Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 มิถุนายน 2565
 
All Blogs
 
กำแพงเพชร (3): นครชุม


พาเที่ยวกำแพงเพชรต่อครับ หนนี้ข้ามฝั่งแม่น้ำปิงมายังเมืองนครชุมบ้าง ตามที่เกริ่นไว้ในเอ็นทรี่แรกของกำแพงเพชรว่าพญาลิไทได้สร้างเมืองนครชุมให้เป็นเมืองลูกหลวงของสุโขทัย พร้อมนำพระธาตุและต้นศรีมหาโพธิ์มาประดิษฐานกลางเมืองในปี พ.ศ.1900 ก่อนที่เมืองกำแพงเพชรจะถูกสร้างในยุคต่อมาที่อีกฝั่งของแม่น้ำปิง ดังนั้นนครชุมจึงมีความเก่าแก่และมีกลิ่นอายของสุโขทัยมากกว่าเมืองกำแพงเพชรนิดนึงครับ

สำหรับชื่อนครชุม มาจาก "นครพระชุม" ซึ่งพญาลิไทมีความเชื่อว่าเมื่อสิ้นยุคพระพุทธศาสนาของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันแล้ว เหล่าพระบรมธาตุที่มีผู้นำไปประดิษฐานตามที่ต่างๆ จะกลับมารวมตัวกันที่เมืองนี้ (reunion แบบเจโนวาเหรอครับ?) แล้วไฟบรรลัยกัลป์จะลงมาล้างโลก

เมื่อสุโขทัยถูกควบรวมกับอยุธยา อำนาจการปกครองบริเวณนี้ตกไปอยู่กับเมืองกำแพงเพชร ทำให้เมืองนครชุมร้างลง จนกระทั่งถูกบูรณะขึ้นอีกครั้งในสมัยรัตนโกสินทร์เมื่อนำลาวอพยพจากเวียงจันทน์มาสร้างบ้านเรือนในเมืองนครชุมเดิม และทำการบูรณะวัดพระบรมธาตุที่กลายเป็นวัดร้างในป่ายางขึ้น ส่วนโบราณสถานอื่นๆ ถูกรื้อทิ้งเกือบทั้งหมดเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและทำการเกษตร

สำหรับขอบเขตเมืองนครชุม เมืองจะอยู่ขนานกับแม่น้ำปิง ตั้งแต่ปากคลองสวนหมากลงมา แต่กำหนดขอบเขตที่แน่นอนไม่ได้เพราะแม่น้ำลำคลองบริเวณนี้ทับถมดินตะกอนจนพื้นที่เปลี่ยนไปมากแล้วครับ แนวกำแพงเมืองก็ถูกรื้อออกไปหมดแล้วด้วย


(click ที่แผนที่เพื่อชมภาพขยาย)

ขอเที่ยวตอนล่างของถนนกำแพงเพชรก่อนนะครับ โบราณสถานส่วนใหญ่กระจุกอยู่แถวนี้ ส่วนตอนบนอยู่ใกล้ศูนย์กลางเมืองนครชุมมากกว่าก็จริง แต่โบราณสถานเหลือแค่พระบรมธาตุ นอกนั้นโดนรื้อไปสร้างบ้านเรือนหมดแล้วจ้า ริมถนนจะมีป้อมทุ่งเศรษฐี เป็นป้อมศิลาแลงมีประตูเข้าออก 4 ด้าน ยาวด้านละ 83 เมตร สูง 6 เมตร แต่ด้านทิศเหนือโดนรื้อออกไปแล้ว ถึงกระนั้นก็ยังเป็นโบราณสถานที่ใหญ่โตมากครับ บ้านฝั่งตรงข้ามมีหมาคอยเห่าไล่นักท่องเที่ยว ทำไมแถวโบราณสถานชอบมีพวกเลี้ยงหมาให้เดือดร้อนชาวบ้านมาอยู่อาศัยนะ

 


เข้ามาในซอยข้างป้อมทุ่งเศรษฐีจะมีวัดหนองพิกุล
มีมณฑปขนาดใหญ่คาดว่าเคยประดิษฐานพระพุทธรูป

 


ลึกเข้ามาอีกมีวัดหม่องกาเล ประธานคือเจดีย์ขนาดใหญ่

 


วัดที่ใหญ่โตที่สุดของแถบนี้คือวัดหนองลังกา วัดล้อมด้วยคูน้ำ ทางเข้ามาเป็นดิน ช่วงหน้าฝนจะเละหน่อยนะครับ ฐานเจดีย์เป็นซุ้มพระทั้ง 4 ทิศ มีวิหารและเจดีย์รายล้อมรอบ เชื่อว่าในสมัยสุโขทัยเคยมีพระสงฆ์จากลังกามาจำพรรษาและสร้างเจดีย์ทรงลังกาองค์นี้ขึ้น

 


วัดหนองยายช่วย อยู่กลางทุ่งนามองไปลิบๆ
ไม่เห็นทางเข้าไปวัดนะครับ

 


วัดเจดีย์กลางทุ่ง เป็นเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์แบบสุโขทัย
แต่ทางเข้าไปน้ำท่วม ถ่ายจากถนนเข้ามาต้นไม้ต้นนี้ก็บังซะเกือบมิด มารอบที่แล้วยังต้นไม่โตเท่านี้

 


ริมถนนถัดเข้ามาจะเป็นซากเจดีย์เตี้ยๆ นี่คือวัดซุ้มกอ เป็นวัดที่พบพระพิมพ์ซุ้มกอที่โด่งดังและเป็นหนึ่งในพระเครื่องเบญจภาคีที่แสนแพง เลยโดนทะลวงจนเหลือแค่ซากเจดีย์ม่อต้อแบบนี้ครับ
 
เบญจภาคี = พระสมเด็จวัดระฆัง (วัดระฆัง กรุงเทพ) พระนางพญา (วัดนางพญา พิษณุโลก) พระรอด (วัดมหาวัน ลำพูน) พระซุ้มกอ (วัดซุ้มกอ กำแพงเพชร) พระผงสุพรรณ (วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี)


ข้ามมาอีกฝั่งของถนนกำแพงเพชรบ้างครับ ทางทิศเหนือ ซึ่งผมมากำแพงเพชรก่อนหน้านี้ 3 รอบ ยังไม่เคยเที่ยวแถวนี้มาก่อน หลังเมืองกำแพงเพชรขึ้นมามีอิทธิพลแทน นครชุมก็ร้างลง และถูกฟื้นฟูอีกครั้งในสมัยรัตนโกสินทร์ โดยสมเด็จโตที่ค้นพบจารึกนครชุมและให้ผู้คนแถวนี้บูรณะวัดบรมธาตุขึ้น บริเวณนี้มีผู้คนโดยเฉพาะคนลาวเวียงจันทน์ มาผสมผสานกับพม่า กระเหรี่ยง จีน ฯลฯ เกิดเป็นชุมชนสืบต่อเนื่องมานับร้อยปี บ้านเรือนแถวนี้เปิดเป็นตลาดย้อนยุคนครชุมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แต่ปิดไปเนื่องจากโควิดครับ ไม่รู้ตอนนี้เปิดกลับมารึยัง

สมัย ร.5 ทำการเปิดสัมปทานป่าไม้ บริเวณคลองสวนหมากเป็นป่าไม้สัก ตะก่าและพะโป้ชาวพม่า (เชื้อชาติกะเหรี่ยง) ในอาณัติของอังกฤษได้เข้ามาทำกิจการไม้และสร้างสิ่งก่อสร้างมากมาย หนึ่งในนั้นคือวัดสว่างอารมณ์ อยู่ริมคลองสวนหมาก  (ในแผนที่จะอยู่เลยออกไปทางด้านซ้ายอีก แต่ถือว่าเพิ่งสร้างสมัยรัตนโกสินทร์ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับนครชุมยุคสุโขทัยนะครับ) ตัววัดเป็นศิลปะแบบพม่าผสมไทย แต่ไฮไลต์ของวัดนี้จริงๆ คือหลวงพ่ออุโมงค์ พระพุทธรูปสมัยเชียงแสนที่ขุดพบในเนินดินคล้ายจอมปลวกภายในบริเวณวัด สูง 3 เมตร เชื่อว่ามีมาแต่เดิมสมัยเมืองนครชุม ซึ่งมีความสัมพันธ์กับล้านนา


บริเวณใกล้กันมีบ้านห้างฯ เป็นบ้านของพะโป้พ่อค้าไม้ชาวพม่าสมัย ร.5 เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ซื้อต่อจากพระยาราม เจ้าเมืองกำแพงเพชร เพื่อเป็นออฟฟิศทำกิจการค้าไม้ พะโป้คนนี้เอง ได้มีบทบาทสำคัญในการบูรณะวัดพระบรมธาตุนครชุมด้วย แต่เดิมมีเรือนบริวารหลายหลัง แต่ถูกรื้อไปหมดแล้วครับ หลังพะโป้เสียชีวิต กิจการค้าไม้ตกเป็นของบริษัทล่ำซำ จนกระทั่งรัฐบาลยกเลิกสัมปทานป่าไม้ให้เอกชน บ้านห้างฯ ก็ถูกปล่อยร้างลง


และโบราณสถานที่สำคัญที่สุดของนครชุมก็คือนี่ครับ วัดพระบรมธาตุนครชุม สร้างขึ้นในสมัยพญาลิไทแห่งกรุงสุโขทัยพร้อมการสร้างเมืองนครชุมให้เป็นเมืองลูกหลวงของสุโขทัยอย่างเต็มรูปแบบในปี พ.ศ.1900 ช่วงศตวรรษที่ 21 นครชุมถูกปล่อยร้างลงจนกระทั่งสมเด็จโต วัดระฆัง ได้อ่านจารึกนครชุม และค้นพบเจดีย์โบราณกลางป่ายาง จึงทำการบูรณะโดยพระยาตะก่า พ่อค้าไม้ชาวพม่าเป็นหัวหอกในการบูรณะ แต่ยังไม่แล้วเสร็จดีก็ถึงแก่กรรม พะโป้น้องชายได้สานต่อและบูรณะจนแล้วเสร็จ โดยเอายอดฉัตรมาจากเมืองมะละแหม่ง เดิมทีมีซากเจดีย์สามองค์ แต่รื้อออก เหลือแค่องค์กลางที่มีพระบรมธาตุอยู่ ส่วนรูปแบบพระธาตุก็แปลงจากทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ไปเป็นทรงพม่าเรียบร้อย

ในวิหารมีพระพุทธรูปโบราณให้ดูนิดหน่อย ห้ามถ่ายรูป ต้องยืนถ่ายเฉพาะจุดที่เขากำหนดให้ ทั้งที่พระก็ไม่ได้โด่งดังน่าสนใจอะไรขนาดนั้น น่าจะยกให้พิพิธภัณฑ์กำแพงเพชรไปให้หมดนะครับ ประชาชนจะได้ดูง่ายๆ

 


อนุสาวรีย์พญาลิไท บริเวณวัด

 


ต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่พญาลิไทนำหน่อมาจากลังกาพร้อมพระบรมธาตุและปลูกไว้ที่วัดนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.1900 นั่นคือต้นนี้อายุเกือบ 700 ปีแล้วนะครับ และถูกยกให้เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน (ต้นไม้ที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์) ในปี พ.ศ.2561

 


เสียดายที่ไม่ค่อยเหลือความโบราณอะไรให้ดูนะครับ ทั้งที่เป็นวัดที่ไม่ถูกรื้อทิ้ง แต่ดันบูรณะทับของเก่าไปหมดสิ้น (เหลือแค่เศษศิลาแลงกองไว้ข้างๆ พระธาตุให้ชมต่างหน้า) ส่วนวัดอื่นๆ ก็โดนรื้อทิ้งแทบเหี้ยน สรุปว่าเสน่ห์ของเมืองนครชุมคงไปกองอยู่ฝั่งทิศใต้ของถนนกำแพงเพชรหมด ทั้งที่ฝั่งทิศเหนือเคยเป็นศูนย์กลางเมืองแท้ๆส่งท้ายด้วยภาพพระบรมธาตุยามค่ำคืน
จบแล้วครับ สำหรับซากอิฐเมืองกำแพงเพชร เอ็นทรี่หน้าอาจพาเที่ยวนอกเมืองหรือไม่ก็เถลไถลไปที่อื่นๆ ต่อ 128


รวมแผนที่โบราณสถานในเมืองกำแพงเพชรจากทั้ง 3 entries ตามนี้เลยครับ (1.77 MB ใครใคร่โหลดโหลด) >> Click


 


Create Date : 19 มิถุนายน 2565
Last Update : 20 มิถุนายน 2565 18:26:40 น. 52 comments
Counter : 1002 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณThe Kop Civil, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณสองแผ่นดิน, คุณทนายอ้วน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณกิ่งฟ้า, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtanjira, คุณtoor36, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณSweet_pills, คุณLittleMissLuna, คุณmultiple, คุณkae+aoe, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณ**mp5**, คุณkatoy, คุณตะลีกีปัส, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณนกสีเทา, คุณInsignia_Museum, คุณNENE77, คุณSertPhoto


 
ไฟบรรลัยกัลป์จะลงมาล้างโลก
คำนี้ทำให้นึกถึงสงคราม
หรือไม่ก็ภัยธรรมชาติเลยนะครับ

เมืองเก่าแบบนี้
ถ้าคนไม่มีความรู้ประวัติศาสตร์ไปเดินแป๊บเดียว
คงขอขึ้นรถกลับแน่ๆครับ 555
แต่สำหรับคนศึกษาข้อมูลไว้ดีเยี่ยมแบบน้องชีริว
น่าจะเดินเที่ยวอย่างมีความสุขเลย

ปล.หนังสือของคุณฟ้า
อิ่านแล้วไม่จบครับ
มันจะอวลๆอึนๆในความคิดอยู่พักนึงเลย 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มิถุนายน 2565 เวลา:20:02:44 น.  

 
กำแพงเพชรตั้งแต่ฝึกงานตอนปริญญาตรีปีสอง ผมก็ไม่ได้ไปอีกเลยครับ ได้แต่ผ่านไปอย่างเดียวเลย มาอ่านบล็อกคุณชีริวได้รับความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ไปด้วย ทำให้เหมือนเราพลาดอะไรไปบางอย่าง ต่อไปถ้าไปกำแพงเพชร ต้องเปิดบล็อกคุณชีริวควบคู่ไปด้วยละครับ
จากบล็อก
เพื่อนเป็นคนอุตรดิตถ์นะครับ เสียเพราะดื่มหนักเป็นโรคร้ายครับ
โรงแรมมาลาดี อาหารเช้าอร่อยมากครับ ห้องใหญ่แอร์สองตัวเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 19 มิถุนายน 2565 เวลา:20:06:08 น.  

 
เป็นบล็อกกำแพงเพชรที่ยาวมากๆๆๆๆๆโดย: หอมกร วันที่: 19 มิถุนายน 2565 เวลา:20:59:15 น.  

 
ตามมาเที่ยวเมืองกล้วยไข่ต่อครับ โชนนี้ผมไปวัดพระบรมธาตุนครชุมแห่งเดียวครับ
วัดเก่าๆ วัดเจดีย์กลางทุ่ง มองเห็นป้าย เห็นเจดีย์อยู่ไกล วัดอื่นๆ หญ้ารกไปหมดครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 19 มิถุนายน 2565 เวลา:21:43:54 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณมากนะคะที่ไปให้กำลังใจบล็อกขนมจีนแกงไก่ค่ะ

ตามมาชมเมืองเก่ากำแพงเพชร พี่กิ่งยังไม่เคยไปเมืองนครชุมเลยค่ะ พระธาตุนครชุมได้บูรณะใหม่สวยเลยนะคะ แต่มีลักษณะของพม่าไปหน่อยค่ะ

ชอบต้นศรมหาโพธิ์ค่ะสวยมาก อายุถึง 700 ปีแล้วนะคะ

น้องซีริวได้บรรยายออกมาให้เห็นภาพเลยค่ะ เก่งจริงๆทำการบ้านมาเยี่ยมเลยค่ะ

พี่กิ่งโหวตให้เลยนะคะตอนนี้ง่วงมากๆค่ะ อิอิ

โหวต Travel Blog

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 19 มิถุนายน 2565 เวลา:23:16:58 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:5:17:15 น.  

 
พะโบ้นี่รวยมาก ๆ ซื้อบ้านต่อจากเจ้าเมืองได้ ไปเมืองกำแพงเพชรรวยมาก ได้กินเฉาก๊วยบ้างเปล่าคุณชีริว อร่อยน้า


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:6:42:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

ไม่น่าเชื่อว่ากำแพงเพชรจะมีโบราญสถานเยอะขนาดนี้นะคะ
ได้อ่านประวัติศาสตร์กันอีกรอบเลยค่ะ สมัยพญาลิไท

พี่ก็ไม่เคยไปสักแห่ง ไม่รู้ทำไม แปลกเนาะ 555

พี่ก็ยังอยากไปทะเลอีกค่ะ เดือนที่แล้วไปมาเจอฝนไม่เจอทะเลค่ะ
แต่พี่ไปชะอำ ลูกพี่ไปพัทยา ....

สุขกายสบายใจนะคะคุณชีริวโดย: tanjira วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:6:58:53 น.  

 
แวะมาคุยก่อน
ถ้าสะสมครบเวลาเรียงด้วยกันมันดูสวยครับ แต่ก็มีบางเรื่องที่ผมเก็บไม่ครบนะ คือมันไม่โดนจริงๆ เลยตัดสินใจไม่ซื้อดีกว่า หรือบางเรื่องเก็บแค่ตัวเอกของเรื่อง/ตัวอวยของเรื่องก็มีเหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:19:04:47 น.  

 
คงเลี้ยงหมาไว้เพื่อป้องกันคนมาขโมยของมั้งครับ ขโมยพวกอิฐอะไรพวกนี้ (คิดไปได้เนอะ) ถ้าแค่เห่าอย่างเดียวก็พอไหวครับ อย่าไล่กัดคนก็แล้วกัน

วัดในภาพ ช่อฟ้า (มั้ง) หักด้วย

บ้านไม้นั่นน่าเสียดายนะ ปล่อยให้ผุพังแบบนั้น ถ้าอนุรักษ์ดีๆ น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ได้ดีทีเดียว


ตอนนี้เราน่าจะอยู่ในไฟบรรลัยกัลป์แล้วล่ะมั้ง ทรมานทั้งทางกาย ร้อน ทางใจ เศรษฐกิจแย่


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:19:52:39 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ตามมาเที่ยวแล้วครับ
ตกรถทัวร์ไปวันนึง ^^

ผมเคยได้ยินชื่อ พระเครื่องเบญจภาคีมานานแล้ว เพิ่งมากระจ่างที่บล็อกนี้เลยครับ

แล้วเวลาเห็นบ้านเก่าๆ แบบบ้านพะโป้ ชวนให้ค้นหานะครับ
เสียดายที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ
ลองบีบมะนาวนิดนึง ผมว่าเข้าท่าดีครับ
ไข่ดาวที่ผมทอด บางครั้งก็สวย บางครั้งก็เบี้ยว 555
แล้วแต่จังหวะครับ
จะว่าไป น้ำแดงโซดา บีบมะนาวนิดก็ไม่เลวนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:21:51:45 น.  

 
ผมจองที่ไว้ก่อนนะครับ เดี๋ยวมากๆ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 20 มิถุนายน 2565 เวลา:22:56:13 น.  

 
ขอโหวตก่อนนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 21 มิถุนายน 2565 เวลา:0:29:37 น.  

 
ถ่ายภาพสวยมากเลยค่ะ ส่วนตัวยังไม่เคยเที่ยวกำแพงเพชรเลย เคยแต่เลยไปลำปาง เชียงใหม่ ที่สวย ๆ เยอะเลย บ้านนายห้างพะโป้นายห้างปางไม้มีจริงด้วยเหรอเนี่ย นี่เพิ่งเขียนเรื่องชั่วฟ้าดินสลายไปในบล็อกค่ะ สงสัยเป็นต้นแบบให้ครูมาลัยชูพินิจเอาไปแต่งเรื่องค่ะ


โดย: LittleMissLuna วันที่: 21 มิถุนายน 2565 เวลา:3:14:13 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องชีริว

การบูรณะหากทำให้คงทนขึ้นแต่สภาพคล้ายของเดิมที่สุดก็คงดีนะคะ
คนรุ่นเราและรุ่นหลังจะได้มีโอกาสชมโบราณสถานที่ไม่ใช่ของใหม่หมด

พี่ต๋าเคยแวะกินข้าวในเมืองกำแพงเพชร พอขาออกผ่านป้อมทุ่งเศรษฐีก็จอดรถริมถนนลงไปเดินชม ถ่ายรูปนิดหน่อยค่ะ
ไม่ทราบเลยว่าเข้าซอยข้างป้อมทุ่งเศรษฐีไปจะมีวัดน่าสนใจอีกหลายแห่ง

เห็นภาพบ้านห้างฯ บ้านของพะโป้แล้วนึกถึงบ้านอยู่หลังนึงขึ้นมาค่ะ
วันที่พี่ต๋าไปพาสานที่นครสวรรค์ ตรงที่จอดรถเห็นบ้านไม้ร้างหลังใหญ่
ยังคิดว่าในอดีตจะสวยขนาดไหนนะ
ความรู้สึกก็เหมือนกับเห็นภาพบ้านของพะโป้นี่เลยค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวนะคะ

สำหรับผัดพริกขิงที่ไม่ใส่ขิง ลองหาข้อมูลแล้ว
หม่อมราชวงศ์เตื้อง สนิทวงศ์ ได้เขียนบันทึกสูตรน้ำพริกแกงชนิดต่างๆไว้ในหนังสือตำรับสายเยาวภา โดยท่านเล่าว่า

"ยังเครื่องปรุงอีกชนิดหนึ่งซึ่งเรียกกันว่าพริกขิงผัด แต่ไม่มีขิงเลย
ไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมจึงเรียกกันเช่นนี้ และไม่ทราบว่าจะไปค้นที่ไหนได้ ข้าพเจ้าได้เรียนถามผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่าน ท่านก็ไม่ทราบเหมือนกัน"

สรุป ไม่มีคำตอบอะไรมาให้น้องชีริวเลยค่ะ ^^โดย: Sweet_pills วันที่: 21 มิถุนายน 2565 เวลา:14:01:43 น.  

 
จำได้ว่าครั้งที่แล้วเราหยุดกันไว้เพราะฟ้าจะมืด
ยังไม่อยากรู้ว่าวัดผีหมา หมาผี จะมีแค่ผีหมารึป่าว

บ้างห้าง ทำไมถึงชื่อบ้านห้างอ่ะครับ หมายถึงใหญ่หรอ หรือว่าเพราะเป็นของพ่อค้า
นาน ๆจะเห็นชาวพม่าในบทบาทของพ่อค้าในประวัติศาสตร์บ้างนะครับ ส่วนใหญ่ให้สวมบทผู้ร้ายตลอด บ้านห้างใหญ่โตน่าดู แต่เอาจริงก็น่ากัวไม่ไหว แปลกตรงที่ไม้ดีๆ ไม่มีหาย ต้องมีพลังบางอย่างอยู่แน่นอนนนนนนน

แต่ต้องขอบคุณพ่อค้าชาวพม่าคนนี้มีมาบูรณะวัดไทยให้อีก คำถามเหมือนตอนปัจจุบันเลยครับ “สำนักพุทธอยู่ที่ไหน” 55555555
ทำไมต้องห้ามถ่ายรูปพระครับ งง แต่พอดีเลย ผมเคยไปเชียงใหม่กับที่บ้าน แล้วแวะพิษนุโลก(เขียนไงไม่รู้) ก็แวะไหว้พระพุทธชินราช พอผมจะยกกล้องขึ้นถ่าย แม่บอกว่าไหว้ขอท่านก่อนนะ ไอ่ผมก็ไม่ได้เชื่อเรื่องบาปบุญ ผีสางอยู่แล้ว ก็ไหว้ส่งๆ ตามแม่บอกแล้วถ่ายไป 2-3 รูป แล้วมาถ่ายรูปให้กับครอบครัว แต่อยู่ๆ สายคล้องกล่องก็หลุดอ่ะครับ กล้องตกลงพื้น แล้วโซนี่ ไซเบอร์ช๊อตเมื่อ เกือบ 20 ปีที่แล้วเลนส์หักเลย ผมก็เฮ้ย หรือว่าจริงว่า ผีสางยังพอเล่นได้ แต่ตรูก็ไม่น่าเล่นกับพระพุทธเจ้าป่าว ก็หันกลับไปไหว้ขอโทษดีๆ ซักครั้งแล้วกลับบ้าน กลับมาบ้าน เสียบสายกล้องดูเผื่อว่ารูปที่ไปเที่ยวทั้งหมดจะไม่เป็นอะไร ปรากฎ ไม่เป็นอะไรครับ ภาพอยู่ครบหมด ยกเว้น 2-3 สุดท้ายที่ถ่ายองค์พระ คือเบลอเสียหมดเลย ตอนนั้นเด็กมากก็ตกใจแหละ ตอนนี้ก็ยังไม่บาปไม่บุญเหมือนเดิม แต่ก็ไม่เล่นกับพระพุทธเจ้าอ่ะฮะ

ภาพพระธาตุตอนกลางคืนสวยมากครับ นี่ผมกำลังจะไปเขาค้อ เลยกะว่าจะแวะเที่ยวลงมาเรื่อยๆ ใจก็ไม่อยากกลับทางพิษนุโลกเพราะอ้อมแล้วไกล แต่ถ้าลงตรงๆ มาก็ไม่ทีที่เที่ยวอีก มีแนะนำไหมครับ ใจมีว่าจะไปอุทัย แต่เปิดไปเจอแต่ละโรงแรมแล้ว คิดว่าพักก่อน.....

จากบล๊อก
เอาจริงๆ แค่ Low Carb + IF โดยไม่ออกกำลังกายก็ช่วยลด %fat ได้บานเลยนะครับ ของงี้ต้องลอง พวกเล่นกล้ามเค้าใช้กันเลยวิธีนี้
น้ำหนักตัวผมไม่ได้ลด 16% นะ 55555 16%คือ %fat ในร่างกายตอนนี้ครับ น้ำหนักเดิม 68 ตอนนี้ 61สูง 178 จริงๆ ทีแรกน้ำหนักก็ไม่ได้เกิน แต่ไม่เฟิร์มเลยครับ fatตอนนั้น 21% นุ่มนิ่มไปหมด
ทุเรียนปีนึง 4 ลูกเลยยยยยย จัดหนัก........ ผมก็น่าจะกินไปเยอะ แต่ทะยอย ๆกินนี่แหละ
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 21 มิถุนายน 2565 เวลา:14:23:26 น.  

 
ดอกไม้หนึ่งมิติ
ให้ความรู้สึกเหมือนตอนที่พี่ก๋าอ่านปรัชญาชีวิตหรือคู่มือมนุษย์เป็นครั้งแรก
คือมันจะเต็มไปด้วยความสงสัยและไม่เข้าใจครับ 555
แต่พี่ก๋ากลับชอบความรู้สึกนี้นะ
มันมีอะไรให้ค้นหาและคิดต่อได้เยอะเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มิถุนายน 2565 เวลา:22:32:11 น.  

 
ถ้าขาใหญ่จริง ๆ มีจีนกับอินโดผลัดกันครองอำนาจนะครับ หลัง ๆ มามีเกาหลีใต้ มาเลเซียเริ่มมา แล้วก็ญี่ปุ่นเพิ่งตามมาติด ๆ ครับ เดนมาร์ก ไต้หวัน สเปน ก็เริ่มมาครับ ส่วนไทยเราทีมหญิง ตอนนี้อยู่อันดับสี่ของโลกครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 21 มิถุนายน 2565 เวลา:23:25:05 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:4:50:57 น.  

 
ต้องโทษ google map อย่างเดียวเลย บันทึกภาพไว้ละเอียดลออ
ซีริวเลยหา วัด หาซากอิฐเจอหมด ไม่มีรอดเล้ยยยเชียว แง้ๆๆๆๆเย้ย 555

ทริปนี้ มีอุปสรรคตรงน้ำท่วม กับหมาดุ นะครับ ในน้ำนี่น่ากลัว 2อย่าง งูกับไอ้เข้ หมากัด ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ ฉีดวัคซีนแค่ 5เข็ม ทำแผลทุกวันอีกเดือนเดียวแค่นั้นเอ้งงง อ.เต๊ะ โดนกัดมา 2 รอบแล้ว เย้ย555

เรื่องพระนี่ พระพิมพ์กรุนครชุม (กรุทุ่งเศรษฐี)
อ.เต๊ะ สงสัย ลองหาดู ป้าดดด ในช็อปปี้ ยังดันมีขายอีก
องค์แค่ 700000 มีใบรับรองด้วยน้า เป็นเล่นไป 555

วัดสว่างอารมณ์ หลวงพ่ออุโมงค์งามมาก แต่สภาพใหม่กริบ
สงสัยจะมีการบูรณะใหม่นะครับนี่

บ้านห้างฯ นี่ตอนสมบูรณ์ น่าจะงามมาก เรือนไม้ใหญ่ๆแบบนี้
ถ้าอยู่ กทม รับรอง โดยขโมย ประตูหน้าต่างมาขาย เอามาตกแต่งทำร้านกาแฟหมด แน่ๆ อ.เต๊ะ มั่นใจ 555

แล้วก็ ช่างทุกคน ไม่ต่อยชอบงานซ่อม งานบูรณะครับ เสียเวลา
ยาก สู้สร้างใหม่ไม่ได้เร็วดี วัดพระบรมธาตุนครชุม ก็เลยเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละ

ปล. เอ็นทรี่หน้าอาจพาเที่ยวนอกเมืองหรือไม่ก็เถลไถลไปที่อื่นๆ ต่อ
อ.เต๊ะ เดาว่า ที่เถลไถล ต้องมีไฟสลัวๆ น้องๆเนื้อนิ่มๆนั่งเบียดซักที่ แหละนะครับ อิอิ

ซีริวบอก เบียดแต่ซากอิฐ แข็งโป๊กว้อย เสียใจด้วย เย้ย 555

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม โคแก่ นะครับ555โดย: multiple วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:7:36:18 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:13:31:19 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ตามมาเที่ยว มาอ่าน เที่ยวเมืองกำแพงเพชร ตอนที่ 3 ต่อจ้ะ
ตอนที่ 3 ตัวละครเอกของบล็อกนี้ น่าจะเป็นนครชุม นะ ก่อนอื่นก็
ได้ทราบประวัติความเป็นมาของชื่อว่า แต่เดิมเรียกว่า "นครพระชุม"
เพราะมีพระมาชุมนุมที่นี่มากมาย ต่อมา ก็เพี้ยนไป เรียกว่า นครชุม
ตามความยาวนานของเมือง อิอิ
บล็อกนี้ ก็มีวัดมากมาย ซึ่งส่วนใหญ๋ก็เหลือแต่ซากปรักหักพัง
เกือบทั้งนั้น เนาะ คนชอบและสนใจอย่างเธอ ศึกษาประวัติความเป็นมาอย่างเธอ ก็ชื่นชอบ ซาบซึ้ง คนที่ไม่มีความรู้ก็ไม่ได้ซาบซึ้ง
อย่างคนที่ชอบ ได้แต่เดินชม แล้วก็ถ่ายรูป เป็นอันจบ อิอิ ครู
ก็เป็นหนึ่งในนั้น ไม่มีความรู้ด้านศิลปะ เรื่องโบราณสถาน มาอาศัย
ความรู้จากเธอดีกว่า เนาะ อิอิ
วัดส่วนใหญ่ก็เหลือแต่ซาก มีหลายวัด คือ วัดหน่องพิกุล
วัดหนองกาเล วัดหนองลังกา ซึ่งเป็นวัดใหญ่ที่สุด ล้อมรอบด้วย
คูน้ำ น่าจะร่มเย็น เนาะ วัดหนองยายช่วย ชื่อแปลกดี เนาะ
วัดเจดีย์กลางทุ่ง วัดนี้โด่งดัง เรื่องพระพิมพ์ที่ขุดพบ เป็นหนึ่งใน
พระเครื่อง เบญจภาคี อ้อ ! ครูเพิ่งรู้ว่า ทำไมเรียกพระชุดนี้ว่า
พระเบญจภาคี อ้อ มาจากพระดัง ๆ มี 5 วัด นั่นเอง ที่บ้านครูก็
มีคนให้มา นะ แต่ไม่รู้ใครขโมยไป 1 องค์ เลยเหลือ 4 องค์ ไม่
ครบ เบญจภาคีเลย
วัดซุ้มกอ วัดสว่างอารมณ์ มีหลวงพ่ออุโมงค์ สมัยเชียงแสน
เป็นจุดเชิญชวนมาวัดนี้ ขุดพบมาได้ องค์พระงามมาก นะ
บ้านห้าง ดูจากรูป สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง พะโป้ พม่าเป็น
เจ้าของ เป็นผู้บูรณะวัดพระบรมธาตุนครชุม ซึ่งถือว่า เป็นวัดสำคัญ
ถือว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญของ นครชุม
บล็อกนี้ ยังคงคุณภาพความรู้เกี่ยวกับโบราณสถานเหมือนเดิม
ขอบใจนะ ที่ให้ความรู้ จ้ะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว
(ชวนไปล่องใต้กับครูนะ เพิ่งมีเวลาเขียน ตอนที่ 1 จ้ะ)


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:14:03:16 น.  

 
ขอบพระคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - วัดอโยธยา อยุธยา ด้วยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:20:16:21 น.  

 
พี่ต๋าเข้าไปอ่านตามลิงค์แล้วค่ะ บรรทัดสุดท้ายที่ว่า

"ส่วนคำว่า “พริกขิง” แต่เดิมนั้นจะมาจากคำใด เรียกโดยหมายรวมถึงอะไรบ้าง
คงต้องสอบถามสืบค้นรายละเอียดกันต่อไป"

ทำให้เรายังไม่ทราบคำตอบที่แน่ชัดต่อไปนะคะ

ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะสำหรับลิงค์ที่ฝากให้พี่ต๋าและกำลังใจ
สูตรที่ลงบล็อกนี่คือลงตัวสำหรับตอนนี้แต่ก็ยังชอบลองเปลี่ยนส่วนผสมอยู่บ้างค่ะ

ราตรีสวัสดิ์นะคะน้องชีริว
โดย: Sweet_pills วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:22:53:17 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณที่ไปพูดคุยและส่งกำลังใจให้ที่บล็อกนะครับ

พล็อตสนุกมากครับ อ่านแล้วเหมือนได้ดูหนังเรื่องหนึ่งเลย
ดวงจันทร์กลมๆ ที่เราเห็นมีเรื่องน่าค้นคว้าและหาอ่านมากจริงๆ ครับ
การ์ตูนที่ใช้เรื่องของดวงจันทร์เป็นกิมมิคก็มีเยอะมาก
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 22 มิถุนายน 2565 เวลา:23:26:41 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

ขอบคุณกำลังใจที่ผัดสะตอด้วยค่ะ
ช่วงนี้อยู่ระหว่าง Trip- Go No Plan
ไม่ได้เข้าบล็อคเลยค่ะ
มือถือไม่สะดวกเท่าคอมพ์ค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 23 มิถุนายน 2565 เวลา:10:24:35 น.  

 
มาชวนไปเที่ยวอยุธยากันครับ เฮ้ย!! พูดแบบนี้อีกหน่อยคุณชีริวย้อนมุกผมแน่ "มาช่วนเที่ยวกรุงเทพฯ กันครับ"


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 มิถุนายน 2565 เวลา:16:04:20 น.  

 
สวัสดี ยามเย็นจ้ะ น้องชีริว

ขอบใจนะที่ไปเที่ยวใต้และให้กำลังใจด้วยจ้ะ คิดว่า จะ
พยายามเขียนให้สั้น ๆ ให้จบในตอนสองเลย อิอิ เพื่อนชาวบล็อก
ไม่ชอบอ่านยาว ๆ ชอบดูรูปอย่างเดียว แต่ครูก็อดไม่ได้ที่อยากจะ
เล่าให้ละเอียด อิอิ

ช่วงนี้ ยังคิดตะพาบที่จะต้องส่ง ปลายเดือนนี้ไม่ออกเลย
"ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ" ในความเป็นจริงของชีวิต มีด้วยเหรอ ห้าห้า
ยังไม่รู้จะเขียนอย่างไร เนาะ

กลางเดือน ก.ค. จะไปเที่ยวลาว ไปนั่งรถไฟความเร็วสูง
คงมีเรื่องมาเล่า เนาะ รอก่อนแล้วกันนะจ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 24 มิถุนายน 2565 เวลา:16:23:29 น.  

 
น่าไปมากๆเลยครับไม่ได้ไปมานานแล้ว รูปสวยมากครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 5722835 วันที่: 24 มิถุนายน 2565 เวลา:22:46:16 น.  

 
เอนทรี่นี้ไม่ลึกลับซ่อนเงื่อนเหมือนอันก่อน
เพราะเจอคนมาขุดพระไปหมดแล้วมั้ง ^^"

สมัยนี้ยังมีการห้ายถ่ายรูปอยู่อีกเหรอเนี่ย
บางที่ไม่ให้ถ่าย บางคนเลยไลฟ์สดเลย (หนักกว่าถ่ายรูปอีก 55 :D)

แถว ๆ โบราณสถานนี่เดินสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้จริง ๆ ครับ
มันอันตราย ถ้าไม่เจอหมาก็อาจเจอก็อบลิน เอ้ย! งู
ถ้ามันเลื้อยตรงที่หญ้าสูงเกินตาตุ่มนี่ดูลำบากมากครับ
อย่างบ้านผมนี่เพิ่งเจองูอะไรไม่รู้เลื้อยผ่านลานจอดรถ
ถ้ามันอยู่ในสวนมองไม่เห็นแน่เลย -_-"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 26 มิถุนายน 2565 เวลา:21:20:09 น.  

 
ตามมาเที่ยวจังหวัดกำแพงเพชร


โดย: นกสีเทา วันที่: 28 มิถุนายน 2565 เวลา:6:52:31 น.  

 
ไม่ทันละ ถึงคิวต้องอัปบล็อกใหม่แล้ว (ถนนสายนี้มีตะพาบ) เลยมาทิ้งลิงค์นี้ครับ 555 ดูมันทำ มันชวนเจ้าถิ่นเที่ยวซะงั้นเที่ยวชม "พระนอนวัดโลกยสุธาราม" กับน้องฮานามารุ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2565 เวลา:13:40:07 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2565 เวลา:5:41:08 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

พี่แวะมาทักทาย
สุขกายสบายใจนะคะ


โดย: tanjira วันที่: 29 มิถุนายน 2565 เวลา:15:14:17 น.  

 
ว้าว~ ขอบคุณมากครับ เจ้าถิ่นก็ใช่ว่าจะได้เที่ยวบ่อยๆ เนอะ เหมือนผมแหละ ในกทม. ก็ยังเที่ยวไม่ทั่ว ไว้ถ้าไปอีกแล้วมีโอกาสจะลองไปกินร้านข้าวขาหมูที่กล่าวถึงนะครับ แหะๆ ส่วนมากไปอยุธยาผมชอบไปร้านเพื่อนน่ะ มันสะดวกตรงโทรสั่งก่อนระหว่างเดินทางไปร้านมันได้ด้วยไปถึงก็ เสิร์ฟพอดี


คงต้องลุ้นกันล่ะครับว่าบุพเพจะเรียกกระแสกลับมาได้ขนาดไหน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2565 เวลา:20:18:26 น.  

 
โบราณสถานที่กำแพงเพชรแต่ละแห่งน่าสนใจมากครับ
อ่านที่คุณชีริวนำเที่ยวได้ความรู้ ได้สำรวจไปพร้อมกัน ได้เห็นว่าสถานที่เหล่านี้ได้รับการบำรุงรักษาอย่างไรในปัจจุบัน


โดย: Insignia_Museum วันที่: 30 มิถุนายน 2565 เวลา:9:15:18 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 30 มิถุนายน 2565 เวลา:11:13:02 น.  

 
กำแพงเพชรนี่ก็เคยไปเที่ยวอยู่นะ แต่ก็นานมากแล้วแหละ
ก็หลงลืมกันบ้าง ไม่คิดว่าจะมีโบราณสถานเยอะขนาดนี้
ดีมากเลยที่ชีรีวรวบรวมมาให้ดูให้ชมนะ ได้ความรู้ไปพร้อมกันด้วย
ประหนึ่งกำลังอ่านหนังสือเตรียมสอบเลยทีเดียว

ต้นพระศรีมหาโพธิ์อายุเกือบ700 ปี นานมากๆเลยโดย: NENE77 วันที่: 2 กรกฎาคม 2565 เวลา:11:26:32 น.  

 
ผมเคยพูดเรื่องรีบมาถ่ายภาพใน สถานที่ใน กทม. ก่อนที่มันจะหายไป เวลาอาจเหลือไม่มากนะ ดีที่ยังเซฟไว้ได้อันนึง

https://www.matichon.co.th/politics/news_3431695


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2565 เวลา:15:37:46 น.  

 
จากบล็อก
มิคาสะ ผมยังวางให้อยู่แก๊งตัวร้ายครับ 555


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2565 เวลา:17:53:24 น.  

 
ขอบคุณครับน้องชีริว
เก็บไว้ดีดีนะครับ
อีกหน่อยหนังสือทำมือพี่ก๋า เล่มละหมื่น 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2565 เวลา:20:36:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2565 เวลา:6:35:55 น.  

 
สวัสดี ยามเช้า จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจจ้ะ ที่มาอ่านตะพาบ "ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ" ของครู อิอิ
นึกว่า เธอขึ้นบล็อกใหม่พาเที่ยวแล้ว เอ้า ! ยังอยู่กำแพงเพชรเลย
ครูกำลังจะเปลี่ยนบล็อก พาไปล่องใต้ตอนสอง ตอนจบ นะจ๊ะ อย่าลืมไปเที่ยวต่อ จ้ะ

ขอบใจกำลังใจและเม้นท์ ที่บล็อกครูด้วยจ้ะ กลางเดือนจะไป
เที่ยวลาว จ้ะ แล้วคงมีอะไร ๆ มาเล่าต่อ จ้ะ

ช่วงนี้อาการเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพด้วย จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 3 กรกฎาคม 2565 เวลา:8:02:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

ช่วงนี้ฟ้าฝนมาทุกวัน ฝนมาได้ แต่ลมอย่ามาเยอะเลย
พี่ไม่ชอบ 555 เลือกได้ด้วยเหรอชอบไม่ชอบเนี่ย

คุณชีริวสบายดีนะคะ
ขอให้มีความสุขมากๆน๊าาา


โดย: tanjira วันที่: 6 กรกฎาคม 2565 เวลา:12:19:18 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนครับ


โดย: SertPhoto วันที่: 9 กรกฎาคม 2565 เวลา:6:10:38 น.  

 
ชอบ FF7 ใช่มั้ย เห็นมีแซวเจโนวาด้วย

มีหมามันก็น่ารักดีแต่ถ้ามันไปกัดใครเข้าก็จะเป็นเรื่องใหญ่เอา ถ้าจะเอาระเบียบก็ต้องทำแบบญี่ปุ่นจับไปหาคนรอเลี้ยง หาไม่ได้ ก็กำจัด แต่คนไทยมักอ้างเรื่องบุญบาปความน่าสงสาร ช่วยเลี้ยงหน่อยมั้ย ถ้ามันไปกัดคนช่วยเขาออกค่ารักษามั้ย

เวลาไปเที่ยวลักษณะนี้ทีไร มักอยู่ได้ไม่นาน คงต้องศึกษาพวกประวัติศาสตร์เพิ่มเติมโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้อยู่ในตำราเรียนทั่วไป

เมืองไทยเราของดีเยอะ อย่างบ้านไม้นั่นก็ใช่ แต่ก็ปล่อยไว้อย่างนั้นรอให้พังก่อนก็แล้วกันค่อยมาบ่นเสียดาย แต่จะว่าไปของเก่าๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อายุกว่า 50 ปี ก็ทำลายทิ้งหน้าตาเฉย คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเท่าไหร่สำหรับประเทศนี้


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2565 เวลา:21:06:55 น.  

 
จริงๆพระดีมีอยู่มาก
แต่ไม่ค่อยดัง
พระที่ดัง
ก็ดันไม่ค่อยดีครับ 555

พระสอน
แล้วไม่ตลก
ก็เลยไม่ดัง

ยิ่งพระป่าท่านพูดน้อย
ยิ่งไม่ได้สอนใคร
ท่านก็เน้นปฏิบัติของท่านไปเรื่อยๆ
เลยเหมือนเราก็ไม่ค่อยรู้จัก

พี่ก๋าเองก็ไม่ค่อยได้เข้าวัดครัีบ
อาศัยหาอ่านจากตำรา หนังสือ ฟังคลิป
แล้วก็เลือกอันที่ตรงกับจริตของตัวเอง
ลองทดลองดูด้วยตัวเองไปเรื่อยๆนี่ล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2565 เวลา:14:59:26 น.  

 
แหม่!! ท่านนี่ก็นะ
ผู้นำที่ดีต้องมอบความหวังให้คนอื่นได้เซ่

ไม่ใช่เอาแต่บอก ผมก็ทำเต็มที่แล้ว ทุกคนก็ต้องช่วยกัน ผมไม่ได้อยากทำ ไม่ได้ห่วงอำนาจ แบบนั้นไม่ไหว แต่พอมีคนถามว่าจะออกมั้ยดันตอบ "ไม่ออก"


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2565 เวลา:16:15:02 น.  

 

ก็ให้เกริ่นแนวธรรมะบ้างไรบ้างเถอะ
เริ่มต้นธรรมมะ ลงท้ายไบโพลาร์
ช่วงนี้เข้าพรรษา ได้หยุดยาวกับเขารึเปล่าล่ะคุณ

ว่าแต่ชีริวไม่ไปตุรกีแล้วเหรอ
เขาเปลี่ยนชื่อเป็นตุรเคียแล้ว ต้องได้ไปใหม่แล้วมั้งโดย: NENE77 วันที่: 14 กรกฎาคม 2565 เวลา:17:16:43 น.  

 
สุดยอดเลย เว็ปไซด์ตั้งใจทำมาก เนื้อหาละเอียดมาก เดี๋ยวค่อยๆ อ่านรายละเอียด มีอะไรให้ทำช่วงว่างๆ แล้ว

อดีตนายกอาเบะเท่าที่จำได้ญี่ปุ่นยกเว้นวีซ่าให้ไทยก็ช่วงที่แกเป็นนายกนี่ล่ะ ประเทศไทยหลายๆ อย่างมันดำมืดเกินไป พอลากออกมาในที่สว่างคนก็ตกใจ อยากถามเหมือนกันว่า "ตกใจอะไรกัน!!!" เพราะมันเป็นแบบนี้มานานแล้ว ไม่ใช่พึ่งเป็น


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2565 เวลา:18:42:53 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2565 เวลา:6:20:30 น.  

 
ครบเดือนแล้ว กลับมาเถอะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ให้อภัยท่านแล้ว

แวะมาทักทายครับ ดูแล้วคงยุ่งมากจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2565 เวลา:20:07:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 86 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร
กำแพงเพชร (3): นครชุม
กำแพงเพชร (2): อุทยานฯ
กำแพงเพชร (1): กลางนคร
Chainsaw Man


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.