Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2567
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 พฤษภาคม 2567
 
All Blogs
 
ประวัติศาสตร์ริมท่าน้ำนนท์


เวลาขับรถเข้าเขตจังหวัดและเข้าตัวเมืองของแต่ละจังหวัดจะมีป้ายการท่องเที่ยว แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในจังหวัดนั้นๆ แต่ที่ขัดใจที่สุดก็คงเป็นป้ายของจังหวัดใกล้กรุงเทพอย่างนนทบุรีนี่ละครับ >> รถเฟียสเมืองนนท์ ทุเรียนเมืองนนท์ ศาลหลักเมือง อาคารเทศบาล คือ เฮ้ย! ...แกจะไม่มีที่เที่ยวจริงๆรึ?? 140 เมื่อครั้งกระโน้นบล็อกนี้เคยพาเที่ยวเกาะเกร็ดมาหนนึงแล้ว คราวนี้ลองเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวของนนทบุรีอื่นๆ นอกเกาะเกร็ดกันบ้างครับ

 


"นนทบุรี" แปลว่าเมืองแห่งความรื่นรมย์ โดยในปี พ.ศ.2092 พระมหาจักรพรรดิได้ยกระดับชุมชนบ้านตลาดขวัญเป็นเมืองนนทบุรี ก่อนจะมีการขุดคลองลัดแม่น้ำและย้ายศูนย์กลางเมืองในเวลาต่อมา เนื่องจากอยู่ถัดจากปากอ่าวเข้ามา นนทบุรีเลยไม่ได้มีบทบาทเป็นปราการทางทะเลเยอะเหมือนบางกอก แต่เมืองนี้ก็มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลไม้และเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่อดีต

นนทบุรีมีการย้ายศูนย์กลางเมืองสามครั้งครับ
เมืองนนทบุรีแห่งแรก - อยู่ที่บ้านตลาดขวัญ (บริเวณวัดกลางบางซื่อ) พ.ศ.2092 สมัยพระมหาจักพรรดิ
เมืองนนทบุรีแห่งที่สอง - อยู่ที่บ้านบางศรีเมือง (บริเวณวัดเฉลิมพระเกียรติ) พ.ศ.2208 สมัยพระนารายณ์
เมืองนนทบุรีสมัยใหม่ - อยู่ที่บ้านบางขวาง (บริเวณศาลากลางหลังเก่า) พ.ศ.2471 สมัย ร.7

บ้านเดิมผมอยู่บางพลัด ขึ้นเหนือมานิดเดียวก็เป็นบางกรวยและตัวเมืองนนทบุรีแล้วครับ ก่อนไปถึงศูนย์กลางเมืองนนท์อย่างศาลากลางหลังเก่า ขอแวะวัดระหว่างทางที่ใกล้กรุงเทพนิดเดียวอย่างวัดเขมา ขับรถผ่านประจำ แต่เพิ่งจะเคยเข้าจริงจังตอนจะเอามาทำบล็อกนี้นี่ละครับ


วัดเขมา สร้างในสมัยอยุธยา และได้ชื่อเต็มอันยืดยาวว่าวัดเขมาภิรตารามหลังปฏิสังขรณ์ในสมัย ร.4 จอมตั้งชื่อ เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่เป็นแลนด์มาร์คอันโด่งดังของวัดก็เพิ่งสร้างในสมัยนี้เอง จำลองมาจากเจดีย์วัดอโยธยาที่อยุธยา

 

ในวัดมีสถานที่สำคัญหลางแห่ง เสียดายวันที่ไปปิดหมดเลยครับ เช่น:
พระประธานสมัยอยุธยาก็ย้ายมาจากพระราชวังจันทร์เกษม
กุฏิเจ้าอาวาสรื้อมาจากตำหนักแดงของมารดา ร.4
โรงเรียนกลาโหมอุทิศข้างวัดนี้ก็สร้างจากพระที่นั่งมณเฑียรที่ย้ายมาจากพระบรมมหาราชวังในสมัย ร.5

ในภาพข้างๆ นี้คือศาลาการเปรียญของวัด สร้างในสมัย ร.4 เช่นกัน

 


มาที่ท่าน้ำนนท์ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารริมน้ำ จะมีศาลากลางหลังเก่าของจังหวัดนี้ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชม มีที่จอดรถด้านในมากมายเพราะเคยใช้เป็นอาคารราชการมาก่อน
 

หอนาฬิกาของตัวเมืองก็เป็นแลนด์มาร์คที่หลายเมืองใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เหมือนกัน ยิ่งมีประวัติความเป็นมายิ่งมีกิมมิค

หอนาฬิกาท่าน้ำนนท์สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2500 โดยกระทรวงมหาดไทยสร้างค่านิยมให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลา หอนาฬิกาสูง 17 เมตรนี้เป็นจุดนัดพบและศูนย์กลางการค้าขายของชาวนนทบุรีมาตั้งแต่นั้น

ส่วนไก่เพิ่งเติมเข้ามาทีหลังเป็นสัญลักษณ์ของพรรคการเมืองท้องถิ่น (กลุ่มพลังหนุ่ม)

 
 

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า
(The Old City Hall of Nonthaburi)


อาคารหลังนี้แบ่งพื้นที่มาจากเรือนจำบางขวางเพื่อสร้างเป็นโรงเรียนกฎหมาย แต่ไม่มีบุคลากรพอ เลยเปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้งานไปตามยุคสมัยครับ
พ.ศ.2454-2468 โรงเรียนราชวิทยาลัย
พ.ศ.2471-2535 ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี
พ.ศ.2535-2551 วิทยาลัยมหาดไทย
พ.ศ.2552-ปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี


ส่วนพิพิธภัณฑ์ใช้พื้นที่แค่ไม่กี่ห้องทำเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ชั้นล่างแนะนำจังหวัดนนทบุรี ชั้นบนแสดงภูมิปัญญาเครื่องปั้นดินเผา ตราประจำจังหวัดที่ออกแบบสมัยจอมพล ป. ก็เลือกหม้อน้ำลายวิจิตรเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด เพราะเป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสี่ยงของนนทบุรี ผลิตในชุมชนมอญเกาะเกร็ด


ศาลากลางทำเลติดแม่น้ำแต่ไม่ได้น่าเดินชิลนะครับ เป็นลานคอนกรีตแดดอย่างโหด เดินเลาะริมน้ำมาทางใต้จะเจอ ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า เจ้าแม่ทับทิม เป็นเทพเจ้าที่คนจีนชาวประมงนับถือ พ่อค้าแม่ค้าชาวจีนได้ขอใช้พื้นที่วัดบางขวางสร้างขึ้นเป็นศาลเจ้าประจำจังหวัดในปี พ.ศ.2508

 

พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์
(Corrections Museums)

ขับรถขึ้นไปหน่อยนึงจะมีพิพิธภัณฑ์ของกรมราชทัณฑ์ เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ค. ปีก่อนเอง เดิมเคยอยู่ที่บางขวางอยู่แล้ว แล้วย้ายไปที่คลองเปรม ก่อนจะย้ายกลับมาที่เดิมที่บางขวางอีก ที่เก่ายังไม่เคยไปเลย แต่ที่ใหม่เห็นว่าสร้างดีกว่าเดิม มีทั้งพัฒนาการกระบวนการยุติธรรม รูปแบบการลงโทษสมัยก่อน อุปกรณ์ที่ใช้กักขังและอาวุธที่ใช้ประหารชีวิต การลงโทษสมัยอยุธยาโหดก็จริง แต่อุปกรณ์จำลองขึ้นทั้งหมด แต่ที่หลอนคือปืนกับดาบที่ใช้ประหารจริงๆ ในยุคหลังนี่สิครับ ของแรงเลย

 

ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ มีศาลเจ้าเจตคุปต์
บริวารของพระยมที่คอยอ่านกรรมดีกรรมชั่วของคนตาย
เป็นเทพประจำกรมราชทัณฑ์

 


 


การประหารชีวิตด้วยดาบ มีดาบ 1 2 3 เผื่อคนแรกฟันคอไม่ขาด
คนหลังเตรียมซ้ำ จากนั้นสับร่างให้แร้งกากินแล้วเอาหัวเสียบประจาน

 


การประหารชีวิตด้วยปืน เริ่มใช้ในปี พ.ศ.2478
ใช้ปืนยิงหัวใจและแพทย์ตรวจสอบว่าเสียชีวิต
เดิมใช้ปืนแบล็คมันต์ในภาพนี้ประหารมา 319 คน
ก่อนจะเปลี่ยนเป็น HK ในปี พ.ศ.2520
และยกเลิกการยิงเป้าเปลี่ยนเป็นฉีดยาตั้งแต่ พ.ศ.2546

 


ดาบประหารของนายเหรียญ เพิ่มกำลังเมือง
เพชฌฆาตดาบคนสุดท้ายของไทย เมื่อเปลี่ยนมาใช้ปืน
นายเหรียญก็ยังคงรับหน้าที่เพชฌฆาตต่อในช่วงปี พ.ศ.2499-2502

 


ชั้นสองจัดแสดงประวัติศาสตร์การคุกการตะราง
ภาพถ่ายเรือนจำเก่า และอุปกรณ์ในเรือนจำ

 นอกจากการลงโทษแล้ว เรือนจำยังมีวัตถุประสงค์ในการปรับปรุง
พฤติกรรมนักโทษเพื่อส่งกลับคืนสู่สังคม


พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 9.00 - 17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม ภายในมีที่จอดรถนิดหน่อย ถ้าวันหยุดช่วงใกล้ๆ เที่ยงคนจะแน่นเลยครับ

มีร้านขายของที่ระลึกเป็นงานฝีมือของนักโทษ มีร้านกาแฟ Cook&Coff ที่ให้นักโทษมาทำร้านเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมอาชีพเพื่อส่งคนดีกลับสู่สังคมครับ เคยกินครั้งแรกที่อยุธยาไม่อร่อยเบย แต่หนนี้ดีขึ้น ไม่รู้ปรับสูตรหรือนักโทษที่นี่ฝีมือดีกว่าที่อยุธยานะครับ แต่นักโทษทุกคนสุภาพเรียบร้อยมาก คนทำผิดควรได้รับโอกาส 
วัดชมภูเวก (Wat Chom Phu Wek)

ขึ้นเหนือมาอีกนิดจะมีวัดชมภูเวก ที่โด่งดังเรื่องภาพวาดพระแม่ธรณีที่สวยงาม เป็นวัดเก่าแก่สร้างในสมัยพระนารายณ์ เคยตั้งอยู่บนเนินสงบเงียบจึงได้ชื่อว่าวัดชมภูวิเวก ก่อนจะกร่อนเหลือแค่ชมภูเวก อีกตำนานหนึ่งก็กล่าวว่าผู้สร้างวัดคือชาวมอญชื่อปู่ชม มีเมียชื่อภู ลูกสาวชื่อวิ ลูกชายชื่อเวก เลยตั้งชื่อวัดชมภูวิเวก ก่อนจะเหลือแค่ชมภูเวกน่าน้อยใจแทนน้องวิ หน้าโบสถ์มีพระมุเตา เป็นเจดีย์ทรงมอญ สร้างจำลองแบบพระธาตุมุเตาที่พม่า บรรจุพระเกศาธาตุและอัฐิบรรพบุรุษชาวมอญ


โบสถ์เก่ามีประตูเข้าออกด้านเดียวเป็นทรงมหาอุตม์ นิยมใช้เป็นที่ปลุกเสกเครื่องรางของขลัง ด้านในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือสกุลช่างนนทบุรีสมัยอยุธยามีความวิจิตรสวยงาม โดยเฉพาะภาพพระแม่ธรณีเหนือประตูทางเข้า กรมศิลป์ยกให้เป็นภาพพระแม่ธรณีที่งดงามที่สุดในประเทศไทย ภาพวาดพระพุทธเจ้าด้านหลังพระประธานคือพระพุทธเจ้าองค์ก่อน และพระองค์หน้าสุดคือพระศรีอารย์ รวมเรียกว่าพระพุทธเจ้า 4 พระองค์
อุโบสถหลังใหม่สร้างในปี พ.ศ.2520 พระประธานคือหลวงพ่อชนะมาร ด้านหน้ามีรูปพระแม่ธรณี

 


วิหารอยู่ด้านหลังโบสถ์เก่า
ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังสมัยอยุธยาเช่นกัน


 


มณฑปประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง เดิมเคยอยู่ในวิหาร
แต่ตัววิหารชำรุดทรุดโทรมไปมาก เลยย้ายออกมา
ให้คนเข้ามาบูชากราบไหว้สะดวกขึ้น

 
 
พุทธสถานเชิงท่า - หน้าโบสถ์
(Buddhist Site of Chueng Tha - Na Bot)

ขึ้นมาอีกนิด เข้ามาในเขตกรมชลประทาน บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยามีโบราณสถานสองแห่งติดกันคือวัดเชิงท่า และวัดหน้าโบสถ์ เดิมวัดหน้าโบสถ์ไม่ได้อยู่ตรงนี้นะครับ แต่ที่ถูกเวนคืน เลยต้องย้ายมาติดกับวัดเชิงท่า ทั้งสองวัดสร้างสมัยอยุธยาตอนกลาง เป็นวัดสำคัญในย่านชุมชนนี้ ซึ่งอยู่ใกล้ด่านขนอนปากเกร็ด มีบ้านเรือนร้านค้าคึกคัก แต่ถูกทิ้งร้างหลังเสียกรุงครั้งที่สอง จากนั้นพระเจ้าตากได้ให้ชาวมอญที่หันมาพึ่งพิงกรุงธนบุรีมาอยู่อาศัยในนนทบุรี และบูรณะวัดทั้งสองขึ้นอีก รูปแบบศิลปะของวัดนี้ส่วนใหญ่จึงมีอายุราวต้นรัตนโกสินทร์

ในปี พ.ศ.2498 กรมชลประทานขยายงานออกมาพื้นที่ปากเกร็ด และสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ รวมทั้งบ้านของเหล่าข้าราชบริพารทั้งหลายที่มาเอาที่ริมน้ำ เลยต้องเวนคืนบ้านเรือนชุมชนบริเวณนี้ รวมทั้งพื้นที่ของวัดทั้งสองจนหมดสภาพวัดในปี พ.ศ.2506 แล้วยกวัดหน้าโบสถ์ย้ายมาทั้งวัดเพื่อเอาที่ไปทำเขตพระราชฐาน (ข้าราชบริพารในพระองค์ 904)  โดยกรมชลได้สร้างวัดใหม่ขึ้นมาทดแทน คือวัดชลประทานรังสฤษฎ์ อยู่อีกฝั่งของถนนติวานนท์ วัดทั้งสองรวมร่างกันเป็นพุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ รับบัตรหน้ากรมชลแล้วขับรถเข้ามาชมได้เลยครับ

สามารถจอดรถได้ข้าง"อดีต"วัดเชิงท่า เดิมตรงนี้เคยมีเจดีย์ประธานและอุโบสถอยู่นะครับ แต่พอเวนคืนที่ย้ายวัดหน้าโบสถ์มาตั้งติดกันแล้วก็พังทลายเหลือแต่ฐาน

 

"อดีต" วัดหน้าโบสถ์มีปูนปั้นรูปเสือบนผนังเป็นสัญลักษณ์
ในซุ้มคือหลวงพ่อเสือ พระพุทธรูปเก่าแก่ที่คนในชุมชนนับถือกันมาก


ส่วนด้านล่างคือหลวงพ่อเสือองค์จำลอง ด้านในอุโบสถ
ปั้นหน้าพิลึกจนกลายเป็นมีม


พระประธานคือหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยอยุธยา

 

ศาลเจ้าพ่อเสือ ข้างอุโบสถวัดหน้าโบสถ์ สร้างขึ้นเพราะมีคนเห็นเสือบริเวณนี้บ่อย ชาวบ้านเชื่อกันว่าองค์เจ้าพ่อเสือแปลงกายมาให้เห็น จึงสร้างศาลขึ้น คนนิยมมามูกัน บ้างก็ถวายน้ำมันตะเกียง ฮาร์ดคอร์หน่อยก็ถวายเนื้อสด
 ใกล้กันมีร้านดังเก่าแก่ของนนทบุรีและได้มิชลินสตาร์ 1 ดาวครับ ร้านสวนทิพย์ เป็นร้านมิชลินที่คนไม่ถึงกับแน่นมาก กินง่าย ที่จอดรถและที่นั่งเยอะ แต่ห้องแอร์เล็กนะครับ ฤดูไฟไหม้ประเทศไทยแบบนี้ควรโทรมาจองห้องแอร์ไว้ก่อนเป็นดี ร้านนี้เปิดมาประมาณ 40 ปีแล้ว เป็นร้านของลูกสะใภ้จอมพลถนอม อาหารเป็นแนวไทยโบราณ เมนูเด่นคือเมี่ยงบัวหลวง แกงบอน ส้มตำไหลบัว และยำสวนทิพย์ ส่วนใหญ่จะกินยากสำหรับสายไม่ชอบกินผัก แต่ถูกปากคนแกร่ เฮ้ย! คนชอบอาหารแนวดั้งเดิมหน่อยๆ เมี่ยงบัวหลวงใช้บัวหลวงที่กลีบหอมมัน จะไม่ขมเหมือนกลีบบัวประเภทอื่น ราคาหนักหน่อยนะครับ ของทานเล่น 200+ จานหลัก 300+ แต่ภาชนะและการจัดจานหรูหราสไตล์ชาววัง พื้นที่ร้านเป็นสวนสวยงามร่มรื่นครับ ร้านยาวไปถึงแม่น้ำเจ้าพระยาเลย

 

วัดกู้ (Wat Ku)
 

ขึ้นมาอีกนิดนึง ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด ยังคงอยู่แถวๆ ริมแม่น้ำนะครับ บริเวณนี้เป็นจุดที่เรือของพระนางเจ้าสุนันทา อัครมเหสีในรัชกาลที่ 5 ล่มลงในปี พ.ศ.2423 ขณะเสด็จวังบางปะอิน และตามกฎห้ามใครแตะต้องตัวมเหสีทำให้คนเข้าไปช่วยไม่ได้จนพระนางเจ้าสุนันทาสิ้นชีวิตพร้อมพระราชธิดา พระศพและเรือพระที่นั่งถูกกู้ขึ้นมาที่วัดกู้แห่งนี้ครับ แต่บางหลักฐานเล่าว่าเรือจมลงหน้าวัดเกาะพญาเจ่ง บ้างก็ว่าเรือเกยสันทรายจมลง และนำกลับพระนคร ไม่ได้มีการกู้ขึ้นมาที่วัดนี้ อย่างไรก็ตามวัดกู้ได้กลายเป็นอนุสรณ์หลักในการรำลึกถึงความรักที่ ร.5 มีต่อพระนางเจ้าสุนันทา


(ภาพขวา) เรือพระประเทียบลำที่ล่ม ประดิษฐานข้างศาลพระนางเรือล่มในวัดกู้

 


วัดกู้ เป็นวัดเก่าแก่สร้างในสมัยธนบุรี โดยพระยาเจ่ง หัวหน้าครอบครัวมอญที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในเกาะเกร็ดยุคนั้น ชื่อวัดกู้ไม่ได้มาจากเหตุการณ์กู้เรือนะครับ แต่เป็นภาษามอญ กวนกู้ แปลว่าบ้านไร่

พระพุทธไสยาสน์ในวิหารตรงทางเข้าวัด ยาว 33 เมตร


หลวงพ่อสำเร็จในอุโบสถหลังใหม่


ภายในอุโบสถหลังเดิมมีภาพเขียนศิลปะมอญตั้งแต่สมัยแรกสร้างวัด


ด้านหลังวัดจนถึงริมแม่น้ำมีอนุสาวรีย์ ศาลพระนางเรือล่ม และพระตำหนักริมน้ำ สร้างไว้เป็นอนุสรณ์ที่ระลึกถึง ร.5  พระนางเจ้าสุนันทาและพระราชธิดา


ข้ามสะพานพระราม 4 มาจะมี วัดบางจาก ซึ่งมีองค์พระขนาดใหญ่ เห็นได้ไกลแม้อยู่เกาะเกร็ด วัดนี้สร้างในปี พ.ศ.2365 โดยชาวมอญที่เข้ามาอาศัยอยู่แถวนี้ พระใหญ่ริมน้ำชื่อสมเด็จพระพุทธมงคลชัย หรือหลวงพ่อโต สูง 27 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในนนทบุรี


โบสถ์ของวัดมีสีม่วงเป็นเอกลักษณ์ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อดำพระประธาน อัครสาวกซ้ายขวาเรียกว่าหลวงพ่อหนุนดวงและหลวงพ่อค้ำดวง


วัดเป็นที่นิยมของสายมู มีกิจกรรมให้ทำมากมายเลยนะครับ ทั้ง drivethrough ลอดท้องช้าง ไหว้หลวงปู่บุญยัง ไหว้ราหู ไหว้ฤาษี ไหว้เซียนแปะโรงสี ถ้ำพญานาคใต้ฐานพระใหญ่ ไหว้ไอ้ไข่ ไถ่โคกระบือ และอื่นๆ อีกมากมาย ในวัดมีถนนคนเดินมีร้านอาหารมากมาย และมีตลาดชุมชนตรงทางไปแม่น้ำด้วย


เลาะมาตอนใต้ของเกาะเกร็ดมีวัดดังอีกวัดหนึ่ง วัดแดงธรรมชาติ เทียบกันแล้วคนน้อยกว่าวัดบางจากมากๆ ครับ จุดเด่นคือพระปางนาคปรกองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีริมแม่น้ำเจ้าพระยา สูง 45 เมตร แต่ในวัดไม่มีพื้นที่ให้ถ่ายองค์พระได้สวยๆ เลยนะครับ ติดแม่น้ำเกินไปแถมมีศาลาบัง ต้องไปถ่ายจากอีกฝั่งโน่น


นี่คือสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ที่เชื่อมเมืองนนทบุรีเก่า (ศาลหลักเมืองเดิม บ้านบางศรีเมือง) และเมืองนนทบุรีใหม่ (ศาลากลางเก่า บ้านบางขวาง) เข้าด้วยกัน เป็นสะพานคานขึงยาว 460 เมตร สาเหตุที่สะพานชื่อนี้เพราะติดกับวัดเฉลิมพระเกียรติที่ ร.3 สร้างขึ้น


โคนสะพานฝั่งตะวันตกคือศูนย์กลางเมืองนนทบุรีเก่า ซึ่งพระนารายณ์ได้ย้ายเมืองนนทบุรีจากบ้านตลาดขวัญมาที่บ้านบางศรีเมืองในปี พ.ศ.2208 เพื่อตั้งป้อมรับข้าศึกที่จะมาทางเรือเนื่องจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยาในสมัยพระเจ้าปราสาททอง นอกจากจะช่วยย่นระยะเวลาเดินทางแล้วยังทำให้ข้าศึกบุกเข้ามาง่ายขึ้นด้วย ได้มีการสร้าง ศาลหลักเมืองเดิม และอัญเชิญเทพยดามีคุ้มครองบ้านเมือง 5 องค์ คือเจ้าพ่อหลักเมือง พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง เจ้าพ่อแสงมณี และเจ้าแม่ทับทิบ สามารถจอดรถใต้สะพานแล้วเข้ามาไหว้ศาลหลักเมืองได้เลยครับ ปัจจุบันย้ายหลักเมืองมาศาลใหม่ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2532 มีเทพ 5 องค์ที่จำลองขึ้นมาใหม่และหัวกะโหลกจระเข้มากมาย ส่วนบริเวณศาลเก่าอยู่ข้างๆ กัน บูรณะใส่พระนารายณ์ ใส่พระแก้วมรกต ใส่ ร.5 เข้าไปจนไม่เหลือสภาพเดิมแล้ว

 

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร
(Wat Chaloem Phra Kiat Worawihan)

อีกฝั่งของถนนราชพฤกษ์คืออุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกและวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร พระศรีสุลาลัย มารดาของ ร.3 เป็นชาวนนทบุรี และ ร.3 ได้สร้างวัดนี้ขึ้นบริเวณบ้านเดิมของพระมารดา ซึ่งตกทอดมาตั้งแต่สมัยพระอัยกา ซึ่งเป็นเจ้าเมืองนนทบุรี และพระอัยกี อุโบสถเป็นแบบไทยผสมจีนซึ่งเป็นที่นิยมในรัชกาลนี้ วัดมาก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2394 สมัย ร.4 ครับ


หลังอุโบสถมีเจดีย์ทรงลังกาสูง 45 เมตร มองเห็นแต่ไกลจากบนสะพานมหาเจษฎาฯ


พระประธานในพระอุโบสถคือพระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา หล่อด้วยทองแดงจากนครราชสีมา อุโบสถประกบด้วยศาลาการเปรียญทางตะวันตกมีพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์เป็นประธาน และวิหารทางตะวันออกมีพระศิลาขาวเป็นประธาน

 


วัดนี้เป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่มีกำแพงใบเสมาแบบกำแพงวังล้อม มีปราการที่มุมกำแพง เลยนิยมมาถ่ายละครย้อนยุคกันที่วัดนี้ เพราะวังมันเข้าไปถ่ายไม่ได้

 


ในวัดมีเลี้ยงนกยูงอยู่ ใครโชคดีน้องจะรำแพนให้ชมนะครับ แต่ผมไปสองรอบไม่เคยรำเลย

 


วัดติดแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากเป็นบ้านเดิมของตายาย ร.3 แล้ววัดนี้ยังสร้างบนพื้นที่ป้อมทับทิมที่เป็นป้อมเก่าสมัยพระนารายณ์ด้วย ตอนพิธีครองราชย์ของ ร.10 ที่ตักน้ำจากทุกจังหวัดไป จังหวัดนนทบุรีก็ใช้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัดนี้ครับ

 


อนุสาวรีย์ ร.3 ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยถือว่านนทบุรีเป็นเมืองคู่บารมีของพระองค์ เพราะมีพระมารดาเป็นชาวนนทบุรี และวัดเฉลิมพระเกียรตินี้ก็สร้างบนบ้านเดิมของตายาย

 


123 บล็อกนี้ยาวแฮะ... ยาวจนคนอ่านท้อ เหลืออีกไม่กี่วัดละครับ มาเน้นฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยากันต่อครับ วัดดังอีกแห่งหนึ่งของนนทบุรีสำหรับสายมูก็ต้องนี่เลย วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เป็นวัดสาขาของเล่งเน่ยยี่ที่เยาวราชครับ ขายดีจนต้องทำภาคต่อ ชื่ออย่างเป็นทางการแบบยาวๆ คือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ เพราะสร้างขึ้นฉลอง ร.9 ครองราชย์ครบ 50 ปีใน พ.ศ.2539 สร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนสมัยราชวงศ์หมิงและชิง คล้ายวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง


อุโบสถของวัดประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 องค์คือ พระอมิตาภพุทธเจ้า (ซ้าย) พระศากยมุนีพุทธเจ้า (กลาง) เเละพระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า (ขวา)


วิหารพระอวโลกิเตศวร พระกวนอิมโพธิสัตว์ ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางเนตรพันกร ที่แกะสลักจากไม้หอมต้นเดียว


รอบวิหารยังมีหินแกะสลัก กิจกรรมแก้ชงเสริมดวงต่างๆมากมาย จริงๆ ต่อให้ไม่มามูแค่มาชมศิลปะก็คุ้มแล้วครับ ของเค้าดีจริง

วัดดังอีกแห่งของนนทบุรีต้องวัดนี้เลยครับ
วัดสวนแก้ว ของพระพยอม เดิมเป็นวัดร้างชื่อวัดแก้ว จนกระทั่งหลวงพ่อเทียนเข้ามาบูรณะ และมอบหมายให้พระพยอมซึ่งเข้ามาขอทำโครงการบวชเณรที่วัดในปี พ.ศ.2521 เป็นผู้ดูแลวัดต่อ และพระพยอมได้พัฒนาวัดโดยจำลองสวนแบบที่วัดสวนโมกข์ซึ่งพระพยอมเคยศึกษาธรรมอยู่ และเปลี่ยนชื่อวัดแก้วเป็นวัดสวนแก้ว

วัดมีพื้นที่กว้างขวาง มีทั้งโซนที่เป็นธรรมชาติร่มรื่น พื้นที่ฟังธรรม และพื้นที่ให้คนเข้ามาทำมาหากิน แลกเปลี่ยนบริจาคสิ่งของ

 

พระพยอม กลฺยาโณ (ปัจจุบันอายุ 75 ปี) เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เป็นพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ช่วงยุค 2530s เป็นพระหัวก้าวหน้าที่เทศน์สนุกและทำให้คนหันมาสนใจธรรมะมากขึ้นตั้งแต่ก่อนยุคพระไพรวัลย์และพระมหาสมปอง

พระพยอมรับดูแลวัดสวนแก้วต่อจากหลวงพ่อเทียนที่เดินทางกลับจังหวัดเลย ท่านตั้งมูลนิธิวัดสวนแก้วขึ้นในปี พ.ศ.2529 เพื่อเผยแผ่ศาสนาและส่งเสริมการอาชีพให้ผู้คน

ปกติท่านอยู่ที่วัดตลอดนะครับ ไปกี่รอบก็เจอ

 


บริเวณนี้เป็นชุมชนโบราณของนนทบุรี หลักฐานการตั้งรกรากที่เก่าแก่ที่สุดในเขตจังหวัดอยู่ที่วัดนี้ครับ วัดปรางค์หลวง วัดที่เก่าแก่ที่สุดในนนทบุรี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าอู่ทอง พระปรางค์ประธานเป็นแบบอยุธยาตอนต้นเลย

พระประธานในอุโบสถเดิมคือหลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ปกติองค์สีทองนะครับ ตอนนี้อยู่ระหว่างบูรณะ


วัดมะนาว สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น ตอนนี้เป็นวัดร้างอยู่ในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรบางกรวยทำหลังคาครอบตัวโบราณสถานที่เหลือแค่ฐานและผนังบางส่วน พวกโบราณวัตถุที่ขุดพบถูกนำไปเก็บในตู้กระจกในวัด


วัดสักน้อย อยู่ติดกับคลองสักน้อย ไม่ทราบความเป็นมา วัดถูกทิ้งร้างจนปกคลุมด้วยรากไม้สวยงาม หลวงพ่อสักน้อยพระประธานเคยเศียรหักแต่ชาวบ้านช่วยกันบูรณะขึ้นใหม่ ทางเข้าวัดค่อนข้างแคบ ล้อมด้วยบ้านเรือนผู้คน และน้ำท่วมขังในช่วงหน้าฝน


แวะกินข้าวก่อนกลับครับ ใกล้วัดสวนแก้วจะมีร้าน ตักตวง ซึ่งหมูกรอบอร่อยโคตรๆ เป็นหมูกรอบย่างเตาถ่านที่มาแล้วต้องกิน ไม่งั้นผิดกฎหมายครับ หนังกรอบละลายในปาก เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ นี่คือเดอะเบสต์ออฟหมูกรอบ! สันคอหมูย่างหอมอร่อยนุ่ม ต้มซี่โครงแก้วก็กินง่ายซดน้ำได้คล่องคอ ราคาหนักอยู่สักหน่อยนะ หมูกรอบจานนี้ 289.- ร้านมีห้องแอร์เล็กๆ นะครับ ถ้าได้โซนนอกห้องแอร์ช่วงนี้ก็เหงื่อแตกฉ่ำไป

 


จบละครับ สำหรับจังหวัดที่ใกล้ชิดกรุงเทพเป็นอย่างมากอย่างนนทบุรี เอาจริงที่เที่ยวน่าสนใจก็มีไม่น้อยเลย ถ้าให้ผมเลือกไปใส่ป้ายเข้าจังหวัดก็คงเป็น --> เกาะเกร็ด วัดชมภูเวก วัดเล่งเน่ยยี่ 2 และศาลากลางหลังเก่า

อีกจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพเช่นกันแต่อยู่ระหว่างตระเวนเก็บที่เที่ยวอย่างปทุมธานีคงอีกสักพักเลยครับ เห็นใกล้แบบนี้มีตั้งแต่โคกเตาเผายันสุสานหอย
 
 


Create Date : 01 พฤษภาคม 2567
Last Update : 1 พฤษภาคม 2567 22:32:35 น. 36 comments
Counter : 1268 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณhaiku, คุณปัญญา Dh, คุณหอมกร, คุณSweet_pills, คุณThe Kop Civil, คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณtanjira, คุณmultiple, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณโฮมสเตย์ริมน้ำ, คุณnewyorknurse, คุณสองแผ่นดิน, คุณkae+aoe, คุณทนายอ้วน, คุณtuk-tuk@korat


 
มีวัดชมภูเวก
ที่ยังไม่เคยไป


โดย: อุ้มสี วันที่: 1 พฤษภาคม 2567 เวลา:22:21:45 น.  

 
ขอบคุณชีริวที่พาไปเที่ยวจ้า
อากาศร้อนอย่างนี้เที่ยวผ่านบล็อกสบายดีโดย: หอมกร วันที่: 2 พฤษภาคม 2567 เวลา:8:35:22 น.  

 
น่าจะยาวบล็อกนี้ เดี๋ยวผมมาอีกที พอดีช่วงนี้ผมเคลียร์ปัญหาหลายๆ อย่างอยู่ เลยต้องมีวินัยในชีวิตมาก (จำกัดเวลา และเคร่งครัดเรื่องเวลามากๆ


ตอนนี้แวะมาตอบที่ถามก่อน ใช่เลยครับ ดูตารางที่ผมแนบไว้ได้เลย การ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องที่พูดถึงเวลาโดยเอานักษัตรมาใช้ อ้างอิงจากของจีนได้เลย ใช้แบบเดียวกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2567 เวลา:22:55:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

เป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพ
แต่คนมักจะมองข้ามไป
ไปเที่ยวที่ไกลกว่า

พี่ก๋าดูจากรูปและเรื่องราวที่น้องชีริวเล่า

ของดีในแต่ละจังหวัด
มันขึ้นอยู่กับการมอเงห็นและเลือกหยิบมุมไหนมาเล่าเท่านั้นเองนะครับ
เพราะจริงๆแล้ว ทุกจังหวัดมีของเก่า
มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เหมือนกันหมดเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:5:06:48 น.  

 
สวัสดีค่ะชีริว

นนท์เป็นจังหวัดที่พี่อยากไปนะคะ
มีเพื่อนอยู่หลายคนเลยค่ะ ส่วนมากได้แค่ผ่านๆเองค่ะ
แหะๆเอาจริงๆพี่ก้ไม่ค่อยได้เที่ยวต่างจังหวัดเท่าไหร่ค่ะ
จังหวัดที่ไปนี่คือต้องมีญาติอยู่ หรือไปทำธุระค่ะ
นอกนั้นก็ไม่มีทางได้ไปแน่ๆค่ะ ....

งั้นพี่ก็เที่ยวนนท์ผ่านบล็อกของชีริวล่ะกันค่ะ
แต่ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นี่พี่เคยไปค่ะชีริว
ไปมาหลายปีมากกก น่าจะปีแรกๆที่เขาเปิดล่ะค่ะ

จากบล็อก

แป้งน้ำตาลนี่มันร้ายมากนะคะ ตับไตเราพังก็เพราะแป้งน้ำตาลนี่แหละค่ะ
ลดละได้มากเท่าไหร่ยิ่งดีนะคะ ไขมันก็พยายามลดค่ะ มันเป็นผลกับเส้นเลือดหัวใจเราเนาะ
โดย: tanjira วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:6:53:26 น.  

 
อุ๊ยตาย ว้ายกรี๊ดดด
บล็อกนี้ รวมเรื่องเม้นท์ยากไว้ครบเลยนะครับ
ไล่ไปตั้งแต่ พิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน วัดวาอาราม
แต่ ยังดีที่มี ติ่ง ร้านอาหารอร่อยๆ มาให้ชื่นใจบ้างนะครับ 555

อ.เต๊ะ ตรวจดูแล้ว บล็อกนี้ ฝ่าฝืนกฏเหล็ก บล้อกแก๊ง คือ
เขียนเรื่องยาวเกิน 8 บรรทัด จะต้องโดนใส่กำไล em เอ๊ยไม่ใช่ซิ555

แล้วไปตามสายอธรรม อย่าง อ.เต๊ะ มาเม้นท์เรื่องวัด แบบนี้ก็ได้เหรอ

ชีริวบอก เอ็งรีบๆเม้นท์ อย่าโยกโย้ เดี๋ยวข้าโอนให้ครึ่งนึงก่อน บอกเลขบัญชีมาเลยยยเดี๊ยะ 555

อ.เต๊ะ ร้อง อุ๊ยๆ อุ๊ย งั้นจัดหนักให้เลยจ้า อิอิ

เอาตั้งแต่คำขวัญนี่

รถเฟียสเมืองนนท์ ทุเรียนเมืองนนท์ ศาลหลักเมือง อาคารเทศบาล

นี่มันคำขวัญ Soft Power หรือเปล่าน้อ555

แถม พี่ชีริว ยังเมตตาช่วยเปลี่ยนคำขวัญใหม่ให้ด้วย สุดยอดเลยลูกพี่ 555

คุณชีริว ร้องเฮ้ย เอ็งเม้นท์มาตั้งนาน ยังไม่เข้าเรื่องเลย
ข้าจะต้องหักเงินเอ็งด้วยนะจ๊ะ แป่ววว555

งั้นเดี๋ยวกดส่งไปก่อนดีกว่า แต่ยังไม่จบน้า
เคยเม้นท์ยาวแล้ว ไฟดับ เน๊ตเจ๊ง น้ำตาเช็ดหัวเข่ามาแย้ว 555


....โดย: multiple วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:8:44:13 น.  

 
เม้นท์ ตอน ที่2 ต่อนะจ๊ะ

วัดเขมา นี่ ยังไม่เคยไปเลยอะ
ไปซื้อทุเรียนเมืองนนท์ก็หลายหน แต่ไม่เข้าวัดเลยเรา
สายอธรรมของแท้ 555

ชีริว บอก เค้าอุตส่าห์สร้าง เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้ดู
ไม่ต้องถ่อไปไกลถึงอยุธยา เอ็งก็ยังไม่ดู น่าเขกกระโหลกจริงๆเย้ย 555


ส่วน หอนาฬิกาของเมือง มีนักการเมืองมาเติมไก่ ให้ก็ได้เหรอ
ไอ้เรา ก็นึกว่า มีความเป็นมา ป๊าดดดโธ่ 555

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า นี่ จริงๆ รูปด้านสถาปัตย์ สวยงามมาก ถ้าได้ซ่อมแซม แต่งหน้าทาปากหน่อยนี่ จะงามมากๆเลยนะครับ แต่ตอนนี้ไม่กล้าขึ้นแน่ กลัว พิงระเบียงหัก ตกตุ๊บมาเลย 555

ส่วน พิพิธภัณฑ์ของจังหวัดนี่ ใหม่เอี่ยมทันสมัย
สิ่งของจัดแสดง มีlighting สวยงาม บ้านอยู่ใกล้จะไปทุกวันเลยเพราะมีแอร์ เย้ย 555

พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ ตัวอาคาร ออกแบบได้ concept คุกมากๆ555
คือทึบตัน เจาะช่องแสงจิ๊ดเดียวเชียว

แล้วก็ไม่น่าเชื่อ มีแต่ พ่อแม่พาลูกมาดูเป็นแถว
ดูไปคงสอนลูกไปว่า ถ้าหนูเป็นเด็กดื้อไม่ตั้งใจเรียน
อนาคตหนู ต้อง มาอยู่แบบนี้ หรือว่าหนูอยากลองเครื่องเล่น
ประหารชีวิตบ้างมั้ยจ๊ะ อิอิ

ชีริว บอก ไอ้บร้า เอ็งลองให้เด็กมันดูก่อนซิ เดี๊ยะๆ555

...
ยังมีเม้นท์ ตอน 3ต่อน้า ไม่ยอมแพ้หรอก พักก่อน

โดย: multiple วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:9:21:42 น.  

 
โอวว คุณชีริวบุกเมืองนนท์ แถมเข้ามาในถิ่นผมด้วย 555
ในกรมฯ มีร้านกาแฟลับด้วยนะครับ มารอบหลังอย่าลืมกริ๊งกร๊างมานะครับ ผมจะพาไปชิมครับ
คุณชีริวขับรถมาเองใช่มั๊ยครับ ความจริงเทศบาลนนท์ มีทริปล่องเรือไหว้พระด้วยนะครับ แถมฟรีด้วย รวมทั้งมีไกด์แนะนำด้วยครับ เสียอย่างเดียวเค้าจำกัดเวลาครับ
แถวนี้ผมเคยปั่นจักรยาน กับล่องเรือไปมาเกือบครบแล้ว ขาดแต่พิพิธภัณ๊ฑ์ราชทัณฑ์ที่ยังไม่เคยไป ผมไปแต่ละที่ไม่ได้อ่านรายละเอียดเท่าคุณชีริวเลยครับเพราะรีบด้วย วันนี้มาเก็บข้อมูลได้ครบเลยครับ
ในกรมฯ มีร้านก๋วยเตี๋ยวลุงเต่าริมเจ้าพระยา บรรยากาศดี รสชาติพอใช้ได้ แนะนำอีกร้านนึงนะครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:11:04:50 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

นาน ๆ เธอจะเข้าบล็อกทักทายเพื่อน ๆ ในบล็อกและนาน ๆ ที
เธอถึงจะเขียนบล็อก และเขียนได้ยาว ๆ ละเอียด ให้ความรู้สถานที่
ต่าง ๆ ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของสถานที่ที่นั้น นี่เป็นลักษณะหรือเรียกว่าเอกลักษณ์เด่น ๆ ในบล็อกเธอนะครูชอบนะ
เพื่อนชาวบล็อกอีกคน คุณไฮกุ บล็อกเธอก็เป็นบล็อกที่ให้ความรู้
และสวยงาม
บล็อกนี้ พาเที่ยวจังหวัดนนทบุรี จังหวัดที่ใกล้กรุงเทพฯพอ
สมควร แต่ครู ก็ได้แต่ผ่าน เคยไปลงเรือแห่กฐินทางเรือครั้งหนึ่ง
เท่านั้น การได้อ่านบล็อกนี้ของเธอ ละเอียดมาก รู้จักหลายวัดมาก
น่าจะประมาณ 10 วัด นะที่เธอเขียนประวัติแนะนำให้รู้จักเช่น
วัดเขมา วัดชมภูเวก วัดกู้ วัดบางจาก วัดแดงธรรมชาติ
วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร วัดเล่งเน่ยยี่สอง วัดมะนาว วัดสักน้อย
วัดสวนแก้ว ทุกวัด เธอได้ให้ความรู้ ประวัติความเป็นมา มีอะไรที่
สำคัญ ที่เป็นจุดเด่น เธอค้นหาความรู้ มาประกอบ
แต่วัดที่ครูได้ยินชื่อเป็นประจำ มี สอง วัด เอง คือ วัดสวนแก้ว
ของพระพยอม และวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ครูเคยไปวัดนี้ เพียงวัดเดียว
เท่านั้น เป็นวัดที่สวยงาม ศิลปะจีนเด่นชัด กว้างขวางมาก เสียดาย
ไกลจากบ้านครูเลยไปแค่ครั้งเดียว
ความรู้ที่น่าสนใจ ที่ยังไม่เคยรู้ คือ พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ เรื่อง
ของการประหารชีวิตนักโทษด้วยดาบ สิ้นสุดเมื่อไร ประหารด้วยปืน
ยิงเป้า เลิกเมื่อไร จนถึงปัจจุบัน คือ ประหารนักโทษโดยฉีดยาให้
ตาย อ่านและมีภาพอาวุธที่ใช้ประหารแล้ว จินตนาการตามเลย
ร้านอาหารที่ไปกินมา ดูจากภาพแล้ว น่ากิน ร้านสวนทิพย์
ชาววังแท้ ก็ต้องราคาสูง เพราะอาหารดูเป็น ชาววัง ห้าห้าห้า
ร้านอาหารตักตวง เห็นหมูกรอบแล้วน่ากินนะ แต่เธอลงราคา
ว่า จานนั้น 289 บาท ครูนับแล้ว มีประมาณ 13 ชิ้น ชิ้นหนึ่ง
ตก ยี่สอบกว่าบาท โหดนะ นาน ๆ กินที ก็โอเค เนาะ อิอิ

สรุป การพาเที่ยว จังหวัดนนทบุรี ครั้งนี้ ยังคงคุณภาพการให้
ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของสถานที่ต่าง ๆ เต็มเปี่ยม
จ้ะ รออ่านจังหวัดปทุมธานี ต่อไป จ้ะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:18:18:36 น.  

 
มาแล้วเมื่อวานมันมีข้อจำกัดน่ะ เลยต้องมาวันนี้แทน

เมืองนนท์เอาเข้าจริงผมก็นึกไม่ค่อยออกนะว่าที่เที่ยวไหนที่ขึ้นชื่อทั้งที่จริงๆ มันก็มีเยอะ วัดเขมานี่จะบอกว่าซวยหรือยังไงดี ภายในปิดหมดซะอย่างงั้น

ศาลากลางจังหวัดเคยเห็นคนไปถ่ายภาพเยอะเหมือนกันครับ ก็เปลี่ยนแปลงไปตามการเวลาล่ะนะ รวมไปถึงวัตถุประสงค์การใช้งาน

พิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ น่าสนใจครับ ผมไม่แน่ใจใช่ที่นี่รึเปล่าที่เขามีป้ายแผ่นไม้ให้เราเอาหัวไปใส่ในภาพนั้นได้ แต่ภาพด้านหน้าดันเป็นภาพคนใส่ชุดนักโทษ!! การปรับปรุงพฤติกรรมนักโทษ ของไทยเราผมว่ามันแปลกๆ เข้าไปแล้วออกมาพฤติกรรมหนักกว่าเดิมอีก

วัดชมภูเวก ถ้าไม่พูดเรื่องเรื่องภาพวาดพระแม่ธรณีผมอาจไม่รู้เลยก็ได้ แดดแรงน่าดูเหมือนกัน

หลวงพ่อเสือองค์จำลอง หน้าดูเป็นเอกลักษณ์มาก

พระพุทธไสยาสน์ในวัดกู้ผมว่าดูแบนๆ อาจเป็นเพราะมุมภาพก็ได้ ศาลหลักเมืองนี่มีทุกที่ที่เป็นเมืองเลย วัดเล่งเน่ยยี่ 2 อันนี้มีชื่อจริงๆ ครับ อยากได้ภาพแบบจีนๆ ต้องมาที่นี่จริงๆ

วัดสวนแก้วโครงการแกดีจริงๆ ครับ ของข้างในก็ราคาถูกสมควรที่จะเข้าไปช่วยซื้อช่วยสนับสนุน มันได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย พระพยอมเทศน์สนุก ทำให้คนสนใจธรรมะจริงๆ ครับ พระยุคใหม่ๆ น้อยคนที่จะสู้ได้ (ในความเห็นผม) ที่พอไหวก็สึกไปแล้ว ไม่ก็ออกทะเลไปเลย ผมเคืองแทนแกเรื่องที่แกโดนโกงที่ ตอนหลังแกคงรู้ว่ายังไงก็คงไม่ได้คืน แกเลยตัดพ้อประมาณว่าเป็นความผิดแกเอง ก็เข้าใจล่ะครับว่าแกเสียดายเงินที่เราๆ ท่านๆ ช่วยกันบริจาค ผมคุ้นๆว่างานนั้นไม่มีใครผิดสักคน ข้าราชการก็ไม่ผิด ข่าวจากคนแถวนั้นที่เคยเจอแกออกบิณฑบาต แกจะให้ศิษย์วัดเอารถเข็นใส่ผลไม้ตามแกไปด้วย ใครตักบาตรแกก็จะให้ผลไม้ตอบแทนเล็กน้อย เป็นของในโครงการของวัดนี่แหละ

ร้านที่ไปกิน หมูกรอบราคาสูงจริงๆ ครับ แม้ว่าจะบอกว่าอร่อยก็ตามก็ยังรู้สึกว่าราคาสูงโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:21:32:04 น.  

 
เชียงใหม่ถ้าจะเที่ยวใกล้ๆ
น่าจะเป็นลำพูน ลำปาง เชียงรายนี่ล่ะครับ
ถ้ากรุงเทพก็น่าจะเป็นนนทบุรี ปทุมธานี อยุธยาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:22:45:34 น.  

 
โอ้ ท่าน้ำนนท์ ผมชอบไปเดิน แต่เดินตลาดนะครับ

ไว้ผมกลับมาเม้นอีกทีนะครับ พอดีพรุ่งนี้เดินทางแต่เช้า


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:23:03:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:5:17:46 น.  

 
เม้นท์ ตอน 3จ้า

วัดชมภูเวก งานจิตรกรรมฝาผนัง แม่พระธรณี บีบมวยผม
งามมากจริงๆ สกุลช่างนนทบุรีนี่ ไม่ไร้ดนดีมีฝีมือนะครับ

พุทธสถานเชิงท่านี่ พระประธาน งามมาก
แต่ ศาลเจ้าพ่อเสือนี่ คนปั้นคงตั้งใจจะให้กลัว
แต่ตั้งใจมากไปหน่อย คนเลยขำซะนะครับ 555

อุ๊ย เจอร้านอาหารซะที นึกว่าเที่ยวทั้งวันไม่กินข้าวซะแล้ว แฮร่
ร้านสวนทิพย์ ที่แพงคงเพราะได้ มิชลิน นี่แหละ
แต่เดี๋ยวนี้ ดูข่าว ข้าวไข่ดาวยังจานละ 70
ของเค้าดีกว่าแยะ ต้องให้เค้าครับ 555

วัดบางจาก ม่วงจ๋าเลย แต่ที่เด็ดมากคือ drivethrough ลอดท้องช้าง นี่ ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย บันเทิงดีครับ555

วัดเฉลิมพระเกียรติ นี่ว่าคุ้นๆตา ที่แท้ กองละคร ชอบมาถ่ายนี่เองนะครับ นกยูง เค้าว่าดุนะครับ ห่างๆไว้แหละดีครับ

....

อ.เต๊ะ เว้นวรรคไปหลายวัด เพราะหิวแย้ว
เข้าร้านตักตวงดีกว่า หมูกรอบน่ากินมาก
ขอให้อร่อย แพงไม่ว่าครับ

ดุแล้ว ถ้าเป็น อ.เต๊ะ ไปเที่ยวนี่ เต็มที่ได้แค่วัด 2 วัด
ร้อนๆตัวละลายแบบนี้ รีบวิ่งเข้าร้านอาหาร กินอิ่ม
แล้วเผ่นกลับบ้านแน่นอน555

ต้องนับถือในความทรหด อดทนเอามากๆเลยเชียวครับ
อ.เต๊ะ นึกถึง ตอนสมัยเรียน ถาปัด ที่ อาจารย์พาออกทัวร์10 วัด
ในวันเดียวนี่ เข็ดมาจนทุกวันนี้เลยเชียวครับ 555

จบการเม้นท์มาราธอน แต่เพียงเท่านี้ ข้ามมั่งอะไรมั่ง ชีริว ไม่รู้หรอก เย้ย 555โดย: multiple วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:5:34:04 น.  

 
สวัสดียามสายค่ะ คุณชีริว

บล็อกนี้ยกมือไหว้แทบไม่ทันค่ะ พาเข้าวัดรัวๆ

ศาลากลางหลังเก่าสวยดีนะคะ ถ้าบูรณะทาสีใหม่น่าจะทรงคุณค่ามาก
ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ให้เข้าชมก็ดีนะคะ ไม่ปล่อยตึกร้าง

คุณชีริวบรรยายซะจันทร์อยากไปลองกินหมูกรอบที่ร้านตักตวงเลยค่ะ 5555


จากบล็อก

จริงค่ะ คล็อปป์เป็น ผจก.ทีมหงส์ ที่เป็นที่1ในใจจันทร์ตลอดไปค่ะ
แกสร้างแชมป์ให้หงส์มากมาย สร้างสิ่งดีๆ พื้นฐานดีๆไว้ให้ทีมสานต่อ
รักสุดแล้วค่ะ คนนี้


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:11:44:24 น.  

 
สุดยอดจริงๆ เที่ยวทั่วเลย จากทั้งหมดที่ลงเคยไปแค่

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า
วัดกู้
วัดเล่งเน่ยยี่ 2

3 ที่นี้เท่านั้นเอง วัดสวนแก้วอยากไป แต่ไม่มีโอกาสได้ไปสักที ได้ข่าวว่านายทุนใหญ่ยื่นเงินก้อนโตเพื่อเช่าที่ตั้งร้านสะดวกซื้อ แต่พระพยอมแกไม่ยอม เพราะมันส่งผลกระทบต่อคนที่แกช่วยเหลือในวัด

บล็อกนี้เนื้อหาละเอียดมากจริงๆ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:18:15:32 น.  

 
ที่มาคุย
แนวต่างโลกเยอะจนบางครังผมรู้สึกเยอะเกินไปเลยครับ ถ้าไปต่างโลกแล้วชิลๆ หน่อยผมจะค่อนข้างชอบ แต่บางเรื่องไปแล้วตึงทั้งเรื่องนี่ไม่ไหวจริงๆ ดูแล้วเครียดตาม แต่หลายๆ เรื่องก็สนุกนะ

การ์ตูนเครื่องปั้นดินเผา ผมชอบเลยนะ แม้จะเป็นการ์ตูนโปรโมตเมืองในประเทศเขาก็าม

เกมพระราชา ผมไม่ทราบเลยครับว่าภาคไหน แต่มันก็กดดันดี ลุ้นดี

แมวดำนั่นน่ารักจริงๆ นะ

ดราก้อนบอลซูเปอร์ฮีโร่ ตัวร้ายออกแบบห่วยจริงๆ ครับ แต่เซอร์ไพรส์ผมก็เซลล์ MAX นี่แหละ

HxH ผมดูทุกตอนเลยครับ น้องที่ออฟฟิศมันยุ แล้วพอดีมีพากย์ไทยด้วยเลยดู มันติดกว่าที่ผมคิดเยอะเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:18:52:50 น.  

 
สวัสดี ยามเย็น จ้ะ

วันนี้ เปิดบล็อกมา อ่านเม้นท์เธอก่อน อิอิ ปีนี้ เขียนบันทึก
ช้ามากอยู่มีเรื่องอื่นแทรกเยอะและการทำรูปหารูปประกอบเหตุการณ์
นานโขอยู่นะ อิอิ แต่ต้องพยายามให้ครบ 12 เดือนตามหัวข้อ จ้ะ
ขอบใจที่เธอมาอ่าน เม้นท์ และให้กำลังใจ เราสองคนถูก
น้อง อ.เต๊ะ พาดพิงถึงว่า เขียนเกิน 8 บรรทัด อิอิ แต่เธอก็น่ารัก
นะจ๊ะ ตามเม้นท์จนเหนื่อยเพราะเม้นท์บล็อกชีริวแล้ว ก็มาเจอบล็อก
ครูยาวพอกัน ห้าห้าห้า เธอก็พยายามเม้นท์ให้จนจบ จนหิวข้าวด้วย
ช่างเป็นนักอ่าน นักเม้นท์ที่น่ารัก ทำให้เรามีกำลังใจในการเขียนจ้ะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:19:53:28 น.  

 
ตามเที่ยว ไหว้พระด้วยครับ
จ.นนทบุรี เป็นทางผ่านเข้ากทม. ไปอบรม ผมไมเคยเที่ยวอะไรสักอย่างเลยครับ
ไว้มีโอกาสจะตามรอยบ้างครับ

เรื่อง วิ่ง เป็นเสพติดวิ่งไปแล้วครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 5 พฤษภาคม 2567 เวลา:22:31:12 น.  

 
เคยไป เล่งเน่ยยี่2 อลังมาก
วัดสวนแก้วเคยไปนานมากแล้วค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 6 พฤษภาคม 2567 เวลา:5:48:30 น.  

 

สวัสดีครับคุณชีริว
ห๊ะ?! ป้ายท่องเที่ยวนนทบุรีเค้าบอกแค่นี้จริงๆ หรอครับ
จริงๆ ที่เที่ยวนนทบุรีมีเยอะมากเลยนะครับ ผมนี่ชอบเที่ยวนนทบุรีมาก ชอบจนไปซื้อคอนโดอยู่แถวนั้นคิดว่าจะไปอยู่
แต่ปรากฎ ไม่ได้อยู่ เพราะรถติด แถมไกลจากการใช้ชีวิตของเรา เซ็งเลย

นนทบุรีของผมอยู่ที่.....ท่าน้ำนนท์ 5555

ว่าแต่ในนนทบุรีมันมีที่เที่ยวพรรณนี้ด้วยหรอครับ เป็นจังหวัดที่ผมคิดว่าไม่น่ามีอะไรตรงไหนเก่าแล้ว
แต่ศาลากลางนี่ผมเคยเห็นครับ น่าจะอยู่ตรงท่าน้ำนนท์นั่นแหละ แต่ผมไม่ได้เข้า ไปแค่จอดรถริมน้ำ
ซึ่งปกติแล้ว ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่นี่คือที่จอดรถประจำผมเลยครับ บางทีก็ไหว้แบบ Drive thru

คนเราก็ใจบาป ไปเอาหลวงพ่อท่านมาเป็นมีม อันนี้ผมไม่หารนรกด้วยนะ 555

วัดกู้เหมือนเคยไปอยู่ครับ เคยอ่านประวัติคราวๆ อยู่
เหมือนจะมีหนังเอามาทำบ่อยๆ

ห๊ะ วัดบางจาก นี่ถ้างงๆ ผมคงคิดว่าโน้นนน อยู่ฝั่งบางนาซะอีก
หรือไม่ก็ลงใต้ไปเลย
แต่สีสันสวยงามดีนะครับ ดูแล้วจะออกแน่ของขลัง
ผมไม่ค่อยถนัดไหว้สิ่งที่ไม่ใช่พระซักเท่าไหร่ ล่าสุดนี่ก็ไหว้พระพิคเนศแบบ Drive thru มา
อ้าวนี่มาลอดท้องช้าแบบ Drive thru ด้วยหรอ 5555


วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เคยไปถ่ายรูปอยู่ครัรบ

มาที่ร้านอาหาร เปิดมาก็เจอหมูสามชั้นเลย 5555 โอ้ ฟินสุด ถึงว่ารสชาติได้ 3 ยิ้มๆ


นี่ถ้าถามผมว่า นนทบุรี มีอะไรเที่ยว
ผมคงพาไปตลาดท่าน้ำนนทย์ ตามด้วยสวนบัว และคาเฟ่ซักหน่อยที่ The old school
วัดนี่ที่สนิท ๆก็วัดบัวขวัญละมั้งครับ 555 เส็ดแล้วต่อด้วยตลาดนกฮูก ตกเย็นก็กินเบียร์วุ้นที่สามเสนวิลล่า อ้า...เดอะ เบส เดย์....

จากบล๊อก
ปกติลงทุนหลายพอร์ตไหม 55555 เปิดไว้บ้าง แต่พอร์ตไหนเขียว บวกเอาบวกเอา ก็เน้นพอร์ตนั้นครับ อิอิ
โอ้ยยย ไอ่เทปนี่หลายสิ่งครับ คือที่หญิงมาขอนอนด้วยนี่ มันมีเหตุการก่อนหน้า ที่ถ้ามาทรงนี้ต้องปิดจ็อปแล้วครับ ที่แห้วนี่อาจจะเพราะไม่ปิดจ็อปก็ได้นะ นอนพื้นใสๆ ไม่ได้ละ 555

ไอ่เทป มีน้องท้อป จนไอ่ท้อปมีเมียมีลูกแล้วพี่เทปยังไม่เริ่มเลยครับ

หุยยยย ไม่เป็นไรครับ พวกผมกินอาหารหมายี่ห้อไม่แพง 5555 แต่ยังไม่เคยกินนะครับ 5555
เคยบอกกันในกลุ่มว่า ถ้าเพื่อนมีปัญหานี่จัดสุดทุกครั้ง เวลาหอนจะได้หอนอย่างพร้อมเพรียง


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 6 พฤษภาคม 2567 เวลา:14:52:39 น.  

 
วัดเก่าในจังหวัดนนท์ยังมีอีกเยอะเลยครับ วัดปราสาท วัดแก้วฟ้า วัดบางอ้อยช้าง วัดบางไกรใน วัดโพธิ์บางโอ และอีกหลายๆวัดครับ คนนนท์เองยังไปไม่ทั่วเลยครับ


ถ้าว่างๆเชิญมาเที่ยววัดเก่าเมืองนนท์อีกนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 7 พฤษภาคม 2567 เวลา:14:55:42 น.  

 
กรมชลฯ ครับ 555
มีร้าน Eater ร้านกาแฟลับ ๆ นะครับ นักรีวิวชอบมาถ่ายรูปรีวิวครับ แล้วร้าน Pacamara ใน รพ.ชลประทาน อันนี้ร้านประจำผมครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 7 พฤษภาคม 2567 เวลา:16:25:39 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องชีริว

หลักหมุดเขตจังหวัดนนทบุรีอยู่หน้าหมู่บ้านพี่ต๋า
เรียกว่าไปนนทบุรีบ่อยมากเพราะออกไปหน้าหมู่บ้านก็เป็นเมืองนนท์แล้ว
ล่าสุดพี่ต๋าไปล่องเรือด่วนฟรีไหว้พระเมืองนนท์มา
แต่ยังมีอีกหลายแห่งในบล็อกน้องชีริวที่ยังไม่เคยไปค่ะ
อย่างวัดเขมา ศาลากลางฯ พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ วัดแดงธรรมชาติ
ส่วนวัดเล่งเน่ยยี่ 2 กับวัดสวนแก้วไปหลายครั้งทั้งไปเองและพาแขกไปค่ะ

พูดถึงการส่งเสริมอาชีพให้ผู้ต้องขังอย่างทำงานฝีมือหรือทำร้านกาแฟเป็นเรื่องที่มีประโยชน์นะคะ
ทำให้ได้รับประสบการณ์ เกิดความมั่นใจในการประกอบอาชีพในอนาคต
พี่ต๋าเคยไปครัวชวนชมหน้าทัณฑสถานหญิง เชียงใหม่
ที่นี่ใช้เป็นที่ฝึกอาชีพผู้ต้องขังและมีงานฝีมือจำหน่ายเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะพี่พาเที่ยว
พี่ต๋าไม่ได้เข้าบล็อกหลายวัน
ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจด้วยนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 10 พฤษภาคม 2567 เวลา:1:23:49 น.  

 
หิริโอตตัปปะ
.
.

ถ้าทำตามหลักนี้ได้
ก็บรรลุธรรมได้ด้วยนะครับ
พี่ก๋าว่ามันเป็นหลักธรรมที่สำคัญมากๆครับ

พี่ก๋าเคยแจ้งทีมงานบล็อกแก๊งไปแล้วเรื่องสแปมศาสนา
แต่น่าจะบล็อกยากหน่อยครับ
ถ้าบล็อกด้วยคำจำเพาะก็ทำให้หลายคนอัพบล็อกเกี่ยวกับศาสนาอิสลามไม่ได้อีก

แถมยังขยันด้วยนะครับ
ตามส่งหลายบล็อกเลย 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤษภาคม 2567 เวลา:15:58:38 น.  

 
ที่มาคุย จริงๆ เรื่องค่าแรงมันก็เป็นกระแสพูดกันเยอะ มันก็น่าคิดว่าเราแช่แข็งค่าแรงตั้งแต่สมัยดิกตู่มาเกือบ 10 ปี แล้วเป็นไง? ผลก็ออกมาอย่างที่เราเห็น แต่สิ่งสำคัญกว่าคือ เราเห็นข่าวเรื่องแรงงานตั้งแต่สมัยเด็กๆ ยุคที่หญิงท้องกรีดเลือด ก็ผ่านมาแล้ว แรงงานเรียกร้องมากมาย แต่ทางภาครัฐได้สนใจจริงๆ มั้ยว่า ปัญหามันมาจากไหน

มันมักจะมีพวกที่ชอบพูดว่า ทำไมแรงงานชาวพม่า เขาได้รับน้อยกว่าหรือเท่ากับเรา แต่เขาอยู่ได้ เราเคยไปเห็นชีวิตความเป็นอยู่เขามั้ย? ประเภทห้องเช่า 2 คน แต่อัดกันอยู่ 8 คน แล้วผลัดๆ กันนอน ผลัดๆ กันไปทำงาน คนนึงกลับคนนึงไป สุขอนามัยไม่ต้องพูด เราต้องการให้คนไทยมีชีวิตความเป็นอยู่แบบนั้นใช่หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าคิด


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2567 เวลา:17:55:53 น.  

 
สวัสดี ยามใกล้ดึก จ้ะ น้องชีริว

วันนี้ปประชุมสมาคมนักเรียนเก่า เกือบทั้งวัน ใกล้วันทอดผ้าป่า ก็ยิ่งต้องเตรียมประชุมและวางแผน เนื่องจาก พี่กรรมการที่
ชำนาญพิธี ท่านถึงแก่กรรมไปแล้ว ท่านเจ้าอาวาสวัดพุคำ ท่านก็
อาพาธพักอยู่ที่วัดธาตุทอง ปีนี้สมาคมฯ จึงจัดที่โรงเรียน แล้วนิมนต์
พระลูกศิษย์ที่บวชนานมีสมณศักดิ์สูงพอควรมา มาเป็นประธานในการ
ทอดผ้าป่า วันนี้ ก็นิมนต์ท่านมาช่วยดูงาน ต้นผ้าป่า ก็มีลูกศิษย์
อีกคนช่วยทำให้ งานก็เสร็จประมาณ 80 % 19 พ.ค. ก็ทอด
ผ้าป่า เสร็จงานแล้ว ก็เตรียมไปเที่ยว มะนาลี ซิมลา เดือน มิ.ย.

ขอบใจชีริวที่มาอ่าน ตะพาบของครู ตรงกับเรื่องที่ครูเขียนใน
หนังสือ พลิกวิกฤตของชีวิตสู่ความฝันที่เป็นจริง ครูก็เขียนง่ายหน่อย เพราะมีข้อมูลตรงกับตะพาบที่เขาตั้งจุดประสงค์ไว้ นั่นเอง
เรื่องโรงงานน้ำหวาน ครูก็เสียดาย นะ ตอนนั้นเมืองไทยน่าจะ
ยังไม่มีใครขายหรอกนะ พ่อน่าจะเป็นเจ้าแรก นะ เดี๋ยวนี้ ต้องไป
ซื้อเฮลบูบอย แพงมาก ขวดละ 70 บาทแล้วมั้ง อร่อยก็สู้ของพ่อ
ไม่ได้ อิอิ ตอนนั้น ถ้าไม่เจอพวกข้าราชการที่ชอบมาไถเงิน สั่ง
โน่นสั่งนี้ และประกอบพ่อป่วยเพราะหกล้ม และครูก็สอบเข้าเรียนต่อได้ เหตุการณ์หลาย ๆ ด้าน เลยจำเป็นต้องปิด เอาเงินที่เหลืออยู่หาที่อยู่ใหม่ ชีวิตคงถูกลิขิตมาเช่นนี้เนาะ ปิดกิจการน่าจะ
ประมาณปีเศษ ๆ พ่อก็จากพวกเราไป เฮ้อ ! ถ้าเธออ่านหนังสือ
ครูจบแล้ว น่าจะจำได้นะ อิอิ
ขอบใจที่มาให้กำลังใจที่บล็อกครู นะ รออ่านปทุทธานีนะจ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 12 พฤษภาคม 2567 เวลา:19:45:07 น.  

 
ปีนี้อากาศร้อนจริงค่ะน้องชีริว
ผลไม้แช่เย็นก็ช่วยให้ชื่นใจบ้างนะคะ
พูดถึงลำไยยังไม่เห็นขายตลาดแถวบ้านพี่ต๋า
แต่มะม่วงมีทั้งปีค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะสำหรับกำลังใจ
สุขสดชื่นรับสัปดาห์ใหม่นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 พฤษภาคม 2567 เวลา:0:15:17 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤษภาคม 2567 เวลา:5:18:18 น.  

 
❤ ประโยชน์บางประการของศาสนาอิสลาม 💙

💙 ประตูสู่สรวงสวรรค์ชั่วนิจนิรันดร

❤ การช่วยให้พ้นจากขุมนรก

💙 ความเกษมสำราญและความสันติภายในอย่างแท้จริง

❤ การให้อภัยต่อบาปที่ผ่านมาทั้งปวง

💙 สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม

❤ านภาพของสตรีในศาสนาอิสลามเป็นอย่างไร?

💙 ครอบครัวในศาสนาอิสลาม

❤ ชาวมุสลิมปฏิบัติต่อผู้สูงอายุอย่างไร?

💙 ชาวมุสลิมมีความเชื่อเกี่ยวกับพระเยซูอย่างไร?


https://justpaste.it/b790p


โดย: ศาสนาอิสลาม IP: 172.96.161.170 วันที่: 13 พฤษภาคม 2567 เวลา:6:06:50 น.  

 
สวัสดีค่ะชีริว

ไม่มีใครอยากเป็นเดอะแบกหรอกเนาะ
แต่ว่าเราอดทนอดกลั้นไม่ได้ค่ะ เลยต้องแบก
โดย: tanjira วันที่: 13 พฤษภาคม 2567 เวลา:6:31:00 น.  

 
จากบล๊อก
555555 ผมนี่นึกภาพตามเลยครับ ว่าถ้าพี่หมูเบียวจริงนี่ยังเป็นยังไง
ผมมีเพื่อนที่เป็นเด็กเบียวจริงๆ บอกเลยว่า ผมเรียกอาการของมันรวมๆ ว่า "กวนTeen" 5555

ผมไม่ได้วาดแค่ใบบอนนะครับ ลูกมะม่วงผมก็ไปวาด
เรื่องพี่ต้นนี่ก็ไม่รู้จรืงเท็จยังไง แค่ได้ยินมางี้ครับ ก็น่าจะตามวัยอ่ะเนอะ

ตอนนี้พี่หมูดูมีความสุขดีครับ มีแต่คนจำได้ มีแต่คนเอ็นดู แทบจะทั่วหมู่บ้าน เพราะพี่หมูเดินทัวร์อย่างกับหาเสียงทุกเย็นเลยครับ 55555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 13 พฤษภาคม 2567 เวลา:17:34:11 น.  

 
จากที่บล็อก


เหตุเพราะไปดัดผมที่ร้านที่คุณนายแม่ทำประจำนั่นแหละครับ เค้าดัดเป็๋นแต่ผมผู้หญิง เลยออกมาตลกๆ เหมือนเจ้าเงาะ คริๆๆๆ


ต้องไปแก้ทรงที่ร้านตัดผมที่เป็น unisex เลยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 พฤษภาคม 2567 เวลา:20:12:20 น.  

 
จากบล็อก
ตัวประหลาดในบล็อกผมมีเยอะจริงๆ ครับ

ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 240 "ชื่อแปลก" แหล่งรวมตัวประหลาดเลย ชื่อแปลกด้วย

โวะ มาจากการ์ตูนเรื่อง Kantai Collection ชื่อเต็มๆ ของเธอคือ Aircraft Carrier Wo-Class เรือรบบรรทุกเครื่องบิน คลาส "โวะ" ครับ

ตอนนี้ที่เยอะและกำลังจะเปิดตัวเพิ่มคือพวก "ม้า" ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2567 เวลา:21:57:18 น.  

 
มาเที่ยวเมืองนนท์ด้วยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 พฤษภาคม 2567 เวลา:20:34:30 น.  

 
มาทักทายครับโดย: SertPhoto วันที่: 22 พฤษภาคม 2567 เวลา:19:16:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]

**5 Latest Entries**
RedLife
เบตง
โดราเอม่อน ตอน ปืนหยั่งรู้ความคิด
ปัว-บ่อเกลือ
โดราเอมอน ตอน ฝาแฝดของโนบิตะ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.