Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
7 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
+++ การเดินทางของข้าวมันไก่ : Part 1 จุดเริ่มต้น +++

 


  


 


สวัสดีค่ะ .....  ภาพแรกโผล่ขึ้นมาเป็นภาพเจ้าของบลอกโลด  อย่าเพิ่งตกใจกันไปก่อนนะคะ ไปเที่ยวด้วยกันก่อนนะคะ ที่จริงเดือนที่แล้วมีแพลนไปเที่ยวเกาหลีกับเพื่อนค่ะ รวมทั้งหมด 6 ชีวิต  แต่ไหงกลับกลายเป็นสิงคโปร์ซะงั้น ....


เพราะว่าเหตุการณ์ชุมนุมของ Red Shirt คร๊าบบบ .....  เลยทำให้ทุกอย่างหยุดหมด  เกดเองชวนน้องสาวไปเกาหลีด้วยค่ะ ประมาณว่าไปเที่ยวเกาหลี เล่นสกี กินสตอเบอร์รี่และหมี่ดำ อิอิอิ   คือน้องสาวเกดเป็นคนติดหนังเกาหลีอีกต่างหาก ประมาณว่าถามเรื่องไหนหล่อนรู้หมดค่ะ แถมงานนี้ไปสร้างความหวังไว้ตั้งแต่เดือนมกราคมค่ะ  กว่าจะจองทุกอย่างลงตัวก็เดือนมีนาคมค่ะ ได้ทั้งตั๋วเครื่องบิน โรงแรม แถมโปรแกรมอีกยาวเหยียด  พอสาวเจ้าไม่ได้ไปก็เริ่มอาการเซ็งค่ะ เลยบอกว่าพี่สาวต้องรับผิดชอบ .....  คิดหนักเลยค่ะ 


ก็เลยคิดว่าไปไหนง่าย ๆ ใกล้ ๆ ยังดีที่เชียงใหม่มีไฟลท์บินตรงไปสิงคโปร์ค่ะ ของสายการบิน Silk Air ซึ่งก็เป็นสายการบินเครือเดียวกันกับ Singapore Airline ค่ะ ครั้งนี้ก็เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกที่ไปกันเองสองพี่น้องค่ะ ....  จะตายไหมเนี่ย ภาษายิ่งแข็งแรงอยู่ เอาน่าไม่เป็นไร ....  สู้ สู้ สู้  จะไปก็ไม่ได้มีการเตรียมตัวอะไรเลยค่ะ *_*"  เปิดดูการเดินทางจากห้องบลู ของพันทิปค่ะ แล้วก็จดโน๊ตไว้ แต่ว่าถึงเวลาเดินทางจริง ๆ ก็ไม่ได้ใช้  บางที่ก็บอกแบบวนไปวนมา อืม ....  อย่างบอกว่าถ้ามีเวลาก็เดินเอาค่ะ ทุกที่อยู่ใกล้ ๆ กันค่ะ ไม่ได้ไกลอย่างที่คิด


 


  


 


การเตรียมตัว  :  แทบไม่ได้เตรียมอะไรเลยค่ะ เพราะว่าไปปุบปับมาก ๆ ค่ะ แต่ที่ต้องนำไปก็จะมี พาสปอร์ต เสื้อผ้า ร่มคันเล็ก หมวก แว่นตากันแดด ยาประจำตัว อแดพเตอร์แปลงไฟ (ไฟที่นั่นก็ 220 โวลต์เหมือนบ้านเรานะคะ แต่ว่าเต้าเสียบต่างกันค่ะ) รองเท้าที่ใส่สบาย ๆ นอกจากนั้นหาซื้อได้ง่าย ๆ  และที่ขาดไม่ได้คือถุงซิปลอคขนาดใหญ่ เป็นถุงสารพัดประโยชน์ค่ะ ตั้งแต่ใส่ของที่มีของเหลว  กระทั่งขนข้าวมันไก่กลับมาเชียงใหม่ค่ะ  จริง ๆ นะคะ เกดซื้อข้าวมันไก่กลับมาให้แม่ด้วยค่ะ


การจองโรงแรม  :  ไปเที่ยวนี้เกดเลือกที่พักแบบถูก ๆ ค่ะ เพราะว่ายังมีทริปที่ต้องไปอีกหลายทริปในปีนี้  ขอประหยัดไว้ก่อนค่ะ เกดเลือกจองโรงแรม 81 Osaka ค่ะ ไปเห็นรีวิวของคนที่เพิ่งไปพักค่ะ  โรงแรมก็เพิ่งเปิดด้วยไม่ถึงสามเดือน ...  เดินไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินด้วยค่ะ สถานี Outram Park ค่ะ


เวปไซต์  :


เวปไซต์ของการท่องเที่ยวสิงคโปร์ค่ะ มีการให้เราลองวางแผนการเดินทาง  //www.yoursingapore.com


เวปไซต์ The Singapore Tourist Pass มีโปรโมชั่นและสถานที่ท่องเที่ยวค่ะ //www.thesingaporetouristpass.com


เวปไซต์ของ SMRT ค่ะ เป็นเวปการขนส่งของสิงคโปร์ค่ะ //www.smrt.com.sg


 


  


 


 


 


เกดออกเดินทางจากเชียงใหม่บินตรงไปยังสิงคโปร์นะคะ ด้วยสายการบิน Silk Air เที่ยวบิน MI 701 ออกจากเชียงใหม่เวลา 11.30 น. ถึงสิงคโปร์ก็ 15.10 น. เวลาของสิงคโปร์จะเดินเร็วกว่าที่เมืองไทย 1 ชั่วโมงค่ะ เวลาที่นั่งในเครื่องบินก็ประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ ภาพนี้ถ่ายตอนที่เครื่องออกจากเชียงใหม่ค่ะ จะเห็นว่าฟ้าเป็นสีขาวหม่นกับสีฟ้านะคะ  ที่หม่น ๆ นี่ก็คือควันที่คลุมเขตภาคเหนือนะคะ 


 


 


 


  


 


 


ภาพนี้ถ่ายก่อนแลนดิ้งค่ะ จะเห็นฟ้าเป็นสีไล่ระดับไม่เหมือนตอนออกเดินทางนะคะ  สำหรับการไปสิงคโปร์ไม่ต้องใช้วีซ่านะคะ เราสามารถอยู่ได้ 30 วันค่ะ โดยที่พาสปอร์ตต้องดูว่าวันหมดอายุของหนังสือเดินทางเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนนะคะ


คราวนี้เป็นการพาหยีไปเปิดซิงพาสปอร์ตด้วยค่ะ อิอิอิ พอเครื่องบินออกมาสักพักก็เริ่มเสริฟ์น้ำกับอาหารค่ะ อาหารมีให้เลือกระหว่างข้าวกับแกงไก่ ซึ่งเรียกชื่อไม่ค่อยถูกค่ะ อีกอย่างเป็นปลากับซอสมะเขือเทศค่ะ  แต่ที่นั่งที่เกดได้เป็นแถวสุดท้ายที่เสิร์ฟพอดี เกดกับหยีนั่งกลาง ๆ เครื่องค่ะ  ได้ที่ติดหน้าต่าง นั่งกันสองคนค่ะ สงสัยพี่สาวใจดีเค้าเห็นสะพายกล้องไปด้วยก็เลย ให้นั่งตรงข้างหน้าต่างละกัน  แอร์โฮสเตสมีประมาณ 6 คนค่ะ เครื่องบินเป็นของแอร์บัสค่ะ A330


 


 


 


  


 


 


 


อาหารก็ถูกยกมาแล้วค่ะ  ข้าวสีเหลือง ๆ อารมณ์ประมาณทานข้าวหมกไก่ค่ะ หอมอร่อยดีส่วนแกงไก่ก็รสชาติไม่เผ็ดค่ะ มีผักต้มคู่มาให้ด้วยทานแก้เลี่ยน เป็นผักที่น่าจะต้มในนมค่ะ


 


 


 


  


 


 


 


ทานไปแป๊บเดียวก็หมดแล้วค่ะ ......  แถมก่อนวันเดินทางก็นั่งเล่นทำงานซะดึกอีกต่างหาก  มีผลไม้เป็นสับปะรดกับแตงโมค่ะ สับปะรดนี่ไม่แน่ใจว่าเป็นสับปะรดกระป๋องหรือเปล่าค่ะ ดูหน้าหยีสิคะว่าอาหารทานได้หรือเปล่า


 


 


 


  


 


 


 


น้ำก็จะมีน้ำอัดลมแล้วก็น้ำส้ม น้ำแอปเปิ้ล เบียร์ ไวน์แดงนะคะ  แต่ว่าสาว ๆ อย่างเราไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ค่ะ ขอดื่มน้ำส้มก็พอค่ะ ทานเสร็จก็นั่งอ่านหนังสือเตรียมเที่ยวสิงคโปร์ อ่านแล้วก็งง ๆ


 


 


 


  


 


 


จัดการเอาใบเข้าเมืองมากรอกนะคะ พร้อมกับเตรียมเอกสารต่าง ๆ เช่นตั๋วเครื่องบิน ใบรับกระเป๋า พาสปอร์ต มาเตรียมในกระเป๋าเล็กนะคะ พอเครื่องลงจอดก็เดินไปตามทางที่จะไปรับกระเป๋าเลยค่ะ จะเห็นสัญลักษณ์เป็นรูปกระเป๋านะคะ  ของเกดลงที่เทอร์มินอล 2 ค่ะ อากาศวันนี้ดูขมุกขมัวมากเลยค่ะ


 


  


 


เดินไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับด่านตรวจคนเข้าเมืองนะคะ ตรงนี้หยีเค้าออกแนวกลัว ๆ นิดนึงค่ะ เพราะว่าไม่รู้ว่าจะโดนถามอะไรหรือเปล่าค่ะ ของเกดเฉย ๆ ก่อนเขาไปก็ยืนหลังเส้นก่อนนะคะ พอคนก่อนหน้าเราออกไปค่อยเดินเข้าไปค่ะ


แนะนำนิดนึงถ้าเป็นผู้หญิงให้เลือกตรวจกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่เป็นผู้หญิงค่ะ เกดเองก็ไปตรวจกับ ตม. ที่เป็นผู้ชายเพราะว่าคิดว่าในพาสปอร์ตก็ไปมาหลายที่แล้ว  ปรากฏว่าสัมภาษณ์นานมาก ถามตั้งแต่ว่ามาทำไม กลับเมื่อไหร่ มากี่ครั้งแล้ว ขอดูตั๋วเครื่องบินขากลับ  ใบจองโรงแรม ...  สงสัยจะเป็นเพราะว่าหน้าตาดีเกินเหตุ เพราะว่าหยีโดนถามจาก ตม. ที่เป็นผู้หญิงแค่ว่า มาเป็นครั้งแรกแล้วจะไปไหนบ้าง แค่นั้นค่ะ  สั้นจริง ๆ


ออกมาก็ไปรับกระเป๋า แล้วก็ไปขึ้นรถไฟฟ้า MRT เข้าไปในเมืองค่ะ สำหรับบัตรขึ้นรถไฟฟ้าของสิงคโปร์ก็จะมีให้เลือกอยู่ 3 แบบนะคะ สำหรับแบบแรกจะเป็น


แบบบัตร Singapore Tourist Pass ดูรายละเอียด  " ที่นี่ " 


แบบบัตร EZ Link Card ดูรายละเอียด  " ที่นี่ "


แบบบัตร Store-value card ดูรายละเอียด  " ที่นี่ "


เกดเลือกเป็น EZ Link Card นะคะ เพราะว่าคิดว่าบัตร Singapore Tourist Pass ใช้แล้วไม่ค่อยคุ้มเท่าค่ะ เพราะว่าต้องเสียเป็นรายวัน วันละ 8 เหรียญ สำหรับการใช้เค้าจะนับวันแรกที่ซื้อเลยค่ะ ไม่เหมือนกับ Japan Rail Pass ที่กำหนดวันการเริ่มใช้งานได้


บัตร EZ Link Card ก็สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟฟ้าที่จอดที่เทอร์มินอล 2 นะคะ จะลงบันไดเลื่อนหรือว่าลงลิฟท์ก็ได้ค่ะ ถ้าเห็นบันไดเลื่อนก็เดินตรงไปหน่อยก็เป็นลิฟท์แล้วค่ะ  การใช้บัตรก็เหมือนเวลาที่เราขึ้นรถไฟฟ้าในกทม. ค่ะเอาบัตรแตะแล้วที่กั้นก็จะเปิดให้เข้าไปได้ค่ะ นี่เป็นแผนที่รถไฟฟ้าค่ะ


 


 From  :  //www.smrt.com.sg/trains/network_map.asp


 


ลองไปอ่านรายละเอียดเอานะคะ มีวิธีการเดินทางไปที่ต่าง ๆ ในสิงคโปร์ค่ะ ลองเทียกับสถานที่ที่เราต้องการไปค่ะ ตอนที่เราเดินทางไปลงรถไฟฟ้าก็จะผ่านเคาท์เตอร์ของการท่องเที่ยวสิงคโปร์นะคะ  สามารถหยิบโบรชัวร์และแผนที่มาอ่านได้ค่ะ


การเดินทางไปที่โรงแรมก็แล้วแต่ว่าเลือกจองโรงแรมไหนไว้นะคะ สำหรับเกดเลือกไว้ก็ใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟ Outram Park ค่ะ ขึ้นรถไฟจากสถานีสนามบิน Changi Airport >>  ผ่านสถานี  Expo  >>  มาเปลี่ยนรถที่สถานี Tanah Merah เพื่อเปลี่ยนรถไฟค่ะ คือยังไงก็ต้องลงที่สถานีนี้ค่ะ  สายที่จะเข้าเมืองต่อไปก็จะเป็นสาย East-West Line (EW) หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสายสีเขียวค่ะ นั่งไปจนถึงสถานี Outram Park ค่ะ ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีที่เปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายสีม่วงที่เป็นสาย North-East Line (NE) ได้ด้วยค่ะ


จากนั้นก็จัดการไปเชคอิน พร้อมสำหรับการเที่ยวต่อค่ะ เริ่มจากไปหาของทานที่ไชน่าทาวส์กันก่อนนะคะ ...... แต่ว่าคนเขียนสิคะ เริ่มไม่ไหวแล้ว ถ้ายังไงขอพักเอาแรงก่อนนะคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาเล่าต่อค่ะ เอาภาพอาหารมาให้ดูเป็นน้ำจิ้มก่อนนะคะ


 


  


 


บายกันด้วยภาพของหยีค่ะ ......  บายค่ะ ขอแว๊บไปอัพเดตของในเวป www.pastelpied.com ก่อนนะคะ จะได้มีเงินไปเที่ยวอีกค่ะ


 


 

Create Date : 07 เมษายน 2553
Last Update : 30 สิงหาคม 2553 20:27:16 น. 10 comments
Counter : 2447 Pageviews.

 
เขียนไดอาร่ได้สนุกมากเลยอ่ะครับ ชอบๆ


โดย: lovemoon IP: 58.64.85.2 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:20:46:13 น.  

 


โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:20:50:53 น.  

 
ตามไปเที่ยวกับ ข้าวมันไก๊...


โดย: MommyKitchen IP: 75.23.170.77 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:0:23:22 น.  

 
น่าเที่ยวจังเลยคะคุณเกด พี่สาว น้องสาว บ้านนี่น่ารักมากๆ เลย.


โดย: Japanese Maple IP: 69.182.72.202 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:8:05:04 น.  

 
ไปเที่ยวแบบไม่ชวนใคร เชอะ


โดย: นู๋แหม่ม IP: 119.42.81.126 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:9:29:53 น.  

 
ตามมาหาข้าวมันไก่ ว๊า ไม่มี แต่ได้เห็นรูปเจ้าของบล๊อกแล้ว...ดูดีเหมือนกันขนมที่ทำจริงๆเลยค่ะ
สิงคโปค์ ไม่เคยไปเอง เคยไปเป็น package tour ก็เลยไม่ต้องโดยสัมภาทย์เยอะ ว่าแต่ว่า แอบพกหมากฝรั่งไปรึป่าวเนี่ย...หุหุ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:10:08:46 น.  

 
น่าเที่ยวดีนะคะ น่าสนุกมากด้วยนิ อยากไป ๆ


โดย: แม่อ้วนใจดีที่สุด วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:10:15:02 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ


โดย: bake@home วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:13:06:27 น.  

 
พูดอะไรไม่ได้ นอกจากกรี๊ดสามทีซ้อนนนนนน ฮิ้ววว


โดย: White Choc Chip วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:20:01:49 น.  

 
รีวิวเที่ยวละเอียดดีจังค่ะ คุณเกด
ทำให้นึกอยากไปบ้างจัง

ปล เปิดมาตกใจค่ะ เอ๊ะ ใคร ทำไมน่ารักจัง


โดย: ซามอ วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:3:12:32 น.  

Pastel pied
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
จากผู้หญิงทำงานต้องกลายมาเป็นแม่บ้าน ตอนนี้เริ่มรู้แล้วว่าความสุขอยู่ที่การทำขนม แต่สิ่งที่ชอบที่สุดคือการแต่งหน้าเค้กค่ะ.... นั่งทำได้ทั้งวันไม่เบื่อเลย
ขอบคุณที่แวะ... มานะคะ

ไม่ได้เป็นคนทำขนมเก่ง หรือว่ามีพรสวรรค์ในการทำขนม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกอย่างในบลอกนี้เกิดจากความตั้งใจ ความพยายาม การเรียนรู้ แม้ว่าบางอย่างที่ทำอาจต้องทำซ้ำๆ กันมากกว่า 2 ครั้ง เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้รู้ว่าคนเราแค่มีความตั้งใจและลงมือทำก็สามารถทำในสิ่งที่ตัวเอง " รัก " ได้อย่างดี และภาคภูมิใจ

email : artisansweet@hotmail.com
" OPEN NOW !!! please visit my shop ""กล่องเค้กสำหรับปีใหม่ (สั่งได้ตั้งแต่ 18 พย. - 25 พย. เท่านั้นเนื่องจากต้องสั่งนำเข้า ได้สินค้าประมาณวันที่ื 5-10 ธันวาคม ) กล่องคัพเค้กสำหรับ 12 ถ้วย ราคากล่องละ 30 บาท กล่องคัพเค้กสำหรับ 6 ถ้วย ราคากล่องละ 18 บาท กล่องเค้กขนาด 3 ปอนด์ สูงเป็นพิศษ ขนาด 10.4" x10.4"x4.8" ราคา 20 บาท กล่องทำจากกระดาษอาร์ตการ์ดสีขาวอย่างดี สั่งจำนวนมากราคาพิเศษ วิธีการสั่ง ..... อีเมลล์จำนวนและขนาดกล่องที่ต้องการมาที่ artisansweet@hotmail.com นะคะ "

" Artisan Sweets Shop on Facebook please click at LOGO ""กล่องเค้กสำหรับปีใหม่ (สั่งได้ตั้งแต่ 18 พย. - 25 พย. เท่านั้นเนื่องจากต้องสั่งนำเข้า ได้สินค้าประมาณวันที่ื 5-10 ธันวาคม )


" กล่องคัพเค้กสำหรับ 12 ถ้วย ราคากล่องละ 30 บาท "


" กล่องคัพเค้กสำหรับ 6 ถ้วย ราคากล่องละ 18 บาท "


" กล่องเค้กขนาด 3 ปอนด์ สูงเป็นพิศษ ขนาด 10.4" x10.4"x4.8" ราคา 20 บาท กล่องทำจากกระดาษอาร์ตการ์ดสีขาวอย่างดี สั่งจำนวนมากราคาพิเศษ วิธีการสั่ง ..... อีเมลล์จำนวนและขนาดกล่องที่ต้องการมาที่ artisansweet@hotmail.com นะคะ "
" OPEN NOW !!! พบกับสตูดิโอถ่ายรูปแต่งงานที่ไม่ซ้ำแบบใคร"
"Website : www.http://www.weddingsquare.com/loveroom"
"Gallory : http://loveemoon.multiply.com"


Friends' blogs
[Add Pastel pied's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.