Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 มิถุนายน 2564
 
All Blogs
 
สุพรรณบุรีที่ยังไม่เคยไป


ต้นปีที่ผ่านมา เป็นช่วงกักตัวช่วงแรกหลังปีใหม่ ก่อนจะมาระบาดหนักอีกทีกับคลัสเตอร์ทองหล่อและระบาดรัวๆ หลังสงกรานต์ ตอนนั้นอยู่บ้านแบบยาวๆ เลยครับ เข้าไปในจังหวัดสีแดงเข้มไม่ได้ ซึ่งร้านการ์ตูนทั้งหมดที่รู้จักมันอยู่ใน กทม. หรืออย่างดีก็ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ที่อยุธยามีร้านเล็กๆ อยู่ในห้างเดอะสกาย นับว่าเป็นจังหวัดที่หาการ์ตูนอ่านได้ยากยิ่ง ใครรู้จักร้านอื่นช่วยบอกเจ้าของบล็อกที ว่าแล้วก็ลองหาดูว่าร้านการ์ตูนที่ใหญ่และใกล้บ้านเราที่สุดแบบไม่ต้องเข้าปริมณฑลเนี่ยมันอยู่ที่ไหน

กูเกิ้ลเฉลยมาว่าเป็นร้าน It is a Bookz ที่สุพรรณบุรีครับ มีการ์ตูนเก่าขายเยอะด้วย ดีจัง ทีแรกคิดว่าต้องไปถึงโคราช ว่าแล้วทริปสุพรรณไปเช้าเย็นกลับก็เริ่มต้นขึ้นด้วยความเสี้ยนการ์ตูนนั่นเอง... 124

ทั้งวัด ตลาด พิพิธภัณฑ์ของสุพรรณบุรีไปมาหลายรอบ อัพบล็อกไปแล้วก็เยอะมาก ทริปนี้เลยมาค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในสุพรรณบุรีซึ่งยังไม่เคยไป นับๆดูแล้วก็เยอะพอที่จะเที่ยวไกลจากบ้านได้หน่อย เพื่อไม่ให้โดนข้อหาขับรถไป-กลับ 160 โลเพื่อมาซื้อการ์ตูนอย่างเดียวครับ


13 ก.พ. ออกจากบ้านที่วังน้อยตอน 8 โมงเช้า ถึงสุพรรณ 9 โมง พอดี ได้เวลาที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เปิด แวะที่แรกบ้านยะมะรัชโช เป็นเรือนไทยโบราณ...ซึ่งปิดครับ ปิดแบบไม่มีป้ายบอกว่าปิดเมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่ด้วย มีพี่ช้อปเปอร์อีกคนมาวนเวียนอยู่หน้าบ้านบ่นว่าโทรหาผู้ดูแลแล้วก็ยังไม่มาตามนัดซะที นั่น ขนาดนัดไว้ยังเลทอีก บริการห่วยครับที่นี่ ข้ามไปๆ

ที่ต่อไปก็เที่ยวศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกับอุทยานมังกรสวรรค์ตามที่กล่าวไปในบล็อกที่แล้ว เผาเวลาได้มากเกินที่คิดไปเยอะเลยครับ เลยกินข้าวเที่ยงมันในหมู่บ้านมังกรฯ นั่นแหละ

ขับออกมาตามถนนมาลัยแมน 400 เมตร จะเห็น
วัดผึ้ง อยู่ข้างทาง เป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยอยุธยา ภายในประดิษฐานหลวงพ่อขาว มีชาวบ้านแถวนั้นคอยดูแลทำความสะอาด ซื้อธูปเทียน หรือบริจาคให้พี่แกตรงๆเลยก็ได้นะครับ ถือเป็นค่าช่วยดูแลวัด


เลยจากวัดผึ้งไปอีก 500 เมตร เกือบถึงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน จะมีซากเจดีย์ใหญ่อยู่ริมถนน นี่คือ วัดกุฏิสงฆ์ ไม่มีประวัติอะไรให้อ่านทั้งนั้นนะครับ แค่ชื่อป้ายวัดยังผุซอมซ่อ


ยังครับ แค่นี้ยังไม่รกร้างห่างไกลผู้คนมากพอ ขึ้นมาตอนเหนือของเมืองสุพรรณชั้นในจะมีเจดีย์อยู่กลางทุ่งอย่างโดดเดี่ยว เรียกว่า เจดีย์วัดเถลไถล ไม่รู้เถลไถลออกมาจากวัดไหน รอบๆ แถวนี้ไม่มีอะไรเลย


ก่อนที่คนอ่านจะปิดบล็อกเพื่อหลบหนีจากวัดร้างที่เหลือแต่ซากอิฐโดยเที่ยงแท้ มาดูวัดที่พอจะมีชื่อเสียงมั่ง จากตัวเมืองชั้นในออกมาทางตะวันออก จะมีวัดแค ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องขุนช้างขุนแผนบ่อยมาก วัดแค สร้างในปี พ.ศ.2034 และถูกทิ้งร้างในช่วงสงครามกับพม่าปลายยุคกรุงศรีอยุธยา สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นมีอุโบสถ และวิหารมหาอุตม์ มีพระพุทธมงคลเป็นพระประธานในวิหาร


หลวงปู่คง เป็นเจ้าอาวาสของวัดแคในเรื่องขุนช้างขุนแผน สอนวิชาเสกใบมะขามเป็นตัวต่อ มีรูปหลวงปู่คงนั่งพญาต่อในวัดด้วย


ด้านข้างวัดทำเป็นคุ้มขุนแผน มีต้นมะขามอายุ 1000 ปี รอบวง 10 เมตร สูง 15 เมตร เรียกว่า "ต้นมะขามคู่บุญขุนแผน" เชื่อกันว่าเป็นต้นเดียวกับที่อาจารย์คงสอนขุนแผนใช้วิชาเสกตัวต่อ กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้มะขามต้นนี้เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี ในปี พ.ศ.2560


ในเขตคุ้มขุนแผนนอกจากตัวละครในเรื่องขุนช้างขุนแผนแล้วยังมีรูปปั้นบุคคลและพระเกจิที่สำคัญของสุพรรณบุรีอยู่มากมายเลย
 

คุ้มขุนแผน สร้างในปี พ.ศ.2525 เป็นการจำลองเรือนไทยสมัยโบราณขึ้นมา ด้านหน้ามีรูปปั้นขุนแผน ถือดาบฟ้าฟื้น ขี่ม้าสีหมอก


ขับออกจากเมืองตามถนนสมภารคงมา จะมี วัดพระลอย เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอู่ทอง ....สมัยเรียนเราเรียกศิลปะสายสุพรรณบุรีก่อนมีกรุงศรีอยุธยาว่าศิลปะยุคอู่ทอง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเมืองอู่ทองสมัยทวารวดีนะครับ อันนั้นเก่าแก่ยิ่งกว่านี้ไปอีก เป็นความเข้าใจผิดในการศึกษาประวัติศาสตร์ยุคแรกๆ ว่าพระเจ้าอู่ทองมาจากเมืองอู่ทองนั่นแหละ แต่จริงๆเมืองอู่ทองร้างไปหลายร้อยปีก่อนพระเจ้าอู่ทองจะเกิดเสียอีก เอาเป็นว่าวัดพระลอยสร้างในสมัยสุพรรณบุรีนั่นแหละครับ

ตามตำนานเล่าว่ามีพระพุทธรูปปางนาคปรกลอยมาตามแม่น้ำท่าจีน ชาวบ้านได้อัญเชิญมาประดิษฐานภายในวัด เรียกว่า "หลวงพ่อพระลอย" ในรูปนี้คือองค์ด้านหน้าด้านซ้ายมือครับ


ในวัดยังมีอุโบสถเก่าสมัยอู่ทองที่ถูกรักษาไว้อย่างดี โดยทางวัดได้สร้างอาคารครอบอุโบสถไว้ทั้งหลัง ในตัวอาคารใช้เป็นที่เก็บรักษาพระพุทธรูปและชิ้นส่วนอุโบสถที่หักพังลงมาด้วย


ตรงที่จอดรถมีตลาดร่มไม้ชายน้ำ เป็นตลาดวัดที่ใหญ่โตที่สุดแห่งหนึ่งของสุพรรณบุรีเลยครับ พื้นที่วัดพระลอยทำเลอยู่ริมน้ำและร่มเย็น ทางจังหวัดเลยร่วมกับเอกชนเปิดเป็นถนนสายวัฒนธรรม มีสินค้าภูมิปัญญาชาวบ้านและอาหารท้องถิ่นขาย เปิดทุกวัน ส.-อา.


วัดถัดไปอยู่ตอนใต้ของตัวเมืองครับ กลับมาเส้นมาลัยแมน แล้วขับออกจากตัวเมืองชั้นในผ่านกำแพงเมือง ตรงนี้จะเป็นประตูเมืองสุพรรณบุรีเดิม (ที่เห็นขาวๆนั่นทำใหม่นะ) ตัวเมืองมีคูน้ำและกำแพงล้อมรอบเมือง ตรงจุดนี้จะเห็นกำแพงเก่าเป็นฐานอิฐที่ถูกรื้อไปเยอะแล้ว ส่วนด้านอื่นๆ ไม่เหลือกำแพงแล้วครับ


วัดมรกต อยู่ในเขตสนามกีฬาจังหวัดแห่งที่ 2 เป็นวัดเก่าแก่สมัยอู่ทอง เหลือเจดีย์ประธาน ซากฐานอาคาร และพระพุทธรูปหินทรายอีกจำนวนหนึ่ง เพราะไกลจากตัวเมืองเก่าและเป็นพื้นที่น้ำท่วมไม่ถึง เลยเป็นโบราณสถานยุคอู่ทองไม่กี่แห่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์มากครับ


หอคอยบรรหาร-แจ่มใส เป็นอีกที่ๆ เห็นได้แต่ไกล แต่ยังไม่เคยขึ้นไปเลยครับ วันนี้จัดสักหน่อย หอคอยตั้งอยู่ในพื้นที่สวนเฉลิมภัทรราชินี เปิด 10.00 - 19.00 น. ถ้าวันหยุดเปิดถึง 20.30 น. ปิดวันจันทร์ ช่วงโควิดอาจเปลี่ยนแปลงเวลาเปิดปิดนะครับ เข้าสวนฟรี แต่ถ้าขึ้นหอคอยผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท หลัง 6 โมงเย็นผู้ใหญ่ 40 เด็ก 20


หอคอยสูง 123 เมตร ชั้นชมวิวบนสุดอยู่สูง 79 เมตร ซื้อตั๋วแล้วจะมีเจ้าหน้าที่พาขึ้นลิฟท์มาชั้นบน ตอนนี้เปิดแค่ชั้นชมวิวกับชั้นขายของที่ระลึก มีกล้องส่องทางไกลหยอดเหรียญ 10 บาท ชมได้ 3 นาที


แต่ละมุมจะบอกสถานที่สำคัญๆ ที่มองเห็นไว้ด้วยนะครับ อย่างมุมที่มองเข้าไปในเมืองนี้เห็นทั้งอุทยานมังกรสวรรค์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดประตูสาร


ลงจากหอคอยก็ได้เวลาตามหาการ์ตูน ร้านอยู่ใกล้ๆ หอคอยเลยครับ It is a Bookz ตอนเห็นร้านตกใจที่เล็กกระจิ๋วหลิวเป็นตึกแถวหนึ่งคูหา แต่พอเข้าไปข้างในแล้วตู้การ์ตูนกองพะเนินเทินทึกเลยครับ มีการ์ตูนเก่าหายากๆอยู่เยอะเหมือนกัน ได้กลับบ้านมา 7 เล่ม


ปิดท้ายด้วยสาลี่เอกชัยสักหน่อย เจ้านี้ขนมสาลี่ดัง แต่ผมไม่ชอบกินขนมสาลี่อะดิ ที่ชอบคือขนมโมจิไส้แห้วเขาอร่อยเลิศ แต่ก่อนมีโมจิสตอเบอรี่โบเกิร์ตอร่อยมั้กมั่ก แต่เลิกทำไปแล้ว ร้านนี้เป็นแหล่งรวมของฝากที่เป็นสำนักงานใหญ่ของเอกชัยเลยนะครับ จากชื่อเดิมเอกชัยสาลี่สุพรรณ เขารีโนเวทเป็นเป็นร้านสาลี่วันเดอร์แลนด์ ตามชื่อมาสคอตของเอกชัยคือน้องสาลี่และพี่บัฟ จัดร้านสวยงาม มีขายอาหารและเครื่องดื่มด้วยนะครับ แต่ไม่ได้ลอง ผมซื้อขนมเอกชัยแล้วไปซื้อน้ำที่ร้าน Rabbit cafe เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างทั่วถึง

 


หมดละครับ สำหรับเมืองสุพรรณ ถ้านับตั้งแต่บล็อกแรกที่เขียนเกี่ยวกับสุพรรณมาจนถึงบล็อกนี้ก็รวมทั้งสิ้น 7 เอ็นทรี่ น่าจะเป็นจังหวัดเขียนบ่อยที่สุดรองจากอยุธยากับกรุงเทพแล้วมั้งครับ แต่ยังไม่หมดแค่นี้หรอก อนุสรณ์ดอนเจดีย์ยังไม่ได้อัพเลยจ้า 127


Create Date : 06 มิถุนายน 2564
Last Update : 6 มิถุนายน 2564 22:16:14 น. 26 comments
Counter : 810 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณhaiku, คุณกะว่าก๋า, คุณThe Kop Civil, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณทนายอ้วน, คุณkae+aoe, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณTui Laksi, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณเริงฤดีนะ


 
เจิมก่อน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 มิถุนายน 2564 เวลา:21:27:10 น.  

 
เป็นการรีวิวที่เรียลมาก ที่ไหนแย่บอกข้ามๆ ไปเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ วัดผึ้งดูแล้วไม่เหลืออะไรแล้วที่ทำใหม่ก็หลังคาเพื่อกันแดดกันฝนเท่านั้นล่ะนะ

หลวงปู่คงนั่งพญาต่อนี่เอง จะว่าไปพวกแมลงถ้าสเกลมันใหญ่มันก็ดูน่ากลัวนะครับ เอาเข้าจริงขุนแผนนี่พฤติกรรหลายๆ อย่างนี่งามไส้มากเลยนะครับ แต่เพราะมันเป็นพระเอกมันเลยถือว่าเป็นคนดี

หลวงพ่อพระลอย มาจากลอยน้ำนี่เอง ไม่ใช่ลอยตามอากาศมา ถ้าลอยตามอากาศมานี่เรื่องใหญ่เลย ตรงตลาดร่มไม้ชายน้ำมีรูปปั้นให้เข้าไปเล่นมุกแปลกๆ อยู่ด้วย จำลองในนรกสินะครับ แต่ประเทศไทยตอนนี้ก็ร้อนเหมือนซ้อมตกนรกอยู่แล้ว อีกทั้งความเป็นอยู่และความตายที่เข้ามาเยือนได้ทุกเมื่อ จากการที่ ผนงรจตกม ก็ไม่น่าต่างจากนรกเท่าไหร่ เพียงแต่ยังมีเวลาให้พักบ้างเล็กน้อยเท่านั้นเอง ไม่ได้โดนลงโทษแบบต่อเนื่องกันไม่หยุด

บรรหาร-แจ่มใสชื่อนี้ผมนึกถึงโรงเรียนมากกว่า ถ้าท่านรับรู้ได้น่าจะเสียใจที่ลูกหลานไม่ได้เรื่องได้ราวอะไรเลย และแล้วก็มาถึงวัตถุประสงค์หลักในการเดินทางเสียที จริงๆ เดี๋ยวนี้สั่งหนังสือจากทางร้านได้นะครับให้ร้านเก็บให้ก่อนพอครบสัก 10 เล่ม หรือเกิน 800.- บาทแล้วแต่ร้านก็ค่อยให้ส่งให้ ถ้าสั่งถึงราคาที่กำหนดน่าจะส่งฟรี (แล้วแต่ร้าน) ลองสอบถามเพจ การ์ตูนลิโด ดูก่อนก็ได้ครับ เฮียแกพูดคุยง่าย ผมลองไปซื้อคุยแว๊บแรกรู้เลยว่ามีความรู้เรื่องหนังสือ และคุยง่าย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 มิถุนายน 2564 เวลา:21:56:43 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยครับ
ผมไปสุพรรณทีไร(บ้านเกิด) โบราณสถานที่อยู่ตามทุ่งต่างๆยังไม่เคยแวะเข้าไปเลยครับ
ในโรงเรียนก็มี อย่างเจดีย์เก่าในโรงเรียนกรรณสูติโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 6 มิถุนายน 2564 เวลา:22:30:58 น.  

 
พี่ก๋าเข้าไปดูเฟซของร้าน It is a Bookz
การ์ตูนเก่าเยอะดีนะครับ
ถ้าเป็นการ์ตูนใหม่พี่ก๋าสั่งซื้อที่ผ่านฟ้าบุ๊คส์ตลอดเเลยครับ

ทริปนี้เน้นวัด สมกับที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์นะครับปล.รูป 1 และ 2 ในบล็อกพี่ก๋า
ถ่ายที่ประเทศญี่ปุ่นครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มิถุนายน 2564 เวลา:23:20:47 น.  

 
สวัสดีตอนดึก ๆ ครับ
พอมาอ่านที่คุณชีริวรีวิว เมืองสุพรรณฯ มีวัดที่เก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจทุกวัดเลยครับ เมื่อ 2 ปีก่อน ผมเคยไปปั่นจักรยานไหว้พระ 9 วัดที่สุพรรณฯ รีบปั่นรีบไหว้ ไม่ได้อ่านประวัติเลยครับ พอมาเจอบล็อกคุณชีริว วัดกุฎิสงฆ์เคยไปไหว้มาเหมือนกันครับ
จังหวัดสุพรรณฯ เรื่องกีฬา ท่องเที่ยวเค้าส่งเสริมจริงจังเหมือนกันนะครับ
จากบล็อก
เห็นคุณหญิงปัทมาฯ คณะกรรมการโอลิมปิกของไทย คอนเฟิร์มแล้วว่า โอลิมปิกปีนี้ จัดแน่นอนครับ โควิดทำกีฬาเงียบเหงาจริง ๆ ครับ เกรียนคีย์บอร์ดไทยมีทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีนะครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 6 มิถุนายน 2564 เวลา:23:52:56 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:1:08:32 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:4:39:51 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:5:38:27 น.  

 
เก่งมาก อู้สุพรรณได้ตั้ง 7 ฮ่า ๆๆ
..

ผมไปสุพรรณ เคยกินอาหารร้านข้างทาง ชนิดเดียวกันอยู่ 2
ครั้ง รสพอได้... แต่ก็ชอบกินปลาที่เขาทำได้อร่อยไม่คาว

หอสูงที่ว่ายังไม่เคยขึ้น วันหลังจะลองขึ้นไปหน่อย สูง ๆ ไม่
ค่อยชอบขึ้นเท่าใด คือเสียวเหมือน โดดหอที่ในค่ายไปนครนายก


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:5:49:17 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องชีริว

เมื่อคืนมาดึก เช้านี้มาเที่ยวสุพรรณกับน้องชีริวต่อค่ะ

คุ้มมากนะคะกับจุดประสงค์หลักในการมาร้านหนังสือการ์ตูน
ได้เที่ยวหลายแห่ง ได้กระจายรายได้ด้วย
พี่ต๋าเคยไปวัดแคกับขึ้นหอคอยบรรหาร-แจ่มใสสองแห่งเท่านั้นค่ะ
วันนั้นไปช่วงเย็นแล้ว ได้ชมวิว กินไอติม ดูพระอาทิตย์ก่อนตก

วัดผึ้งน้องชีริวค้นพบได้ยังไง การสร้างหลังคาครอบคล้ายอุโบสถวัดพระลอย
เหมือนได้ยืดระยะเวลาการผุกร่อนของโบราณสถานนะคะ
พี่ต๋านึกถึงตอนไปโบสถ์สแตนเลสที่ฉะเชิงเทราตามรอยน้องชีริว
ในส่วนอุโบสถเดิมก็อยู่ภายใต้หลังคาคลุมขนาดใหญ่ด้วย

สาลี่เอกชัยเปลี่ยนชื่อแล้ว ไม่เคยรู้ว่ามีขนมโมจิขายค่ะ
เข้าสุพรรณเยี่ยมญาติทีไรผ่านและแวะแต่สาลี่แม่บ๊วย
วันหลังจะหาซื้อขนมโมจิของเอกชัยมาชิมบ้าง

หนังสือการ์ตูนเห็นขายออนไลน์มือสองเยอะเหมือนกัน
เรื่องที่ครบเซตมีขายตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันเลยนะคะ
พี่ต๋าไม่ค่อยรู้จักการ์ตูนเท่าไหร่นอกจากแคนดี้จอมแก่น
กับคำสาปฟาโรห์ รุ่นไหนเนี่ย?

ขอบคุณน้องชีริวมากนะคะที่แวะชมเมนูบ้านพี่ต๋า
วันนั้นทำขนมปังป่นเองเพราะจะระบายขนมปังที่เหลือจริงๆค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:8:01:45 น.  

 
ตามไปสุพรรณบุรีต่อค่ะ

Genius Brain ไม่ใช่ The Brain ค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:13:08:11 น.  

 
จากบล๊อก
ใช่ไหมครับ ไม่ค่อยมีรถใหม่ออกเท่าไหร่เลย
แต่ผมอ่ะ พอมาเจอรถคันที่ใช้อยู่ปัจจุบันแล้ว เหมือนเจอคู่แท้ ไม่มองรถใหม่อีกเลย รู้สึกเพียงพอ พอดี พอเหมาะ....พอเถอะ!!!! ผ่อนยังไม่หมดเล๊ยยยยยยย
ส่วนตัวจริงๆ ตอนนี้เริ่มเรียนรู้ EV มาขึ้นนะ ต้องบอกว่าเริ่มเปิดใจสิ เพราะเป็นคนติดอัตราเร่ง กับเสียงเครื่องยนต์จริง ของเครื่องสันดาป ยังหลงเสียงท่อเร้าๆ อยู่งี้ครับ

ส่วน Range Rover ขอแค่ลูบ ๆก็พอค้าบบบบบ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:16:02:38 น.  

 
จากอีกบล๊อก 55555
เกียวโตผมก็ชอบนะครับ มันดูเป็นบรรยากาศต่างจังหวัดดี
ระบบรถไฟ รถบัสง่ายมาก เดินทางสะดวกดี
แต่ความทรงจำของผมคือครั้งล่าสุดที่ไปเช่าสุดญี่ปุ่นใส่ แล้วถ่ายมุมเมอแรง ทำท่าวิ่งเหมือนนินจาในนารุโต๊ะอยู่กลางถนน 555555555
Matsumoto ที่ไหน เพิ่งเคยเข้าจริงๆ ๆ ที่ญี่ปุ่นผมชอบซื้อยาอม เยลลี่ ลิโพ มากิน 555555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:17:22:51 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

วันนี้ตื่นเช้ามาก เพื่อไปตรวจไทรอยด์ตามหมอนัด และแวะไป
เสียค่าเน็ตที่โลตัสอ่อนนุข กลับถึงบ้านประมาณเที่ยง อิ่มมื้อกลางวัน
ด้วยก๋วยจั้บญวน สักพักใหญ่ก็ได้เวลานอนชดเชยที่ตื่นตีสามกว่าวันนี้
แล้วก็มาเที่ยวสุพรรณกับเธอต่อ อิอิ
บล็อกนี้เกริ่นความแต่ต้น ที่ไปเพราะสาเหตุจะไปร้านหนังสือการ์ตูนแต่เนื้อหาของร้านการ์ตูนมีน้อยนิด ห้าห้า

การเที่ยวแห่งแรก คือ บ้านยะมะรัชโช เรือนไทย ก็สร้างความ
ไม่สมหวังให้เธอ อิอิ เพราะไม่เปิด แถม เจอคนที่มาชมและนัดไว้
คนที่นัดก็ไม่มาตรงนัด อย่างนี้ แย่มาก ๆ อย่างที่เธอว่าแหละ
วัดผึ้ง ได้รู้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ มีหลวงพ่อขาวประดิษฐานอยู่ที่นี่
ชื่อหลวงพ่อขาว ครูเคยได้ยินชื่อมีอยู่หลายวัดนะ ที่พิจิตรก็มี จ้ะ
วัดกุฏิสงฆ์ เจดีย์วัดเถลไถล ชื่อเจดีย์นี้ ใครหนอ ตั้งได้ไง
ความหมายไม่ดีเลย เนาะ แต่พอบอกว่า เจดีย์นี้มาเถลไถลอยู่
ข้างถนนอย่างไร อิอิ
วัดแค ต้องบอกว่า เป็นวัดในวรรณคดีดัง ในเรื่องขุนช้าง
ขุนแผน หลวงตาคง อาจารย์ผู้ถ่ายทอดไสยศาสตร์ให้กับขุนแผน
เรื่องในวัดแค เธอเพิ่มเรื่องราว อีกหลายอย่าง เช่น มีรูปหลวงปู่
คงขี่ัตัวต่อ (หน้าตาน่าเกลียดมาก )เรื่องต้นมะขามพันปี แก่มาก
ต้นก็ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ใหญ่เหมือนต้นจามจุรีที่เมืองกาญจน์
ต้นมะขามที่นี่ได้รับการยกย่องมากเนาะ เป็นต้นไม้คู่บุญของขุนแผน
แล้วยังได้รับนามว่า เป็นรุกขมรดกของแผ่นดินอีกด้วย
วัดพระลอย ตั้งชื่อตามเหตุการณ์ที่มีพระพุทธนาคปรกที่ลอย
มาติดอยู่ที่นี้
ตลาดร่มไม้ชายน้ำ ใหญ่โต น่าจะเดินซื้อของได้สนุกสนาน
วัดมรกต หอคอยบรรหาร แจ่มใส ชมวิวเมืองสุพรรณ ยัง
ไม่เคยไป
จบปิดทริปด้วยการไปร้านหนังสือการ์ตูนและร้านขนมสาลี่
เอกชัย พร้อมประวัติของร้าน อิ่มท้อง มีของฝากกลับบ้านด้วย

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:19:38:19 น.  

 
ไม่รู้ว่าจะจัดเป็นทริปการ์ตูนแถมวัด
หรือทริปวัดแถมการ์ตูนดี เพราะเจอร้านการ์ตูน 1 ห้อง
แต่สมัยนี้ร้านหนังสือยังเปิดได้นี่หรูแล้วครับ
ผมชอบไปเดินร้านหนังสือมือสองนะ
ความรู้สึกตอนเจอหนังสือแปลก ๆ ที่เราไม่ได้ตั้งใจหานี่ตื่นเต้นดี ^^

อาซาริ นั่นข้างในเป็นไง ผมอยากรู้ว่าบ้านเราได้พิมพ์ตอนสุดท้ายมั้ย
ว่าแต่...ไม่ทำบล็อก "พูดคุยการ์ตูน" ต่อแล้วเหรอครับ ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:22:04:38 น.  

 
แหะ ๆ ด้วยจ้า ดองบล๊อกอีกตามเคยอ่ะคร้า
ตาข้างที่ผ่าตัดยังไม่ค่อยดี ใช่คอมจอใหญ่ๆ
แสงจากจอทำให้ปวดกระบอกตาด้วยคร้า
ใช้มือถืออัพสเตตัสผ่านเฟสง่ายกว่าจ้า

ไปเที่ยววัดแถวสุพรรณสุดคุ้มเลยนะคะ
ได้ภาพสวยๆ แถมช่วยโปรโมทให้วัดแถวนั้นด้วย
อนุโมทนา สาธุบุญค่ะคุณชีริว
เราไปเที่ยวสุพรรณ อย่างที่บอกไม่เน้นไปวัดเลยคร้า
หอคอยบรรหาร-แจ่มใส เราก็ขึ้นไปคร้า
โห...ผลพลอยได้จากการตามหาร้านหนังสือการ์ตูนนี่
คุ้มมากๆ ได้เที่ยวท่องไกลบ้านและเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีคร้า
นี่ถ้าไม่มีโควิด เราก็คงได้ไปเที่ยวไกลบ้านต่อบ้าง
ขอบคุณคร้า...รอติดตามผลงานต่อไปค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 7 มิถุนายน 2564 เวลา:22:33:10 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคน ตามมาติดๆโดย: หอมกร วันที่: 8 มิถุนายน 2564 เวลา:8:27:13 น.  

 
เวลาไปเที่ยว
พี่ก๋าก็ชอบนั่งริมหน้าต่างนะ
มันมีโอกาสมองเห็นอะไรเยอะมากครับ

iberry ดังมากๆเลยนะครับ
ทัวร์จีนนี่เดินกันให้แน่นร้าน
เจอโคิวดไป ก็สภาพเดียวกันกับร้านค้าต่างๆ
ไม่ไหวครับ จำใจต้องปิดตัวเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มิถุนายน 2564 เวลา:22:54:04 น.  

 
ยุคปีเตอร์ วิธ กับ ซิโก้ เราเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย ทั้งสองครั้ง มาครั้งนี้ตอนดูสายคิดว่าเราต้องเข้าแน่นอน เพราะมีแต่ทีมจากอาเซียน กับ UAE กลายเป็นน่าจะตกรอบ 99 % ละครับ เวียดนามน่าจะเข้าแทน ตอนนี้วลีเด็ดเริ่มกลับมาอีกแล้วครับ ผมอายที่ทีมเราแพ้ญี่ปุ่น นายกสมาคมฯ ครับ 555


โดย: The Kop Civil วันที่: 8 มิถุนายน 2564 เวลา:23:39:02 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณที่ไปคุยกันที่บล็อกและส่งกำลังใจให้นะครับ
ผมมาแวะข้ามวันมากเลย แหะๆ


คุณชีริวเที่ยวได้หลายที่มากเลยครับ แอบเสียดายพวกโบราณสถานนะครับ ถ้ายังสภาพสมบูรณ์กว่านี้มากๆ จะดีมากเลย
จังหวัดสุพรรณในความทรงจำ(ของคนที่ไม่เคยไปอย่างผม) ก็จะเป็นสถานที่จากหนังสือคุณวาณิชครับ จะมีเล่มที่เขียนเป็นประวัติตอนเด็กๆ แต่ให้นึกชื่อ ก็นึกชื่อไม่ออกในทันที (ว๊าก ตกรอบ 55)

ชอบภาพถ่ายมุมสูงภาพนั้น มันรู้สึกได้สูดอากาศเต็มปอดดีครับ

ร้านการ์ตูนน่าแวะมากเลย หนังสือแน่นมาก เวลาไปเที่ยวตามที่ต่างๆ แล้วได้เจอแผงการ์ตูนตามตลาดนัด หรือร้านการ์ตูนแบบนี้จะดีใจมาก เหมือนได้หลุดไปอยู่ในโลกของเรา ^^ มีหรือไม่มีติดมือค่อยอีกเรื่องนึง

การ์ตูนผู้หญิงจับยุคไทโชมาเขียนหลายเรื่องเหมือนกันนะครับ แต่ก็ยังไม่เท่าเฮอัน พอคุณชีริวกล่าวถึงบาฟุคุ ก้นึกถึงซีรี่ส์อัตสึฮิเมะ ที่เคยมาฉายบ้านเรา สนุกทีเดียวครับ ตอนนั้นจบแล้วต่อด้วยเรียวมะ (แต่ผมไม่ได้ดูเรื่องหลัง มันเครียดๆ ไป)


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 8 มิถุนายน 2564 เวลา:23:59:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มิถุนายน 2564 เวลา:6:33:43 น.  

 
ค่ะน้องชีริว
เป็นการ์ตูนที่มีมาเนิ่นนาน เห็นชัดสุดจากวัยคนอ่านค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 9 มิถุนายน 2564 เวลา:8:18:41 น.  

 
สุดยอดในการเดินทางหา... การ์ตูนนะคะ ได้เที่ยวระหว่างทาง
วันก่อนซีสั่งการ์ตูนออนไลน์มา เยอะมากเป็นสิบๆ เล่ม ถามว่าสั่งเยอะจัง ซีบอกว่าพ่อบอกว่าอีกหน่อยจะขายได้ราคามากกว่านี้ อะนะ

ปล.ซีบอกร้องเพลงญี่ปุ่นได้เยอะมาก แม่ก็เพิ่งรู้ค่ะ 55555


โดย: kae+aoe วันที่: 9 มิถุนายน 2564 เวลา:9:13:40 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

เรื่องไปหาหมอตามนัด เป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่ายมากที่สุด เนาะ
เขาถึงได้บอกว่า ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เป็นสิ่งที่จริงแท้
แน่นอนพรุ่งนี้ ครูก็ไปพบหมออีกหนึ่งโรค โรคไขมันสูง นั่นเอง อิอิ

พรุ่งนี้ ต้องตื่นแต่เช้า ออกจากบ้านแต่เช้าอีก กลับบ้านก็นอน
ชดเชย ห้าห้า
เรื่องวัคซีน เมื่อวานเพิ่งฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไป จ้ะ ส่วน
วัคซีนโควิดได้วันที่ 9ก.ค.ต้องห่างกันไม่น้อยกว่า สองอาทิตย์ จึง
เลือกวันที่ 9 ก.ค. แล้วเธอได้ฉีดหรือยัง จ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 9 มิถุนายน 2564 เวลา:14:45:55 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 11 มิถุนายน 2564 เวลา:8:43:59 น.  

 
บล็อกคุณภาพ...ต้องแวะมาอ่าน พลาดได้งัยคร้า
เตรียมตัวไปฉีดวัคซีน 14 มิ.ย. นี้ ละค่ะ
ลูกๆไปฉีดมาวันนี้เอง ที่ สถานีกลางบางซื่อ
ยังไม่มีอาการผลข้างเคียง...รอดูคืนนี้ว่าจะมีผลอะไรหรือเปล่าค่ะ

อัพบล็อกใหม่แล้วคร้า...เกรงใจเพื่อนๆที่แวะมา
ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยเลยจ้า ที่ดองบล็อกน๊านนาน....


โดย: Tui Laksi วันที่: 11 มิถุนายน 2564 เวลา:18:01:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
สุพรรณบุรีฝั่งตะวันตก
The Queen's Gambit
Rurouni Kenshin: The Final
ฮาวทูทิ้ง
สุพรรณบุรีที่ยังไม่เคยไป


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.