นายกเทศมนตรีขอนแก่น ดัน “รถรางเบา(LRT)” เพื่อขอนแก่น
นายกเทศมนตรีขอนแก่น ดัน “รถรางเบา(LRT)” เพื่อขอนแก่น #ขอนแก่นโมเดล


นายกฯนครขอนแก่นย้ำหากโครงการมีความขัดแย้งจะไม่ดำเนินการพร้อมชื่นชมกลุ่มบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง(KKTT) กล้าลงทุนทั้งที่โอกาสกำไรน้อยเชื่อมั่นทำเพื่อเมืองขอนแก่นในฐานะเป็นคนขอนแก่นที่ผ่านมาเชิญหลายรัฐบาลมาช่วยแต่ไม่มีใครสามารถทำได้


นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่าพลเมืองขอนแก่นเป็นคนที่ตื่นรู้ หากทำอะไร คนก็จะเกาะขบวนเฝ้าติดตามให้การพัฒนาขอนแก่นสำเร็จ จนที่อื่นๆ จับตามองว่าจังหวัดขอนแก่นไม่ใหญ่ไม่เล็กแต่ต้องจับตาให้ดี
คำถามหลายคำถามที่อาจสร้างความขัดแย้งเกี่ยวกับโครงการสร้างรถไฟฟ้ารางเบาว่าสร้างตัดห้างใหญ่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกันหรือไม่? ต้องไปดูตัวอย่างรถไฟฟ้าที่กรุงเทพฯก็ตัดศูนย์การค้าสยามกับเซ็นทรัลเวิล์ดเป็นเส้นแรกคนกรุงเทพฯ เขาไม่ว่าอะไรโครงการก็เดินหน้าต่อได้


“สภาเมืองเราก็เคยทำความเข้าใจกันหลายต่อหลายครั้งว่าการพัฒนาขอนแก่นบ้านเรา หากโครงการไหนทำแล้วทะเลาะกัน ทำแล้วเจ็บตัวจะไม่ทำเพราะทำแล้วคนทำงานเสียกำลังใจ”นายธีระศักดิ์กล่าว


นายธีระศักดิ์ กล่าวว่าโครงการระดับหมื่นล้านบาทใครจะกล้ามาลงทุนถ้าไม่ใช่คนขอนแก่นปัจจุบันนักธุรกิจกลุ่มขอนแก่นพัฒนาเมืองต้องแบกรับภาระความเสี่ยงหลังจากศึกษาแล้วว่าค่าตั๋วโดยสารจะคืนทุนได้เพียง 40เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อีก 60 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่รู้จะออกหัวออกก้อยเห็นใจผู้กล้าเหล่านี้บ้าง
“ที่ผ่านมาเคยไปเชิญผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทั้งเจ้ากระทรวง กรม กอง มาหลายรัฐบาลแล้วโครงการก็หยุดนิ่งไม่ไปไหนมาไหนทั้งยังพูดว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายสร้างระบบขนส่งสาธารณะให้ขอนแก่น”นายธีระศักดิ์กล่าวและว่า


โมเดลที่รัฐลงทุนระบบขนส่งสาธารณะให้หมดประสบการณ์ที่ผ่านก็เห็นชัดแล้วว่าไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นที่ขอนแก่น ให้แค่งบศึกษาแต่งบทำไม่มีให้ บริษัทกรุงเทพธนาคมที่ทำรถไฟฟ้าที่กรุงเทพฯทำจนเกือบหมดสัมปทานถึงคืนทุน


แต่เมื่อขอนแก่นบอกว่าขอให้รัฐลงทุนที่ดินให้ ขอใช้เกาะกลางถนนเรียนกรมทางหลวงขอใช้ที่ดินของศูนย์วิจัยข้าวสังกัดกระทรวงเกษตรและกรมธนารักษ์เจ้าของพื้นที่ให้ท่านเหล่านั้นทราบ ชี้แจงเหตุผล ทุกฝ่ายก็พร้อมจะร่วมมือ


ด้านเอกชนที่จัดตั้งบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมืองลงทุนโครงสร้างทั้งหมดและบริหารโครงการจึงเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ทาง คสช. ก็อนุมัติในหลักการให้เดินหน้าที่ขอนแก่นรัฐบาลก็เอาด้วย สนข.ก็อดทนกับขอนแก่นมานาน แก้ทุกอย่าง เรื่องมากก็เรื่องมากกว่าจะมาถึงวันนี้ต้องขอบพระคุณท่าน


โครงการที่ขอนแก่นพัฒนาเมืองทำ ยังเป็นหน้าเป็นตาให้คนขอนแก่นเป็นโมเดลให้จังหวัดภูเก็ตเดินตาม จนได้มีการจัดตั้งบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง


นายธีระศักดิ์กล่าวว่า รัฐบาลหลายยุคเคยกล่าวจะลงทุนสร้างระบบขนส่งให้ภูเก็ตทั้งหมดแต่ไม่เคยสำเร็จเพราะคนภูเก็ตไม่ทำงานร่วมกันเหมือนอย่างขอนแก่นที่ประยุกต์ใช้แนวคิด3 เหลี่ยมเขยื้อนภูเขา ทั้งภาครัฐ ประชาชนและวิชาการ ร่วมกันทำงาน หน่วยงานราชการของภูเก็ต เช่นทางหลวงที่ผ่านมาไม่เอาด้วยกับการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่ไปใช้ผิวจราจรของทางหลวงภูเก็ตเห็นว่าขอนแก่นทำได้ก็เลยทำตามแบบที่ขอนแก่นทำ
“ผมจึงไม่อยากให้พลเมืองชาวขอนแก่นติดกับดักความขัดแย้งแต่อยู่ร่วมบนความคิดเห็นที่แตกต่างแต่ไม่แตกแยกเหมือนแจกันดอกไม้ที่มีหลายสี จัดออกมางดงาม หากอยากมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของก็สามารถซื้อหุ้นได้เพื่อช่วยให้มีรถไฟฟ้ารางเบาที่จังหวัดขอนแก่น”


เครดิต บทความ //www.isaanbizweek.com/3169#.V_-WDSR83BI
Create Date : 25 ตุลาคม 2559
Last Update : 25 ตุลาคม 2559 4:39:18 น.
Counter : 1251 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด