Nantana's story
Group Blog
 
All blogs
 

พระรามลงสรง อตก.
ครัวนันทนาชอบไปตลาดอตก.เพราะว่าเดินสบาย โปร่งโล่ง สว่างดี ไม่เฉอะแฉะ ของกินก็น่ากินไปหมด อยากได้อะไรที่นี่มีหมดเรื่องราคาค่อยว่ากันอีกที แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ฉันมาที่นี่ทีไรที่ต้องแวะประจำเป็นสูตรคือ ร้านแม่มาลี ซื้อกับข้าวเอาไว้ขัดตาทัพเวลางานยุ่งๆ ไม่มีเวลาทำกับข้าว ร้านโครงการหลวงไว้ซื้อผักสด 1 แถม 1 และบรรดาผักเมืองหนาวที่ราคาไม่แพง ร้านนมไทยเดนมาร์ก ซื้อโยเกิร์ตลูกชิด 

และทุกครั้งก็จะแวะกินพระรามลงสรง ฉันกินที่นี่เป็นประจำมานานมากเพราะลองมาหลายร้านแล้วไม่ชอบ ร้านส้มตำเดี๋ยวนี้ก็แพงเกิน พระรามลงสรงจึงกลายเป็นเจ้าประจำแบบไม่ต้องคิด

พระรามลงสรง เป็นอาหารจีนที่เรียกว่า "ซาแต้ปึ่ง" เริ่มทำโดยคนจีน แต่ชื่อมากลายเป็นพระรามไปได้อย่างไรมิทราบ ข้าวสวย ใส่ผักบุ้งลวก หมูลวก ราดด้วยน้ำซาแต้ข้นเนียนด้วยถั่ว กะทิ และพริกแกง ใส่น้ำพริกเผา แนมกับพริกชีฟ้าเขียวเท่านั้น ชอบที่เขาใส่ข้าวให้น้อยแต่ใส่ผักบุ้งเยอะ หมูลวกชิ้นใหญ่ๆ ก็นุ่มดี กินจานหนึ่งอิ่มราคา 50 บาท ไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ


ใครไม่อยากกินข้าวก็มีเส้นหมี่ เรียกว่า "พระลักษณ์ลงสรง" ส่วนผู้ที่ non – carb ไม่ต้องการแป้งก็สั่ง “สีดาลงสรง” เครื่องอื่นๆ เหมือนกัน 


ที่จริงร้านนี้ก๋วยเตี๋ยวหมูยิ้มก็อร่อยแต่ว่ามันน้อยมากค่ะ กิน 2 ชามยังไม่อิ่ม รู้สึกแพงไปค่ะ ชามละ 50 บาทอันน้อยนิด

อื่นๆ เขาก็มีตามวัน  ร้านนี้เปิด 7.30-16.30 น.
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 23:16:13 น.
Counter : 151 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ร้านอาหารป่าจุก-โจ้ พัทยา
ฉันไม่ได้ไปพัทยามานานมากๆ  ตั้งแต่ตอนที่ไปเรียนดำน้ำและดำไดฟ์แรกๆ ที่นั่น เมื่อปีกกล้าขาแข็งก็ไปออกทะเลอันดามันที่สวยใสกว่า พอดีเมื่อวานได้โอกาสเหมาะต้องไปทำงานที่พัทยาก็เลยต้องหาของกินตามระเบียบ สารถีนำพาเรามาที่ร้านอาหารป่าจุก-โจ้ มาพร้อมกับสายฝนกระหน่ำตกลงมา

ร้านอาหารป่าจุก-โจ้ มาตามถนนสุขุมวิทขาออกถึงแยกชัยพฤกษ์ให้เลี้ยวซ้ายร้านอยู่ตรงหัวมุมพอดี ถ้าเลี้ยวขวาจะเข้าหาดจอมเทียน ถือเป็นร้านที่เก่าแก่ปานกลางคือขายมา 20 กว่าปีแล้ว เน้นอาหารป่าแบบทะเลๆ นึกอะไรไม่ออกให้ดูเมนูแนะนำแล้วสั่งตามนั้น เขาภูมิใจนำเสนอแล้วแปลว่าต้องเด็ดค่ะ ฉันตั้งใจสั่งเป็นอย่างแรกคือ แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว แต่ดันหมดเสียก่อน ขาประจำบอกว่าแกงส้มร้านนี้มักจะหมดตั้งแต่มื้อเที่ยง เราไปถึงก็ค่ำแล้ว อดค่ะ 

ลำดับต่อไปที่เล็งไว้คือ แกงป่าปลาเห็ดโคน ฉันชอบปลาเห็ดโคนมากๆ แถบชายทะเลตะวันออกเรียกปลาเห็ดโคน แถบเมืองสมุทรเรียกปลาทราย เนื้อขาวๆ แล่มาเป็นชิ้นมันน่ากินมาก แกงป่ารสเผ็ดร้อน เนื้อปลาสดๆ มะเขือเปราะกรอบๆ พริกไทยอ่อนเขียวๆ น้ำแกงใสๆ แต่ร้อนแรงพริกไทยหมูป่าผัดเผ็ด เผ็ดจริงๆ นะเออ ความสามารถในการกินรสเผ็ดของฉันลดน้อยลงสวนทางกับอายุ ตะก่อนนี่เรื่องเผ็ดถึงไหนถึงกัน ขอให้มีทิชชู่เป็นพอฉู่ฉี่กุ้งแชบ๊วย กุ้งตัวโตเนื้อแน่นหวานเอามาฉู่ฉี่ได้ยอดเยี่ยม ร้านนี้อาหารรสเผ็ดมาก  ฉู่ฉี่นี่ถือว่าเผ็ดน้อยที่สุดแต่ก็ยังเผ็ดค่ะ จานนี้จะแพงโดดไปหน่อย กุ้งแชบ๊วยเดี๋ยวนี้แพงล้ำหน้าไปมากปลาหมึกผัดไข่เค็ม ถ้าหั่นชิ้นหนากว่านี้จะเพอร์เฟค ต้องยอมรับว่าเขาใส่ไข่แดงของไข่เค็มมาอย่างเต็มที่ได้ความหอมมันเข้มข้น สีส้มที่เห็นไข่เค็มล้วนๆ  สมาชิกถึงขนาดเอาข้าวลงไปคลุกกับน้ำซอสที่ติดก้นจาน กวาดจนจานสะอาดเชียว จานนี้แนะนำอย่างยิ่งค่ะ เบรคด้วยผัดกระเฉด สั่งของเผ็ดแทบทุกอย่าง ให้มาเต็มจานไม่ใช่แค่ขยุ้มปลายนิ้ว ความอ่อนแก่ปานกลาง ร้านนี้เขายังมีโต้วเหมี่ยวกับต้นอ่อนทานตะวันด้วย มาเห็นทีหลังมิฉะนั้นจะสั่งโต้วเหมี่ยวด้วยกินกันน้ำหูน้ำตาไหล เติมข้าวครั้งแล้วครั้งเล่า 


ต้องดับไฟในปากด้วยของหวานค่ะ ลูกตาลลอยแก้ว ระกำลอยแก้ว เฉาก๊วย เลือกกันตามอัธยาศัย ของฉันระกำลอยแก้วไม่ผิดหวังเลยเอาเป็นว่าร้านนี้ทำให้ฉันคิดจะไปพัทยาอีก มีอีกหลายอย่างที่ต้องพิสูจน์ค่ะ โดยเฉพาะแกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว ไก่บ้านต้มระกำ  ผัดฉ่าปลากุดสลาด ฝากไว้ก่อนค่ะ ราคาอาหารปานกลาง มีแพงโดดคือกุ้งแชบ๊วย ซึ่งมันแพงตามราคาตลาด

เขาขายทุกวันตั้งแต่สายไปจนค่ำมืด เห็นว่าหนึ่งปีปิดร้านวันไหลวันเดียว
โทรศัพท์ : 038756116 , 038756117
 

Create Date : 24 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 24 กรกฎาคม 2560 14:38:05 น.
Counter : 178 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

มัดหมี่ อาหารไทยพวน ลพบุรี

ถ้าอยากลองชิมอาหารไทยพวนให้มาที่นี่ค่ะ ร้านมัดหมี่ อาหารไทยพวน ที่ลพบุรีนี้มีชาวไทยพวนอยู่มาก ซึ่งเอกลักษณ์ของอาหารไทยพวนคือ อาหารที่ใส่ปลาร้า และอาหารจำพวกปลาส้ม ปลาส้มฟัก ซึ่งถ้ามาที่นี่ห้ามพลาดค่ะ ซึ่งเขาจะมีขายให้นำกลับบ้านได้ 

อีกอย่างที่มีตลอดปีคือ เห็ดเผาะ ถ้าไม่ใช่ฤดูเห็ดเผาะเขาจะมีขายแบบดอง ไข่มดแดงมีตามฤดูกาล และยังมีน้ำพริกต่างๆ เช่น น้ำพริกเผา ปลาร้าผัด ปลาร้าบอง น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกมะขาม ให้ซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน

ใครที่ไม่กินปลาร้าก็ไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่เขามีอาหารไทยอร่อยๆ อีกหลายอย่าง เอาเป็นว่าฉันกินมามากก็ยังไม่เจอจานไหนที่ไม่อร่อยนะคะ มีแต่อร่อยธรรมดา กับอร่อยมาก ที่อร่อยมากจนทำให้ทุกครั้งที่ฉันมาลพบุรีฉันอยากจะแวะมาที่ร้านนี้ก็คือ ไข่เค็มผัดพริกขิงปลาดุกฟู 

ซึ่งกินที่ร้านแล้วยังต้องซื้อกลับบ้านมาอีก ราคา 150 บาท อาหารที่นี่ส่วนใหญ่ราคา 100-150 บาท ไม่แพงเพราะให้เยอะค่ะน้ำพริกลงเรือ ชุดนี้ต้องสั่งทุกครั้งแกงคั่วเห็ดเผาะปลากราย อันนี้ก็สั่งแทบทุกครั้ง แกงคั่วข้นๆ หอมๆ ใส่ปลากรายมาเยอะมาก ถ้าเป็นฤดูเห็ดเผาะแนะนำค่ะจะได้เห็ดเผาะกินสดๆแกงส้มพวน ใส่เห็ดเผาะ ใบแมงลัก แกงเลียงไข่มดแดง มีเฉพาะฤดูกาลปลาส้มฟักทอด ของดีไทยพวนต้องสั่งค่ะผัดสะตอกะปิกุ้งสด อาหารใต้ก็มีนะ ดูหน้าตาก็รู้ว่าอร่อยเห็ดสามอย่างผัดกุ้งยำเห็ดรวมของหวานบ้างค่ะ กระท้อนลอยแก้ว เย็นชื่นใจ ลพบุรีเป็นเมืองกระท้อนค่ะข้าวเหนียวทุเรียนป้ายประกาศเกียรติคุณต่างๆ ครัวนันทนาไปทำงานนี่ลพบุรีบ่อยๆ ร้านอาหารที่ไปกินบ่อยที่สุดคือ ร้านโดมข้าวมันไก่ ที่มักจะกินเป็นมื้อเช้า ส่วนมื้อเที่ยงและเย็นมักจะไปฝากท้องที่ร้านมัดหมี่นี้เป็นประจำแต่บางครั้งก็ไปเก้อเพราะเขาปิดร้านเนื่องจากต้องไปออกร้านนอกสถานที่อยู่บ่อยๆ ถ้าไม่อยากไปเก้อโทรไปถามก่อนก็ดีค่ะ 

โทร. 036 412 883
หรือติดตามจากที่นี่ https://www.facebook.com/Madmeee
ที่อยู่ 8/18 พระศรีมโหสถ ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี
 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 18 กรกฎาคม 2560 9:41:56 น.
Counter : 228 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

Kinza Gyoza

คินซ่า เกี๊ยวซ่า นับว่าเป็นร้านเกี๊ยวซ่าที่มาแรงที่สุดแห่งปี เพิ่งจะเปิดเมื่อต้นปี เจ้าของร้านเป็นคนจีนดอยแม่สลองเคยไปทำงานร้านอาหารญี่ปุ่นในย่าน Ginza มาก่อน ย้ายตามลูกๆ มาอยู่กรุงเทพฯ เลยใช้วิชาความรู้จากญี่ปุ่นมาเปิดร้าน ไม่ทันไรก็โด่งดังแบบฉุดไม่อยู่ พอขายดีก็เลยมาช่วยกันมาทั้งครอบครัวค่ะ 

ร้านนี้พอมีใครรีวิวหรือออกทีวีทีคนก็จะแห่กันมาอย่างถล่มทลาย ต้องมารับบัตรคิวและรอคอยกันไป  ในวันธรรมดาไลน์แมนจะมารอกันเพียบ ครัวนันทนาไม่รีบค่ะ รอให้กระแสเพลาก่อน ที่ผ่านมาก็ขึ้นๆ ลงๆ มาหลายรอบละ พอดีช่วงนี้มีบางรีวิวบอกว่าไส้มีแต่ผักอาจจะมีส่วนทำให้กระแสเริ่มตก ได้การละถึงเวลาที่ฉันจะได้กินเสียทีถ้าเข้าถนนสุทธิสารจากถนนรัชดาตัดกับสุทธิสารฝั่งเมืองไทยภัทร เข้ามานิดหน่อยจะเห็นซอยอุดมสุขอยู่ขวามือแยกแรก เดินตรงเข้าไปค่ะ เดินไปนิดเดียวจะเจออุดมสุขแยก 1 ร้านอยู่หลังป้ายพอดีค่ะ ถ้าใช้ MRT ให้ลงสถานีสุทธิสาร ออกประตู 3 ซึ่งจะสะดวกที่สุดเพราะแถวนั้นไม่มีที่จอดรถ ภายใต้ผ้าใบสีแดงจะเห็นเตาเรียงรายหน้าร้านเต็มไปหมด วันอาทิตย์บ่ายๆ คนน้อยมาก รอ 2-3 คิวก็ได้แล้ว ระหว่างรอก็ดูเขาทำเพลินๆ ไป แผนกห่อก็ห่อไป ห่อเสร็จวางเรียงบนถาดไม้แล้วส่งต่อแผนกทอด เขาจะนำเกี๊ยวลงกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยรอให้เกรียม สักพักก็ตักน้ำร้อนใส่ลงไปปิดฝารอให้สุก แล้วเปิดฝาจากนั้นก็เขย่ากระทะ ร่อนให้ทั่วให้เกี๊ยวด้านล่างเกรียมนิดๆ และเกี๊ยวแห้งดี


เสร็จแล้วก็ส่งต่อแผนกแพค  กระทะหนึ่งมี 30 ตัว ถ้าไม่เอาเครื่องเคียงคือ หัวไชเท้าดองก็ 240 ถ้าเอาก็ 260 บาทค่ะ มีน้ำจิ้ม 2 แบบรวม 6 ถ้วย ตะเกียบไม้ 4 คู่ แบบชุดเล็กก็มีหลายขนาดค่ะ

เปิดกล่องมามันน่ากินมาก น้ำจิ้มแบบใส่ขิงและผักชี ให้มา 2 ถ้วย น้ำจิ้มแบบใส่จิ๊กโฉ่วผสมซอสถั่วเหลือง และอาจจะใส่น้ำมันงานิดหน่อย คือกลิ่นไม่ชัดถ้าใส่ก็ใส่น้อยมาก ให้มา 4 ถ้วยลองชิมดูแบบไม่จิ้มก่อน พบว่ารสชาติพอดีแล้วไม่จำเป็นต้องจิ้มน้ำจิ้มเลย รสพริกไทยร้อนแรงเด่นชัด กินแล้วได้สัมผัสถึงเนื้อหมูที่มากกว่าผักน้ำจิ้มทั้ง 2 ชนิดมีรสเค็มนำ พอเอาเกี๊ยวที่เค็มพอดีแล้วมาจิ้มก็เลยเค็มเกินไป ส่วนหัวไชเท้านั้นปรุงรสแบบจะทำกิมจิ แต่ยังไม่ได้ผ่านการหมักดองจึงไม่มีรสเปรี้ยว และมีรสเค็มนำอีกเช่นกัน

สรุปได้ว่าทุกอย่างเมื่อกินเดี่ยวๆ จะมีรสอร่อยและเค็มพอดี น้ำจิ้มก็อร่อยทั้ง 2 แบบ แต่เมื่อเอามาจิ้มเอามากินแนมมันจะเค็มเกินไป ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเป็นรสนิยมของคนกินส่วนมากก็ได้ ที่ทำให้อาหารทุกวันนี้นับวันก็ยิ่งจัดจ้าน ร้านไหนที่รสไม่จัดก็จะถูกต่อว่าๆ ไม่มีรสชาติไปเสียนั่น

ฉันว่าโดยรวมก็อร่อยดี  รสจะออกแบบเกี๊ยวจีนผสมเกี๊ยวญี่ปุ่น และราคาก็ถือว่ากลางๆ ไม่แพงไม่ถูก  ถ้ามีโอกาสไปแถวนั้นก็คงจะกินอีกค่ะ แต่ถ้าต้องอุตสาหะไปรอคิวยาวๆ ก็คงจะไม่ล่ะค่ะ ไม่ได้อร่อยมากขนาดนั้น
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2560 8:44:20 น.
Counter : 281 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ขนมจีนไหหลำ เจ๊วา-เจ๊หย่ง

ฉันเป็นคนที่คลั่งไคล้ขนมจีนไหหลำมากๆ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นชาวไหหลำ ชอบกินตั้งแต่อยู่ในท้องแม่เลยทีเดียว  "มันคือสุดยอดแห่งอาหารบนพื้นพิภพที่มนุษย์คิดขึ้นมาได้" สมัยก่อนชอบกินที่ร้านตรงซอยต้นสนตอนหลังก็ไม่รู้ย้ายร้านไปที่ไหนแล้ว อีกร้านที่กินบ่อยมากที่สุดคือ ร้านไท้เฮง ที่หลังๆ เงียบเหงาไปมากไม่ได้ไปนานแล้วชักจะคิดถึง ร้านที่วัดสระเกศก็เงียบเหงาเช่นกัน

ร้านที่ยังคงดังอยู่ในยุคนี้จะต้องมีร้านขนมจีนไหหลำ เจ๊วา-เจ๊หย่งติดโผเสมอ


ร้านอยู่ที่ซอยลูกหลวง 8 ใกล้ๆ วัดญวนสะพานขาว ที่มหานาค ขายกันมานานหลายสิบปีแล้ว เขาจะเปิดร้านตอนเย็นประมาณ 5 โมง พอร้านเปิดก็คนแน่นเลย ขายไปจนดึกๆ ห้าทุ่ม

เมนูเด็ดคือ ขนมจีนไหหลำ หรือ “งู้บาฮุ้น” มีทั้งแห้ง น้ำ และยำเนื้อ ห้ามพลาดเด็ดขาด
ที่จริงขนมจีนไหหลำน้ำก็อร่อย แต่พอฉันจะต้องเลือกระหว่างน้ำกับแห้ง แห้งก็ชนะทุกที
ก็ทั้งเนื้อตุ๋น เอ็น ผ้าขีริ้ว ผักกาดดอง ราดน้ำข้นๆ ขลุกขลิก โรยถั่วลิสงทอด ใส่น้ำจิ้มกะปิน้ำ โอ มันอร่อยจริงๆ จอร์จยำเนื้อเครื่องก็เหมือนกันไม่ใส่เส้น แต่เปลี่ยนจากเนื้อเปื่อยเป็นเนื้อสดลวก รสชาติจี๊ดมากปิดท้ายด้วยของหวาน "โบ๊กเกี้ย" จึงจะครบถ้วนค่ะ 

Create Date : 15 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2560 14:20:48 น.
Counter : 354 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  

at heart
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ฉันเริ่มเขียนบล็อกที่นี่โดยเขียนเรื่องอาหารเกาหลีที่ใกล้ตัวก่อน โดยใช้ชื่อว่านันทนาอาจุมมา มีแฟนๆ ติดตามพอให้ชื่นใจ หลายปีมานี้ฉันหายไปจากบล็อกนี้ที่เริ่มด้วยอาหารเกาหลี เพราะต่อมาก็เขียนไปเรื่อยๆ จากอาหารเกาหลีสู่อาหารอาเซียน และสารพัดอาหาร มีผลงานหนังสือพอประมาณ ซึ่งส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่องกิน พอเป็นเรื่องอื่นๆ ก็เลยไปเขียนที่อื่น บัดนี้เมื่อเริ่มมีงานมากขึ้นก็เลยคิดว่ากลับมาอยู่ที่นี่ดีกว่า จะได้จัดเก็บเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นหลักแหล่ง การกลับมาของนันทนาในครั้งนี้จึงมีเรื่องราวที่หลากหลายขึ้นมิใช่แค่เรื่องอาหารเกาหลีเพียงอย่างเดียว

เรื่องวัฒนธรรมอาหารเป็นความสนใจส่วนตัว บล็อกนี้ก็ทำด้วยความรักและอยากที่จะแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้กัน ส่วนอาชีพหลักนั้นคือนักสื่อสารมวลชนที่พยายามหนีความวุ่นวายในชีวิตด้วยการรับงานเขียนเป็นหลักทั้งบทความ บทสารคดี และเรื่องราวต่างๆ ที่มักจะต้องการการค้นคว้าข้อมูล ด้วยความสนใจในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม และสังคม ซึ่งจะว่าไปแล้วก็สนใจมันเสียทุกเรื่อง

ฉันหวังว่าเราจะได้เดินทางไปด้วยกันอีกครั้งด้วยมิตรภาพที่อบอุ่นเช่นเคยนะคะ

https://www.facebook.com/gastronomylife

ประกาศ สำหรับเรื่องอาหารเกาหลีขณะนี้ถูก Photobucket เรียกค่าไถ่ที่ไปฝากรูปไว้ราคามหาโหด ฉันจึงมิอาจไปไถ่รูปตัวเองออกมาได้ ตอนนี้รูปที่ลงไว้เลยหายไปหมด ยังไม่มีทางออกค่ะ เพราะว่าเรื่องมันนานมาแล้ว เสียดายมากเพราะมีประโยชน์ต่อผู้คนมากมายโดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีใครรู้จักอาหารเกาหลีเลย
รู ป ภ า พ แ ล ะ ข้ อ ค ว า ม ส ง ว น ลิ ข สิ ท ธิ์
Friends' blogs
[Add at heart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.