Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
+++ อร่อยกับครัวเจ้าป้า ..... แกงผักกาดจอค่ะ +++สวัสดีเจ้า .... Smiley วันนี้เฮามากิ๋นกับข้าวเมืองเหนือกั๋นเน้อเจ้า เจ้าป้า ณ.เจียงใหม่ ขอเสนอ "แก๋งผักกาดจอ" เจ้า โอยไม่ไหวแล้วค่ะเขียนเมืองนี่ยากดีแท้ ๆ Smiley มาพิมพ์เป็นปกติแล้วกันนะคะ


นาน ๆ จะได้ทำกับข้าวเมืองซะทีค่ะ เพราะว่าที่บ้านไม่มีคนทานเลยนอกจากเกด ...... เอ .... จะว่าไปแล้วก็อยู่แค่สองคนนี่นา Smiley ปกติถ้าอยากทานกับข้าวเมืองก็จะซื้อมาทานค่ะ ง่ายกว่า แต๊ ๆ เน้อเจ้า

มีเรื่องเล่าอยู่ว่า ตอนช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา คุณสามีของเจ้าป้า เธอบ่นว่าอยากกินอาหารเหนือค่ะ Smiley ฮ่าๆๆ ดีใจวุ้ย นาน ๆ จะได้กินสักที ซึ่งปกติจะได้ทานก็ต้องมีเพื่อนๆ มาจากทางกทม. หรือต่างจังหวัดค่ะ


เกด : ป๊าอยากกินอะไร อ่ะวันนี้ เดี๋ยวมี๊จัดให้


ป๊า : อยากกินอาหารเหนือ แต่ไม่รู้ว่าจะทานอะไร


เกด : เหรอ ... Smiley งั้นไปกินร้านเพชรดอยงามไหม ยำผักสมุนไพรกับลาบปลาเค้าอร่อยดีนะ แถมไม่แพงด้วย


ป๊า : อืม ..... Smiley (นั่งคิดไปนาน) ป๊าอยากกินหมูทอด ร้านดำรงค์


เกด : อะจ๊ากกกกกกกก .... Smiley มันอาหารเหนือตรงไหนอ่ะป๊า


ป๊า : ก็หมูทอดกินกับน้ำพริกหนุ่มก็เหนือแล้วไง


เกด : เออ... อยากกินหมูทอดก็ไม่บอก จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะทานที่ไหน บอกว่าเอาหมูทอดดำรงค์ก็สิ้นเรื่อง โธ่... ปล่อยให้เราคิดตั้งนาน คุณสามีนะคุณสามี อยากทานอาหารเหนือ Smiley


เสร็จแล้วก็ไปซื้อหมูทอด ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่มกลับบ้านค่ะ พอกลับมาก็ค้น ๆ ของในตู้เย็นก็เจอ ผักกาดจ้อน (ผักกวางตุ้งต้นเล็ก ๆ ที่ดอก) จะเรียกอย่างนี้จะถูกหรือเปล่า เกดเองก็ไม่แน่ใจ เคยได้ยิน แม่อุ๊ย (ยาย) เรียกไว้ค่ะ แล้วก็มีกระดูกหมูอ่อนอยู่อีก 1 แพค ก็เลยว่าทำ แกงผักกาดจอละกัน ไหน ๆ สามีก็อยากทานแล้วอาหารเหนือแล้วนี่นา ... Smiley


ผักกวางตุ้ง เป็นผักกาดใบอีกพันธุ์หนึ่ง ซึ่งคนจีนนิยมกันมากบางแห่งก็ว่าเป็นผักกาดจีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Brassicacae Chinensis var. Parachinesis ภาษาจีนกลางเรียกว่า ชิงไฉ่ จีนกวางตุ้งเรียก Choy Sam แต่จีนแต้จิ๋วในเมืองไทยเรียก ฮวงฮูไฉ่ หมายความว่า ผักที่มาจากเมืองกวางตุ้ง คนไทยเลยเรียกกันไปตามว่า ผักกวางตุ้ง ทางภาคเหนือเรียก ผักกาดจอ ฝรั่งเรียก Flowering Cabbage เพราะว่าผักกวางตุ้งมีดอกสีเหลือง ขึ้นแทรกตามก้านใบ ดอกสีเหลืองเหล่านี้เป็นช่อเล็ก ๆ ฝรั่งบางคนบอกว่าดูแล้วคล้ายดอกบลอกโคลี ก็เลยเรียกว่า Chinese Brocoli ก็มี แต่ชื่อนี้ไม่แพร่หลายนัก ใบเขียวตัดกับช่อดอกสีเหลือง บวกกับก้านใบเรียวระหงทำให้ผักกวางตุ้งดูงดงามกว่าผักอื่น ๆ นอกจากนั้นผักกวางตุ้งยังรสชาติดี โดยเฉพาะก้านใบมีความกรอบเป็นพิเศษ ผักกวางตุ้งนิยมนำมาผัดหรือลวกกิน ในเมืองไทยเป็นผักที่ขาดไม่ได้ในบะหมี่น้ำหรือแห้ง


ผักกวางตุ้งมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง การกินสด ๆ จะได้ประโยชน์สูงสุดหากนำมาปรุงสุกก็ควรลวกหรือผัดเร็ว ๆ


ที่มา หนังสือ สารานุกรมผัก คุณทวีทอง หงษ์วิวัฒน์


แกงผักกาดจอ


1. ผักกวางตุ้งชนิดทีมีดอกสีเหลือง (ผักกาดจอ) 10 ต้น


2. ซี่โครงหมูอ่อน 250 กรัม


3. หัวหอม 3 หัว


4. กะปิ 2 ช้อนชา


5. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง


6. น้ำปลา , น้ำมะขามเปียก , ถั่วเน่าชนิดแผ่น 1 แผ่น , น้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ


ขั้นตอนการทำ


ล้างผักให้สะอาดเด็ดเป็นท่อน ๆ ขนาด 2 นิ้วแล้วพักไว้ ล้างกระดูกหมูอ่อนให้สะอาด แล้วพักไว้


ต้มน้ำด้วยไฟกลาง พอเดือดให้ใส่กระดูกหมูอ่อน ต้มให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้ง จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นไฟอ่อนเคี่ยวจนหมูสุกนุ่ม หากน้ำน้อยไปก็เติทได้นะคะช่วงระหว่างที่เคี่ยวหมู


โขลกหอมแดงกับกะปิที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อเมื่อหมูสุกนุ่มแล้ว (กรณีที่ไม่ใช้กะปิสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้าแทนได้นะคะ ใช้ประมาณ 2-3 ช้อนชาค่ะ)


จากนั้นจึงใส่ผักกาดจอลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลนิดหน่อย ถ้ามีถั่เน่าก็ให้ปิ้งไฟให้หอมก่อนค่ะ แล้วโขลกให้ละเอียดก่อนใส่ลงในหม้อ (เกดไม่ได้ซื้อเตรียมไว้ เกดใช้เต้าเจี้ยวค่ะ ประมาณ 1 ช้อนชาโขลกให้ละเอียดแทนค่ะ)


จากนั้นก็เคี่ยวให้ผักสุกนุ่มนะคะ ชิมรสอีกครั้งให้มีรสเค็มเปรี้ยวค่ะ หวานนิดหน่อย ตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว พริกทอดนะคะ พร้อมทานได้เลยค่ะ


เรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับผักกาดจอ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ มีแค่ตอนที่ทำคงต้องชิมรสชาติเอาเองค่ะ เกดบอกแบบเป๊ะ ๆ ไม่ได้ค่ะ ว่าต้องใส่กี่ช้อนชานะคะ การทำอาหารเป็นเรื่องที่ว่าจะยาก ก็ยาก เรื่องง่ายก็ง่ายค่ะ เวลาปรุงต้องใจเย็น ๆ นิดนึงอย่าเพิ่งใส่เครื่องปรุงรสเยอะเกินไป ไม่อย่างนั้นก็จะแก้ลำบากนะคะ Smiley


กินกับข้าวนึ่งร้อน ๆ .... Smiley ก็อิ่มได้ง่าย ๆ เลยค่ะ จำได้ว่าตอนเด้ก ๆ แม่อุ๊ย ทำให้กินบ่อยอยู่ค่ะ เกดจะชอบกินผักกาดค่ะไม่ค่อยกินหมูเท่าไหร่ ชอบกินเพราะว่ารสชาติเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ นี่แหละค่ะ ทานคู่กับแคบหมูยิ่ง ลำแต๊ ๆ เลยเจ้า ... Smiley

Special Thanks To ... Smiley


หนังสือ สารานุกรมผัก คุณทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ สำหรับข้อมูลเรื่องผักกวางตุ้งนะคะ Smiley


เขียนเรื่องนี้แล้วทำให้คิดถึงยายจังเลยค่ะ เอาไว้ว่าง ๆ แกงไปใส่บาตรให้ยายดีกว่าเนอะ Smiley


ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนนะคะ BYE BYE ... Smiley
Create Date : 25 เมษายน 2552
Last Update : 25 เมษายน 2552 13:53:51 น. 6 comments
Counter : 4025 Pageviews.

 
ซี่โครงมันดูอ่อนน่าเคี้ยวจริงๆเลยป้า อิิอิ


ปล.แอบเห็นกระติ๊บข้างเหนียว เล็กๆน่ารักอย่างงี้กินไม่อิ่มอ่ะป้า 55555++ขอแบบติ๊บใหญ่ๆได้ป่ะ


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:14:04:06 น.  

 
ได้รู้ซะทีว่า ที่ลานนาบอกว่าผักกาดจอน่ะ มันคือกวางตุ้งนี่เอง ท่าทางน่าอร่อยนะคะเนี่ย แอบถามหน่อยค่ะ ปฏิบัติการพิเศษมีทายาทสำเร็จรึยังคะ


โดย: vigannda วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:14:51:26 น.  

 
ระวังกลิ่นผักกาดจอติดเลนส์นะเจ๊ อิอิ

แม่เพิ่งบอกว่าอยากกินอ่ะเจ้าป้า กะลังคิดอยู่ว่าจะทำอันนี้หรือแกงผักปังดี


โดย: Tiny Bakery วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:15:33:24 น.  

 
เห็นด้วยกับอินอ่ะป้า เล็กๆ ไม่(เพราะกินไม่อิ่ม)
ถ่ายรูปล็อตใหม่ เพิ่มไซด์ด่วนโลด พีเกดแกงอันนี้อ่ะถ้าใส่ปลาร้าตูนจะชอบมากกกกกกกกกกเลยอ้ะ อยากซดร้อนๆๆๆ อ่ะ


โดย: บ้านหวานเย็น วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:21:17:21 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะคุณเกด อยากลองทำบ้าง แต่พักก่อนเพราะสามีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวให้ทาน เลยยังอิ่ม เดี๋ยวหิวจะลอง(ให้สามีทำให้ทาน 555)บ้างนะคะ


โดย: น้ำพันซ์ วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:4:06:08 น.  

 
เมื่อไม่นานคนงานที่บ้านเพิ่งทำให้ทานค่ะ เจ๊หลีไม่เคยทานแต่เป็นคนชอบทานผักก็เลยชอบมาก มีรสมะขามเปียกมาตัด แปลก ๆ อร่อยยืนยันนั่งยันอีกครั้งค่ะ เจ้าป้า


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:9:41:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pastel pied
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
จากผู้หญิงทำงานต้องกลายมาเป็นแม่บ้าน ตอนนี้เริ่มรู้แล้วว่าความสุขอยู่ที่การทำขนม แต่สิ่งที่ชอบที่สุดคือการแต่งหน้าเค้กค่ะ.... นั่งทำได้ทั้งวันไม่เบื่อเลย
ขอบคุณที่แวะ... มานะคะ

ไม่ได้เป็นคนทำขนมเก่ง หรือว่ามีพรสวรรค์ในการทำขนม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกอย่างในบลอกนี้เกิดจากความตั้งใจ ความพยายาม การเรียนรู้ แม้ว่าบางอย่างที่ทำอาจต้องทำซ้ำๆ กันมากกว่า 2 ครั้ง เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้รู้ว่าคนเราแค่มีความตั้งใจและลงมือทำก็สามารถทำในสิ่งที่ตัวเอง " รัก " ได้อย่างดี และภาคภูมิใจ

email : artisansweet@hotmail.com
" OPEN NOW !!! please visit my shop ""กล่องเค้กสำหรับปีใหม่ (สั่งได้ตั้งแต่ 18 พย. - 25 พย. เท่านั้นเนื่องจากต้องสั่งนำเข้า ได้สินค้าประมาณวันที่ื 5-10 ธันวาคม ) กล่องคัพเค้กสำหรับ 12 ถ้วย ราคากล่องละ 30 บาท กล่องคัพเค้กสำหรับ 6 ถ้วย ราคากล่องละ 18 บาท กล่องเค้กขนาด 3 ปอนด์ สูงเป็นพิศษ ขนาด 10.4" x10.4"x4.8" ราคา 20 บาท กล่องทำจากกระดาษอาร์ตการ์ดสีขาวอย่างดี สั่งจำนวนมากราคาพิเศษ วิธีการสั่ง ..... อีเมลล์จำนวนและขนาดกล่องที่ต้องการมาที่ artisansweet@hotmail.com นะคะ "

" Artisan Sweets Shop on Facebook please click at LOGO ""กล่องเค้กสำหรับปีใหม่ (สั่งได้ตั้งแต่ 18 พย. - 25 พย. เท่านั้นเนื่องจากต้องสั่งนำเข้า ได้สินค้าประมาณวันที่ื 5-10 ธันวาคม )


" กล่องคัพเค้กสำหรับ 12 ถ้วย ราคากล่องละ 30 บาท "


" กล่องคัพเค้กสำหรับ 6 ถ้วย ราคากล่องละ 18 บาท "


" กล่องเค้กขนาด 3 ปอนด์ สูงเป็นพิศษ ขนาด 10.4" x10.4"x4.8" ราคา 20 บาท กล่องทำจากกระดาษอาร์ตการ์ดสีขาวอย่างดี สั่งจำนวนมากราคาพิเศษ วิธีการสั่ง ..... อีเมลล์จำนวนและขนาดกล่องที่ต้องการมาที่ artisansweet@hotmail.com นะคะ "
" OPEN NOW !!! พบกับสตูดิโอถ่ายรูปแต่งงานที่ไม่ซ้ำแบบใคร"
"Website : www.http://www.weddingsquare.com/loveroom"
"Gallory : http://loveemoon.multiply.com"


Friends' blogs
[Add Pastel pied's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.