人生は 山もあるし、谷もあります ^_^ invisible tracker
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ゆれる = Swayเมื่อวานไปเช่าหนังเรื่อง ゆれる (Yureru) มาดู หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Sway เป็นหนังญี่ปุ่นที่มีคุณ Odagiri Jō แสดงนำ เพิ่งออกมาเป็นดีวีดีเมื่อไม่นานมานี้ เป็นหนังดีอีกเรื่องนึงที่ดูแล้วประทับใจ ภาพสวย พล็อตดี เพลงประกอบเพราะ และคุณโจแกก็แสดงเก่งอีกเหมือนเคย

เรื่องย่อ (ต้องบอกไว้ก่อนว่าอันนี้เขียนตามความเข้าใจของคนเขียนเอง ยังไม่ได้อ่านจากเว็บวิจารณ์หนังเพราะกลัวมันจะมามีอิทธิพลกับ perception ของเรา) ตัวเอกของเรื่องคือ Takeru (แสดงโดย Ogairi Jō) เป็นน้องชายคนเล็กในครอบครัวที่มีลูกชายสองคน Takeru ย้ายออกจากบ้านในเขตบ้านนอกมาอยู่โตเกียว มีอาชีพเป็นช่างถ่ายภาพและมีชื่อเสียงพอสมควร

วันนึงแม่ของเค้าเสียชีวิตลง ทำให้เค้าต้องกลับมาบ้านที่เหลือแต่พ่อซึ่งเป็นคนเข้มงวด และพี่ชายชื่อ Minoru ซึ่งทำหน้าที่เป็นลูกชายกตัญญู สืบทอดกิจการปั๊มน้ำมันที่สุดแสนจะน่าเบื่อของครอบครัว และคอยดูแลพ่อซึ่งแก่ตัวลงทุกวัน

หลังงานศพ Takeru ได้เจอ Chie (ชิเอะ) เพื่อนในวัยเด็กของตนกับพี่ชาย ตอนนี้ Chie มาทำงานอยู่ที่ปั๊มน้ำมันของครอบครัวเค้า ทีแรก Takeru ไม่ได้สนใจ Chie แต่พอเห็น Chie มีท่าทีสนิทสนมกับพี่ชายของตนจากการทำงานร่วมกัน Takeru เลยอยากลองของและเสนอจะไปส่ง Chie ที่บ้านในเย็นวันนั้น เหตุการณ์เป็นไปตามที่ Takeru ต้องการ...Chie ซึ่งชื่นชม Takeru อยู่แล้วตกลงยอมนอนกับเค้าในเย็นวันนั้น

Takeru ไม่รู้เลยว่า Minoru มีความรู้สึกต่อ Chie แบบชายหนุ่มหญิงสาว และเซ้นส์ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในเย็นวันนั้น...

วันรุ่งขึ้นทั้งสามมีแผนไปเที่ยว "Hasumi Gorge" ซึ่งเป็นบริเวณที่มีภูเขา และแม่น้ำที่สวยงามเพื่อรำลึกความหลังสมัยเด็กๆที่เคยมาที่นี่ บริเวณแม่น้ำนี้มีสะพานแขวนแคบๆที่ทำจากไม้ทอดยาวเชื่อมภูเขาสองฝั่งของแม่น้ำเข้าด้วยกัน

Takeru ข้ามสะพานไปอีกฝั่งหนึ่งเพื่อถ่ายรูปในป่า Minoru บอก Chie ว่าตนไม่กล้าข้ามแต่ Chie อยากจะข้ามจึงบอก Minoru ให้รออยู่ข้างล่าง...สำหรับ Chie แล้ว การได้พบ Takeru อีกครั้งทำให้เกิดความรู้สึกอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ท้าทาย การข้ามสะพานอันนี้ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความคิดนั้น

ทั้ง Chie และ Takeru ไม่รู้เลยว่า Minoru มีความเก็บกดมากเพียงใดกับชีวิตในกรอบที่ต้องเป็นคนที่แสนดี และในขณะนี้แม้แต่คนที่เค้าชอบก็กำลังจะทิ้งเค้าซึ่งเป็นเสมือนตัวแทนของชีวิตที่จำเจน่าเบื่อไปตามสิ่งใหม่ๆที่น่าท้าทายอย่าง Takeru

Minoru ตัดสินใจตาม Chie ไปจนทันกันบนสะพาน แต่ความกดดันจากความกลัวประกอบกับความโกรธที่อัดแน่นอยู่ในใจทำให้เค้ามีพฤติกรรมแปลกไป Minoru เข้าไปยืนประชิดตัว Chie และพยายามบอกให้ Chie จับสองข้างสะพานให้แน่นๆเหมือนว่าตัวเองเป็นเจ้าของ Chie แต่ Chie รู้สึกอึดอัดกับการกระทำของ Minoru จึงสะบัดตัวและตะโกนใส่ Minoru ไม่ให้มาจับตัวเอง พร้อมแสดงท่าทางรังเกียจ

Minoru รู้สึกช็อคและสะเทือนใจมาก.....ในวินาทีถัดมาเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น! Chie ตกลงมาจากสะพาน! Takeru ซึ่งยืนถ่ายรูปอยู่ริมแม่น้ำด้านล่างรู้สึกช็อคเพราะเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

หลังจากโทรแจ้งตำรวจแล้ว Takeru นัดแนะกับ Minoru ให้ให้การว่า Chie ลื่นตกสะพานลงไปเนื่องจากสะพานมันเก่าและโอนเอนมาก เพื่อปกป้องพี่ชายของตน ซึ่ง Minoru ก็ยอมทำตามแต่ต่อมาเค้ารู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของตัวเองจึงไปสารภาพผิดกับตำรวจ

Minoru ถูกนำตัวขึ้นศาล ในระหว่างให้การต่อศาล เค้ากลับคำอีกครั้งบอกว่า เค้าผลัก Chie ล้มลงจริงแต่เป็นการล้มลงบนสะพาน หลังจากนั้นพอได้สติกลับคืนจึงยื่นมือจะช่วยให้ Chie ลุกขึ้นแต่ Chie ปฏิเสธและถอยหนีจนตกสะพานไป เค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นต้นตอของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงมาสารภาพกับตำรวจ

Takeru ไปเยี่ยมพี่ชายหลายครั้งระหว่างรอผลการพิพากษาแต่ Minoru ดูสติไม่ค่อยอยู่กับเนื้อกับตัวและมีท่าทีเปลี่ยนไป จากที่เคยเป็นพี่ชายผู้เรียบร้อยแสนดี เป็นคนแข็งกร้าวและพูดจายั่วยุตลอดเวลาเหมือนเจ็บแค้นที่ Takeru มีชีวิตที่เป็นอิสระต่างกับตัวเองโดยสิ้นเชิง ในการเยี่ยม Minoru ครั้งสุดท้ายเขาพูดจายั่วยุจน Takeru รู้สึกโกรธมาก...

Takeru ต้องขึ้นให้การในฐานะพยาน ในวันนั้นเค้าตัดสินใจกลับคำให้การเดิมที่บอกว่าไม่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นว่าเค้าเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดและว่าพี่ชายของเค้าโกหก เพราะพี่ชายเค้าเป็นคนผลัก Chie ตกลงมาจากสะพานเอง...คำให้การนี้ส่งผลให้ Minoru ที่ใกล้จะรอดพ้นความผิด ต้องถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาถึง 7 ปี

เหตุการณ์ผ่านไป...7 ปีต่อมา...ระหว่างที่ Takeru รื้อของในห้องล้างภาพที่บ้านในโตเกียวอยู่ เขาก็เจอฟิล์มหนังที่แม่เค้าถ่ายไว้ตอนที่ทั้งครอบครัวไปเที่ยวที่แม่น้ำดังกล่าวด้วยกัน (ตอนนั้น Takeru และ Minoru ยังเด็กอยู่) ฉากๆนึงนำความทรงจำของ Takeru ในวันเกิดเหตุการณ์มาปรากฏต่อหน้าเค้าอย่างชัดเจนอีกครั้ง

ภาพในวันเกิดเหตุที่เค้าเห็นก็คือ หลังจากที่ Chie ถูกผลักล้มลง พี่ชายเค้ายื่นมือเพื่อช่วยพยุง Chie ขึ้นแต่ Chie กลับถอยหนีจนตกขอบสะพาน พี่ชายของเค้ายื่นมือไปจับ Chie ได้ทันและพยายามดึงตัว Chie ขึ้นแต่ไม่สำเร็จ หลักฐานที่ Takeru เห็นกับตาตอนเกิดเหตุใหม่ๆก็คือ รอยขูดบนลำแขนด้านในของ Minoru ซึ่งเกิดจากการที่ Chie พยายามรั้งมือเค้าไว้นั่นเอง

วันที่ Minoru จะพ้นโทษกำลังมาถึง Takeru ได้รับการขอร้องจากเด็กที่ปั๊มของครอบครัวว่าให้ไปรับตัวพี่ชายออกจากคุก แต่ Takeru ปฏิเสธ แต่ในที่สุดความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในใจของ Takeru ทำให้เค้ากลับไปเพื่อรับตัวพี่ชายออกจากคุกในวันพ้นโทษ

Takeru ไปไม่ทันรับ Minoru ออกจากคุก แต่ระหว่างทางบังเอิญเห็น Minoru เดินอยู่บนถนน Takeru วิ่งตามพี่ชายตัวเองไปบนอีกฝั่งนึงของถนน Minoru หันมาเห็น Takeru ในที่สุด...Takeru รู้สึกหวั่นใจว่าพี่ชายของตนจะให้อภัยเค้าหรือไม่ แต่...อย่างช้าๆ Minoru ยิ้มให้ Takeru อีกครั้ง...ลบล้างความรู้สึกผิดในใจของ Takeru ที่ถูก sway ไปจนทำให้พี่ชายตนเองต้องติดคุกถึง 7 ปี...โห...วันนี้เขียนยาวมาก หนังญี่ปุ่นนี่เค้าชอบทิ้งอะไรไว้ให้คนดูคิดเอาเองนะ แบบไม่บอกไปชัดๆ...ทำให้ดูแล้วไม่เบื่อเพราะรู้สึกเหมือนว่ามันยังไม่จบ หนังเรื่องนี้ก็เหมือนกัน มีกลิ่นอายของความเป็นอินดี้นิดๆ รู้สึกว่าจะได้ไปฉายในเทศกาลฟิล์มที่เมือง Cannes ด้วย

ไหนๆก็เขียนถึงเรื่องนี้แล้ว ขอพูดถึงคุณ Odagiri นิดนึงละกัน ชอบสไตล์การแสดงของเค้ามากเลย เรื่องที่ชอบมากที่สุดคงจะเป็น Maison de Himiko เป็นหนังน่ารักดี...เห็นมีคนอื่นเขียนถึงเรื่องนี้ในบล็อกแกงค์แล้ว ถ้าสนใจลองเสิร์ชดูละกันนะ...^_^Yureru Website

Maison de Himiko Website


Create Date : 28 มีนาคม 2550
Last Update : 29 มีนาคม 2550 8:20:48 น. 14 comments
Counter : 635 Pageviews.

 
เขียนเสร็จแล้วเพิ่งมารู้ตัวว่ามันไม่ได้เป็น "เรื่องย่อ" แล้วอะดิ...กลายเป็นเรื่องเต็มเลย

โทษทีน้า...


โดย: Bumu_Chan วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:0:57:46 น.  

 
ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เพราะยังไงก็คงไม่ได้ดูอยู่ดี คงจะดูไม่รู้เรื่องอ่ะค่ะ แต่จากที่เล่ามานี่น่าสนใจดีนะคะ ทั้งวิธีการดำเนินเรื่องและตอนจบ


โดย: MoneyPenny วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:15:32:12 น.  

 
dvd ของหนังเรื่องนี้เค้ามีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ....ถ้าคุณ MoneyPenny สนใจ

เมื่อวานไปอ่านเว็บวิจารณ์หนังเรื่องนี้หลังเขียนเสร็จ
เห็นว่า Yureru ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นในปี 2006 ด้วย...(โปรโมตสุดฤทธิ์ :)


โดย: Bumu_Chan วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:20:07:07 น.  

 
ไปหาเช่าหนังญี่ปุ่นแถวไหนเหรอคะบูมุจัง ร้านญี่ปุ่นหรือบล็อกบัสเตอร์ เคยชอบดูหนังญี่ปุ่นมากๆตอนเรียนมัธยม หนังเก่าสมัยนั้นคงไม่มีให้เห็นตอนนี้แล้วกระมัง มีสองเรื่องที่จำได้คือคลื่นรักและอีกเรื่องที่นางเอกเป็นแอร์ฝึกหัดและพระเอกเป็นครูฝึก ถ้ามีใครอัดเก็บไว้มาขายคงจะดี


โดย: Rive Gauche วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:9:19:05 น.  

 
เช่าจากร้านวีดีโอญี่ปุ่นค่ะ...

ตอนเด็กๆชอบดูละครญี่ปุ่นเหมือนกันแต่จำชื่อไม่ค่อยได้เพราะมันนานมาแล้ว :)
ที่เก่าที่สุดที่พอจะจำได้ก็ Tokyo Love Story
ความจริง..ร้านที่ไปเช่าก็ยังมีเรื่องเก่าๆอย่างงี้อยู่เลย อาจจะมีเรื่องที่คุณ RG ตามหาอยู่ก็ได้

ปล.แอบถามเพื่อนมาให้เค้าบอกเรื่องที่เกี่ยวกับแอร์ที่คุณ RG พูดถึงชื่อ stewardess monogatari หนะค่ะ...^_^


โดย: Bumu_Chan วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:10:27:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ ไม่รู้ว่าแถวนี้จะหาได้หรือเปล่าค่ะ ขนาดหนังฝรั่งดี ๆ ดัง ๆ บางเรื่องยังหาไม่ได้เลยค่ะ

อ้อ เอาแบ็กแท็คมาฝากค่ะ ไม่รู้ว่าจะมีเวลาหรือเปล่านะคะ แต่เพราะว่าชอบบล็อกนี้มาก ชอบมีอะไรเก๋ไก๋ เลยอยากรู้อยากเห็นว่ามีอะไรในกระเป๋ามั่งอ่ะค่ะ


โดย: MoneyPenny วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:16:43:45 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณจูน...
ตอนนี้เริ่มมี backlog แท็คที่เพื่อนๆบล็อกส่งมาให้แล้ว
เดี๋ยวจะค่อยๆทำนะคะ
(เอ...แต่เห็นกระเป๋า จขบ.แล้วอาจไม่เก๋ไก๋อย่างคิดก็ได้นา :D)


โดย: Bumu_Chan วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:20:22:22 น.  

 
Evening hello from Berlin kha!! Hope you are enjoying the weekend there.

Can't wait to see your bag, so I could get to know you a bit more.

Take care kha!!


โดย: MoneyPenny วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:1:31:09 น.  

 
ไม่กล้าอ่านเลยอ่ะค่ะ มัน spoil ป่าวเอ่ย?

หนังญี่ปุ่นเรื่องล่าสุดที่หามาดูก็ Trainman ล่ะมั้งนะถ้าจำไม่ผิด ส่วนถ้าหนังโรงก็น่าจะ Nana มั้ง นานจังแหะ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:4:38:27 น.  

 
spoil อย่างรุนแรงเลยค่ะคุณ MaRiMeKKo...
โทษทีน้า...แบบพอดูเสร็จแล้วรู้สึกอินมาก
หยุดเขียนไม่ได้เลย :D


โดย: Bumu_Chan วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:10:04:34 น.  

 
ใชแล้วค่ะบูมุจัง stewardess monogatari ขอบคุณค่ะที่ไปตามถามมาให้


โดย: Rive Gauche วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:9:58:57 น.  

 
อยากดูเรื่องนี้ตั้งแต่ได้ข่าวใหม่ เพิ่งได้ดูจบสมใจ ชอบนะ เป็นเรื่องที่ดีที่สุดเลยหรือ ดีจัง อยากดู La maison de Himiko จัง


โดย: จังไม IP: 125.24.167.69 วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:22:01:30 น.  

 
หาดูฟรี stewardess monogatari ได้ที่ไหนคะ อยากดูมากๆเลยค่ะ


โดย: A IP: 202.44.4.62 วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:12:27:50 น.  

 
Stewardess Monogatari. (รักเธอ..สุดขอบฟ้า) เคยฉายทางช่อง 5 ก็ให้ทางช่องนำกลับฉายซำ้อีกครั้ง


โดย: สุพัตรา IP: 49.230.156.139 วันที่: 3 ตุลาคม 2557 เวลา:15:12:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Bumu_Chan
Location :
* United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
"All man's miseries derive from not being able to sit quietly in a room alone."
- Blaise Pascal
Friends' blogs
[Add Bumu_Chan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.