NIA สนับสนุนโครงการย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร(ที่มา: //www.skyscrapercity.com, 15 ก.ค. 2560)NIA สนับสนุนโครงการย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์มหาวิทยาลัยศิลปากร


กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช. หรือ NIA) มีนโยบายสนับสนุนโครงการนวัตกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งตามยุทธศาสตร์ชาติThailand 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งมีแนวคิดในการพัฒนาประเทศด้วยนวัตกรรม(Innovation) และยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่(Area-based strategy) ซึ่งสอดคล้องกับหลักการผังเมืองArea-based planning เป็นการพัฒนาพื้นที่โดยเน้นใช้และขับเคลื่อนด้วยองค์ความรู้ในการนี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้สนับสนุนทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยแก่มหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) ตามโครงการย่านนวัตกรรมรัตโกสินทร์(Rattanakosin’s Innovation District)ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการต้นแบบ (Pilot model) ที่จะมุ่งเน้นการขับเคลื่อนนวัตกรรมเมืองและชุมชนตามแนวเศรษฐกิจเชิงวัตนธรรมและงานสร้างสรรค์(Cultural and creative economy)

โครงการย่านนวัตกรรมรัตโกสินทร์ครอบคลุมพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ อันอุดมไปด้วยแหล่งงานสร้างสรรค์ (Creativity) ศิลปะ (Art) วัฒนธรรม (Culture) ตลอดจนประวัติศาสต์ของประเทศไทยที่สำคัญและโดดเด่นอย่างมีอัตลักษณ์ มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ ได้แก่

1. พัฒนาเมืองและชุมชนไปสู่การสร้างนวัตกรรมหรือใช้นวัตกรรมอันจะก่อให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจและสังคมและลดผลกระทบจากภาวะเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climatechange)

2. มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนได้แก่ ภาครัฐ สถาบันการศึกษา เอกชน และประชาชน เป็นต้น

3. พัฒนาเมืองและชุมชนอย่างยั่งยืนตามหลักการการเติบโตอย่างชาญฉลาด (SmartGrowth) และการผังเมืองใหม่ (New Urbanism)

โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรจะมีหน้าที่ที่สำคัญ เช่น

1. ศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนเรียนรู้(Educator)

2. ประสานการดำเนินงานกับภาคส่วน(Facilitator)

3. บ่มเพาะการดำเนินกิจกรรมเชิงนวัตกรรม(Incubator)

4. เร่งการพัฒนาเชิงนวัตกรรมแก่สังคมในพื้นที่(Accelerator)

ภาพบรรยากาศภายในงานร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาย่านนวัตกรรมในประเทศไทยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2560ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานครภาพที่ 1 พิธีร่วมลงนามข้อตกลงภาพที่ 2ถ่ายภาพร่วม 1

(3 ท่านจากขวามาซ้าย: ดร.พันธุ์อาจชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ สนช., ผศ.ดร.ไธพัตย์ ภูชิสส์ชวกรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและกิจการพิเศษ มศก.และ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี)ภาพที่ 3ถ่ายภาพร่วม 2

(2 ท่านทางขวาและซ้าย:ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ ปรียวนิตย์ ผู้จัดการโครงการ และ ผศ.ดร.สญชัย ลบแย้มรองผู้จัดการโครงการและผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองและการพัฒนาเมือง)

______________________________________________________________

ผู้เขียน: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.สญชัย ลบแย้ม

ภาควิชาการออกแบบและวางผังชุมชนเมือง

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

(อีเมล์ drsonchai@gmail.com)Create Date : 16 กรกฎาคม 2560
Last Update : 16 กรกฎาคม 2560 12:21:07 น.
Counter : 1059 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด