ทศน.ขอนแก่น + CAT + KKTT ผุด 3 โครงการไอทีดันขอนแก่นก้าวสู่สมาร์ทซิตี้
ที่ขอนแก่น

ผุด 3โครงการไอทีดันขอนแก่นก้าวสู่สมาร์ทซิตี้


ศูนย์ข่าวขอนแก่น- เทศบาลนครขอนแก่น จับมือ CAT และ KKTT เดินหน้าพัฒนา “ขอนแก่นสมาร์ทซีตี้”รองรับสังคมยุคดิจิตอล ผุด 3 โครงการหลักทั้งแจ้งเตือนที่จอดรถอัจฉริยะแจ้งเตือนพื้นที่น้ำท่วม และมลพิษทางอากาศ ให้บริการชาวชุมชน “ธีระศักดิ์” มั่นใจยกระดับขอนแก่นสู่หัวเมืองหลักของไทยภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้านไอทีได้สมบูรณ์แบบที่สุดวันที่ 24เม.ย.60 ที่ห้องประชุมเป็งจาล เทศบาลนครขอนแก่น (ทน.) นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือ ร่วมระหว่าง ทน.ขอนแก่น , บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด หรือ KKTT , บริษัท กสท.โทรคมนาคม และประธานโครงการThailand IoTConsortium ตามโครงการ Khon Kaen Smart City : Internet of Things ซึ่งทั้ง 4หน่วยงานได้ดำเนินโครงการร่วมกันตามนโยบาย สมาร์ทซิตี้ และไทยแลนด์ 4.0

ว่าด้วยการพัฒนาจังหวัดที่มีเป้าหมายผลักดันให้ขอนแก่นเป็นสมาร์ทซิตี้อย่างเต็มรูปแบบ ท่ามกลางความสนใจจากนักธุรกิจในจังหวัดขอนแก่นรวมไปถึงกลุ่มนักวิชาการ และผู้ที่เชี่ยวชาญด้านระบบไอที และสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่าการลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกัน เป็นมิติใหม่ของการพัฒนาเมืองที่สอดรับกับนโยบายรัฐบาล และบริหารจัดการเมืองเป็นไปตามความต้องการประชาชนจากนี้ไปทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันพัฒนางานให้บริการประชาชนในชุมชนด้วยระบบเครือข่ายLoRaWAN ซึ่งจ.ขอนแก่นเป็นจังหวัดแรกของไทยที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในความเป็นเมืองสมาร์ทซิตี้

3 โครงการแรกประกอบด้วย Smart Parking , SmartPollution Metering และ Smart Disaster Warning โดยระบบดังกล่าวจะนำมาทดสอบให้บริการในเขตชุมชนเมืองเริ่มจาก SmartParking ด้วยการติดตั้งระบบจอดรถอัจฉริยะแบบไร้สายภายในลานจอดรถของ ทน.ขอนแก่น เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้บริการไม่ต้องวนมาจอดรถหลายรอบเพราะแต่ละวัน ทน.ขอนแก่นมีประชาชนนำรถยนต์ส่วนตัวมาจอดไม่น้อยกว่า 500 คันการติดตั้งระบบนำจอดและส่งสัญญาณไร้สาย ที่สามารถตรวจสอบผ่านแอพพลิเคชั่นจะเป็นมิติใหม่ของการให้บริการของหน่วยงานระดับท้องถิ่น ที่ใกล้ตัวที่สุด

โครงการที่ 2 คือ ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ในพื้นที่เสี่ยงภัยเพื่อแจ้งเตือนระดับน้ำในพื้นที่ชุมชนเมืองและพื้นที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซากเพื่อแจ้งเตือนปริมาณน้ำท่วมขัง และพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมขังและส่งสัญญาณมายังพื้นที่ควบคุม เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและระบายน้ำรวมถึงประกาศแจ้งเตือนคนในชุมชนให้สามารถรับมือกับภาวะน้ำท่วมเฉียบพลันในเขตชุมชนได้อย่างรวดเร็ว

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า โครงการสุดท้ายที่จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2560 นี้ คือติดตั้งระบบตรวจสอบมลพิษในเขตเมืองโดยจะติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดค่ามลพิษและสภาพอากาศ ในรถบัสโดยสาร ซิตี้บัสเบื้องต้น 10 คันที่จะวิ่งออกไปให้บริการผู้โดยสารอยู่แล้ว ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงเพื่อจัดเก็บค่าเฉลี่ยแต่ละห้วงเวลา รวมไปถึงพื้นที่ที่มีค่ามลพิษสูงสุดเพื่อทำการแจ้งเตือนไปยังประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวให้สามารถป้องกันมลพิษได้“วันนี้ขอนแก่นพร้อมจะเป็นเมืองต้นแบบสมาร์ทซิตี้เช่นเดียวกับภูเก็ต และเชียงใหม่ขับเคลื่อนเมืองขอนแก่นสู่ความเป็นอัจฉริยะและความเป็นเลิศด้วยการนำระบบดิจิทัลและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้พัฒนาเมืองและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆอย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายโครงการที่ทน.ขอนแก่น จะนำมาต่อยอดให้เกิดการพัฒนาซึ่งการดำเนินงานระยะแรกทั้ง 3โครงการดังกล่าวนี้จะเริ่มได้ในปีนี้”นายธีระศักดิ์ กล่าว

ที่มา Manager Online

//www.isaanbiz.com/6234
Create Date : 25 เมษายน 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 23:44:43 น.
Counter : 984 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด