(ขอนแก่น) ซีอีโอขอนแก่นพัฒนาเมืองชี้ LRT (รถรางเบา) ตอกเสาเข็มปลายปี 60ซีอีโอขอนแก่นพัฒนาเมืองชี้ LRT ตอกเสาเข็มปลายปี60


วันที่ 11 ตุลาคม 2559ในงานเปิดตัวสมาคมอสังหาริมทรัพย์ขอนแก่น ณ ห้องประชาสโมสร 1-2โรงแรมอวานี โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น ขอนแก่น อาจารย์สุรเดช ทวีแสงสกุลไทยประธานบริหารบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง ได้บรรยายพิเศษเรื่อง “ขอนแก่นศักยภาพและการพัฒนาเมือง” ว่า


ปัจจุบันจังหวัดขอนแก่นเติบโตอย่างก้าวกระโดดดังที่ทุกท่านทราบแต่ไร้ทิศทาง วันนี้เรามาคุยกันเรื่องการพัฒนาเมือง อยากเห็นขอนแก่นไปทิศทางไหนอยากเห็นรถติดตั้งแต่หน้าบ้านไหม? อยากเห็นขยะล้นเมืองหรือไม่?


ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเมืองวันนี้ต้องพูดว่าเราไม่ได้สร้างบ้านขายแต่ต้องสร้างเมืองให้ขายได้ด้วยเช่นกันปัจจุบันคนพูดกันมากว่าจะทำธุรกิจอย่างไรให้ได้กำไรควบคู่ไปกับไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแต่ยังขาดมิติทางด้านการมีส่วนร่วมกับสังคม


“คนมีรายได้น้อยจะมีบ้านได้อย่างไร? ต้องหยิบยกประเด็นนี้มาพิจารณาและดำเนินการด้วยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ถ้าไม่อย่างนั้นเมืองจะเดินหน้าไปต่อไม่ได้”นายสุรเดชกล่าวและว่า


และต้องสร้างเมืองให้ถูกหลักการ ออกแบบเมืองให้กระชับจึงอยากจะยกตัวอย่างเรื่อง โครงการสร้างรถไฟฟ้ารางเบาซึ่งเป็นโครงการหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาเมืองโดยมีจุดเริ่มต้นจากนักธุรกิจที่เติบโตมาในเมืองขอนแก่นลงขันลงทุนตั้งบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมืองกว่า200 ล้านบาท และตกลงกันว่าจะทำธุรกิจเพื่อเมืองเสียหายจะไม่โทษให้กัน


ขั้นตอนที่ 1ขอนแก่นพัฒนาเมืองก็ศึกษาเรื่องรถไฟฟ้ารางเบาทั้งด้านสถาปัตยกรรมและด้านวิศวกรรมก็สำเร็จไปแล้วเหลือเพียงการศึกษาทางด้านเศรษฐศาสตร์ที่กำลังดำเนินซึ่งใกล้จะเสร็จแล้วดำเนินการควบคู่ไปภาครัฐ โดย สนข. ให้เงินสนับสนุนมหาวิทยาลัยขอนแก่นศึกาษาซึ่งจะเสร็จสิ้นปี2559 ในไตรมาสแรกของปี 2560 ก็จะนำเข้าประชุม ครม.นับเวลาก็ประมาณ 3 เดือน


ด้านหัวหน้า คสช. ก็อยากมาตอกเสาเข็มที่ขอนแก่นประมาณไตรมาส 3ตรงกับเดือนตุลาคม 2560 โดยจะดำเนินการที่ขอนแก่นเป็นแห่งแรกรัฐบาลเชิญขอนแก่นไปนำเสนอโครงการสร้างรถไฟฟ้ารางเบาไปออกช่องเดินหน้าประเทศซึ่งก็รับประกันได้ว่าสำเร็จแน่นอนถ้าไม่มั่นใจว่าจะทำเสร็จคงไม่กล้าให้ออกสื่อของรัฐบาล


ขั้นตอนที่ 2 ก็เริ่มลงมือสร้างจากนั้นขั้นตอนที่ 3 เอาโครงการไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ระดมหัวข้อกองทุนโครงสร้างพื้นฐานประจำจังหวัดขอนแก่นเงินที่ได้กำไรมาก็ไม่ได้มาแบ่งกัน แต่จะไปลงทุนทำโครงการพัฒนาเมืองต่อไป


เครดิต บทความ //www.isaanbizweek.com/3300#.V_5ZEyR83BIชมคลิป รายการเดินหน้าประเทศไทย"เดินหน้าขอนแก่นโมเดล ต้นแบบสานพลังพัฒนาเมือง" โดยคุณบัญชาชุมชัยเวทย์ โดยมีประเด็นที่นำเสนอดังนี้

1.การเดินหน้า MiceCity ของจังหวัดขอนแก่น เป็นแห่งที่ 5 ของประเทศต่อจาก กทม. ภูเก็ต เชียงใหม่ และ พัทยา


2.การผลักดันเพื่อให้จังหวัดขอนแก่นเป็นศูนย์การจัดประชุมแห่งที่5 ของประเทศ


3.แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจของขอนแก่นและเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดงานวันท่องเที่ยวโลก (WorldTourism Day 2016)


4.โครงการรถไฟฟ้ารางเบา (LRT) เพื่อพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะและความคืบหน้าการดำเนินการพร้อมกันนี้ คุณกังวาน เหล่าวิโรจนกุล ผู้บริหารจากบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง(เคเคทีที) จำกัด ให้สัมภาษณ์ในรายการประเด็นเกี่ยวกับ LRT อีกด้วย


5.ขอนแก่นเป็นจังหวัดที่จดสิทธิบัตรมากที่สุดในประเทศไทย


6.การปรับปรุงและขยายสนามบินขอนแก่นเพื่อรองรับผู้โดยสาร 4-5 ล้านคน/ปี


7.ความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่ รถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น
Create Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 24 ตุลาคม 2559 17:23:26 น.
Counter : 1267 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด