เร่งแผนพัฒนาเมืองเชียงใหม่ บทสัมภาษณ์ อ.ฐาปนา บุณยประวิตร ใน ฐานเศรษฐกิจ


เร่งแผนพัฒนาเมืองเชียงใหม่กกร.ผนึกสมาคมอสังหาริมทรัพย์และบริษัทพัฒนาเมืองเร่งกำหนดร่างยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหาที่ตั้งศูนย์เศรษฐกิจในอนาคต เพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสามารถวางกลยุทธ์ทางธุรกิจและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง

นายฐาปนา บุณยประวิตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทยและอุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย เปิดเผยว่าได้มีการประชุมยกร่างยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ครั้งที่ 1ของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดเชียงใหม่ (กกร.เชียงใหม่)ร่วมกับสมาคมอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่ และบริษัท เชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัดเพื่อให้ได้เห็นภาพกรอบการพัฒนาเมืองและยกระดับเศรษฐกิจของเมืองเชียงใหม่ที่ชัดเจนมากขึ้นโดยในครั้งนี้นอกจากได้มีการบรรยายเกณฑ์ Smart Growth ที่ใช้ในการออกแบบยุทธศาสตร์เมืองแล้วยังมีการเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิสาขาต่างๆ และการปฏิบัติการ Chiangmai Public Hand-onWorkshop เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาและตำแหน่งที่ตั้งศูนย์เศรษฐกิจในอนาคตอีกด้วยทั้งนี้เพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง สามารถวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ได้อย่างถูกต้องต่อไป

สำหรับสาระสำคัญในการหารือร่วมกันครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่การยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของจังหวัดเชียงใหม่ที่เห็นว่าจำเป็นจะต้องปรับปรุงฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานเมืองเชียงใหม่ให้ได้มาตรฐานก่อนต่อจากนั้นจึงค่อยจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนา โดยพิจารณาว่า สาขาเศรษฐกิจใดจะเติบโตในอนาคตและเป็นสาขาที่มีผลกระทบต่อการสร้างงานและจ้างงานสูงก็ให้เพิ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในสาขานั้นให้มากขึ้นเพื่อกระตุ้นการลงทุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

“อย่างไรก็ตาม เท่าที่ประเมินจากเกณฑ์ LEED-ND และ SmartGrowth พบว่า ระดับโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดเชียงใหม่ส่วนใหญ่ต่ำกว่ามาตรฐานที่เห็นได้ชัด เช่นจังหวัดเชียงใหม่ การขาดแคลนระบบขนส่งมวลชนอย่างรุนแรงประชาชนขาดทางเลือกในการเดินทาง จำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในการสัญจรทำให้เกิดการคับคั่งการจราจรอย่างหนัก ดังที่เป็นอยู่ในวันนี้”

นายฐาปนา กล่าวอีกว่า ในแง่ของการบริหารจัดการเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจเชียงใหม่ปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ตั้งของศูนย์เศรษฐกิจซึ่งเป็นสถานที่สร้างมูลค่าเศรษฐกิจแก่จังหวัด และเป็นพื้นที่สร้างงานและจ้างงานทำให้ไม่สามารถวางกลยุทธ์การพัฒนาโครงสร้างได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นข้อเสนอสำคัญก็คือ เชียงใหม่จะต้องกำหนดที่ตั้งและขอบเขตของศูนย์เศรษฐกิจให้ได้โดยเร็วพร้อมลงทุนโครงสร้างในพื้นที่ศูนย์เศรษฐกิจให้เพียงพอต่อการลงทุนทางธุรกิจและลงทุนระบบการเชื่อมต่อระหว่างศูนย์เศรษฐกิจด้วยระบบขนส่งมวลชน

ต่อจากนั้น ให้กำหนดกิจกรรมเศรษฐกิจภายในศูนย์เศรษฐกิจให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนามูลค่าทางเศรษฐกิจที่ได้กำหนดขึ้น

“หากดำเนินการเช่นนี้ได้ เชียงใหม่จะมีทิศทางการพัฒนาที่ถูกต้องผู้ประกอบการจะทราบพื้นที่ลงทุนและทราบขนาดการลงทุนที่สอดคล้องกับการรองรับของโครงสร้างพื้นฐานและความต้องการของตลาดได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น”

ด้านนายโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ กล่าวว่าเชียงใหม่เป็นจังหวัดขนาดใหญ่มีชุมชนดั้งเดิมและชุมชนเกิดใหม่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งจังหวัดดังนั้นในการจัดวางยุทธศาสตร์การพัฒนาพบว่าจะประสบกับความยากลำบากต่อการรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างครบถ้วนดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องจัดทำ Platform ในการระดมความเห็นจากทุกภาคส่วนเป็นการเฉพาะเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนและรวดเร็วขึ้นนั่นเองขอขอบคุณ บทสัมภาษณ์ อ.ฐาปนา บุณยประวิตร ใน ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่23-25 พ.ย. 60 มา ณ ที่นี้ครับ 
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2560 23:53:49 น.
Counter : 832 Pageviews.

1 comments
เมืองระหว่างแม่น้ำDojima และแม่น้ำ Tosahori เขต Kita โอซาก้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ค. 2564 03:48:47 น.)
ไขความลับประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ใน ไมโล ช็อกโกแลต ขุมพลังสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สมาชิกหมายเลข 4927735
(5 ก.ค. 2564 00:06:55 น.)
ประเมินพฤติกรรมการทำงาน wbj
(3 ก.ค. 2564 20:26:08 น.)
บริษัทฯ/หัวหน้า ให้ลางานยาก wbj
(13 มิ.ย. 2564 13:31:03 น.)
  
Have you ever heard of the term web guiding? Here you can read about what it serves exactly https://www.bst-eltromat.com/solutions/web-guiding/
โดย: Sonja IP: 163.172.136.205 วันที่: 3 เมษายน 2562 เวลา:16:39:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด