คำถาม : คำตอบ : ความเข้าใจและความคืบหน้ารถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่น?
คำถาม : ความเข้าใจและความคืบหน้ารถรางเบาขอนแก่น?

คำตอบ : หลังจาก ครม.อนุมัติ โครงการขนส่งมวลชน4 โครงการ ตามที่มีข่าวไปแล้วนั้นทำให้หลายท่านเกิดความสงสัยและเกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความคืบหน้าของระบบขนส่งรางเบาLRT เมืองขอนแก่น ว่ามีความคืบหน้าเช่นไร วันนี้เราจึงรวบรวมประเด็นคำถามและคำตอบมาให้ท่านได้อ่าน เพื่อให้เกิดความเข้าใจ คลายความสงสัย ครับ

.

คำถาม : ทำไมมีข่าวเกี่ยวกับรางเบาภูเก็ต_เชียงใหม่_แต่ไม่มีขอนแก่น?

คำตอบ : -รางเบาภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นโครงการของรัฐบาลเอง ส่วนขอนแก่นก็ทราบอยู่แล้วว่าเป็นการร่วมมือของเอกชนและองค์กรท้องถิ่น

.

คำถาม : PPP_คืออะไร?

คำตอบ : - PPP คือรัฐและเอกชนลงทุนร่วมกันหรืออาจจะเป็นเอกชนทำ เช่นเมื่อเอกชนลงทุนแล้วก็ตอบแทนรัฐในรูปแบบสัมปทานกี่ปีก็ว่าไป

.

คำถาม : PPP_Fast_Track_กับ_PPP_เหมือนหรือต่างกันยังไง?

คำตอบ : - PPP Fast Track เป็นการลดขั้นตอนของ PPP ลงให้เร็วขึ้นด้วยการศึกษา วิเคราะห์ , ทำ EIA , ประกาศเชิญชวนนักลงทุน ไปพร้อมๆกันโดยลดระยะเวลาจากเดิม 2 ปีเหลือ 9 เดือน และโมเดล PPP Fast Track ก็จะเอาไปปรับปรุงพรบ.ร่วมลงทุนให้เสร็จในเดือนก.ค.นี้ และสุดท้ายแบบ Fast หรือไม่ Fast ก็จะเหมือนกันอยู่ดี ถ้ามีการปรับปรุงพรบ.แล้ว

.

คำถาม : ขอนแก่นรออะไรอยู่?

คำตอบ : -รอผลการศึกษาของมข. เพื่อส่งสนข.อยู่ โดยจะมีการประชุมรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 3กลางเดือน ก.ค. (เลื่อนจากมิ.ย.) แล้วหลังจากนั้นก็จะมีการประชุมใหญ่ ปิดโครงการ ส่งเล่ม

- เคลียร์รอเรื่อง TOD เช่นพื้นที่ศูนย์ข้าว

.

คำถาม : ทำไม_TOD_ถึงสำคัญ?

คำตอบ : -โครงการเรารัฐไม่มีงบทำ จึงต้องเป็นเอกชนทำ แล้วการที่จะให้เอกชนหรือนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศหากเชิญชวนมาทำแล้วบอกว่าคุณจะมีรายได้จากค่าโดยสารไม่มีใครจะทำหรอกเพราะขนส่งสาธารณะกว่าจะคืนทุนใช้เวลานานยิ่งประชากรต่างจังหวัดไม่ได้มีเท่ากทม.ด้วย เมืองใหญ่ๆต่างประเทศก็ไม่มีใครเขาทำขนส่งสาธารณะอย่างเดียวหรอก ถ้าเมืองนั้นไม่ได้รวยมหาศาลเคยเห็นหลายคนบอกว่าทำไมงบเท่าๆกัน ของจังหวัดอื่นศึกษาแล้วได้ตั้ง 5 - 6 สายแต่ทำไมขอนแก่นมีแค่สายเดียว เพราะเมืองเหล่านั้นเขาหวังจะขอเงินรัฐมาทำไม่ได้สนใจเรื่องความยั่งยืน หรือไม่สนใจเรื่อง TOD เลย แต่ขอนแก่นเราไม่ใช่เราต้องการทำแล้วให้มั่นยั่งยืน เลี้ยงตัวเองได้ยิ่งถ้าเป็นเงินที่มาจากการระดมทุน คนชาวบ้านเรามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของเรายิ่งต้องทำให้มันยั่งยืน

.

คำถาม : ทำไมพื้นที่ศูนย์ข้าวถึงสำคัญสำหรับทำ_TOD?

คำตอบ : -มีพื้นที่ขนาดใหญ่ และอยู่กลางเมือง มีความคุ้มค่าที่จะลงทุนทำ TOD

.

คำถาม : ทำไมขอนแก่นถึงดูเหมือนช้า?

คำตอบ : -มข.พยายามทำให้รัดกุมที่สุด เพราะเราเป็นจังหวัดที่รัฐไม่มีงบให้ถ้าเราทำเล่มได้รัดกุม ส่งไปสนข.อาจจะมีปรับแก้นิดหน่อยหรือไม่ต้องแก้เลยถ้าทุกอย่างเพอร์เฟค จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของครม.

เครดิต บทความ Khon Kaen Let's Go Together
Create Date : 27 มิถุนายน 2560
Last Update : 27 มิถุนายน 2560 19:10:22 น.
Counter : 890 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด