"TRAM ขอนแก่น" ลุ้นผลศึกษาสิ้นปี “ภูเก็ต” ตามรอยตั้งบริษัทระดมทุน
"TRAMขอนแก่น" ลุ้นผลศึกษาสิ้นปี “ภูเก็ต”ตามรอยตั้งบริษัทระดมทุน

ขอนแก่นเตรียมเฮ ผลศึกษาสนข.สร้างรถไฟฟ้ารางเบาเสร็จปลายปี59 เตรียมชงเข้า ครม. ด้านนักธุรกิจรุ่นใหม่ภูเก็ตยึดขอนแก่นโมเดล ลงขัน100 ล้านตั้งบริษัทจำกัด เตรียมฟื้นฟูเมืองเป็นสมาร์ท ซิตี้ ย้ำทำเพื่อท้องถิ่นไม่หวังกำไร

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ"ถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา (LRT) ระยะที่1 ช่วงเหนือ-ใต้ ระยะทาง 26 กิโลเมตรจังหวัดขอนแก่น ว่าในส่วนของกระบวนการที่ไม่เกี่ยวกับการก่อสร้างนั้น ได้ดำเนินการไปเกิน 50% แล้วขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการศึกษาจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)จะเสร็จสิ้นปลายปี 2559 อย่างแน่นอน โดยระหว่างนี้ได้ดำเนินการเรื่องต่าง ๆเพื่อเดินคู่ขนานกันไป คือ การจัดตั้งบริษัทจำกัดของ 5 เทศบาล ได้แก่เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลเมืองเก่า เทศบาลตำบลท่าพระและเทศบาลตำบลสำราญขณะนี้ได้ทำการปรับปรุงเอกสารส่งให้กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อรวบรวมนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอนุมัติต่อไปคาดว่าน่าจะไม่เกินปลายปีนี้


สำหรับการจัดหาพื้นที่เพื่อสร้างสถานีและพัฒนาเชิงพาณิชย์นั้น คณะทำงานเลือกพื้นที่กลางเมืองของสถานีวิจัยข้าวกว่า 200ไร่ขณะนี้สามารถเสนอเงื่อนไขในการแลกเปลี่ยนที่ดินที่จะชดเชยให้กับสถานีวิจัยข้าวได้ข้อสรุปเป็นที่พอใจแล้วคือ พื้นที่นอกเมืองจำนวน 700 ไร่ โดยจะมีการพูดคุยในหลักการอีกครั้ง

ล่าสุดจังหวัดได้แต่งตั้งคณะทำงานชุดย่อยออกเป็น5 ชุด ได้แก่ 1.ชุดศึกษาออกแบบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นรับโครงการจาก สนข.2.ชุดเจรจาชดเชยแลกเปลี่ยนที่ดิน 3.ชุดเจรจาขอใช้ที่ดินทางหลวง4.ชุดประสานกับหน่วยงานอื่น ๆ และ 5.ชุดขับเคลื่อนการตั้งบริษัทจำกัด โดยทั้ง 5ชุดนี้จะประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้เพื่อรับมอบนโยบาย


ตามรอยขอนแก่น -นักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวภูเก็ตได้รวมตัวตั้งบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัดด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เตรียมร่วมมือกับภาครัฐในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดภูเก็ตให้เป็นSmart City พร้อมทั้งโครงการระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบาเพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางด้วย

ที่มา (เครดิตภาพ) – ประชาชาติธุรกิจ

ด้านนายก้าน ประชุมพรรณ์ กรรมการบริหารบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ก่อตั้งโดยมีผู้ถือหุ้น25 คน ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาทโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินภารกิจในการสร้างศักยภาพร่วมกันของภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชนในการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองให้เป็น Smart City และระบบขนส่งมวลชนให้ตอบสนองต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพพร้อมทั้งสนับสนุนนโยบายการกระตุ้นการลงทุนโดยภาคเอกชนของรัฐบาลด้วยการระดมทุนเพื่อการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองและระบบขนส่งมวลชนหลักและรองรวมถึงการลงทุนระบบขนส่งมวลชนพร้อมกับการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนและพื้นที่เศรษฐกิจสองข้างทางโดยร่วมมือกับรัฐบาลหน่วยงานราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

นอกจากนั้นยังรวมถึงการระดมทุนในพื้นที่และในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในลักษณะของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดภูเก็ตเพื่อนำงบประมาณที่ได้มาขยายการลงทุนโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทั้งหลักและรองให้ครอบคลุมทั่วทั้งเกาะภูเก็ตและพื้นที่ต่อเนื่องและเพื่อสร้างรูปแบบการลงทุนเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับการลงทุนทางสังคมและการพัฒนาเมืองสามารถเทียบเคียงได้กับเมืองเศรษฐกิจอื่นๆ

ทั้งนี้แผนการดำเนินงานของบริษัทคือการวางเมืองเพื่ออนาคต 20 ปีข้างหน้า โดยร่วมกับ อบจ.ปรับปรุงแบบรถและเส้นทางรถบัสและศึกษาแนวเส้นทางสายรองของรถบัส และรถไฟฟ้ารางเบาพร้อมกับการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ตและสร้างแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวโดยทำแอปพลิเคชั่นที่ทุกคนที่มาภูเก็ตต้องดาวน์โหลดเพื่ออำนวยความสะดวก

"พวกเราทุกคนที่ลงทุนกัน เป็นคนภูเก็ตเราไม่ได้หวังกำไรตรงนี้ ทำเพื่อพัฒนาเมืองเอาตัวอย่างจากขอนแก่นมาเป็นแนวทางในการดำเนินการเพื่อทำให้ภูเก็ตอย่างแท้จริง"นายก้านกล่าว


อ้างอิงบทความ (เครดิต) ประชาชาติธุรกิจข่าวภูมิภาค ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

//www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1479297962

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊คประชาชาติธุรกิจออนไลน์

www.facebook.com/PrachachatOnline
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2559 8:04:16 น.
Counter : 866 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด