7 จังหวัด แห่ตั้งบริษัทพัฒนาเมือง "เชียงใหม่" เร่งแก้ขนส่งมวลชน
7 จังหวัด แห่ตั้งบริษัทพัฒนาเมือง"เชียงใหม่" เร่งแก้ขนส่งมวลชน

เอกชนในภูมิภาคผนึกพลังตั้งบริษัทพัฒนาเมืองหวังเป็นกลไกขับเคลื่อน-เปลี่ยนเมือง เอกชนเชียงใหม่ระดมทุนร่วม 7 ล้าน รุกพัฒนาระบบขนส่งมวลชน-เปิดฉาก Route เชื่อมโยงจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองชี้การจะเปลี่ยนเมืองไปในทิศทางที่ดีขึ้นต้องเกิดจากการมีส่วนร่วมของคนในท้องถิ่นขณะที่สมุทรสาครสระบุรี ระยอง พร้อมเดินหน้าระดมกว่า 300 ล้านร่วมกันขับเคลื่อนพัฒนาเมือง

นายฐาปนา บุณยประวิตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทยและผู้ประสานงานเครือข่ายกิจการพัฒนาเมือง เปิดเผย"ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้กลุ่มภาคเอกชนหลายจังหวัดในภูมิภาคโดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นหัวเมืองสำคัญได้เริ่มมีการรวมตัวและระดมทุนจัดตั้งบริษัทพัฒนาเมืองเพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนและพัฒนาเมืองโดยเน้นการมีส่วนร่วมที่จะช่วยกันกำหนดทิศทางที่เกี่ยวกับการพัฒนาเมืองในทุกด้านซึ่งการรวมตัวกันของเอกชนถือเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้การขยับหรือเปลี่ยนเมืองเป็นไปด้วยความรวดเร็วขึ้นและสามารถตอบสนองความต้องการของคนในท้องถิ่นได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

ทั้งนี้ที่ผ่านมา การพัฒนาเมืองก็มีข้อจำกัดไม่สามารถทำให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นไปอย่างทั่วถึงได้โดยเฉพาะข้อจำกัดเรื่องงบประมาณของรัฐบาลที่ไม่สามารถนำไปพัฒนาได้ทั่วถึงทุกพื้นที่อย่างเท่าเทียมทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งขณะนี้ภาคเอกชนสามารถจัดตั้งกิจการพัฒนาเมืองขึ้นมาได้ด้วยการระดมทุนระดมแนวคิด และร่วมกันกำหนดทิศทางการพัฒนาเมืองอาจจะเป็นไปในรูปแบบดำเนินกิจการโดยเอกชนล้วน ๆ หรืออาจจะร่วมกับภาครัฐส่วนหนึ่ง

"ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด ที่เกิดจากการรวมตัวและระดมทุนจากภาคเอกชนในท้องถิ่นและกำลังพัฒนาระบบขนส่งมวลชน คือระบบ Tram เช่นเดียวกับบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัดที่จดทะเบียนกว่า 100 ล้านบาทก็จะพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและศูนย์คมนาคมที่จะเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนระบบ Tram ของภาครัฐ"

นายฐาปนากล่าวต่อว่าในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้มีการรวมตัวและจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัด แล้วเช่นกัน รวมถึงเอกชนของจังหวัดพิษณุโลกที่ได้ทำการจัดตั้งบริษัท พิษณุโลกพัฒนาเมือง จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนราว 50 ล้านบาท ส่วนจังหวัดสมุทรสาครก็อยู่ระหว่างการยื่นขอจดทะเบียนบริษัทด้วยทุนจดทะเบียนราว 100-200 ล้านบาท


ยังแก้ไม่ตก -นักท่องเที่ยวและประชากรต่างถิ่นยังคงหลั่งไหลเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นทุกปีทำให้เกิดความแออัด การจราจรติดขัดมากและระบบขนส่งมวลชนกำลังเป็นปัญหาสำคัญของหัวเมืองใหญ่ซึ่งปัจจุบันเชียงใหม่ต้องพึ่งพารถเมล์แดงเป็นหลัก


ขณะที่จังหวัดสระบุรีและระยองก็อยู่ในขั้นตอนการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทพัฒนาเมืองด้วยเช่นกันด้วยทุนจดทะเบียนจังหวัดละราว 100 ล้านบาท นอกจากนี้สถาบันการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทยก็อยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียดกับอีกหลายจังหวัด อาทิ หาดใหญ่ (สงขลา)อุดรธานี และชลบุรีที่ให้ความสนใจจะขับเคลื่อนเมืองภายใต้การดำเนินการในรูปแบบของบริษัทพัฒนาเมือง
ด้านนายณรงค์ ตนานุวัฒน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า เอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ราว 70 คน ได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทเชียงใหม่พัฒนาเมืองขึ้นมา ซึ่งทุกคนมีแนวคิดเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือการมองเห็นปัญหาเมือง และต้องการเปลี่ยนเมืองไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยทุนจดทะเบียนเบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ7 ล้านบาทและขณะนี้มีเอกชนที่สนใจเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆซึ่งทิศทางการพัฒนาเมืองของเชียงใหม่ ไม่ใช่แค่การพัฒนาระบบขนส่งมวลชนเท่านั้นแต่จะพัฒนาในทุกมิติ

ทั้งนี้ บริษัท เชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัดจะเน้นการทำงานในเชิงประชารัฐ และเน้นการมีส่วนร่วมของท้องถิ่นเป็นสำคัญโดยจะเริ่มจากการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะการพัฒนาเส้นทาง(Route) ขนส่งมวลชนจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่
ผศ.ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรมอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการฟอร์มทีมงาน และการทำ Business Model ในระยะสั้นจะมุ่งในเรื่องการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของเมืองเชียงใหม่โดยจะนำรถประจำทางสายหลักที่มีอยู่แล้วและให้บริการอยู่ในปัจจุบันมาปรับเส้นทางการเดินรถให้มีความสอดคล้องกับความต้องการใช้บริการจริงโดยจะเน้นการสนับสนุนในเส้นทางเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับเทศบาลนครเชียงใหม่และสหกรณ์ที่ให้บริการเดินรถสี่ล้อแดง และแผนดำเนินงานในระยะยาวของบริษัทเชียงใหม่พัฒนาเมือง อาจจะลงทุนขนส่งมวลชนระบบราง เป็นต้น
ที่มาบทความประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

//m.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1486357836
Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2560 0:04:30 น.
Counter : 1025 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด