人生は 山もあるし、谷もあります ^_^ invisible tracker
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
โชคดีที่(ไม่)ได้รักเธอโชคดีที่(ไม่)ได้รักเธอ (Aishisuginakute Yokatta)
โดย อุจิดาเตะ มาคิโกะ แปลโดย ยุทธนา นุยา
สนพ.เพื่อนนักอ่าน ราคา 200 บาท

- - -

โชคดีที่(ไม่)ได้รักเธอ เป็นเรื่องเกี่ยวกับนัทสึมิหญิงสาวที่แสนจะธรรมดาคนนึงที่ได้มาเรียนรู้และประสบกับพายุความรักใคร่และความขึ้นลงที่มาพร้อมกับมันในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ผลจากประสบการณ์นี้กลับทำให้ชีวิตและมุมมองเกี่ยวกับความรักของเธอเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

เรื่องย่อ นัทสึมิเป็นหญิงสาวที่มีความปานกลางในทุกเรื่อง ทั้งหน้าตา การเรียน และการงาน ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ อยู่มาวันนึงโชคชะตาพาให้เธอได้พบกับหนุ่มบริษัทที่น่าสนใจคนนึงชื่อ นาคาจิมะ เขาตรงข้ามกับเธออย่างสิ้นเชิง เป็นคนป๊อปปูล่าร์จนออกจะมีชื่อเสียในเรื่องสาวๆด้วยซ้ำ แต่ทั้งคู่ก็ออกเดทกัน แน่นอนว่านัทสึมิหวังว่านี่อาจเป็นโอกาสที่เธอจะได้"แต่งงาน"เหมือนหญิงสาวคนอื่นๆและมีครอบครัวที่มีความสุขซะที

แต่ฝันของนัทสึมิก็ต้องล่มสลายเมื่อพบว่านาคาจิมะเป็นผู้ชายประเภทที่คบกับผู้หญิงหลายคนในเวลาเดียวกันอย่างเปิดเผยและไม่มีความตั้งใจจะแต่งงาน ตอนนี้นัทสิมึพบตัวเองอยู่ในสถานการณ์ลำบาก โอกาสแต่งงานที่ไม่ได้ผ่านมาบ่อยๆกำลังจะหลุดลอยไป ด้านหน้าที่การงานก็ไม่มีอนาคต ทางออกทางเดียวที่เหลือตอนนี้คือการกลับบ้านเกิดไปเข้าพิธีดูตัวแล้วแต่งงานกับชายที่ไม่รู้จักซึ่งทำใจให้รับได้ยากเหลือเกิน นัทสึมิเลยถ่วงเวลาด้วยการเฝ้าหลอกตัวเองว่าเธออาจจะสามารถทำให้นาคาจิมะใจอ่อนลงได้ แต่แน่นอนว่ามันไม่เป็นอย่างนั้น

นัทสึมิตัดสินใจไปเริ่มชีวิตใหม่ที่อิตาลีประเทศที่เธอชื่นชอบเป็นทุนเดิม เพื่อจะลืมนาคาจิมะและเปลี่ยนเส้นทางชีวิตใหม่ดูซักครั้ง แต่เธอก็ลืมเขาไม่ได้โดยเฉพาะหลังจากบังเอิญเจอเขาที่อิตาลีอีกครั้ง แต่คราวนี้เธอโดนปฏิเสธตรงๆจนเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งว่านาคาจิมะไม่ได้มีใจให้เธออย่างที่เธอนึกเอาเองเลยแม้แต่นิดเดียว ชีวิตของนัทสึมิดิ่งลงเหวทันที กินเหล้าเช้าเย็นเพื่อจะลืมเขา เป็นจุดที่ตกต่ำที่สุดในชีวิตของนัทสึมิ แต่แล้วแพ็คเกจที่ได้รับจากครอบครัวก็ช่วยให้เธอลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง และคราวนี้ความตกต่ำได้สอนให้เธอแข็งแกร่งขึ้น นัทสึมิย้ายไปลอนดอนตามความฝันที่เพิ่งค้นพบและรู้สึกสนุกกับมันเป็นครั้งแรก ในขณะเดียวกันก็ยังติดต่อนาคาจิมะในฐานะคนรู้จักกันแต่ในมุมมองที่เปลี่ยนไป

- - -
ความจริงในเรื่องมีตัวละครที่เข้ามาเกี่ยวพันมากกว่านี้ แต่ละคนก็มีปัญหาของตัวเองแตกต่างกันไป ทำให้ได้เห็นปัญหาชีวิตหลายแบบ เลยรู้สึกว่าเรื่องนี้มีมิติมากกว่านิยายที่เคยอ่านๆมา เป็นปัญหาที่เห็นได้จริงในชีวิตคนรอบตัว อย่าง ความกดดันของผู้หญิงวัยย่างยี่สิบปลายๆที่จะต้องแต่งงานหรือไม่ก็ต้องยืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเองไปจนแก่ การสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองเวลาชอบใครมากเกินไปจนควบคุมตัวเองไม่ได้และคิดอะไรเข้าข้างตัวเอง

นอกจากประเด็นเกี่ยวกับความรัก เนื้อเรื่องยังพูดถึงชีวิตของคนพลัดถิ่นที่ตั้งใจจะไปแสวงหาชีวิตใหม่ในต่างแดน ซึ่งมักเจอปัญหากระจกแก้วทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมบางๆที่กั้นอยู่ บางคนประสบความสำเร็จที่จะก้าวผ่านมันไป แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ก้าวไม่ผ่านและ"พลาดโอกาส"ที่จะกลับบ้านเกิดไปหางานดีๆตั้งต้นใหม่ทำ

ข้อคิดอันนึงที่แฝงมากับเรื่องซึ่งเราคิดว่าเป็นประโยชน์มากกับผู้หญิงในยุคปัจจุบันก็คือ การแยกเรื่องความฝันในสิ่งที่ตัวเองอยากทำออกจากเรื่องอายุและการแต่งงาน การที่บางคนมักจะคิดว่าถ้าจะทำตามความฝันต้องใช้เวลามากซึ่งกว่าจะสำเร็จก็จะ"แก่เกินไป" โดยเอาไปผูกกับชีวิตแต่งงาน ซึ่งถ้าคิดอย่างงั้นก็คงตามความฝันไม่ได้ ดังนั้นถ้าจะตามความฝันก็ไม่ควรทำให้อายุเป็นข้อจำกัด

อีกตอนที่ชอบคือตอนที่พูดถึงว่า คนเรามักจะคิดว่าเราจะต้องเปลี่ยนตัวเอง จะทนอยู่ในสภาพจำเจอย่างที่เป็นอยู่ต่อไปไม่ได้ แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรดีหรือจะเริ่มยังไง แล้วสุดท้ายก็คิดแต่ว่าจะต้องเปลี่ยนตัวเองๆ โดยไม่ลงมือทำซะที ทั้งๆที่ความจริงคือ เราต้องเป็นคนสร้าง"โอกาส"เองและเมื่อได้เริ่มต้นทำและพบทางออกแล้วก็จะทำให้มีความพอใจในตัวเองมากขึ้น

ช่วงหลังมานี้เราไม่ค่อยได้อ่านนิยาย แต่อ่านเรื่องนี้แล้วสนุกดี รู้สึกว่าคนเขียนบรรจุเรื่องราวและข้อคิดในการดำเนินชีวิตโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงวัยทำงานยุคปัจจุบันไว้เต็มเปี่ยม อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อ่านแล้วแอบนึกว่า อืม..จริง อยู่หลายตอน ชอบที่ตัวละครมีพัฒนาการด้วยทำให้เรื่องมีมิติ แบบตอนแรกดีตอนหลังร้าย ตอนแรกเข้มแข็งตอนหลังอ่อนแอ เหมือนชีวิตจริงที่คนเปลี่ยนกันได้ ชอบที่ตอนจบไม่ได้แฮปปี้เอนดิ้งแบบนิยายทั่วไปด้วย เพราะชีวิตจริงมันก็คงเป็นอย่างงี้แหละ


Create Date : 29 พฤษภาคม 2551
Last Update : 29 พฤษภาคม 2551 10:56:03 น. 2 comments
Counter : 514 Pageviews.

 
โหดร้ายอ่ะค่ะ เหมือนชีวิตจริงจน...กระแทกใจจริงๆ

ผู้ชายแบบนาคาจิมะเนี่ยะ เมื่อแรกได้เจอก็แสนจะปลื้มตื่นเต้น แต่พอคบไปมันเครียดลงกระเพาะจริงๆ

---
คนเรามักจะคิดว่าเราจะต้องเปลี่ยนตัวเอง จะทนอยู่ในสภาพจำเจอย่างที่เป็นอยู่ต่อไปไม่ได้ แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรดีหรือจะเริ่มยังไง แล้วสุดท้ายก็คิดแต่ว่าจะต้องเปลี่ยนตัวเองๆ โดยไม่ลงมือทำซะที ทั้งๆที่ความจริงคือ เราต้องเป็นคนสร้าง"โอกาส"เองและเมื่อได้เริ่มต้นทำและพบทางออกแล้วก็จะทำให้มีความพอใจในตัวเองมากขึ้น
^
^
จริงๆ อ่ะค่ะ มันตรงอย่างเหลือเชื่อ ฝันไปเรื่อย แต่ไม่เคยจะลงมือทำเลย แล้วโอกาสบางทีก็สร้างแบบจาก 0 เงี้ย มันก็ยากเหมือนกันนะคะ เหนื่อยด้วย แต่พอได้รู้เรื่องราวของคนอื่นที่เค้าเปลี่ยนชีวิตตัวเองจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ก็แอบทึ่งเหมือนกัน แล้วก็ชื่นชมมากๆ ด้วย


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:24:51 น.  

 
ตอนแรกก็กะจะซื้อเล่มนี้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ซื้อ
พอมาอ่านรีวิวแล้วอยากจะอ่านขึ้นมาเลยค่ะ
แต่ก็ยุ่งๆ อยู่กับการเรียนนะ

ป.ล.สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ ขอให้มีความสุขเยอะๆ ค่ะ


โดย: fonkoon วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:40:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bumu_Chan
Location :
* United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
"All man's miseries derive from not being able to sit quietly in a room alone."
- Blaise Pascal
Friends' blogs
[Add Bumu_Chan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.