Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

ปลานิลนึ่งสมุนไพร น้ำพริกมะกอกเมื่อวานครัวนันทนาได้ปลานิลตกจากบ่อมา 3 ตัว ก็เลยนำมานึ่งกับสมุนไพร แล้วเข้าครัวตำน้ำพริกอีกครก ได้เป็นเมนู "ปลานิลนึ่งสมุนไพร น้ำพริกมะกอก"ก่อนจะลงมือก็เดินวนรอบบ้านว่ามีวัตถุดิบอะไรอยู่บ้าง จากนั้นก็จัดการขอดเกล็ดปลา ควักไส้ควักพุงล้างให้สะอาด ทาเกลือบางๆ ไว้ บุบตะไคร้แล้วยัดตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปในตัวปลา ตั้งน้ำให้เดือดพล่านรอตัดใบมะกรูดมาเยอะๆ จัดใบข่ามารองก้นซึ้ง เรียงปลาลงไป โรยใบมะกรูดและตะไคร้ทุบลงไปเยอะๆ จะได้หอมๆ นึ่งไฟแรงสักระยะระหว่างนั้นก็ตัดผักปลังงามๆ กับเห็ดจากโรงเห็ด เช้านี้มี 2 ช่อ ได้มะเขือเปราะมา 3 ลูก ล้างให้สะอาด ใส่ลงไปนึ่งด้วยเมื่อทุกอย่างสุกดีก็จัดใส่ถาด พร้อมน้ำพริกถ้วยหนึ่ง มะเขือพวงมีอยู่หลายพวง มีมะเขือขื่นด้วยก็เลยซอยใส่ลงไป วันนี้ตำน้ำพริกกะปิใส่มะกอกลงไปด้วย พอดีมะกอกออกลูก เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยส้มจี๊ดที่กำลังให้ผลดกผสมกับมะนาว ตัดรสหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว รสจะกลมกล่อมและหอมมากค่ะได้อาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังปลูกเองกินเองค่ะ

 

Create Date : 19 มิถุนายน 2560    
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 16:17:01 น.
Counter : 155 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ครัวนันทนาชอบกินขนมจีนมากๆ ไม่ว่าจะขนมจีนแบบไหน วันนี้อยากกิน "ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่" เผื่อว่าคอลลาเจนในตีนไก่จะช่วยให้หนังหน้าเต่งตึงขึ้นมาบ้าง

อันที่จริงแล้วมันทำง่ายมาก เพราะเรามีตัวช่วยคือ ปลากระป๋อง ส่วนตีนไก่ก็ซื้ออย่างดีหน่อยยอมจ่ายแพงเขาจะตัดเล็บมาให้เรียบร้อยสะอาดสะอ้าน วันนี้ทำ 1 กิโล ผสมกันระหว่างตีนและปีกบน ใครชอบเลือดไก่ก็ใส่ลงไปด้วยได้

เริ่มจากนำพริกแห้งตัดครึ่งแช่น้ำเอาเมล็ดออกใส่มากใส่น้อยตามดีกรีความเผ็ดที่ต้องการ ปอกหอม 10 หัว กระชาย 8 ราก ข่า 1 แง่งฝานเป็นชิ้นไว้ ตะไคร้บุบให้น่วม 4 - 5 ต้น ใบมะกรูด 8-10 ใบ นำทุกอย่างลงไปต้มพร้อมกับตีนไก่ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย 

เมื่อเครื่องสมุนไพรที่ต้มเริ่มเปื่อยก็ตักขึ้นมาโขลก ยกเว้นตะไคร้กับใบมะกรูดไม่ต้องตักขึ้นมา โขลกเครื่องสมุนไพรพอหยาบๆ ก็เปิดกระป๋องปลา 2 กระป๋อง ตักชิ้นปลาใส่ครกโขลกผสมกัน 

ระหว่างนั้นก็ต้มไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนตีนไก่เริ่มนุ่มจึงใส่ปีกบนไก่ลงไป ใส่เครื่องที่โขลกกลับลงไปในหม้อ น้ำก็จะข้นขึ้นทันตา น้ำปลากระป๋องใส่ลงไปด้วยก็อร่อยดี แต่ถ้าไม่อยากให้มีน้ำมันก็ไม่ต้องใส่ 

ช่วงนี้เริ่มปรุงรสได้แล้ว จะให้นัวต้องใส่น้ำปลาร้า จะใส่ผสมกับน้ำปลาก็ได้ ชิมรสจนพอใจ ไก่ก็เปื่อยพอดี ปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นท่อน โยนใส่ลงหม้อไป เท่านี้น้ำยาป่าตีนไก่ของเราก็พร้อมแล้ว

จัดผักต่างๆ ตามชอบใจ วันนี้ครัวนันทนามีกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน เม็ดกระถิน ผักชีฝรั่ง ผักชี และดอกอัญชัน แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ผักชีลาว ซึ่งสำคัญมาก เพราะให้กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำยาป่านี้ราดน้ำยาชุ่มๆ แทะตีนไก่เพลินเลยค่ะ 
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2560    
Last Update : 14 มิถุนายน 2560 22:43:25 น.
Counter : 255 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

บ่ายโบก...มะม่วงกะล่อนครัวนันทนาชวนไปเก็บมะม่วงกะล่อนที่อุดรกันค่ะ
มะม่วงกะล่อนเนื้อหอมหวาน อร่อยกว่ามะม่วงตลาดมากมายค่ะ คนที่นี่เขาเก็บมาฉีกกินเล่นๆ หรือกินกับข้าว แต่มีมากขนาดนี้ก็ทำมะม่วงแผ่นที่เรียกว่าส้มแผ่น หรือส้มลิ้ม แล้วแต่ท้องที่ หวานมากโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยวิธีกินมะม่วงกะล่อนอีกแบบคือ ปาดหัวปลิ้นเมล็ดออก ใส่ข้าวลงไปคลุกกับเนื้อมะม่วงด้วยการบีบๆ ให้เนื้อมะม่วงผสมกับข้าว เขาเรียกว่า "บ่ายโบก"

ครัวนันทนาใช้ข้าวเหนียวมูนยิ่งอร่อย กลิ่นหอมๆ ของมะม่วงกะล่อน กินแล้วลืมข้าวเหนียวทุเรียนไปเลยค่ะ

 

Create Date : 12 มิถุนายน 2560    
Last Update : 12 มิถุนายน 2560 23:02:32 น.
Counter : 22 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

สตูว์ไก่การงานรัดตัวครัวนันทนาไม่ได้ออกไปไหน ค้นหาของในตู้เย็นเจอสะโพกไก่นอนนิ่งในช่องแข็งอยู่ 3 ชิ้น มีแคร์รอต มันฝรั่ง และหัวหอมใหญ่ติดบ้านอยู่ จัดการทำสตูว์ไก่อย่างง่ายๆ ค่ะ
ผัดกระเทียมและหอมใหญ่กับเนย เอาไก่ที่หมักเกลือและพริกไทยลงไปจี่ ให้ผิวเหลือง ใส่หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ๆ ลงไปอีก 2-3 ลูก แล้วเติมน้ำพอท่วม ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ วูสเตอร์ซอส พริกไทย และเกลือ ใส่ใบเบย์ลงไป 3 ใบเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนไก่เกือบนุ่ม จึงใส่มันฝรั่งและแคร์รอตลงไป เคี่ยวต่อจนทุกอย่างนุ่ม ไม่ยากเลยนะคะ


สตูว์ไก่แบบนี้กินกับขนมปังหัวกะโหลกนุ่มๆ ร้อนๆ อร่อยมากค่ะ จะกินกับข้าว หรือลวกเส้นพาสต้ามากินด้วยกันก็เข้ากันดีค่ะ
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2560    
Last Update : 12 มิถุนายน 2560 22:50:07 น.
Counter : 68 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

"รากบัวตุ๋นกระดูกหมู"
ซดร้อนๆ แก้ร้อนในค่ะ อากาศร้อนๆ ฝนๆ บำรุงร่างกายด้วยอาหารจากธรรมชาติดีที่สุดค่ะ
 

Create Date : 11 มิถุนายน 2560    
Last Update : 11 มิถุนายน 2560 21:13:34 น.
Counter : 119 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์


เ พื่ อ น ที่ กำ ลั ง ช ม บ ล็ อ ก


จำ น ว น ผู้ ช ม ทั้ ง ห ม ด
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.