ขอนแก่นเนื้อหอม ผุดท่าเรือบก ขนส่งสินค้าเกษตรอีสาน สู่ท่าเรือแหลมฉบังขอนแก่นเนื้อหอม ผุดท่าเรือบก 

ขนส่งสินค้าเกษตรอีสาน สู่ท่าเรือแหลมฉบัง

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่าความคืบหน้าในแผนการดำเนินงานจัดตั้งโลจิสติกพาร์ค (LOGISTIC PARK) ซึ่งขอนแก่น ได้กำหนดเลือกพื้นที่บ้านโนนพะยอม ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่นเป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์รวมระบบการขนส่งทางราง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟและมีพื้นที่สำหรับการดำเนินการการขนส่งสินค้าทางรางที่สะดวกและเชื่อมโยงไปในเส้นทางต่างๆได้ขณะเดียวกันจากการหารือร่วมกันระหว่างหอการค้า สภาอุตสาหกรรม และที่ประชุมร่วมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน หรือกรอ.ขอนแก่น กับการท่าเรือแห่งประเทศไทยได้มีการพิจารณาเลือกให้สถานีรถไฟโนนพะยอมแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของศูนย์นำเข้าและส่งออกสินค้าทางรางหรือ InlandContainer Depot หรือ ICD ซึ่งต่อไปนี้พื้นที่ บ้านโนนพะยอม จะเป็นสถานที่รวมสินค้าด้านการเกษตรในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานโดยเฉพาะอ้อย มันสำปะหลัง และข้าว ที่จะมารวมกันในจุดเดียวมีการดำเนินการด้านพิธีการศุลกากรที่เสร็จสรรพและครอบคลุมก่อนจะขนส่งสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์และขนส่งทางรางไปยังท่าเรือแหลมฉบังเพื่อส่งจำหน่ายไปในต่างประเทศ

“ขณะนี้แผนการจัดตั้ง ICD หรือที่เรียกว่า ท่าเรือบกที่ขอนแก่นมีความคืบหน้าอย่างมากมีการจัดเตรียมพื้นที่และกำหนดแผนการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี งบประมาณรวมกว่า 2,000 ล้านบาท โดยการท่าเรือแห่งประเทศไทยและการรถไฟแห่งประเทศไทย จะร่วมกันพัฒนาระบบขนส่งสินค้าการเกษตรทางรางร่วมกับภาคธุรกิจเอกชนขอนแก่นในรูปแบบPPP

บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด หรือ KKTT ได้มาร่วมดำเนินการก่อสร้างและบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าวแล้วอย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ท่าเรือบกที่กำลังจะถูกจัดตั้งขึ้นภายในแนวทางการบริหารงานร่วมกันของหน่วยงานต่างๆในชื่อศูนย์โลจิสติกปาร์คแห่งนี้จะยังคงมีการตั้งโรงงานอุตสาหกรรมด้านการเกษตรเพิ่มขึ้นมาด้วยซึ่งจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและลดต้นทุนการขนส่งซึ่งจะส่งผลดีต่อเกษตรกรภาคอีสานที่จะสามารถแข่งขันกับกับประเทศเพื่อนบ้านหรือกลุ่มประเทศผู้ผลิตรายอื่นได้อีกด้วย”นายเข็มชาติ กล่าวที่มา สยามรัฐออนไลน์

บจก.ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที)

//khonkaenthinktank.com/news_view.php?id=42
Create Date : 02 มีนาคม 2560
Last Update : 2 มีนาคม 2560 16:33:26 น.
Counter : 1245 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด