人生は 山もあるし、谷もあります ^_^ invisible tracker
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
Restore Order


จากหนังสือ เปลี่ยนตัวเองใหม่ในห้านาที (Kippari!)

พักนี้รู้สึกชีวิตยุ่งเหยิงเล็กน้อย...มีหลายอย่างเกินไปที่ต้องทำ (ปกติจะเป็นเจ้าแม่ "to do list" แต่ตอนนี้แม้แต่ list ก็ยังเอาไม่อยู่ -_-")

เพื่อนๆเคยทำตารางเวลาในแต่ละอาทิตย์มั๊ยคะ...มีอยู่ตอนนึง เกิดความคิดขึ้นมาว่า เอ๊ะ...วันๆเราใช้เวลาหมดไปกับการทำอะไรซะมากนะ ทำไมรู้สึกว่าไม่ค่อยได้ทำอะไรเสร็จเป็นชิ้นเป็นอันเลย ทั้งๆที่รู้สึกว่าวันๆนี่ยุ๊งยุ่ง... ก็เลยลองเขียนออกมาเป็นตารางดูจะได้เห็นภาพชัดๆ

มันก็ออกมาเป็นประมาณนี้ค่ะ...

วันธรรมดา
เช้า: ตื่นเตรียมตัวไปทำงาน
ระหว่างวัน: ทำงาน
เย็น: ขึ้นรถกลับบ้าน หาข้าวกิน ทำกิจกรรมได้อีกนิดหน่อย นอน...Zzzz

วันเสาร์-อาทิตย์
วันเสาร์: ตื่นสายถึงสายมาก หา/ทำอาหารเช้าหม่ำ เสร็จแล้วก็ relax ปกติวันนี้จะไม่ได้ทำอะไรมากเพราะเหนื่อยจากการทำงานเล็กน้อย (ข้ออ้าง:)
วันอาทิตย์: ตื่นเช้าหน่อย หา/ทำอาหารเช้าหม่ำ อาจจะทำ household chores เล็กน้อย ตอนบ่ายก็อาจจะออกไปข้างนอกหรือทำอะไรที่ไม่ได้ทำช่วงวันทำงาน

ดูแล้วรู้เลยว่าเวลาส่วนใหญ่ของชีวิตหมดไปกับการทำงานไม่ว่าจะงานที่ทำงาน หรืองานที่บ้าน...โอ๊ววว อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเรามีคนคอยทำงานบ้านแบ่งเบาภาระให้ เราก็จะประหยัดเวลาที่เอาไป
1. คิดว่าวันนี้จะกินอะไรดี
2. ทำกับข้าว + ล้างจาน (กรณีที่กินในบ้าน)
3. ทำความสะอาดบ้าน
4. ทำ laundry
เราคงจะเหลือเวลาเอาไปทำอะไรอย่างอื่นที่น่าจะมีประโยชน์มากกว่านี้มากเลยนะ...

แต่คิดในอีกแง่นึง เราจะ"ยุ่ง"หรือ"ไม่ยุ่ง" นี่มันอาจจะอยู่ที่ใจรึป่าวเนี่ย...แน่นอนว่าเวลาที่เรามีอยู่แต่ละวันมันก็ไม่ได้มากเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราต้องทำ+อยากทำ แต่ถ้าเราจัดการมันดีๆก็ต้องทำได้ล่ะนะ...

อืม...แทนที่เราจะปล่อยให้ชีวิตดำเนินไปแบบ passive โดยเพียงแค่ list สิ่งที่เราทำในชีวิตประจำวันมาดูเท่านั้นมันก็คงไม่มีประโยชน์นะ...เราน่าจะทำ list กิจกรรมที่เราต้องทำ+อยากทำให้สำเร็จ และพยายามจัด (และยัดเยียด) มันให้ฟิตเวลาที่เรามีอยู่ท่าจะดีกว่า ถ้าเราทำแบบนี้ ก็จะเหมือนว่าเรากำหนดทิศทางชีวิตของเราเอง ทำให้ชีวิตมุ่งไปสู่จุดที่เราต้องการได้เร็วขึ้น... (โอ้ววว...ซีเรียสมั๋กค่ะ)

ความจริงสิ่งที่ทุกๆคนมีเท่าๆกัน ไม่ว่าจะคนรวย จน สุขภาพดี อ่อนแอ ฉลาด หรือ โง่ ก็คือ "เวลา" (Time) คนที่ประสบความสำเร็จคือ คนที่รู้จักใช้เวลาอย่างมีคุณค่าโดยการบริหารจัดการเวลาที่ตัวเองมีเท่ากับคนอื่นๆให้เกิดประโยชน์สูงสุด...

ใครจะรู้นะ...เบื้องหลังคนที่ประสบความสำเร็จสุดๆอาจจะมีเวลาที่เค้าทำงานเป็นบ้าเป็นหลังมากกว่าคนปกติมาแล้วหลายเท่า ก่อนที่เค้าจะมีวันนี้ แต่เรามักจะเห็นแต่ข้างหน้า ตอนที่เค้าทำสำเร็จแล้ว...

พูดเรื่องนี้แล้วอดคิดถึงคอนเซปต์ Time Value of Money ที่เคยเรียนมาไม่ได้...ตอนเรียนไม่ค่อยเก็ท ตอนนี้เก็ทแต่ต้องพยายาม"ปฏิบัติ"ให้ได้ คอนเซปท์หลายๆอย่างนี่ความจริงมันก็เป็นเรื่องๆที่ simple นะ แต่ในความง่ายนี้บางทีมันก็ต้องใช้เวลาในการ"เห็น"และ"ทำ"...

Time is one of the biggest forces in the universe,
or so I think...
Little things that you do over time
can make a much bigger difference than
big things that you do at one time...

วันนี้คุณใช้เวลาอย่างคุ้มค่ารึยังคะ?


Create Date : 31 พฤษภาคม 2550
Last Update : 31 พฤษภาคม 2550 3:42:32 น. 10 comments
Counter : 432 Pageviews.

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tkjr007&group=1&month=05-2007&date=29&gblog=74
ฝากดู บล็อค น้ีของผมหน่อย แล้ววิจารณ์ทีว่า ตารางคิวแบบนี้ถือว่าใช้เวลาคุ้มป่ะ?

คนเราถ้าไม่ติดต้องหาเงินเลี้ยงชีพ รับรองว่าทุกคนออกไปใช้ชีวิตให้คุ้มกับเวลาที่มีแน่ เราว่า
แต่ก็ทำไม่ได้หรอก..........


โดย: pecochan วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:48:21 น.  

 
กิจกรรมวันจันทร์ถึงศุกร์คล้ายๆกันมากๆเลยค่ะ แต่ก่อนตอนเป็นนักข่าวกว่าจะกลับบ้านก็ดึก เสาร์อาทิตย์ก็เครียดเรื่องงาน ไม่เหลือเวลาให้เอนจอยชีวิตส่วนอื่นๆเท่าไหร่ พอเปลี่ยนงานค่อยกลับบ้านได้เร็วขึ้น มีเวลาให้ครอบครัว มีเวลาไปเล่นกีฬาหรือเดินเล่น มีความสุขกว่าเดิมมากขึ้นจริงๆ

ตอนนี้อากาศดีขึ้นแล้วแหล่ะค่ะ เลยมักจะออกไปเดินเล่นตอนพักกลางวันน่ะ ชมนกชมไม้แกล้มกาแฟเย็น ความสุขเล็กๆน้อยๆของคนทำงาน


โดย: Rive Gauche วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:32:16 น.  

 
คุณเป๊กโกะ เดี๋ยวจะตามไปดูค่ะ

คุณ RG ดูแฮปปี้กับงานดีนะคะ...ดีจัง อันนี้เป็นสิ่งสำคัญมากเลยเพราะคนเราพอเรียนจบแล้วก็ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับงานนี่แหละเนอะ...


โดย: Bumu_Chan วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:16:03 น.  

 
อืม ตารางเวลานี่ไม่เคยทำเลยค่ะ แต่ก่อนตอนทำงานสถานทูตฯ ก็จะทำจน 5-6 โมงเย็น แล้วไปยิมจน 2-3 ทุ่ม แล้วก็หาอะไรกินแถวนั้น หรือไม่ก็กลับบ้านค่ะ ทุกวันพุธจะต้องไปบาร์ หรือพวกคลับที่เป็นศูนย์รวมของ expat ค่ะ เีรียกว่า 5 วันทำงานนี้ ไม่เคยเลยที่จะได้กลับบ้านไปนอนสบาย ๆ เฉย ๆ เพราะบรรยากาศมันเวิ้งว้างมาก ขออยู่นอกบ้านดีกว่าค่ะ ฮ่าๆ

เสาร์อาทิตย์ก็จะตื่นไปยิมอยู่ 2-3 ชม. ซื้อกับข้าวตุนไว้ในตู้เย็น (พวกของกินง่าย ๆ มากกว่า เพราะใช้เวลานอกบ้านเสียเยอะ) ดูหนัง ไปปาร์ตี้เล็ก ๆ ทำกับข้าวกินบ้านเพื่่อน (เพื่อนเยอะมาก) แล้วก็ไปแดนซ์บ้างอะไรบ้าง เป็นอย่างนี้อยู่ 5-6 ปีค่ะ

ตอนนี้เป็นแม่บ้าน เวลาเหลือเฟือมาก เอาเวลามาทำงานบ้าน ทำกับข้าว ไปยิม ไปจ่ายตลาด วาดรูป แต่งกลอน อัพบล็อก อ่านหนังสือ ไปดูหนัง ไปมิวเซียม ไปเข้าร่วมนิทรรศการ ดูแล้วอยากมีเวลาอีกเยอะ ๆ จังค่ะ ที่ไม่ทำตารางเพราะขึ้นอยุ่กับอารมณ์มาก ๆ เลย จัดไว้บางทีก็ไม่อยากทำอ่ะค่ะ นิสัยไม่ดี


โดย: MoneyPenny วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:58:38 น.  

 
คนเราพอเรียนจบแล้วก็ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับงานนี่แหละเนอะ...
^
^
Exactly. Your job is a very big part of your life. If you don't like your job, it's like you're wasting more than half of your time and life.

P.S. What are your plans for the weekend? The past several weekends, I think I did too much (gardening, shopping, sightseeing, running errands, etc.) and when Mondays came, I felt very exhausted!! Weekends are supposed to be for us to relax, aren't they?


โดย: Rive Gauche วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:0:03:49 น.  

 
Weekends are supposed to be for us to relax...
^
^
Totally agree ka. I also think what makes one feel relaxed may vary. If a weekend full of activities make you feel good, despite being a bit busy...so be it...(I think).

Oh...I went on without answering ur question. My activities are pretty much like everybody else's...exercising, sightseeing (in my own city...haha), studying many things, watching JDorama, orgazining my home (one of my favs) etc. Recently, I try to increase the time spent on studying a little bit...just because I enjoy the result it produces :)


โดย: Bumu_Chan วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:1:31:21 น.  

 
คุณจูน: ปกติก็ไม่ทำตารางเหมือนกันค่ะ แต่นานๆทีรู้สึกว่า "ทำไมพักนี้มันรู้สึกยุ่งจังว๊า..." ก็จะทำขึ้นมาดู breakdown การใช้เวลาของตัวเองในช่วงนั้นๆซักที อะไรทำนองเนี้ยค่ะ :D

มีอยู่วันนึง จู่ๆก็นึกขึ้นมาว่า ตอนเด็กๆโรงเรียนเค้าให้เราจัดตารางสอน ทำไม...นึกไปนึกมาก็เริ่มเห็นว่ามันเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้เราได้ cover สิ่งที่จำเป็นหลายๆอย่างในเวลาที่มีจำกัด พอเราโตแล้วอาจจะเลิกไปเพราะหมดวัยเรียนและเข้าสู่วัยปฏิบัติแทน แต่ถ้าเรายังมีอะไรที่อยากเรียนหรือทำให้สำเร็จอยู่ แม้เราจะพ้นวัยเรียนมาแล้ว การจัดตารางก็ไม่ใช่ bad idea ซะทีเดียว (I think:)


โดย: Bumu_Chan วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:1:54:50 น.  

 
อือ เนอะ แต่ไม่รู้จะทำได้ป่ะเนี่ย แต่เดี๋ยวมหาลัยเปิดก็คงต้องกลับไปเป็นนักเรียนอีกครั้งแล้วล่ะบูมุจัง เดี๋ยวจะคอยดูเหมือนกันว่าจะไปรอดสักกี่น้ำ


โดย: MoneyPenny วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:3:02:53 น.  

 
สงสัยบางทีคงต้องหัดทำ to do list อะไรแบบนี้บ้างแล้วค่ะ

ช่วงนี้เรื่อยเปื่อยเหลือเกิน จัดสรรเวลาได้แย่มาก


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 4 มิถุนายน 2550 เวลา:22:22:06 น.  

 
[url=//www.google.com]test[/url]


โดย: asdf IP: 218.86.51.10 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:27:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bumu_Chan
Location :
* United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
"All man's miseries derive from not being able to sit quietly in a room alone."
- Blaise Pascal
Friends' blogs
[Add Bumu_Chan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.