Group Blog
 
<<
เมษายน 2566
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
30 เมษายน 2566
 
All Blogs
 
เวียงกาหลงและเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย


ทริปปีใหม่ครั้งนี้พาเที่ยวเชียงรายโซนที่ไม่เคยไปครับ "เวียงกาหลง" และ "เวียงป่าเป้า" เมืองโบราณทางใต้ของเมืองเชียงรายที่อ่านพบเมื่อไหร่ก็ให้บรรยากาศลับแลนอกเส้นทางท่องเที่ยวหลัก แต่นอกจากประวัติศาสตร์แล้ว วัดวาอารามที่พัฒนาขึ้นในระยะหลังก็ชวนให้น่าไปเยือนอยู่

เวียงกาหลง สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.1500-1600 เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรพุกามในยุคนั้น และต่อมาได้เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา และเป็นแหล่งผลิตเครื่องถ้วยที่สำคัญเพราะเป็นบริเวณที่มีดินสีขาวเนื้อละเอียด

ปัจจุบันเวียงกาหลงอยู่ในเขต อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ตรงนี้เป็นเมืองวัฒนธรรมเวียงกาหลงที่มีคำขวัญ "เมืองวัฒนธรรม แดนพุทธภูมิ ถิ่นกาขาว ชาวศรีวิไล" พื้นที่ 15 ตารางกิโลเมตร มีทั้งวัด คูเวียง พิพิธภัณฑ์ ไร่ชา และอื่นๆ อีกมากมายกระจายอยู่ แลนด์มาร์คแรกที่ควรมาคือแม่พญากาเผือก (ท้าวมติกามหาพรหม) ผู้ให้กำเนิดพระโพธิสัตว์ 5 องค์ ซึ่งในกาลต่อมาได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าทั้งห้าในภัทรกัปป์

 


เจ้าพ่อเจ้าแม่เวียงกาหลง
ที่ผู้คนในพื้นที่นับถือเป็นเทวดาบรรพบุรุษผู้คุ้มครองเมือง

 


คูเวียงและกำแพงเมืองเป็นคันดินสองชั้นรอบเมือง

 


ร้านขายผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าขึ้นชื่อคือชากาขาว
ราคาแรงกว่าชาดังๆ บนดอยแม่สลองอีก ซื้อมายังไม่ได้ลองครับ

 


ไร่ชาที่ผลิตชากาขาว

 


วิหารหลวงวัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง อยู่ห่างออกมาจากตัวชุมชนพอสมควรเลยครับ บริเวณนี้มีการขุดพบกรุพระเครื่องที่ชื่อ "พระยอดขุนพล" จึงสร้างวัดและตั้งชื่อตามพระเครื่องและชื่อเวียงว่า "วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง" ส่วนบนภูเขาด้านหลังที่เห็นลิบๆ นั่นคือองค์พระใหญ่และเจดีย์ของวัดพระธาตุม่อนพระเจ้าหลาย เป้าหมายต่อไปครับ


วิหารหลวงโปร่งสูง ลมพัดเย็นสบาย สร้างโดยพระอาจารย์ธรรมสาธิต ผู้พัฒนาพื้นที่เวียงกาหลงให้เป็นแปลงเกษตรอินทรีย์และสถานที่ปฏิบัติธรรม ได้สร้างวัดพระยอดขุนพลถวายพระพุทธพจนวราภรณ์ (จันทร์ กุสโล) อดีตเจ้าคณะภาคที่มาเป็นประธานโครงการค่ายพัฒนาคุณธรรมของชุมชนนี้


ขับมาทางตะวันตกจะมี วัดพระเจ้าหลวงม่อนพระเจ้าหลาย ที่ตั้งบนเนินเขา มีสิ่งก่อสร้างของวัดกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ แต่วันนี้ขอพาแวะสองสถานที่สำคัญคือพระธาตุ และองค์พระใหญ่ครับ

พระธาตุม่อนพระเจ้าหลาย เป็นพระธาตุเก่าแก่ไม่ทราบที่มา ตามตำนานว่ากันว่าบนเนินนี้มีถ้ำที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปเก่าแก่มากมายแต่ปัจจุบันถ้ำที่ว่าโดนหินใหญ่ปิดไปแล้ว (ก็ตำนานอะนะ) เป็นที่มาของชื่อม่อนพระจ้าหลาย ส่วนพระธาตุองค์ใหม่นี้สร้างเสร็จในปี พ.ศ.2554 สูง 49 เมตร ได้พบเจ้าอาวาสหลวงพ่อถวิลพาแขกกลุ่มนึงมาบรรยายความเป็นมาของพระธาตุด้วย ท่านอัธยาศัยดีนะครับ ภายในมีองค์พระธาตุเก่า (ได้รับการบูรณะในปี พ.ศ.2495) และพระพุทธรูปมากมายที่มีคนมาทำบุญถวายไว้ แต่ละองค์มีหมายเลขระบุ ใครถวายองค์ไหนไว้ ผ่านไปหลายปีก็กลับมาหาพระที่เคยถวายไว้ได้นะ ภายในมีภาพคนดังมาร่วมทำบุญมากมายเลยครับ ทั้งพี่เบิร์ด ตู่ ป้อม บิ๊กแป๊ะ และบิ๊กโจ๊ก


ขับรถขึ้นไปเนินทางตะวันตกของพระธาตุเรียกว่า ม่อนพระงาม จะมีพระพุทธรูปปางประธานพรองค์ใหญ่ ทางขึ้นชันนิดๆ แต่ไม่เกินแรงรถดีเซล ด้านบนมีลานจอดรถได้นะครับ อีกหน่อยคงมีร้านค้าชุมชนเพิ่มตามมา แต่ตอนนี้อ้างว้างห่างไกลผู้คนมากๆ ตรงนี้ไกลจากตัวเมืองเชียงรายตั้ง 100 กม. ไม่คิดว่าจะมีวัดอลังการในถิ่นลับแลแบบนี้เลย


ยังมีอีกวัดที่น่าสนใจเช่นกันแต่ตอนนั้นไม่ได้แวะคือวัดพระธาตุแม่เจดีย์ เป็นอีกวัดเก่าแก่และมีพิพิธภัณฑ์เก็บของเก่าไว้มากมายด้วยครับวัดนี้ ถ้ามีโอกาสมาอีกต้องไม่พลาด

ขับรถขึ้นเหนือไปทางแม่สรวย ที่แยกแม่ขะจานมีร้านดังขายขนมจีนน้ำเงี้ยวครับ น้ำเงี้ยวซี่โครง มีอาหารเหนืออย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยากะทิ น้ำลอ ข้าวซอย ข้าวกั้นจิ้น จุดขายคือข้าวซอยและขนมจีนมีซี่โครงหมูให้เลือกใส่ด้วย หน้าร้านมีร้านขายไส้อั่วและร้านกาแฟติดกัน สะดวกดี


พออิ่มแล้วก็แวะชมโบราณสถานในเวียงป่าเป้ากันครับ เมืองนี้เพิ่งสร้างขึ้นราว 100 ปีที่ผ่านมานี้เอง โดยในปี พ.ศ.2401 เจ้าอินทวิชยานนท์ผู้ครองเมืองเชียงใหม่คนที่ 7 ได้ให้พระยาชัยวงศ์คุมผู้คนไปถางที่รกร้างสร้างเป็นเมืองขึ้นเรียกว่าเมืองเฟยไฮ และต่อมาในปี พ.ศ.2430 ได้ขยายเมืองขึ้นไปทางเหนือ โดยถางป่าที่เต็มไปด้วยต้นเป้า (สมุนไพรเปล้าน้อย) กลายเป็นเวียงป่าเป้า จากนั้นในปี พ.ศ.2444 เกิดกบฏเงี้ยวที่เมืองเชียงราย หลังปราบกบฏได้แล้วส่วนกลางจัดสรรอำนาจใหม่ โดยให้เวียงป่าเป้าไปขึ้นกับอำเภอแม่พริก ก่อนแม่พริกจะไปขึ้นกับแม่สรวย และเวียงป่าเป้ากลายเป็นอำเภอเวียงป่าเป้าจนถึงปัจจุบัน

พระธาตุเวียงฮ่อ เป็นพระธาตุเก่าแก่ของเวียงป่าเป้า บูรณะเมื่อราว 100 ปีที่ผ่านมา ปัจุบันเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษา และมีการบวชเรียนให้เด็กด้อยโอกาสรวมทั้งชาวเขาในพื้นที่ช่วงฤดูร้อน


พระธาตุจอมผ่อ อยู่ในวัดอรัญญวิเวกคีรี เป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอมของเชียงราย (ตั้งไว้ส่งเสริมการท่องเที่ยว) สร้างในปี พ.ศ.2263 ผ่านการบูรณะสามครั้ง ครั้งล่าสุดแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2546 มีการขุดพบโบราณวัตถุมากมายทั้งในพื้นที่วัดและองค์พระธาตุ เชื่อกันว่าถ้าได้กราบไหว้และตั้งจิตอธิษฐานจะเหมือนลืมตาพบแสงสว่างในชีวิต ตามชื่อจอมผ่อ (มอง) บริเวณวัดร่มเย็น ตัวโบสถ์เป็นเรือนไม้สวยงามตามแบบช่างท้องถิ่น


ขับเข้ามาถึงเขตอำเภอแม่สรวย (อ่านว่า แม่-สวย) ใกล้จะถึงเมืองเชียงรายแล้วครับ แต่นี่ก็เป็นอีกที่ที่ยังไม่เคยมา อำเภอนี้โด่งดังเรื่องแหล่งท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำ และพื้นที่ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก วัดเก่าๆ ไม่ค่อยมีนะครับ ถ้าพูดถึงแม่สรวยก็ต้องวัดนี้เลย วัดแสงแก้วโพธิญาณ ของครูบาอริยชาติ เป็นวัดของมหานิกายที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่นี้เป็นอย่างมากด้วยสถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างที่สวยงาม (เวลามาวัดแบบนี้ก็ทำบุญเป็นค่าเข้าชมนะครับ) วัดนี้เกิดจากนิมิตของครูบาอริยชาติที่เห็นป่าบนภูเขามีดอกบัวบาน จึงต้องการสร้างวัดที่สวยงามเหมือนเห็นแสงแก้วเรืองรองเป็นดอกบัว ให้ชื่อว่าวัดแสงแก้วโพธิญาณ (บัวที่ผุดพ้นน้ำแล้วเปล่งแสง) เจ้าของที่ดินทำเลงามบนเนินบ้านป่าตึงงามได้ยกที่ดิน 19 ไร่ ให้พระครูสร้างเป็นวัดขึ้นในปี พ.ศ.2549 พุทธศิลป์ในวัดนี้เป็นผลงานออกแบบของครูบาอริยชาติทั้งหมด โดยผสมผสานศิลปะล้านนา ไทยใหญ่ และพม่า เข้าด้วยกัน

อลังการตั้งแต่ซุ้มประตูครับ มีพระอุปคุต พระสังกัจจายน์ ขนาบซุ้มประตู


ขึ้นมาด้านบนมีลานยักษ์และเทวดาแบกระฆัง ทั้งสี่มุมมีท้าวจตุโลกบาลประจำมุม


วิหารหลวงลายคำประดิษฐานพระแสงแก้วโพธิญาณ เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนทรงเครื่อง ด้านหน้ามีหุ่นขี้ผึ้งพระอริยสงฆ์ที่เป็นที่นับถือหลายรูป ตามผนังและเพดานลงรักปิดทองเป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ


สำหรับครูบาอริยโชติเป็นพระนักปฏิบัติที่มีลูกศิษย์นับถือกันมาก ช่วงที่ผมไปพอดีรอบที่ครูบาลงมารับแขกพอดี คนอย่างแน่น! เป็นโอกาสดีให้เราไปเดินถ่ายภาพจุดอื่นๆ ได้แบบไม่ค่อยติดคน รอบๆ วิหารหลวงมีสวนป่าหิมพานต์มีไอน้ำทำให้เย็นชุ่มชื้นตลอดวัน แล้วยังมีสิ่งก่อสร้างสวยๆ อื่นๆ มากมายเลยครับ
 

ด้านนอกวัดยังมีสิ่งก่อสร้างอีกมาก รูปปั้นพระศรีอาริยเมตไตรยตอนผมไปกำลังก่อสร้าง ตอนนี้ติดตั้งสกายวอล์คแล้วเสร็จ เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีจุดขาย-ไหว้พระไปเสียวไป แห่งเดียวในโลก ด้านหน้ามีรูปหล่อพระอาจารย์ 3 รูป คือ ครูบาศรีวิชัย (เป็นรูปหล่อครูบาสร้างจากทองคำแท้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ครูบาอภิชัยขาวปี๋ และ ครูบาชัยวงศาพัฒนา


ขับรถต่อมายังเส้นเข้าเมืองเชียงราย จะผ่าน อ่างเก็บน้ำแม่สรวย อยู่เหนือเขื่อนแม่สรวย สร้างโดยสำนักงานชลประทานแม่สรวยในปี พ.ศ.2541 สำหรับใช้ในการเกษตร ตอนนี้สันเขื่อนมีก่อสร้างเลยปิดไม่ให้รถขึ้น แต่ยังสามารถชมวิวเหนืออ่างเก็บน้ำได้นะครับตั้งใจจะเข้าที่พักแล้วหาร้านง่ายๆ แถวนั้นกิน ปรากฏว่าไม่มีร้านอาหารเลย แม้แต่ร้านตามสั่งห่วยๆ ยังไม่มีเลยครับ ถนนอำเภอนี้วิ่งไปตามสันเขาเข้าเมืองเชียงรายอย่างเดียวเลย ว่าแล้วก็กลับไปกินร้านที่เห็นตอนเที่ยวอ่างเก็บน้ำดีกว่า ภูน้ำสวย อาหารดี วิวสวย คนไม่แน่นด้วยครับ ถึงจะเป็นจุดท่องเที่ยวฮิตของ อ.แม่สรวย แต่อำเภอนี้ก็ยังไม่เมนสตรีมเท่าไหร่ ราคาก็ไม่แรงเลย อย่างต้มยำพุงไข่ชามนี้ 189 เองนะครับ


ร้านอาหารมีสองชั้น วิวอ่างเก็บน้ำยามเย็นก็สวยแบบนี้เลย


ขับรถมาในหุบเขาเข้าที่พักแถวๆ แหล่งน้ำพุร้อนโป่งปู่เฟือง ที่นี่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาก่อน บนป้ายมีหน่อไม้เป็นเอกลักษณ์ว่ามาที่นี่จะมีการต้มหน่อไม้ในบ่อน้ำร้อนให้ดูนะ แต่ห้องอาบน้ำต่างๆ ปิดให้บริการไปหมดแล้วครับ เหลือแค่การผันน้ำไปให้โรงแรมแถวนั้นให้บริการลูกค้า


คืนนี้พักที่นี่ครับ ล้านนาออนเซ็น เป็นที่พักแห่งแรกที่ให้บริการน้ำร้อนในแถบนี้ ราคาคืนละ 1,000 ได้บ้านหลังนึง หลังบ้านมีบ่อน้ำร้อนออนเซ็นส่วนตัว อุณหภูมิ 40 องศา จัดว่าเหมาะกับร่างกายที่สุด ลงไปแช่น้ำร้อน แล้วขึ้นมาราดน้ำเย็นๆ นี่คือวิธีแช่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เลยครับ ช่วยให้เลือดลมเดินดีนัก ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นนะ ที่พักอื่นๆ แถวนี้เปิดทีหลัง จะใหม่กว่า แต่ราคาจะแรงกว่าที่นี่มากเลยครับ และเนื่องจากบริเวณนี้หุบเขาบังสัญญาณทุกทิศ มือถือใช้เกือบบ่ได้เลยเจ้า ที่พักอื่นแถวนี้ก็สภาพเดียวกันหมด จะพักถูกแพงยังไงก็ใช้เน็ตไม่ได้

 


ทริปขึ้นเหนือ 6 วันทริปนี้เที่ยวลำปาง-เชียงรายครับ วันต่อไปจะเข้าเมืองเชียงราย ซึ่งหลายที่ก็เคยไปมาแล้ว จะมีวันที่สองในบล็อกนี้หละนี่เปิดโลกแท้จริง กับอำเภอใต้เมืองเชียงรายอย่างเวียงป่าเป้า-แม่สรวย ที่ชีวิตนี้คงได้มาแค่ไม่กี่ครั้ง ตอนนั้นเป็นปลายปีที่ฝุ่น pm ยังไม่มา ถือเป็นทริปที่ได้สูดอากาศสดชื่น-ชมวิวเขื่อน-แช่น้ำร้อน เยียวยาร่างกายและจิตใจจากการทำงานเป็นอย่างมั่ก 119 


Create Date : 30 เมษายน 2566
Last Update : 30 เมษายน 2566 18:34:48 น. 38 comments
Counter : 1378 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณปัญญา Dh, คุณThe Kop Civil, คุณกะว่าก๋า, คุณtoor36, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณกิ่งฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณkae+aoe, คุณRain_sk, คุณเริงฤดีนะ, คุณดอยสะเก็ด, คุณอุ้มสี, คุณtanjira, คุณmariabamboo


 
เจิมก่อน
เดี๋ยวมาอีกทีครับ^^


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 เมษายน 2566 เวลา:19:23:12 น.  

 
พอคุณชีริวลงบล็อกไปเที่ยวเมืองเชียงราย ทำให้ผมคิดถึงเชียงรายเหมือนกันครับ เคยไปมา 2 ครั้ง ประทับใจมาก ๆ ครับ อากาศก็ดีด้วยครับ วัดแสงแก้วโพธิญาณสวยมากเลยครับ ตอนไปที่นี่ได้แวะแปบเดียวครับ ต้องไปที่อื่นต่อแล้ว โอววมีสกายวอล์คแล้วใช่มั๊ยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 30 เมษายน 2566 เวลา:21:09:02 น.  

 
นั่งดูรีวิวของน้องชีริว
พี่ก๋าได้แต่ขับผ่าน
แต่ยังไม่เคยแวะเที่ยวสักที่เลยครับ 555

แต่ละวัดสวยๆทั้งนั้นเลย

จริงๆแล้วเชียงรายมีที่เที่ยวเยอะเลยนะครับ
เพียงแต่ส่วนใหญ่เราไปมุ่งเน้นในตัวเมืองเป็นส่วนใหญ่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 เมษายน 2566 เวลา:21:30:57 น.  

 
แต่ละที่ผมยังไม่เคยไปเลยครับ อากาศร้อนน่าดู แดดแรงขนาดนั้น แต่ช่วงปลายปีน่าจะไม่ร้อนมากเท่าไหร่ โชคดีที่ยังไม่เข้าฤดูฝุ่นไม่งั้น เหมือนเข้าดงสารพิษเลยแหละ

วัดพระธาตุแม่เจดีย์ดูน่าสนใจ ฐานพระเข้าไปได้ ผมว่ามันดูมีประโยชน์กว่าทำเป็นองค์พระตั้งพื้น มันไม่เสียพื้นที่แต่โครงสร้างต้องแข็งแรงหน่อย

ผมว่าเขาก็เข้าใจเล่นนะ ประมาณว่าคนดังเคยมา แต่อเอาเข้าจริงสำหรับผมไม่ได้สนใจเรื่องคนดังมาเยือนเลย

แม่สรวย ตอนแรกนึกว่าอ่านว่า แม่-สะ-รวย ซะอีก ยักษ์และเทวดาแบกระฆังมีทำท่า ILOVEU ด้วย น้ำพุร้อนโป่งถือว่าร้อนอยู่นะครับ เอาเข้าจริงยุคนี้ไม่มีเน็ตมันเหมือนคาดอะไรไปอย่าง แต่ถ้ามองในแง่ของการพักผ่อนมันถือได้ว่าเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริงเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 เมษายน 2566 เวลา:22:19:39 น.  

 
พี่ต๋าขอลงชื่อก่อนนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 1 พฤษภาคม 2566 เวลา:1:00:15 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซ๊ริว งานแอ่วเหนือเมืองเชียงรายออกแล้ว ลงได้ละเอียดมากเลยค่ะ เก่งมากๆทำการบ้านมาดีมากค่ะ เนื้อเรื่องเมืองเชียงรายเขียนได้ละเอียดทุกช็อตเลยค่ะ เยี่ยมๆๆพี่กิ่งอยู่เหนือยังเที่ยวเชียงรายไม่ทั่วเหมือนน้องซริวเลยค่ะ

วัดที่่่เห็นในภาพพี่กิ่งเคยไปวัดแสงแก้วโพธิญาณ เพียงวัดเดียวเองค่ะนอกนั้นยังไม่เคยไป ที่เชียงายมีวัดสวยๆงามๆเยอะมากค่ะ เช่นวัดห้วยปลากั้ง สวยงามมากและวัดแสงแก้วโพธิญาณ สวยงามจับใจจริงๆค่ะ พี่กิ่งเคยไปกราบพระครูบาอริยชาติมาแล้วด้วยได้ของดีมาเยอะเลยค่ะ อิอิ แต่พี่กิ่งไปมานานมากหลายปีแล้ว ได้เห็นภาพที่น้องซีริวถ่ายภาพมามีความเจริญขึ้นมากมายหลายอย่่างนะคะโห..มีสกายวอล์ค ด้วย ไว้สักวันคงได้ไปอีกแน่ๆค่ะ

ร้านอาหารภูน้ำสวยวิวที่อ่างเก็บน้ำสวยงามจริงๆค่ะอาหารก็ไม่แพงนะคะ

แหล่งน้ำพุร้อนโป่งปู่เฟือง เสียดายปิดบริการไปหมดนะคะคงสู้เศรษฐกิจแบบปัจจุบันนี้ไม่ไหวแต่ชอบที่พัก ล้านนาออนเซ็น มากค่ะมีอ่างน้ำร้อนให้แช่ทางด้านหลังด้วยดีจังค่ะ ไว้พี่กิ่งจะรอชมทริปต่อไปนะคะ

เยี่ยมมากๆค่ะ

Travel Blog

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจบล็อกไอศครีมมะม่วงนะคะ

จากบล็อก " ผมมั่นใจว่ามะม่วงบ้านคุณพ่ออร่อยที่สุดในสามโลก มันต้องเป็นไอติมที่ยอดเยี่ยมได้แน่นอน"
ลองทำดูนะคะต้องอร่อยมากๆค่ะ

หลับฝันดีค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 1 พฤษภาคม 2566 เวลา:2:01:33 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤษภาคม 2566 เวลา:6:04:35 น.  

 
บางที่ที่บอกคนดังไป เหมือนเอาเสนียดไปติดที่เหล่านั้นเลยนะ เข้าถ้ำเสือซะด้วย โชคดีที่ไปก่อนหน้าช่วงที่จะเป็นฤดูฝุ่น ไม่งั้นไปเที่ยวทีกลับมาได้ของแถมปวดพัง จะสงสารก็คนท้องถิ่นมากกว่าที่ยังไงก็ต้องอยู่ที่นั่นหนีไม่ได้

มีท่าแฟนพันธุ์แท้ อีกหน่อยคงมีมินิฮาร์ท ตามยุคตามสมัย แต่บอกตรงๆ เห็นท่ามินิฮาร์ทหลายๆ ครั้งรู้สึกเซ็งเพราะอีลุงมันเอาไปเล่นนี่แหละ

วัดแถบนั้นจากจากภูมิภาคอื่นๆ อาจชัดเจนประมาณว่าเห็นแล้วพอจะเดาได้เลยว่าอยู่ภูมิภาคนั้นแน่ๆ น้ำพุร้อนหลายๆ ที่ที่เจอกิจกรรมที่ชอบมีคือต้มไข่ แต่ที่นี่อุณหภูมิไม่สูงเท่าไหร่ ต้มไข่คงไม่ได้ ได้อย่างมากก็ลวกเป็นไข่ลวก


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2566 เวลา:11:25:25 น.  

 
อื้อหืออออ

แต่ละที่ทั้งสวย อลังการ บรรยากาศดีและสีสันคัลเลอร์ฟูลมาก
น่าจะคุ้มค่ากับการมาเที่ยวชมจริง ๆ ครับ
แต่แปลกแฮะ นอกจากที่วิหารหลวงลายคำ
ที่คุณชีริวบอกว่าโชคดีที่มีโอกาสถ่ายไม่เจอคนแล้ว
รูปสถานที่อื่น ๆ ในบล๊อกนี้ก็ถ่ายมาแบบแทบไม่มีเจอคนเลย
(แอบหลอนนิดหน่อยอย่างกะ เวียง Silent Hill? 0_0)
ไม่รู้ว่าวันที่ไปไม่มีคน หรือคุณชีริวถ่ายรูปไม่ให้เจอคนครับ ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 1 พฤษภาคม 2566 เวลา:22:04:53 น.  

 
เวียงป่าเป้าที่มผคุ้นเคยไปอยู่นาน.. ไปทำไร่ขิงใกล้กับ
วัดพระยอดขุนพล ที่งดงาม.. กับไปทำไร่ขิงใกล้กับ วัดม่อน
พระเจ้าหลาย..

ขับรถไปซื้อขี้วัวใส่รถ 6 ล้อ ฟางข้าววิ่งไปวิ่งมาเอาไปใส่ในไร่
...

คุณชีริวไปเที่ยวที่นั่นด้วย..เมื่อผมกลับมาอยู่ กท. มีเวลาก็
กลับไปพักบ้านน้องสาว เช้า ๆ จะขับรถ/ปั่นจักรยานลัดเลาะ
ไปตามหมู่บ้าน รวมทั้งวัดยอดขุนพล

แต่วัดม่อนพระเจ้าหลายปั่นไปอยู่แถวกุฏิเจ้าอาวาสเท่านั้้น
นะครับ 555 บนดอยที่ตั้งเจดีย์จูงขึ้นยังไม่ค่อยไหวแล้ว


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 พฤษภาคม 2566 เวลา:5:13:45 น.  

 
สวัสดี ยามบ่าย ๆ จ้ะ น้องชีริว

ช่วงนี้ งานช่วยเหลือสมาคมฯ หาทุนการศึกษาให้เด็ก ๆ ที่
โรงเรียน โดยการจัดผ้าป่าการศึกษา หาประธาน รองประธาน และ
กรรมการ เพื่อมาจัดทำใบฎีกา ทำบุญผ้าป่า จะทอดเดือน มิ.ย.
เหลือเวลาอีกเดือนกว่าเร่งงานกันสนุกสนานเลยนะ งานการกุศลช่วย
ได้ก็ช่วยกันไป ลูกศิษย์เก่า ๆ ที่เคยสอนน่ารักเกือบทุกคน ช่วยกัน
มาเป็นกำลังใจ มีทั้งประธาน รองประธาน และกรรมการ ตามแต่
ความพร้อมของแต่ละคน จ้ะ ได้มาเกินสองร้อยคน สำหรับสายครูนะ
สายอื่น ๆ ก็ตามมาบ้าง
ขอบใจที่เธอเข้ามาอ่านทวาทศมาส ตอนที่ 3 และเม้นท์อย่าง
ละเอียดเหมือนเดิม อิอิ
อินทผาลัม ก็เหมือนกินพุทรา กรอบ ๆ หวานฝาดนิด ๆ ก็
อร่อย แต่ราคายังค่อนข้างสูงมาก ราคาถูกก็จะฝาดมาก อิอิ
แถว ร.พ.ตำรวจไม่มีร้านตือฮวนเกี้ยมฉ่ายที่ครูไปกินนะ ครู
เขียนว่า ไปทำบุญที่ ร.พ.ตำรวจแล้ว ก็ไปกินตือฮวยเกี้ยมฉ่ายกัน
คงไม่ได้บอกว่า กินที่ไหน เธอเลยเข้าใจว่า อยู่แถว ร.พ.ตำรวจ
เจ้านี้อยู่ที่เอกมัย จ้ะ ไปกินตั้งแต่ราคาชามละ 40 บาท มีตึกแถว
แค่ห้องเดียว แล้วก็ขยายเป็นสองห้อง ราคา 50-60 บาท แต่
วันนั้นไปกิน เปลี่ยนไปอยู่ตึกใต้ดิน เป็นศูนย์ร้านอาหารมีหลายร้าน
ตรงเอกมัย จ้ะ ชื่อร้าน วรรณ ๆ นี่แหละ แต่จำชื่อเต็มไม่ได้ ราคา
ขึ้นเป็น 70 บาทแล้ว จ้ะ
ตอนที่เด็ก ๆ แข่งกันตำส้มตำสนุกมาก มีวิดิโอถ่ายไว้ด้วย
ลืมลงให้ชม อิอิ

มาเม้นท์ บล็อกท่องเที่ยวของเธอ ต่อ เมื่อคืน อ่านจบแล้ว
ตอนนั้น สามทุ่มกว่าแล้ว เลยไม่อยากเม้นท์ เพราะเดี๋ยวเม้นท์ได้
น้อย เพราะความง่วงถามหา เลยมาเม้นท์วันนี้ โหวดให้กำลังใจไป
ก่อน วันนี้ ก็มาอ่านอีกรอบ ชอบบล็อกท่องเที่ยวของเธอ ให้ความรู้
เหมือนเป็นไกด์ให้สามารถตามรอยไปเที่ยวได้เลย ฝีมือถ่ายภาพก็
ชัดเจน ได้มุมกล้องดี ไม่เหมือนของครู ถ่ายภาพไม่ค่อยได้เรื่องเลย
จังหวัดเชียงราย ที่จริง ครูไปหลายครั้งนะ ไปราชการบ้าง
ตอนยังไม่เกษียณ หลังเกษียณก็ไม่เที่ยวหลายครั้งอยู่ แต่ เวียง
ป่าเป้าและแม่สรวย ผ่าน แต่ไม่ได้เที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ที่เธอพาเที่ยว มีวัดเดียวที่ไป คือ วัดแสงแก้วโพฺธิญาณ จ้ะ เป็นวัดที่สร้าง
ได้สวยงาม เจ้าอาวาสที่นี่ ครูว่า ดุนะ ตอนที่ครูไปกับลูกศิษย์
ท่านกำลังคุยกับญาติโยมที่มาหา พวกเราก็เข้าไปนั่งข้างหลัง ๆ
ฟังท่านคุยกัน ลูกศิษย์ครูก็อยากได้รูปท่านไว้เป็นที่ระลึก ยกมือถือ
กำลังจะถ่าย เสียงท่านก็ดุขึ้นว่า "ใครอนุญาตให้ถ่ายรูป" เสียง
ดังด้วย ลูกศิษย์ครูหน้าเสียเลยเพราะคนเยอะมาก ครูสงสารลูกศิษย์
มากเลย จ้ะ เฮ้อ !
มาดูการนำเที่ยวของเธอ เริ่มที่ เวียงกาหลง ได้ทราบประวัติ
ของเวียงกาหลง รู้คำขวัญของเวียงกาหลง เพิ่งทราบว่า ที่นี่มีดิน
สีขาวเนื้อละเอียดผลิตเครื่องถ้วยที่สวยงาม
สถานที่เที่ยว แม่พญากาเผือก โห ตามความเชื่อ เป็นผู้ให้
กำเหนิด พระโพธิสัตว์ 5 พระองค์ เป็นพระพุทธเจ้าในภัทรกัปป์
พวกเราก็เกิดทันในยุคนี้เนาะ พระพุทธเจ้า เจ้าชายสิทธัตถะ ก็เป็น
พระโพธิสัตว์ องค์หนึ่ง (ที่ 4 ) ในกัปป์นี้ด้วย พวกเราถือว่าโชคดี
สินค้าของที่นี่ที่ขึ้นชื่อ คือ ชากาขาว เธอซื้อมาแล้ว ชิมหรือ
ยัง อย่าลืมมารายงานผลนะ เวลาไปเที่ยวตามรอยเธอ จะได้ซื้อบ้าง
วิหารหลวงวัดพระยอดขุนพล เวียงกาหลง ขุดพระเครื่อง ชื่อ
พระยอดขุนพล ชื่อวัดเลยตั้งตามชื่อพระเครื่อง นี่เอง วิหารสวยนะ

วัดพระหลวงม่อนเจ้าหลาย ตั้งอยู่บนเขา ถ้าต้องเดินขึ้นไปชม
สงสัยตอนนี้ขอลา ขึ้นบันไดไม่ไหวแล้ว

เวียงป่าเป้า ก็มีที่เที่ยวหลายแห่ง แต่ไม่เก่าแก่เท่าเวียงกาหลง
เพิ่งสร้างมาราว 100 ปี เอง มีพระธาตุเวียงฮ่อ พระธาตุจอมผ่อ
ซึ่งบูรณะมาถึง 3 ครั้ง ไปที่นี่ ต้องไปตั้งจิตอธิษฐานตามความเชื่อ
ที่เธอบอกนะ จะได้ตาสว่างเห็นแสงธรรมตามชื่อ (ผ่อ แปลว่ามอง)
ส่วนแม่สรวย เที่ยวอ่างเก็บน้ำ ตามภาพที่เธอถ่ายมา ดูแล้ว
เล็กมาก เนาะ วัดแสงแก้วที่เธอถ่ายมาให้ชม ครูไปมาละ
ร้านอาหาร ภูน้ำสวย อาหารที่เธอสั่ง วิวทิวทัศน์ เป็นธรรมชาติมากเลย อากาศบริสุทธิ์ โชคดีที่ไม่เจอฝุ่นพิษ
บ่อน้ำร้องโป่งปูเฟือง ดูไม่ใหญ่โต แถมปิดไปด้วย แต่ก็
สามารถ ไปใช้ในที่พักส่วนตัวได้ แช่ได้ตามสบายเลย อิอิ ออนเซน
ได้ตามสะดวก ไม่ต้องไปแย่งกับใคร อิอิ แต่ราคาห้องพักดูแคบ
ราคาก็สูงเหมือนกันนะ ถ้าเราเอาธรรมชาติเป็นหลัก อาการบริสุทธิ์
ก็โอเค นะ
มีโอกาสจะตามรอยไป จ้ะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 2 พฤษภาคม 2566 เวลา:15:12:28 น.  

 
โอ้ เนื้อหาในบล๊อกนี้เรียกว่าเป็น unseen เชียงราบของผมเลยนะครับ
เพราะไปเชียงรายมา 3-4 รอบ ไม่มีในโผนี้เลย
แถมไปแต่ที่ซ้้ำ ๆ ไม่วัดร่องขุ่น ก็สิงห์พาร์ค สามเหลี่ยมทองคำ ไปนั่น ไร่ชงไร่ชา โครงการหลงกันไปครับ จำได้ว่าเพื่อนเมารถที่นี่ ผมยังบอกเพื่อนว่า ถ้าแค่นี้เมานะ ไม่ต้องไปแม่ฮ่องสอน 555555


วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง MVP ครับ สวยมาก ผมชอบแนวนี้
เพิ่งรู้ว่าเชียงรายมีอ่างเก็บน้ำด้วย

จากบล๊อก
ไม่ๆ ครับ ผมไม่ได้เป็นโควิดครับ 5555 ไข้หวัดไม่ใหญ่ แต่เล่นเอายมเหมือนกันครับ หวัดเด็กไม่เล็กนะคร้าบบบบบ
Harborlandมันเล่นสนุกนะครับ ผมยังสนุกเลย สไลด์เดอร์บางอัน หลานยังเล่นไม่ได้ แต่ไม่สูงไม่ชันมาก ผมก็เอาหลานนั่งตักแล้วสไลด์ลงมา หุยยยย สนุก ถึงกับบอกหลานให้นำทางพาขึ้นไปเล่นอีกรอบ เพราะตัวเองหลงทางครับ 5555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 2 พฤษภาคม 2566 เวลา:23:10:00 น.  

 
เที่ยวกับน้องชีริวทริปนี้อิ่มตาอิ่มใจค่ะ

พี่ต๋าเคยไปวัดแสงแก้วโพธิญาณอยู่ครั้งนึง
ยักษ์ที่สวมรองเท้าผ้าใบกับรองเท้าแตะเป็นสิ่งที่สะดุดตา
เพื่อนพี่ต๋าอยู่เวียงป่าเป้า เคยได้ยินชื่อเวียงกาหลงนานแล้ว
แต่ไม่เคยไปค่ะ
15 ตารางกิโลเมตรเป็นพื้นของเมืองวัฒนธรรมที่น่าเที่ยวมากนะคะ
บล็อกนี้ได้ทราบที่มาของชื่อเวียงป่าเป้าด้วย

วิวอ่างเก็บน้ำนิ่งสงบ ชมภาพยังสวยขนาดนี้
สถานที่จริงจะสวยขนาดไหน
ถูกใจล้านนาออนเซ็นด้วยค่ะน้องชีริวดูร่มรื่นน่าผ่อนคลาย
ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 3 พฤษภาคม 2566 เวลา:0:26:30 น.  

 
สวัสดีคะคุณชีริว..

วัดทางเชียงราย สวยๆเยอะเลยนะคะ

เที่ยววัดได้ ไม่เบื่อ..อิอิ


โดย: อ้อมแอ้ม IP: 124.122.125.111 วันที่: 3 พฤษภาคม 2566 เวลา:8:49:19 น.  

 
น่าจะยากที่ลงโทษคนเหล่านั้น ตอนนี้หลักฐานการกระทำความผิดเต็มไปหมด ก็แก้ตัวหน้าด้านๆ ชัชชาติเสนอติด GPS หีบเลือกตั้งก็ไม่ยอม เพราะมันจะรู้ไง มันจะโกงไม่ได้ ส่อพิรุษอย่างชัดเจน ภาพเก็บบัตร แจกงาน คลิปเต็มไปหมด ยังไม่รวมพวกเก็บป้าย ตัวเลือกข้อมูลผิดพลาด มันชัดเจนแล้วว่าพวกเขาคิดอย่างไร พวกเขาไม่ได้สนใจเรื่องการเลือกตั้งเลยด้วยซ้ำ น่าจะมองเราเป็นแค่สัตว์ตัวหนึ่งเท่านั้น


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2566 เวลา:14:21:10 น.  

 
ล้านนาออนเซน น่าสนใจๆจังเลยค่ะ

จองที่ไว้ก่อน
ไว้มาใหม่นะคะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 3 พฤษภาคม 2566 เวลา:18:30:31 น.  

 
ตอนไปเชียงราย
ไปเจอฝุ่นหนามาก
วัดเลยไม่สวยเลย
ตามมาชมความงาม


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 พฤษภาคม 2566 เวลา:12:54:19 น.  

 
ทุกครั้งที่ไปบ้านมาดาม
พี่ก๋าได้ไปที่อ่างเก็บน้ำเสาหินพญานาคเสมอ
เก็บภาพไว้เยอะมากครับ
เห็นความเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

ตัวเมืองแม่สายไปแค่ตลาดเช้า
ไปซื้อของครับ กับไปกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านสมใจ
อยู่ตรงตลาด เป็นร้านประจำของครอบครัวมาดามเลย

ส่วนที่เที่ยวแถวๆแม่สาย
ไม่ค่อยได้ไปเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2566 เวลา:22:28:15 น.  

 
ที่มาคุย ผมเข้าใจว่าคนน่าจะอ่านผิดกันเยอะเลยล่ะครับ

ขอบคุณที่แวะมาอวยพรครับ ก็หวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีกว่าเดิม


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 พฤษภาคม 2566 เวลา:23:07:54 น.  

 
ไปเชียงราย(ไปเป็นหมู่คณะ) น่าจะ 2 ครั้งแล้ว ไปเที่ยวไม่กี่ที่เองครับ วัด โบราณสถานแทบไม่ได้ไปเลย
เข้าแม่สาย-พม่า แล้วกลับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 6 พฤษภาคม 2566 เวลา:23:52:10 น.  

 
ซอฟท์ครีมมะม่วงเนื้อเนียนๆทำเองได้รสชาติถูกใจนะคะน้องชีริว

พูดถึงอากาศร้อน วันที่พี่ต๋าไปวัดแสงแก้วโพธิญาณก็อาศัยหลบแดด
ตรงศาลาที่มีเครื่องดื่มกับไอศกรีมขายค่ะ
ไม่ทราบตอนนี้ยังมีรึเปล่า

พี่ต๋าไม่ได้เข้าบล็อกมา 2-3 วัน
เมนูถัดไปทำแล้ว คงได้อัพเร็วๆนี้ค่ะน้องชีริว
ขอบคุณน้องชีริวที่แวะทักทายพี่ต๋านะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 7 พฤษภาคม 2566 เวลา:0:05:11 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤษภาคม 2566 เวลา:6:41:41 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจจ้ะ ที่มาอ่าน ตะพาบ นอนหลับและฝัน เรื่องความฝัน
ครูว่า น่าจะเป็นจิตใต้สำนึกที่อยู่ในส่วนลึก ๆ ของจิตเรา อีกอย่างน่า
จะเป็นเรื่องกังวลใจในกลางวันแล้วก็นำไปฝันเนาะ อย่าฝันเรื่องร้าย ๆ
ก็พอจ้ะ โดยเฉพาะฝันถึงผี วิ่งหนีผี เหมือนในละคร 555
โชคดี ที่ชีริวไม่ได้เข้าไปถ่ายรูปท่านเอาไว้เป็นที่ระลึก นะเนี่ย
ไม่งั้นก็คงโดนดุแน่ ห้าห้าห้า ครูก็ชอบถ่ายรูปคนดัง นะ วันนั้นโชคดี
เห็นลูกศิษย์เขายกกล้องถ่ายแล้ว เลยไม่ถ่ายซ้ำ เสียงนั้น ทำให้คน
หันมามอง ความรู้สึกของคนที่ถูกมอง คงไม่ต้องอธิบายเนาะ อิอิ

เขียนบล็อกใหม่ อย่าลืมมาชวนไปเที่ยวนะจ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 7 พฤษภาคม 2566 เวลา:8:57:03 น.  

 
ทีมาคุย
เท่าที่ตามข่าว มันมีเรื่องคดีสังหารประชาชนที่ราชประสงค์เมื่อปี 2553 คดีความมีอายุ 20 ปี หมายความว่า เขาต้องพยายามรักษาอำนาจไว้อย่างน้อยถึงปี 2573 แล้วบ้านเราตัดสินคดีช้าเหลือเกิน

ฝ่ายขวา ไทยในตอนนี้เห็นแล้วน่าอนาถใจ ไร้ฝีมือ ไร้ข้อมูล ไร้ความเห็นอกเห็นใจในความเป็นมนุษย์

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nosurrender&month=04-2023&date=30&group=8&gblog=11

ขวาจัดในตอนนี้ มันก็ทำได้แค่นี้แหละ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 7 พฤษภาคม 2566 เวลา:10:24:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณมากนะคะที่ไปให้กำลังใจบล็อกตะพาบ
จากบล็อก พี่กิ่งไปพักนานมากแล้วค่ะ และตอนนั้ไม่มีใครรู้เรื่องประวัติโรงแรมนี้เลยเห็นว่าสะดวกใกล้กับที่ไปเรียนกันก็จองพักจนเรียนจบเลยนะคะ 555

ที่ลำปางพี่กิ่งไม่รู้เลยค่ะว่าชื่อโรงแรมอะไร คงจะเป็นเพราะพี่กิ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางเลยไม่ค่อยรู้เรื่องเล่าค่ะ น้อซีริวเล่าให้พี่กิ่งได้รู้บ้างก็ดีนะคะ 555

ชอบบล็อกเที่ยวเชียงรายมากค่ะ จะรอชมบล็อกต่อไปนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 8 พฤษภาคม 2566 เวลา:7:15:20 น.  

 

ตรงนี้ก็ไม่เคยไปค่ะ
เสียงกา(ยัง) หลว
ต้องตามรอยบ้างซะแล้ว..ฤดูหนาวหน้านี้ท่าจะดี


กราบ กราบ กราบ
พระยอดขุนพลเวียงกาหลง
พระธาตุม่อนพระเจ้าหลายขนมน้ำเงี้ยว..น่าทานๆ
เห็นแล้วหิว .ยามเช้า


วัดแสงแก้วโพธิญาณ สวยงามอลังฯ จริงไปค่ะ

น้ำพุร้อนโป่งปู่เฟือง บ้านๆดี
สุดท้าย ขอออนเซ็น ตามด้วย
ราคาที่พักยุติธรรมดี


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 พฤษภาคม 2566 เวลา:7:20:12 น.  

 
เวัยงกา(ยัง)หลง*


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 พฤษภาคม 2566 เวลา:7:20:59 น.  

 
จากบล๊อก
แต่เชียงรายที่คุณชีริวแนะนำน่าเที่ยวนะครับ ไว้มีโอกาสจะไปตามรอย

ถูกต้องค้าบบบบบ ดิสนีย์นั้น "แม่" หลานนั้นแหละที่บิ้วหลานจนขึ้น ส่วนหลานจริงๆ เค้าชอบ Blackpink แบบไม่มีใครบิ้วด้วยนะครับ ผมนี่เหลือไม่ถูกเลยว่าที่นอนคสวรจะสีอะไร เจ้าหญิงหรือ Black pink จะดีกว่ากัน ฮืออออ

ดิจฉาคนหลับง่ายมากครับ ผมจะหลับง่ายต่อเมื่อ.......ทำงานแล้วเค้าสั่ง Over night ตี2-3 เจอผมนอนกอดกระเป่าหลับอยู่ในห้องสแตนบานแล้ว 555555555 เนี้ย คนเรา......
เอ่อ....ผมว่าผมเล่นเกมส์เยอะครับ 5555 เคยฝันแนว The last of us นะครับ แล้วในฝันนี่ดึงดราม่าพอกับเกมส์เลย


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 8 พฤษภาคม 2566 เวลา:22:57:19 น.  

 
ใกล้เลือกตั้งเข้าไปทุกที ข่าวการเมืองมีทุกวันแบบรัวๆ เลย เห็นการทำงานของ กกต. แล้วแบบ.... พูดไม่ออกจริงๆ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2566 เวลา:18:39:33 น.  

 
พี่ก๋าอยากไปใจเกินร้อยเลยครับ
รอมาตั้งนาน
ดันมาเป็นโควิดพอดีช่วงนี้
เซ็งมากครับ

พี่ก๋าอาการดีขึ้นแล้ว
แต่มาดามเพิ่งเป็น
ก็เลยว่าจะรอดูอาการเธอก่อน
ถ้าไหว ไปแน่นอน
เพราะมันก็ไม่ไกลบ้านเท่าไหร่ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2566 เวลา:20:56:58 น.  

 
จากบล็อกที่ จีนทะลุ VPN เท่านั้นครับ ไม่งั้นก็โปรแกรมเถื่อนของเขาเลย อันนี้เพื่อนที่ออฟฟิศเก่าเล่าให้ฟัง (ร้ายกาจ)

ไปพักก่อนครับ พรุ่งนี้มีอะไรให้ทำอีกเยอะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2566 เวลา:0:12:38 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2566 เวลา:6:28:54 น.  

 
สวัสดีค่ะชีริว

พี่ไม่เคยไปเลยค่ะเชียงราย
อาหารทางเหนือก็ไม่เคยกินด้วยแหละค่ะ

จริงๆแล้วพี่ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลบ้านสักเท่าไหร่ค่ะ
อ่อ ปีนี้ไปไกลถึงภูเก็ตนะคะ ข้ามไปโน่นเลย

พี่จะวนๆอยู่แถวๆนี้แหละค่ะ ขับรถไปเองสบายๆ
แต่ช่วงนี้ร้อนจัดมากเลยนะคะ แค่ออกนอกบ้านยังแย่เลยค่ะ
ไม่น่าจะไปไหนได้ ....โดย: tanjira วันที่: 14 พฤษภาคม 2566 เวลา:7:44:50 น.  

 
รอดูผล เราไม่กลัวอะไร นอกจาก กกต. มันมีความเคลื่อนไหวที่ผิดสังเกตเต็มไปหมด เดี๋ยววันนี้คงได้เป็นข่าวให้เห็น


จากบล็อก แค่คอมเม้นต์เองไม่ได้หาเสียง ไม่มีปัญหาหรอก


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2566 เวลา:8:44:52 น.  

 

พี่ต๋าเจอวิธีทำใน YouTube เรื่องการเอาไส้แปะก๊วยออก
ก็ช่วยลดขมได้บ้างแต่ไม่ทั้งหมดนะคะ

ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะสำหรับกำลังใจ

โดย: Sweet_pills วันที่: 14 พฤษภาคม 2566 เวลา:23:58:23 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณมากนะคะที่ไปให้กำลังใจบล็อกก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นเห็ดหอม พักนี้เห็ดสดไม่ค่อยมีขายที่ตลาดคค่ะ

จากบล็อก

"โรงแรมที่เมืองลำปางที่ผีดุมากๆ คือคิมโฮเท็ลครับ และถูกมากด้วย คืนละ 2-3 ร้อยเอง
ลองกดเข้าไปหาดูอีกทีก็พบว่าปิดไปหลายปีแล้วครับ"

ขอบคุณมากค่ะ โรงแรมคิมโฮเท็ล พี่กิ่งเคยได้ยินมานานเหมือนกันแต่ไม่รู้เรื่องผิดุและเอาโรงพยาบาลมาสร้างโรงแรมแต่ก็ไม่ได้ยินมานานคงเป็นเพราะปิดดตัวไปนี่เอง น้องซีริวเก่งจังหาข้อมูลจนเจอพี่กิ่งอยู่ลำปางยังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ อิอิ

ถ้าได้ไปเชียงรายอีกพี่กิ่งก็อยากไปเที่ยวเวียงกาหลงค่ะน้องซีริวบรรยายจนอยากไปเลยค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 พฤษภาคม 2566 เวลา:7:14:20 น.  

 
ผลการเลือกตั้งออกมาแล้ว แต่ยังไม่แน่ว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ กับดักหลายชั้นจริงๆ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2566 เวลา:9:28:03 น.  

 
คิดถึงเชียงรายเลยค่ะ
อากาศดี เวียงกาหลงหน้าฝนสวยอีกแบบนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 21 พฤษภาคม 2566 เวลา:18:40:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
โดราเอมอน ตอน ฝาแฝดของโนบิตะ
The NOCTURNAL
ท่องเที่ยวอยุธยา
ดอยแม่สลอง
เวียงกาหลงและเวียงป่าเป้า


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.