(ขอนแก่น)ศูนย์วิจัยข้าวฯ ขก. เลือกแปลงบ้านโคกสี หลีกทางตั้งสถานี LRT (ระบบขนส่งมวลชนรางเบา)เครดิตภาพ :Jiamsak Tongrung

(ขอนแก่น)ศูนย์วิจัยข้าวฯขก. เลือกแปลงบ้านโคกสี หลีกทางตั้งสถานี LRT (ระบบขนส่งมวลชนรางเบา)

วันที่ 7 พฤจิกายน 2559 เวลา 16.00-18.00 น. ณ ห้องประชุมแก่นภูมิ 2 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น (หลังใหม่)จังหวัดขอนแก่นร่วมกับภาคีเครือข่ายเปิดประชุมคณะทำงานศึกษาแนวทางการขอใช้พื้นที่เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรางเบา(LRT) สายเหนือ-ใต้ ต้นแบบในเมืองภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น


โดย นายชัยธวัช เนียมศิริรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุมซึ่งมีวาระการเลือกพื้นที่ตั้งศูนย์วิจัยข้าวฯแห่งใหม่เป็นเรื่องสำคัญในการประชุมคณะทำงานครั้งนี้เพื่อหลีกทางให้โครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรางเบา สายเหนือ-ใต้ ต้นแบบในเมืองภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น


นายพิบูลย์วัฒน์ ยังสุขผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่น กล่าวรายงานผลการศึกษาการคัดเลือกพื้นที่ว่ามีพื้นที่ 2แปลงที่ศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่นได้ทำการศึกษาและคัดเลือกคือ 1.พื้นที่บริเวณบริษัทขอนแก่นบุญรอดบริเวอรี่จำกัด (โรงเบียร์ท่าพระ) ตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ขนาดประมาณ 700 ไร่ 2.พื้นที่บริเวณบ้านโคกสีหลังโรงพยาบาลขอนแก่น 2 สาขาวัดศิริธรรมิกาวาส ตำบลโคกสีอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ขนาดประมาณ 704 ไร่


ซึ่งพื้นที่ทั้ง 2 แปลง มีความเหมาะสมทั้งในเรื่องสภาพที่ดินที่มีเกลือชั้นผิวดินไม่เกิน1 เปอร์เซ็นต์และไม่ห่างไกลตัวเมืองเกิน 30กิโลเมตร ตลอดจนเป็นพื้นที่ที่มีขนาดไม่น้อยกว่า 700 ไร่ นายพิบูลย์วัฒน์ กล่าวต่อว่า

มูลค่าที่ดินของแปลงบริเวณบริษัทขอนแก่นบุญรอดบริเวอรี่ จำกัด(โรงเบียร์ท่าพระ) มีมูลค่าเฉลี่ยไร่ละ 1 ล้านบาท ส่วนแปลงบริเวณบ้านโคกสีเฉลี่ยไรละ 6.5 แสนบาทเมื่อพิจารณาในแง่ของมูลค่าจะพบว่าแปลงบริเวณบ้านโคกสีมีความเหมาะสมที่สุดนอกจากนี้พื้นที่แปลงบ้านโคกสียังอยู่ติดเขตชลประทานมีน้ำให้ทำนาจึงสรุปได้ว่าศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่นให้ความสนใจและเลือกพื้นที่แปลงบริเวณบ้านโคกสี

อ้างอิงบทความจาก อีสานบีซวีค ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้

//www.isaanbizweek.com/3708Create Date : 10 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2559 21:48:29 น.
Counter : 1175 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด