มท.ไฟเขียว"ขอนแก่น"ตั้งบริษัท ลงขันรถไฟฟ้ารางเบาหมื่นล้านมท.ไฟเขียว"ขอนแก่น"ตั้งบริษัทลงขันรถไฟฟ้ารางเบาหมื่นล้าน

ขอนแก่นเฮ รมว.มหาดไทย ไฟเขียว 5เทศบาลลงขันจัดตั้งบริษัทลงทุนพัฒนารถไฟฟ้าระบบรางเบาหมื่นล้านคาดได้ฤกษ์ตอกเข็มภายในสิ้นปีนี้ "ช.ทวี ดอลล่าเซียน"สบช่องแจมดึงกลุ่มทุน "จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป" ร่วม อปท. 7 จังหวัดขานรับ เล็งใช้เป็นโมเดลต้นแบบ

5 เทศบาลเตรียมจดทะเบียน

นายจีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามอนุมัติให้ 5 เทศบาลในจังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่นเทศบาลเมืองศิลา เทศบาลเมืองเก่า เทศบาลตำบลท่าพระ และเทศบาลตำบลสำราญ ซึ่งมีแนวคิดจะลงทุนโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเบา(แอลอาร์ที) หรือ TRAM ระยะทาง 22.6 กม. มูลค่าลงทุนรวมหลักหมื่นล้านบาทในตัวเมืองขอนแก่น เพื่อแก้ปัญหาการจราจร รองรับการขยายตัวของเมืองและอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชนจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าว โดยดำเนินการตามมาตรา 57 ตรี แห่ง พ.ร.บ.เทศบาล พ.ศ. 2496

ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 5 แห่งอยู่ระหว่างเตรียมเอกสารจดทะเบียนบริษัทนิติบุคคล โดยเอกชน คือสภาหอการค้าจังหวัดขอนแก่น จะร่วมสนับสนุนด้วยการบริจาคเงิน 4 ล้านบาท ให้เทศบาลนครขอนแก่นขณะที่สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น จะบริจาคเงินให้อีก 4 เทศบาล เทศบาลละ 2.5 แสนบาท รวมเป็น 5 ล้านบาท เป็นทุนจดทะเบียนตั้งต้นปลายเดือน ก.พ. 2560 นี้ ทั้ง 5 เทศบาลจะเปิดประชุมสภาเพื่อแจ้งเรื่องการรับบริจาคเงิน จากนั้นจะเริ่มจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทตามแผนที่กำหนดไว้

"หลังจัดตั้งบริษัทจะแต่งตั้งคณะทำงานและว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับโครงการระบบขนส่งมวลชนเข้ามาช่วยเพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่การดำเนินการบริษัทนี้จะเป็นไปตามนโยบายของ 5 เทศบาลที่จะกำหนดนโยบายในการขับเคลื่อนบริษัท ส่วนเอกชนที่จะเข้ามารับผิดชอบโครงการยังไม่ได้เจาะจงแต่ใครที่จะเข้ามาดำเนินการต้องเข้าสู่ระเบียบทางราชการทั้งสิ้น"

ผนึกเอกชนพัฒนาระบบราง

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทยกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลล่าเซียน จำกัด(มหาชน) ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) เปิดเผยว่า การจัดตั้งบริษัทของ 5 เทศบาล ใน จ.ขอนแก่นถือว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ พ.ร.บ.เทศบาลฯประกาศบังคับใช้ ทำให้วันนี้ทีมขอนแก่นเหมือนเป็นดรีมทีมของการปกครองท้องถิ่นทั้งนี้ในส่วนของบริษัทสนใจโครงการนี้และต้องการมีส่วนร่วมในการดำเนินการเบื้องต้นได้พูดคุยกับซัพพลายเออร์จากที่ต่าง ๆ 5 แห่ง ทั้งจากยุโรป ยุโรปตะวันออก ญี่ปุ่นเกาหลี จีน ทุกรายสนใจจะร่วมลงทุนโครงการระบบรางเบาด้วย

"เมื่อทั้ง 5 เทศบาลจัดตั้งบริษัทเรียบร้อยซึ่งคงใช้เวลาไม่เกิน 2เดือน ก็น่าจะพร้อมประกาศหาเอกชนร่วมงาน เราถือเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่พร้อมจะพัฒนาโครงการนี้ตามขั้นตอนกฎหมายจากนั้นคาดว่าจะเริ่มมีการดำเนินการไม่เกินสิ้นปีนี้"

นายฐาปนา บุณยประวิตรอุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย และผู้ประสานงานเครือข่ายกิจการพัฒนาเมือง เปิดเผยว่า"ขณะนี้กิจการพัฒนาเมืองของ จ.ขอนแก่น คืบหน้าไปมากโดยเฉพาะการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน โดยความร่วมมือของ 5 เทศบาลสำหรับการดำเนินโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนของทั้ง 5 เทศบาลนั้นคาดว่าใช้รูปแบบการให้สัมปทานโครงการ และเส้นทาง โดยให้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการทั้งหมดโดยบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด จะดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail Transit : LRT) ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างการระดมทุนจากหลายกลุ่มที่สนใจจะร่วมทุนด้วย"

"ภูเก็ต-เชียงใหม่" สนใจ

ด้านนางสาวเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตองอ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า กำลังศึกษาข้อมูลที่ 5เทศบาลของขอนแก่นตั้งบริษัทขึ้นพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในอนาคตหากมีความเป็นไปได้อาจทำในรูปแบบเดียวกัน โดยใช้กรณีดังกล่าวเป็นต้นแบบเนื่องจากป่าตองมีปัญหาหลายด้านที่ต้องพัฒนา หากรองบประมาณจากภาครัฐอาจไม่เพียงพอขณะที่ อปท.อีกหลายแห่งใน จ.ภูเก็ต ต่างสนใจวิธีการนี้ โดย จ.ภูเก็ต ตั้งบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด แล้ว มีเอกชนหลายรายร่วมลงทุน ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เปิดตัวบริษัทก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะที่นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ระบบขนส่งมวลชนมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับเชียงใหม่แต่ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มเอกชนรายใดเสนอตัวลงทุนระบบรถไฟฟ้ารางเบาในเชียงใหม่ในส่วนของเทศบาลก็ยังไม่เคยหารือกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ปัจจุบันเทศบาลนครเชียงใหม่ยังคงให้บริการรถเมล์ตามปกติ 2 เส้นทาง และเตรียมเพิ่มเส้นทางสายที่ 3 เดือน เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจุบันภาคเอกชนในท้องถิ่นที่รวมตัวตั้งบริษัทเพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 100-200 ล้านบาท มีทั้งหมด 7 แห่ง ได้แก่

1.บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด

2.บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด

3.บริษัท เชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัด

4.บริษัท พิษณุโลกพัฒนาเมือง จำกัด

5.บริษัท สมุทรสาครพัฒนาเมือง จำกัด

6.บริษัท สระบุรีพัฒนาเมือง จำกัด และ

7.บริษัท ระยองพัฒนาเมือง จำกัด

เครดิตข่าวและบทความจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้ครับ 

วันที่1 มีนาคม 2560

//m.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1488352245


Create Date : 03 มีนาคม 2560
Last Update : 3 มีนาคม 2560 17:49:41 น.
Counter : 1156 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด