TOD คืออะไร? ระยองจะใช้ TOD พัฒนาเมืองอย่างไร? โดย ฉัตรนุชัย สมบัติศรี รองปลัดเทศบาลนครระยอง
TOD คืออะไร? ระยองจะใช้ TOD พัฒนาเมืองอย่างไร?

เรียบเรียงโดยฉัตรนุชัย สมบัติศรี รองปลัดเทศบาลนครระยอง

TOD คืออะไร?

ระยอง เป็นจังหวัดเป้าหมายของรัฐบาลในการพัฒนาเพื่อก้าวไปสู่ยุคThailand 4.0 ดังนั้นจึงมีโครงการขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่จังหวัดระยองหลายโครงการเช่นโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-ระยองทำให้ชาวระยองได้รับประโยชน์จากโครงการพัฒนาขนาดใหญ่นี้อย่างมาก

การดำเนินโครงการขนาดใหญ่เช่นรถไฟความเร็วสูงย่อมมีผลกระทบกับกายภาพเมืองและการจราจรรวมถึงการเชื่อมโยงของระบบขนส่งมวลชนภายในจังหวัด อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทั้งระบบหลักและระบบขนส่งมวลชนขนาดรองจำเป็นที่จะต้องพัฒนาพื้นที่รอบๆสถานีขนส่งมวลชนด้วยเพื่อดึงดูดผู้โดยสารให้มาใช้ระบบมากขึ้น และยังเป็นการพัฒนาเมืองในรูปแบบใหม่ที่เพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนในพื้นที่ด้วย

แนวคิดในการพัฒนาเมืองที่เรียกว่า “TOD หรือ TransitOriented Development” TOD คือ การพัฒนาที่เน้นระบบขนส่งมวลชนโดยออกแบบพื้นที่รอบสถานีให้ผสมผสานระหว่างศูนย์พานิชยกรรม ร้านค้า ที่พักอาศัยแหล่งงาน เป็นต้น เพื่อเพิ่มจำนวนผู้โดยสารและการเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบาย

ปกติแล้วการพัฒนาแบบ TOD จะมีตัวสถานีหลัก หรือสถานีย่อยหรือจุดหยุดรถของรถไฟ รถราง หรือรถบัสเป็นศูนย์กลางการพัฒนาพื้นที่และจะมีรัศมีการพัฒนารอบๆ จุดศูนย์กลางระหว่าง 400-800 เมตร ซึ่งเป็นรัศมีที่คนสามารถเดินด้วยเท้าเข้าถึงศูนย์กลางสถานีได้อย่างสบาย
ตัวอย่าง TOD สถานีรถไฟโคคุระเมืองคิตะคิวชู ญี่ปุ่น มีระบบขนส่งมวลชนหลายระบบในสถานีเดียวทั้งรถไฟความเร็วสูงรถบัสและโมโนเรล ในอาคารสถานีมีร้านอาหาร ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าและโรงแรมรอบๆสถานีเป็นย่านพานิชยกรรมทำไมถึงต้องทำTOD

TOD จะทำให้เมืองกระชับเป็นแหล่งที่อาศัยของผู้มีรายได้ต่ำถึงปานกลางมีความสะดวกในการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างแหล่งงานกับแหล่งที่อยู่อาศัยและเชื่อมโยงระบบขนส่งมวลชนรูปแบบต่างๆให้อยู่ในบริเวณเดียวกันสร้างชุมชนแห่งการเดินและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเนื่องจากมีคนมากขึ้นหนาแน่นขึ้นย่อมทำให้เกิดการค้าขายและจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่มากขึ้นนอกจากนี้ยังเป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดคนให้ใช้ระบบขนส่งมวลชนเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้มากขึ้น

TOD ทำอย่างไร?TOD เมือง Portland, USA


อย่างไรก็ดีการทำTOD ไม่ง่ายนักเนื่องจากที่ดินรอบๆสถานีส่วนใหญ่เป็นของเอกชนต้องมีการเจราจาและทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดินรอบๆเพื่อกำหนดกติการ่วมกันซึ่งในเมืองที่ประสบความสำเร็จในเรื่อง TODต้องใช้การจัดทำผังเมืองเฉพาะและใช้กฎหมายจัดรูปที่ดินมาใช้ในการทำTOD จึงจะสามารถบังคับเจ้าของที่ดินและกำหนดผังการใช้พื้นที่พัฒนาตามหลักการTOD ได้

สำหรับในเมืองไทยยังไม่มีโครงการพัฒนาในลักษณะTOD เกิดขึ้นมากนักเนื่องจากติดขัดปัญหาหลายอย่างแต่ในเร็วๆ นี้คงได้เห็นโครงการพัฒนาตามแนวคิด TOD เกิดขึ้นในเมืองไทยหลายแห่ง

สำหรับจังหวัดระยองควรจะได้มีการวางแผนรองรับระบบขนส่งมวลชน และนำแนวคิดการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน( TOD ) มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของระยองCreate Date : 13 มิถุนายน 2560
Last Update : 13 มิถุนายน 2560 14:35:10 น.
Counter : 1632 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^

sinota ซิโนต้า Ulthera adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3926553 วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:16:09:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด