บทความ “ผลประโยชน์ที่แท้จริงของระบบขนส่งสาธารณะ” โดย ดร.ศิรดล ศิริธร
บทความ “ผลประโยชน์ที่แท้จริงของระบบขนส่งสาธารณะ”

โดย ดร.ศิรดล ศิริธร

อาจารย์ประจำกลุ่มสาขาวิชาระบบขนส่งทางรางมหาวิทยาลัยมหิดล

ความกังวลของหลายคนต่อการ “ขาดทุน” ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง สะท้อนให้เห็นมุมมองในด้านธุรกิจที่ชัดเจนจนน่าสงสัยว่าแท้จริงแล้วระบบขนส่งสาธารณะเป็นกิจการที่รัฐควรได้กำไรเป็นตัวเงินจากประชาชนขณะที่ถนนที่ลงทุนสร้างและซ่อมมหาศาลกว่าในแต่ละปีเป็นสิ่งที่รัฐต้องสร้างให้ประชาชนใช้ฟรีหรือ

นอกจากเรื่องการเชื่อมต่อที่ขาดหายแล้วความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ประการหนึ่งคือการขาดการพัฒนาพื้นที่ที่สอดคล้องกันเป็นปัจจัยสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปริมาณผู้โดยสารสายสีม่วงน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้มากความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่ควรจะถูกวัดเป็นตัวเงินแต่เป็นค่าสูญเสียโอกาสในการนำทรัพยากรไปดำเนินการขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่นเช่น รถเมล์ด่วน รถตู้ หรือบริการสาธารณะรูปแบบอื่นๆที่สามารถสร้างประโยชน์ได้มากกว่า หากมีทางเลือกอื่นที่เหมาะสมอยู่จริง

ผลประโยชน์ของระบบขนส่งสาธารณะที่แท้จริงไม่ควรถูกวัดจากผลกำไรขาดทุนแต่ควรวัดจากผลประโยชน์ที่ตกอยู่กับสังคม

ปัจจุบันสายสีม่วงมีผู้โดยสารวันละสองหมื่นคนสมมติว่าเทียบเท่ารถที่ไม่ต้องวิ่งบนถนนหนึ่งหมื่นคัน ค่าน้ำมันวันละ 100บาทต่อคัน เป็นผลประโยชน์ที่ประชาชนได้เดือนละสามสิบล้านบาทนอกจากนี้การจราจรที่ดีขึ้นทำให้คนอื่นๆที่ยังขับรถอยู่ตลอดแนวสายสีม่วงอีกหลายหมื่นคันประหยัดน้ำมันไปได้อีกไม่รู้กี่ล้านเวลาเดินทางที่ลดลง อุบัติเหตุที่ลดลง มลพิษที่ลดลง การสูญเสียพื้นที่ลดลง ที่จอดรถที่ไม่ต้องสร้างธุรกิจใหม่ การจ้างงาน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นตลอดแนวเส้นทางสายสีม่วงเป็นผลประโยชน์อีกมากมายที่จะรอวันจะคืนกลับให้สังคมผลประโยชน์แบบที่ถนนไม่สามารถให้ได้เสียดายที่ไม่มีใครจดบันทึกตัวเงินที่มองไม่เห็นเหล่านี้

วันนี้โครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีม่วงก็เปิดดำเนินการไปแล้วปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะต้องนำไปถอดเป็นบทเรียนในโครงการต่อไปขณะที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็กำลังหาทางออกอย่างเร่งด่วนตามหน้าที่ของทุกคนและเราก็สามารถช่วยเพิ่มความคุ้มค่าของรถไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง

วันนี้เราลองทิ้งรถยนต์ไปใช้ระบบขนส่งสาธารณะกันบ้างรึยัง?Create Date : 16 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2559 20:46:02 น.
Counter : 1290 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด