กรมธนารักษ์ลั่นร่วมสร้างพื้นที่สร้างสรรค์กับคนขอนแก่น

กรมธนารักษ์ลั่นร่วมสร้างพื้นที่สร้างสรรค์กับคนขอนแก่น

นายพงศ์ธร พากเพียรทรัพย์ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ลั่นร่วมสร้างพื้นที่สร้างสรรค์กับคนขอนแก่นแนะตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเร่งเครื่องใช้อาคารธนาคารแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้เกิดประโยชน์สูงสุดและตรงตามความต้องการคนขอนแก่น ด้านนายธีระศักดิ์ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น รับลูกเตรียมคณะศึกษางาน 20-25 พฤษภาคม 2560พร้อมชงเรื่องจัดทำเอ็มโอยูเดือนมิถุนายน 2560

วันที่ 5พ.ค. 2560 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่น นายพงศ์ธรพากเพียรทรัพย์ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นประธานการประชุม ร่วมด้วย นางศรีรัตน์วัฒนล้ำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน นายอิชวุฒิ ฤทธาภัยธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น นายเจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับเลขานุการมูลนิธิชุมชนขอนแก่นทศวรรษหน้า นางสาววชารี เจริญสัมฤทธิ์ผู้เชียวชาญด้านอนุรักษ์ทรัพย์สิน รศ.ดร.รวี หาญเผชิญอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธวัชชัย วนาพิทักษ์กุลผู้อำนวยการส่วนโยธา เทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและตัวแทนจากภาคประชาชน


เข้าร่วมประชุมกับกรมธนารักษ์ในโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุเพื่อปรับปรุงอาคารที่ทำการธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(เดิม) ) ให้เป็นสร้างพิพิธภัณฑ์เงินตราและเหรียญกษาปณ์ไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดขอนแก่น โดยกรมธนารักษ์ตระหนักถึงความร่วมมือในการดำเนินการตามโครงการฯเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชนในท้องถิ่นและแนวทางการพัฒนาขอนแก่นเป็นสมาร์ทซิตี้ทั้งนี้กรมธนารักษ์หวังว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นพื้นที่ศึกษาศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น


ทว่าแนวทางในการวางกรอบเนื้อหาที่จะนำไปบรรจุในอาคารธนาคารแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือเห็นร่วมกันว่าจะมีการแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะเพื่อดำเนินการให้ตรงตามความต้องการของคนขอนแก่นและเชื่อมประสานกับการทำงานของกรมธนารักษ์โดยนายอิชวุฒิ ฤทธาภัย ธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่นจะเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นลำดับถัดไป นอกจากนี้ นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้เสนอให้มูลนิธิชุมชนขอนแก่นทศวรรษหน้าในฐานะผู้ก่อการเป็นหน่วยงานประสานความร่วมมือและเทศบาลนครขอนแก่นจะเป็นหน่วยงานหนุนเสริมพร้อมกับเชื่อมหน่วยงานราชการอื่นๆมาร่วมกันพัฒนาโครงการฯ


ทั้งนี้มีมติวางกรอบการทำงานดังนี้

1.เน้นการมีส่วนร่วมโดยตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาตัวอย่างสถานที่ที่พัฒนาได้ดีในพื้นที่กรุงเทพฯเป็นพิพิธภัณฑ์/ศูนย์การเรียนรู้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน 2560 และลงนาม MOU ในช่วงเดือนมิถุนายน 2560

2.หน่วยงานต่างๆตั้งงบประมาณและดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง

3.ทำโครงการที่เกี่ยวข้องเพื่อฟื้นฟูเมืองในส่วนโครงสร้างพื้นฐานและการใช้ประโยชน์ที่ดิน ส่งเสริมให้เมืองมีชีวิตชีวาโดยนำจุดเด่นของขอนแก่น คือ คนขอนแก่นมีความมีส่วนร่วมสูง เคารพกัน ให้เกียรติกันโดยธนารักษ์เป็นหัวใจหลัก ผ่านโครงการ “หัวใจเมือง by ธนารักษ์”หากผลการดำเนินงานมีความคืบหน้า จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง


ปล. โปรดติดตามอ่านรายละเอียดในอีสานบิซวีคปักษ์แรกพฤษภาคม 2560

เครดิต isaanbiz.com

//www.isaanbiz.com/6372
Create Date : 09 พฤษภาคม 2560
Last Update : 9 พฤษภาคม 2560 11:51:32 น.
Counter : 976 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด