人生は 山もあるし、谷もあります ^_^ invisible tracker
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
27 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
Miss Potter & Peter Rabbitเมื่อวานได้ดูหนังเรื่อง Miss Potter เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของ Beatrix Potter (1866-1943) นักเขียน/นักวาดภาพประกอบชาวอังกฤษในยุควิคตอเรียนที่เป็นผู้สร้างตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Peter Rabbit

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะคุ้นเคยกับนิทาน Peter Rabbit และเพื่อนพ้องอีกหลายตัว หรืออย่างน้อยก็เคยเห็นตัวการ์ตูนผ่านตามาบ้าง แต่ดูเหมือนว่าชีวิตของ Miss Potter ผู้สร้างตัวการ์ตูนเหล่านี้จะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก หนังเรื่องนี้จึงเป็นเสหมือนหน้าต่างที่ช่วยเปิดโลกของคนดูให้มีโอกาสไปสัมผัสกับผู้อยู่เบื้องหลังการ์ตูนลายเส้นสวยงามเหล่านี้...และขอบอกว่าชีวิตของเธอนั้นมีสีสันและน่าสนใจไม่แพ้การ์ตูนของเธอเลยทีเดียว

Beatrix Potter (แสดงโดย Renee Zellwager) เกิดและเติบโตในกรุงลอนดอนในครอบครัวที่ค่อนข้างมีอันจะกิน เธอได้รับการศึกษาจาก governess ที่บ้านเนื่องจากสมัยนั้นยังไม่มีประเพณีการส่งผู้หญิงไปโรงเรียน ในวัยเด็กเธอจึงมีชีวิตที่ค่อนข้างโดดเดี่ยว

ในช่วงหน้าร้อนของแต่ละปีครอบครัว Potter จะไปเช่าบ้านพักตากอากาศในแถบชนบทของอังกฤษในแถบ Lake District และ Scotland ที่เหล่านี้เองที่ทำให้เธอได้พบกับธรรมชาติและสัตว์นานาชนิด เธอจะนั่งสเก็ตช์ภาพของสัตว์ที่เธอพบเห็นอย่างละเอียด และนำสัตว์บางชนิดกลับไปศึกษาที่บ้านในกรุงลอนดอนด้วย

เมื่อเข้าวัยสาวในขณะที่หญิงวัยเดียวกันต่างเข้าพิธีดูตัวเพื่อหาชายที่"เหมาะสม"มาเป็นสามี(ซึ่งเป็นมาตรฐานของสังคมในสมัยนั้น) Miss Potter กลับไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว เธอพยายามหารายได้เลี้ยงตัวเองโดยการเสนองานต่อสำนักพิมพ์จนได้รับการตีพิมพ์หนังสือเด็กของตัวเองในที่สุด

หนังสือเล่มแรกที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือสำหรับเด็กชื่อ The Tale of Peter Rabbit ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม หลังจากนั้นก็มีหนังสืออื่นๆตามมา เงินรายได้จากการขายหนังสือและลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนเหล่านี้ทำให้เธอมีรายได้สม่ำเสมอและมีฐานะค่อนข้างมั่งคั่งทีเดียว

จากการใช้ชีวิตในช่วงหน้าร้อนในย่านชนบทของเธอทำให้เธอมีความผูกพันกับแถบชนบทมากโดยเฉพาะ Lake District ดังนั้นเมื่อมีเงินสะสมมากพอเธอจึงตัดสินใจซื้อบ้านในชนบทหลังหนึ่งและที่นี่เป็นบ้านที่เธอพักอาศัยจนกระทั่งสิ้นชีวิตลง

ในช่วงที่เธออาศัยอยู่ในย่าน Lake District นี้เธอได้บำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชนและพื้นที่นั้นมากมาย เธอตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสภาพแวดล้อมและฟาร์มในบริเวณนั้นไม่ให้ถูกทำลายโดยกลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และได้กว้านซื้อที่ดินจำนวนมากตามกำลังทรัพย์ที่เธอมีเพื่อไม่ให้สภาพภูมิประเทศดั้งเดิมถูกทำลาย

หลังจากที่เธอเสียชีวิตลงเธอได้ทำพินัยกรรมยกที่ดินในครอบครองทั้งหมดให้แก่ National Trust หรือพูดง่ายๆคือคืนให้เป็นสมบัติของประเทศ การบริจาคครั้งนี้มีส่วนทำให้ Lake District ยังสามารถคงสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยธรรมชาติและไม่ถูกทำลายโดยสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่จนทุกวันนี้

หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบแล้วรู้สึกว่าชีวิตของคนเขียน Peter Rabbit อาจจะมีชีวิตชีวามากกว่าตัวเจ้ากระต่ายเองซะอีก :) ลองคิดดูว่าในสมัยที่สังคมยังมีแบบแผนการดำเนินชีวิตที่เข้มงวดอย่างนั้น จะมีซักกี่คนที่กล้าแหกกฏหรือมองนอกกรอบ และในขณะที่ตัวเองเป็นผู้มีอันจะกินอยู่แล้วแต่กลับแสวงหาทางที่จะทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยใช้ความสามารถของตัวเองล้วนๆอย่าง Miss Potter

สำหรับคนที่สร้างหนังเรื่องนี้และอีกหลายๆคน ความสำเร็จหรือ accomplishment ของ Miss Potter ไม่ได้อยู่แค่ที่หนังสือ The Tale of Peter Rabbit เท่านั้นแต่เธอยังทำให้โลกตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติและการรักษาสิ่งแวดล้อม และมีส่วนผลักดันบทบาทของผู้หญิงในสังคมอีกด้วย

ดังนั้นคงไม่มากเกินไปที่จะพูดว่าเธอเป็นหนึ่งในคนจำนวนไม่มากที่ได้ทำประโยชน์ให้กับโลก in real term ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ และทิ้งมรดกของตัวเองไว้ รวมทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมากหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว...สมควรได้รับการยกย่องจริงๆ

วิจารณ์หนัง ขอแสดงความเห็นนิดนึง...โครงเรื่องลื่นใช้ได้เลย โทนสีในเรื่องและเครื่องแต่งกายสวยดี ให้ความรู้สึกถึงความสงบของชนบทแบบอังกฤษๆ ส่วนตัวแสดงนี่ Renee แสดงดีนะ...แบบมันเข้ากับสไตล์ Renee เลย ส่วน Ewan McGregor ที่เล่นเป็นแฟนของ Miss Potter ดูขัดๆนิดนึง...เหมือนหน้าและท่าทางเค้าจะไม่เข้ากับยุควิคตอเรียนเท่าไหร่ อาจจะเหมาะกับบทคนสมัยใหม่มากกว่า หนังเรื่องนี้ดูแล้วเหมือนได้ฟังนิทานก่อนนอนแต่คนสร้างแอบสอดแทรกอารมณ์แบบสารคดีนิดๆทำให้ดูไม่เลี่ยนเกินไป...ดี ดี ชอบ ชอบ

ปล. ความจริงเห็นหนังเรื่องนี้จากเว็บไซต์ของ Wedgwood เค้ามีออกถ้วยชามลาย Peter Rabbit มาด้วย...คงเป็นของขวัญที่น่ารักดี


Peter Rabbit>>


Create Date : 27 กรกฎาคม 2550
Last Update : 29 กรกฎาคม 2550 19:14:14 น. 10 comments
Counter : 839 Pageviews.

 
โอ้ว น่าดูมากเลยค่ะ ชอบ Renee

อ่านชีวิตของ Potter แล้วนึกไปถึงคำพูดที่ว่า...
สิ่งที่คนเราทำตอนยังมีชีวิตนั่นแหละสำคัญ

แล้วก็นึกไปถึงโฆษณา JW The Android ที่พึ่งดู
มีประโยคที่โดนใจมากเลย

"...ผมเป็นอมตะ ผมไม่มีวันตาย แต่มันไม่มีความหมายเมื่อเทียบกับคุณ.....คุณก็เป็นได้ด้วยการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ .......... ... เพียงแค่คุณ ลงมือทำ"


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:31:01 น.  

 
ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบหนัง อังกฤษ อ่ะ
แต่ชอบ Ewan Mcgregor มาก เท่ๆๆๆ
ตั้งแต่ Trainspotting แล้ว

อ่านแล้วก็เลยพอจะนึกออกว่า ทำไม Ewan หน้าไม่ให้เป็นคนสมัยก่อน

ขอบคุณสำหรับหนังดี ๆ ที่มาแนะนำค้าบบบ

โดย: pecochan วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:44:03 น.  

 
The film sounds interesting and I like Rene as well.

I read Ms Potter story a long time ago but almost forgot. Thanks for reminding me. :D

I'm a huge fan of Wedgewood kha and the peter-rabit printed porcelaine by Wedgewood are really CUTE!


โดย: MoneyPenny IP: 84.190.176.233 วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:27:21 น.  

 
ขอบคุณทุกคอมเมนต์เลยค่ะ...
เดี๋ยวจะแวะไปเยี่ยมที่บ้านนะ :D


โดย: Bumu_Chan วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:01:11 น.  

 
ไม่เคยรู้เลยค่ะว่าเธอเป็นผู้สร้างกระต่ายน้อยน่ารักตัวนี้นี่เอง กะจะเช่าหนังมาดูเหมือนกันค่ะ

บุมุจังสบายดีนะ


โดย: Rive Gauche วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:39:47 น.  

 
สบายดีแต่ตอนนี้ร้อนตับแล่บเลยค่ะ...
ดีซีเป็ยงัยบ้างคะ
ซัมเมอร์นี้ไปไหนป่าวคะ?


โดย: Bumu_Chan วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:31:16 น.  

 
ร้อนตับแลบเหมือนกันค่ะที่นี่ แบบว่าความชื้นสูงด้วยแหล่ะ แต่ไม่รู้เกิดบ้าอะไรเช้านี้ดันใส่กางเกงซะหนาเชียว ขากลับบ้านรถไฟวิ่งๆมาได้เกือบครึ่งทางดันไฟดับแอร์ดับอีก ฮ่าๆๆ อะไรมันจะเฮงขนาด

เดือนนี้จะไป Atlantic City กันค่ะ ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ยังไม่เคยไปชายทะเลเลย แต่ไม่คาดหวังให้สวยเท่าทะเลไทยอยู่แล้วแหล่ะ แล้วบุมุจังจะไปไหนเปล่าคะเนี่ย คนที่โน่นยังบ้ากันไปแฮมตั้นช่วงหน้าร้อนอีกหรือเปล่า


โดย: Rive Gauche วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:7:01:27 น.  

 
เอ่อ...ครือว่า... ...อ่านหนังสือเยอะจริงค่ะ แต่ว่านิยายทั้งนั้นเลย

คือตอนทำงานดิฉันต้องอ่านเรื่องหนักๆ พวกนโยบายรัฐบาลกลาง ตัวกฏหมายอะไรเงี๊ยะค่ะทั้งวันเลย พอว่างเลยต้องอ่านนิยายคลายเครียด ขออภัยที่ให้คำแนะนำไม่ได้นะคะ แต่มี non-fiction เล่มนึงที่อ่านๆหยุดๆมาได้สองปีแล้วคือ Bill Clinton's My Life อ่านมาตั้งหลายหน้า ตาบิลเล่าเรื่องร้านขายของของปู่ไม่จบซะที


โดย: Rive Gauche วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:7:16:15 น.  

 
ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่อ่านจากที่Bumu_Chanเล่าแล้วรู้สึกชื่นชม Miss Potter จัง
ขอบคุณค่ะที่เอาเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟัง
ปล.ตอบจากblogโน้น เราดู hula girls และก็ paris...ค่ะ


โดย: B_Freedomlover วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:4:15:30 น.  

 
ต้องการซื้อสินค้าของ Peter Rabbit ไม่ทราบว่าเมืองไทยขายที่ไหนคะ มีแนะนำมั้ยคะ


โดย: Wilailak Pakdee IP: 58.137.93.91 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:16:00:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bumu_Chan
Location :
* United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
"All man's miseries derive from not being able to sit quietly in a room alone."
- Blaise Pascal
Friends' blogs
[Add Bumu_Chan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.