เจอชื่อ ก็เรียกวัชพืชนี่ล่ะ จบ
ต้นหญ้าที่ไร้ค่าและถูกคนเมิน 555

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 28 กุมภาพันธ์ 2561 2:56:57 น.  

 

ตั้งแต่มีคนป่วยให้ต้องดูแล พี่กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืมไปเลย
ไฮยาซินถ้ามันแพร่พันธุ์ได้มากเหมือนกับผักตบชวาก็ดีนะซิ
พี่จะเอาหัวมันไปขาย ดอกนี่แพงกว่าแดฟโฟดิล และแพงกว่าดอกทิวลิปบางพันธุ์เลยนะ

เอามาปลูกปีแรกก็งามดีหรอก ปีต่อไปดอกก็เล็กลงเรื่อยๆ จนเหลือแต่ใบไว้ให้เชยชม กลายๆกับดอกทิวลิป
ส่วนดอกแดฟโฟดิลปลูกเป็น 10 ปี ก็ยังออกดอกให้ชมตลอด

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 28 กุมภาพันธ์ 2561 4:02:22 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณที่ไปแปะใจให้พี่กิ่งค่ะ

ตามมาแปะใจให้น้องซีริวด้วยจ้า

 

โดย: กิ่งฟ้า 28 กุมภาพันธ์ 2561 7:18:38 น.  

 

วัดไชยวัฒนาราม วัดนี้เคยผ่านตาและเคยได้ยินเรื่องราวมาบ้าง
เป็นวัดที่ใหญ่มากวัดนึงและสวยมากเลยนะ
ในอดีตใช้เป็นที่เผาศพ แอบมีความน่ากลัว
กลางคืนไม่กล้าผ่านไปแถวนั้นแน่ แต่ตอนกลางคืนสวยจัง
แมลงเปาบุ้นจิ้นแปลกมากอ่ะ
ชมภาพแล้วต้องบอกว่าอยุธยาเต็มไปด้วยวัด ที่น่าสนใจจริงๆ
อยากไปเที่ยวชมบ้าง ถ้ามีเวลา

ไว้แวะมาใหม่จ้ะ


 

โดย: mambymam 28 กุมภาพันธ์ 2561 7:38:25 น.  

 

วันนี้ได้อ่านหลายวัดเลยค่ะ
วัดไชยวัฒนารามงดงามจริง ๆ ค่ะ แต่ทุกสิ่งก็ไม่สามารถเอาชนะกาลเวลาได้นะคะ ล้วนเสื่อมสลายไปกับกาลเวลา
นั่นสิคะ อ่านแล้วไม่เข้าใจเหมือนกัน อนุสรณ์ผักบุ้งลอยฟ้าเกี่ยวอะไรกับวัดกษัตราธิราช ถ้าให้เดาตระกูลนี้สืบเชื้อสายมาจากกษัตริย์ที่สร้างวัดละมัง ^__^ แต่ผักบุ้งลอยฟ้าน่าจะเมนูจีน ๆ หน่อยอาจจะโล้สำเภามาขึ้นบกที่อยุธยา แล้วลูกหลานบริจาคเงินทำนุบำรุงบูรณะวัดหรือเปล่า
แต่วัดท่าการ้องนี่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะเยอะไปไหน ออกแนวพุทธพานิชนะเนี่ย (ปากไม่ดีนะเรา อิอิ...) ^__^
แปะโหวต และแปะใจส่งท้ายในเดือนแห่งความรักด้วยจ้า

 

โดย: เนินน้ำ 28 กุมภาพันธ์ 2561 7:52:53 น.  

 

ตามมาเที่ยวโซทิศตะวันตก เจดีย์วัดไชยวัฒนาราม ยามค่ำคืนสวยมาก
วัดท่าการ้อง เคยไปชอบตรงสามเณรใส่แว่นตาดำผู้ใหญ่ลีแปลกดีนะ
อาเจ๋งฝากขอบคุณแปะและโหวตด้วยนา

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

 

โดย: moresaw 28 กุมภาพันธ์ 2561 7:59:45 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

แปะหัวใจให้เป็นวันสุดท้ายของกิจกรรม

พี่ติ๋ว...ถ่ายรถแล้วลงไปจอดรูป อ่านหมดแล้ว อิอิ
อ่านจบด้วยความเพลิดเพลินไม่มึนตึบเหมือนครั้งที่แล้ว
ชีริวเรียบเรียงได้ดี ทำให้นึกถึงอดีตยามบ้านเมืองรุ่งเรือง
สร้างวัดแต่งกาพย์กลอนไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม
แต่พอถึงคราวเสื่อมก็ทำลายล้างกันเองหรือถูกทำลาย
เป็นวัฎจักรหมุนเวียนสูงสุดคืนสู่สามัญ

เวลาดูภาพวัดเก่า สถานที่เก่าๆที่เคยไปเที่ยว
วัดไชยวัฒนารามพาครอบครัวไปบ่อย
ยืนมองสายน้ำหน้าวัด บอกลูกว่าสมัยอดีต
ความสงบความเจริญที่แม้จะไม่หวนกลับมา
แต่รุ่นต่อๆไปให้ช่วยกันรักษาไว้แม้จะไม่ได้มาดูแล
แต่อย่าทำลายให้แย่กว่าปัจจุบัน

ผักบุ้งลอยฟ้า ดูแล้วก็สงสัยเหมือนกันว่าตั้งได้อย่างไร
อาจเป็นผู้อุปถัมภ์รายใหญ่ของการบูรณะวัดมั๊ง

ชีริวเล่าเรื่องได้ดี ภาพประกอบสวย ความรู้แน่น
แม้จะคุ้นเคยแต่ก็ชอบอ่าน
เวลาผ่านไปกราบเยี่ยมเจดีย์พระศรีสุริโยทัย
ในฐานะศิษย์เก่าโรงเรียนพระนามนี้
ผ่านวัดกษัตราธิราชชอบยืนดูมากกว่าเข้าไปชมข้างใน
สวยมากยามเย็น

 

โดย: หมุยจุ๋ย 28 กุมภาพันธ์ 2561 8:20:28 น.  

 

อยากไปวัดกระซ้ายมากกกกก แต่ก็น่ากลัวมากเหมือนกัน เค้าว่ากันว่าดุมากกกก ฮ่าๆๆ

 

โดย: ทนายอ้วน 28 กุมภาพันธ์ 2561 9:01:41 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: Gorjai Writer 28 กุมภาพันธ์ 2561 9:43:29 น.  

 

พี่ว่าไอ้หัวล็อบสเต้อร์นั่นมันทำให้ดูซู่ซ่าขึ้นหน้อย
พอดีเป๊ะโจทย์อะนะ รสชาติก็ตามๆมา ไม่ได้โดดเด่นอะไร
มากจ้าาา

เสี่ยวเหรอ? ไม่หรอก ถ้าจริงใจ กร้ากกก ชอบๆ
ขอบคุณด้วยค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 28 กุมภาพันธ์ 2561 9:50:13 น.  

 

ไม่ได้จะเอาอีโมตัวนี้สักหน่อย
มาได้งัยอ่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 28 กุมภาพันธ์ 2561 9:51:39 น.  

 


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


ไม้ยมก ที่ถูกคือต้องเว้นหลังอย่างเดียว แต่ราชบัณฑิตรุ่นใหม่ (รุ่นที่เราขอเรียกว่าเพี้ยนชะมัด) ให้เว้นหน้าเว้นหลัง

ซึ่งจริงๆ แล้วเนี่ยนะ มันไม่โอเลย เพราะเขาให้ไม้ยมกติดพยัญชนะเพื่อไม่ให้มีการเติมอักษรหลังคำนั้นๆ ได้น่ะ

ถ้ายกตัวอย่าง บล็อกน่าจะเซ็นเซอร์ เลยยกไม่ได้ ไว้ไปยกในไลน์ละกันนะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2561 12:26:48 น.  

 

สวัสดีครับคุณชีริว แวะมาทักทายครับ
เดี๋ยวกลับมาอ่านอีกที ท่าจะยาวอยู่เหมือนกัน
เย็นๆ จะมาใหม่ครับ

 

โดย: ruennara 28 กุมภาพันธ์ 2561 15:10:23 น.  

 

เมื่อก่อนที่บริษัทฯพาไปไหว้เก้าวัดก่อนผมจะลาบวช ตั้งใจไว้ให้ได้เก้าวัด เอาเข้าจริงๆได้แค่แปดครับ เพราะต้องรีบกลับมา กทม อีก
ประทับใจสุดก็คงเป็นวัดไชยวัฒนารามครับ วัดท่าการ้องก้ไปแต่คนเยอะมาก ผมค่อนข้างเวียนหัวเลย ส่วนวัดอื่นๆ บางวัดจำรายละเอียดไม่ค่อยได้ เพราะไปหลายที่มาก ถ้ามีโอกาสไปอยุธยาก็คงจะแวะไปชมโบราณสถานและวัดวาอารามต่างๆอีกแน่นอนครับ

 

โดย: ruennara 28 กุมภาพันธ์ 2561 18:05:03 น.  

 

พกหัวใจวันสุดท้ายมาแปะให้น้องชีริวอีกหนึ่งดวงด้วยค่ะ
เตรียมนุ่งโจงกระเบนห่มสไบเข้าฉากแทน การะเกดก่อนนะคะ
กระแสย้อนยุคกำลังมาแรง เข้ากับเพจนี้เลยค่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: mcayenne94 28 กุมภาพันธ์ 2561 18:58:44 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ล้งเล้งลัลล้า Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นแหม่ะ ตอนจบมีเพลงเข้ากับยุคด้วยสิคะ ออ เจ้า

เอ้ย... แม่โมก็ชอบเที่ยวย้อนอดีตเหมือนกันค่ะ สุโขทัย อยุธยายังไม่เคยไปเลยค่ะ อยากไปมากค่ะ ต้องหาเวลาไปแล้ว

 

โดย: mariabamboo 28 กุมภาพันธ์ 2561 19:36:45 น.  

 

นั่งดูภาพ โบราณสถานข้างบน แล้ว ทึ่ง.. คนสมัยก่อนโน้น
มีศรัทธา ความเชื่อ เงินทองมากมาย สร้างถาวรวัตถุขึ้นมาได้

เห็นเจดีย์บางองค์ เอียง แบบปิซ่า.. แต่ยังอยู่ได้ ยังสงสัย
ว่าคนโบราณ ใช้เสาหรือซุง ตอกลงไปตรง ๆ หรือตรงดิ่ง

หรือ ใช้ไม้สักเป็นท่อนยาว ๆ วางไว้เป็น ฐานราก หลายชั้น
จึงก่ออิฐ สร้างเจดีย์ขึ้นมา (วิธีทำฐานรากโดยใช้ไม้ซุงสักพบ
เห็น แถว โรงหนังแถวราชดำเนิน)

งั้น

v

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 28 กุมภาพันธ์ 2561 20:44:39 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

มาแปะหัวใจให้ ชีริว วันสุดท้ายเช่นกันจ้ะ ใช้ไม่เคยหมด
สักวัน ห้าห้า

คุณได้ทำการแปะ หัวใจให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

แล้วก็แวะมาบอกว่า ครูอัพบล็อกทวาทศมาส เดืนอที่ 6 ที่เธอถามถึงอยู่ แต่มันไม่ยอมให้เปลี่ยนกลุ่มบล็อก อ่ะ เลยต้องแจ้งให้ทราบ อิอิ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 28 กุมภาพันธ์ 2561 20:45:28 น.  

 

เคยไปวัดท่าการ้องแห่งเดียวค่ะ
ขอบคุณน้องซีริวที่พาเที่ยว
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

ชีริว Travel Blog

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 28 กุมภาพันธ์ 2561 21:30:40 น.  

 

สงสัยจังว่า ทำไมพระพุทธรูปทุกภาพด้านบนๆนั่น ทุกองค์จะ "แขนซ้ายขาด แหว่ง หายไป" ทำไมต้องแขนซ้าย? น่าจะมีที่มานะว่าป่าว? อ่านลงมาเรื่อยๆ สะอึก..ตรง Business model ป๊าดดดด อยากบอกว่า หากคิดจะเปิดสาขาต่างประเทศ มาบอกบุญที่เยอรมันนี่ติดต่ออิชั้นได้นะคะ ฮ่าๆๆ อ่ะงั้นโหวตจร้าาาาาา

 

โดย: Max Bulliboo 28 กุมภาพันธ์ 2561 22:30:59 น.  

 

วัดไชยวัฒนาราม เคยไปมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งแรกจ่ายสิบบาท
ครั้งสองเข้าฟรี เพราะหาทางเ้ข้าไม่เจอ เลยไปมุดเข้าอีกด้าน 555
แตตอนไปครั้งสองนี่ดีมากนะ
ฟ้าแจ่มสุดๆ และเดินถ่ายรูปเพลินมากด้วยมีฝรั่งมานั่งสเก็ตภาพได้บรรยากาศมาก
แต่ ภาพชุดนั้นเก็บไว้ไหนไม่รู้ล่ะ และไม่ได้อัพบล็อกให้ดูด้วย
ผานมาหลายปีแล้ว ยอมรับว่าสวยจริงๆที่นี่ ไป 3 ครรั้งก็เดินไม่ทั่วจริงๆ แหละ

เวลาปิดทองรินไม่ปิดที่ปากนะ แต่ตานี่เป็นบางครั้ง ก็ยังเหมือนอุตร้าแมนอยู่ดี จริงๆ ถ้าไม่ให้ปิดทองตรงนั้น ก็น่าจะมีป้ายบอกนะ
แต่ยากหน่อยแหละ คนไทย เจอที่ไหนปิดกันได้หมด

แมลงเปาบุ้นจิ้นหาดูยากจริงๆนะ ไ่ม่เห็นตัวเป็นๆ มานานมากแล้วนี่นา ไปอยู่วัดหมด ไม่จับไปทอดหน่อย น่าจะอร่อยนะเออ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 กุมภาพันธ์ 2561 22:44:34 น.  

 

มาส่งกำลังใจจ้า

ภาพสวยๆนั่นพี่ไม่ได้ถ่ายจ้ะ
เป็นฝีมือน้องสาว คนนั้นเค้าอบถ่ายภาพมากกกก
เจออะไรถ่ายหมด
ขอบคุณที่แวะชมด้วยกันจ้ะ

 

โดย: mambymam 1 มีนาคม 2561 5:52:13 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ขอบคุณทั้งโหวตและหัวใจนะครับ

มาดามไม่เคยหึงเลย
เพราะเธอไม่เคยมาดูบล็อกพี่ก๋าเลยครับ 5555

พี่ก๋าชอบความคิดเห็นของน้องชีริวครับ
ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกัน
แต่ในความเห็นต่างทางการเมือง
เราน่าจะมองเห็นจุดร่วมในบางเรื่อง
ที่ดูแล้วมันทำให้บ้านเมืองมีปัญหา

เช่น เรื่อง เผด็จการรัฐสภา
อันนี้ชัดเจนจริงๆครับ
พี่ก๋าไม่ได้เกลียดทหารเลยนะ
ชอบด้วยซ้ำที่บ้านเมืองเหมือนจะดูสงบ
แต่พอสงบแล้วมันเงียบเชียบ
ค้าขายย่ำแย่แบบนี้ก็ไม่ไหว

พอทำการค้าระหว่างประเทศไม่ได้
ก็มาเน้นเรื่องภาษี
มีการซื้อใจข้าราชการด้วยการเพิ่มเงินเดือนหลายรอบมาก
แต่พี่ก๋าถามเพื่อนที่เป็นข้าราชการ
ไม่มีใครดีใจเลย ทุกคนทำงานไปแบบหมดกำลังใจ
นโยบายมันไม่ชัดเจน เดี๋ยวเปลี่ยน เดี๋ยวปรับ
ตัดงบวุ่นวายไปหมด

เหมือนกับที่รัฐบาลแจกเงินเยอะมากในโครงการประชานิยม
แต่ไม่ได้ซื้อใจคนระดับกลางและล่างหรอกครับ
เศรษฐกิจภาพรวมดี
ถึงไม่แจกเงิน เขาก็เลือกรัฐบาลชุดนั้นครับ

ตัวเลขโพลต่างๆ
ก็อวยรัฐบาลจนก้นกระดก 555
ตัวเลขดีรีบตีปี๊บ
ตัวเลขเรื่องแย่ๆ
เงียบกริบ 5555


เขียนบล็อกการเมือง
บางทีกอยากเขียนเก็บไว้เป็นความทรงจำครับ
ว่ามันเกิดอะไรแย่ๆบ้างในความทรงจำ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 1 มีนาคม 2561 6:46:23 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะน้องชีริว
เขียนเรื่องใหม่เมื่อใดอย่าลืมเคาะประตูบ้านนะคะ

 

โดย: หมุยจุ๋ย 1 มีนาคม 2561 8:57:29 น.  

 

ขอบคุณหัวใจ อาจารย์น้องชีริวนะคะ
อ่านเม้นท์แล้วพี่เย็นเคลิ้ม นอนไม่หลับเลยค่ะ
เพราะเพิ่งมาอ่านตอนใกล้เที่ยงนี่เอง ปีหน้ามาแจกหัวใจกันใหม่นะคะ

 

โดย: mcayenne94 1 มีนาคม 2561 13:19:36 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

วันมาฆบูชา ไม่หยุดติดต่อไปถึงเสาร์อาทิตย์ คงไม่ได้ไป
ลัลล้า ที่ไหน เช่นไหม อิอิ ที่จริง ถ้าไปทัวร์ ก็ลางาน 1 วันได้
เนาะ ออกทัวร์ คืนวันพุธ กลับ วันอาทิตย์ ได้สบาย ๆ เลย แต่
อาชีพครู ทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะ เป็นหน้าที่สอน นั่นเอง อิอิ

ขอบใจจ้ะ ที่ตามหาทวาทศมาส เดือนที่ 6 เจอแล้ว ห้าห้า
ปัญหานี้ ไม่รู้จะแก้อย่างไร คงต้องเขียนเรื่องใหม่ แล้วเปลี่ยนชื่อ
กรุ๊ปบล็อกไปเลย ถ้ากรุ๊ปบล็อกไปซ้ำ คิดว่า น่าจะไม่มีปัญหาเนาะ

ขอแก้ข่าวหน่อย บ้านที่เขามีบ้านและยอมให้เหมียวเช่า
ตามที่ครูเล่านั้น เขาไม่มีอาชีพ ให้เช่าบ้าน จ้ะ เขาซื้อบ้านไว้
ตามประสาคนมีเงิน แต่พอบ้านไกลจากที่ทำงาน เขาเลยไปซื้อ
คอนโด ใกล้ที่ทำงาน จ้ะ บ้านที่แถวบ้านครู เขาตกแต่งไว้อย่าง
ดีและสวย เขาก็คงกลัวว่า ถ้าให้เช่า ผู้เช่าอาจจะทำให้บ้าน
เขาเสียหายได้ จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 1 มีนาคม 2561 14:42:56 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณที่ไปแปะใจให้พี่กิ่งนะคะ
วันนี้ไม่มีการแปะใจซะแล้วค่ะ แวะมาชมวัดในอยุธยาอีกครั้งค่ะ แต่ละวัด
ล้วนเคยถูกพม่ายึดครองนะคะ ชอบน้องซีริวเขียนประวัติได่ละเอียดดีอย่างะตาเห็นเลยค่ะ อิอิ

หลับฝันดีค่ะ
 

โดย: กิ่งฟ้า 1 มีนาคม 2561 21:29:46 น.  

 

จากบล็อก
น่าจะประมาณสองปีที่แล้วผมจำได้ว่าเคยเปิดให้พูดคุยกันประมาณว่าอยากให้เอาตัวละครไหนออกแสดง มีคนเสนอชื่อยัยมืดครับ คนเสนอใครรู้มั้ย พี่เต้ยนี่แหละ ถึงจะช้าไปหน่อยแต่ก็จัดให้ตามความต้องการ

คุณชีริวลองไปดูห้องการ์ตูนดูครับ ผมได้อ่านกระทู้นึง ตอนนี้เหมือนแนวเรื่องของยัยมืดจะเปลี่ยน ทำให้หนังสือขายดี (มาก) ยัยมืดเริ่มป๊อบขึ้นมาแล้วนะเออ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 1 มีนาคม 2561 22:04:51 น.  

 

เข้ามาแปะหัวใจให้ครับ ><

^
^
^

ชีริว: เค้าหมดเขตไปตั้งนานแล้วเฟ้ย i นี่เพิ่งตื่นจากโคลต์สลีปหรือไง

ฝั่งตะวันตกนี่มีจำนวนวัดน้อยกว่าอีกฝั่งอย่างเห็นได้ชัดเลย
แต่ถึงจะมีน้อยแต่ก็มีวัดที่สำคัญแถมสวยด้วยอีกต่างหาก
วัดไชยวัฒนาราม นี่สวยจริง ๆ ครับ ผมว่าที่สวยได้ขนาดนี้
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการวางผังวัดแบบขอมด้วยแหละ
ทำให้ปรางค์ประธานและเจดีย์ต่าง ๆ ดูเด่นมาก ๆ
จริง ๆ ไม่ใช่ปรางค์, เจดีย์ของวัดอื่นไม่สวยนะครับ
แต่บางทีการวางผังสะเปะสะปะหรืออัดแน่นเกินไป
ทำให้คนชื่นชมกับสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ในวัดนั้น ๆ ทำได้ไม่เต็มที่น่ะ ^^

อืม...วัดท่าการ้อง นี่มันอะไรเนี่ย! o_O
มีของบูชาสุดแสนจะจับฉ่ายแทบทุกอย่างในจักรวาลเลย
โห~ ถ้าขอพรจริงจังขนาดนี้ น่าจะตั้ง "โปลุนก้า" ไว้บูชาด้วยนะ
แต่คงขอลำบากหน่อยเพราะต้องพูดเป็นภาษานาเม็คน่ะ 55

ป.ล.
"...ริมถนน 3263 มี วัดวรเชษฐ์ อาจจะสับสนกับวัดวรเษฐ์ในเขตวังหลัง..."
อันนี้น่าจะพิมพ์ผิด ช - ซ เปล่าครับ ^^

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 3 มีนาคม 2561 9:55:59 น.  

 

บางวัดเคยไป บางวัดไม่เคยไป แต่ที่เคยไปแน่ๆ คือวัดท่าการ้อง รู้จักวัดนี้เพราะห้องน้ำติดแอร์เลยค่ะ แต่รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้หลายๆอย่างในวัดชักจะเยอะไปหน่อย ออกแนวพุทธพาณิชย์

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 3 มีนาคม 2561 20:30:14 น.  

 

ขอบคุณโหวตด้วยครับ
อเมริกาถนัดนักละครับ สร้างหนังให้ประเทศอื่นเป็นผู้ร้าย เรื่องไหนที่ตนเองเป็นผู้ร้ายนี่ รายได้ถล่มทลายเหมือนกันนะ 555

 

โดย: The Kop Civil 3 มีนาคม 2561 22:03:15 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

พี่ก๋าหยุดเขียนหมื่นตาไปปีกว่าๆเลยล่ะครับ
สนพ. ก็แจ้งมาแล้วว่าไม่พิมพ์ในช่วงนี้
หนังสือธรรมะขายไม่ดีครับ 5555

แต่พี่ก๋าอยากเขียน
ก็เขียน
เขียนเพื่อลงบล้อกนี่ล่ะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 3 มีนาคม 2561 22:10:04 น.  

 

มาส่งโหวตไว้ก่อนค่ะคุณชีริว
เพราะมาบ้านนี้ต้องนั่งนานเลย
ขอแว๊ปก่อนค่อยมาใหม่ค่ะ

 

โดย: AppleWi 3 มีนาคม 2561 23:08:53 น.  

 

สวัสดีค่ะ
โอ้โหไปตอนที่ 6 แล้ว
ตามอ่านไม่ทันแน่ๆเลยค่ะ

 

โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) 4 มีนาคม 2561 1:35:49 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 4 มีนาคม 2561 6:24:39 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

แวะมาเยี่ยม มาดูว่าเปลี่ยนบล็อกหรือยัง อิอิ และขอบใจ
ที่ไปอ่านตะพาบของครู โหวด และ เม้นท์ จ้ะ

การทำกรรมดี ก็ถือว่า เป็นการทำที่ได้บุญ เช่นกันจ้ะ
ครูเองก็ไม่ได้เข้าวัดบ่อยหรอก ใส่บาตร และบริจาค ทั้งนั้น จ้ะ เข้าวัด ก็คือ ตอนไปเที่ยวและแวะวัด ไหว้พระ หยอดเงินทำบุญตามตู้ที่เขาตั้งไว้ นั่นแหละ จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 4 มีนาคม 2561 12:19:39 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะและขอบคุณที่เตือนภัย
ให้พี่กิ่งค่ะ ตั้งแต่รถตกถนนคราวก่อนพี่กิ่งต้องระวังอย่างมากเลยค่ะ
ในการขับรถ ยิ่งกลางคืนยิ่งไม่อยากขับเลยค่ะ

ขอให้น้องซีริวมีความสุขวันหยุดนะคะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 4 มีนาคม 2561 12:38:50 น.  

 

ที่คุยกัน
ผมยังคิดไม่ออกเลยว่าถ้าไม่เปลี่ยนแนวยัยนี่จะแหลกเหลวได้ขนาดไหน ไม่แน่อาจโดนตัดจบได้เหมือนกันนะ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 4 มีนาคม 2561 18:55:06 น.  

 

เห็นเพื่อนส่งเฟชมาให้ดู
ว่าวัดไชยวัฒนารามคนไปเที่ยวเยอะมาก
กระแสบุพเพสันนิวาสมาแรงจริง ๆ

คนไปเพราะตามหาคุณพี่หมื่น
หรือไปเพราะอยากจะไปชมโบราณสถานก็ไม่รู้เนอะ 555

 

โดย: JinnyTent 4 มีนาคม 2561 20:56:59 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
AppleWi Sports Blog ดู Blog
newyorknurse Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Gorjai Writer 5 มีนาคม 2561 8:39:27 น.  

 

รอโซนทิศเหนือที่...........มากมายมหาศาล หุหุ

ปล.ซีชอบทำอาหารค่ะ เคยร่วมกิจกรรมปีที่แล้ว แต่ปีนี้ไม่ได้ร่วมเลยค่ะ

 

โดย: kae+aoe 5 มีนาคม 2561 15:46:29 น.  

 

เพลงป่ลั่น ทำนองมันคล้ายๆเพลงปลุกใจเหมือนกัน
ฟังแล้วออกแนวฮึกเหิมเนอะ

ขอบคุณที่แวะฟังด้วยกันจ้ะ

 

โดย: mambymam 6 มีนาคม 2561 6:20:09 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 6 มีนาคม 2561 6:32:14 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะชีริว
ขอบคุณมากที่แวะไปเยี่ยม
เวลาดูข่าวแล้วกระแสละครเรื่องบุพเพสันนิวาสดังมาก
นึกถึงชีริวที่เขียนเล่าเรื่องวัดไชยวัฒนารามและวัดพุทไธสวรรย์
ไว้ในกระทู้แล้วอ่านหนังสือประกอบยิ่งเข้าใจมากขึ้น
ดีใจจังที่วัดเป็นที่นิยมตามรอยละครอย่างมีความสุข

และดีใจที่ได้อ่านกระทู้ของชีรีวมีประโยชน์มาก

 

โดย: หมุยจุ๋ย 6 มีนาคม 2561 6:52:09 น.  

 

ตำรวจสมัยนี้(บางคน) ไม่น่าไว้ใจจริงๆด้วย อาจเป็นที่1ก็ได้อิอิ
ขอบคุณกำลังใจด้วยครับ

 

โดย: moresaw 6 มีนาคม 2561 8:11:06 น.  

 

ท่านยุ่งเรอะ ไม่ได้อ่านเอนทรี่ใหม่ๆ เลย

ตอนเราซื้อตั๋ว เราซื้อในกลุ่มซื้อ-ขายอ้ะ ได้มาใบละสี่ร้อยนิดหน่อยมั้ง ก็ถือว่าโอเค ถ้า 600 ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ไปกันตั้ง 4 ผู้ใหญ่ 2 เด็กอ้ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 6 มีนาคม 2561 9:19:42 น.  

 

ขอบคุณโหวตและเม้นท์น้องชีริวด้วยนะคะ
ตอนนี้กระแสเที่ยววัดไชยวัฒนารามกำลังแรง
หวังว่าพี่คงได้เห็นน้องชีริว
นุ่งโจงและเสื้อราชปะแตน
กับโลเคชั่นวัดในอยุธยางาม
ภาพวัดผ่านฝีมือกล้องโปรด้วยนะคะ

 

โดย: mcayenne94 6 มีนาคม 2561 12:34:16 น.  

 

ชอบวัดธรรมารามจังเลย
ถ้าไปอยุธยาคราวหน้าตั้งใจมุ่งไปวัดนี้
ขอบใจที่แชร์จ้า

 

โดย: อุ้มสี 7 มีนาคม 2561 19:03:11 น.  

 

มีคนลุ้นให้ชมละคร บุพเพฯ
ม่ายหวายละจ้าาาา ยืดยาว ไม่รู้ต้องดึนานเท่าไร
เลยว่ากลับมาดูวัดอีกดีกว่า พอใจแล้วก็กลับ
ขอบคุณกำลังใจด้วยนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 7 มีนาคม 2561 20:40:51 น.  

 

ยังไม่เปลี่ยนบล็อกอีกเหรอ คนนี้
กดดันๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 มีนาคม 2561 21:53:08 น.  

 

มาเที่ยว ไหว้พระกรุงเก่า ครับ
วัดไชย วัดธรรมาราม กระแสมาแรง จากละคร บุพเพสันนิวาส

 

โดย: สองแผ่นดิน 8 มีนาคม 2561 8:20:42 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทุเรียนกวน ป่วนรัก Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

มาโหวตท่องเที่ยวให้จ้า

 

โดย: อุ้มสี 8 มีนาคม 2561 8:49:46 น.  

 

ออเจ้าช่างล้ำนัก ... ถ่ายรูปวัดไชยฯ ที่ไร้ผู้คนได้เยี่ยงไร???

บอกก่อนว่ายัง งง ๆ กับการเปลี่ยนอำนาจอยู่บ้าง
แต่เดี๋ยวคงไปย้อนอ่านลำดับจากของเก่าดูละกัน

ไปเจอแมลงตัวแดง ๆ ด้วย แต่ไม่ได้ไปดูลายว่าหน้าตา
มันเหมือนคนจริงป่าว...นึกว่าสัตว์ประจำถิ่น แมลงโบราณไรงี้

ใจจริงก็อยากไปเดินเลียบริมน้ำตรงวัดไชยฯ นะ
แต่ตอนไป โดนกั้นเขตเพื่อบูรณะซะเยอะ
ดีนะ ยังมีรูปให้เห็นจากบล็อกนี้อยู่ ส่วนรูปภาพตอนกลางคืน
ก็ดูสวยดี

วัดท่าการ้อง นี่ระดับศูนย์รวมสิ่งศักดิ์ทั่วสากลโลกจริง ๆ 55
กติกาขอพรหลวงพ่อยิ้มนี่แปลก ๆ ดี แต่คนปกติไม่น่าจะ
ลิสต์รายการขอโน่นนี่มากมายหรอกมั้ง (เว้นว่า ไม่ปกติ)

นี่ถ้าอยากให้มีวัตถุมงคลไว้บูชาครบล่ะก็
อย่าว่าลืมหนึ่งโหวตของท่าน...สำคัญนะฮะ
มาช่วยลงคะแนนเสียงหนุนให้ชีริวได้เป็นกรรมการวัดกันเถอะ

 

โดย: กาบริเอล 24 มีนาคม 2561 15:20:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.