การออกแบบเบื้องต้น แนว 5 เส้นทางระบบขนส่งสาธารณะหลักของเมืองพิษณุโลก
แนวเส้นทางระบบขนส่งสาธารณะหลักของเมืองพิษณุโลกการออกแบบเบื้องต้นมี 5 สายทาง

เพื่อระดมความคิดเห็นประชาชนในการประชุมกลุ่มย่อยในพื้นที่เร็วๆนี้

บทความเรียบเรียงโดย พิชิต ขอผล หัวหน้าฝ่ายผังเมืององค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก


คณะที่ปรึกษาโครงการศึกษาความเหมาะสมและออกแบบระบบขนส่งสาธารณะเมืองพิษณุโลกสำนักงานนโยบายและแผนการขขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคม โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดยอาจารย์บุญพล มีชัยโย ลงพื้นที่เก็บข้อมูลภาคสนามและประสานแผนงานโครงการ ข้อมูล ข้อคิดเห็น กับฝ่ายผังเมืององค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก แนวเส้นทางระบบขนส่งสาธารณะหลักของเมืองการออกแบบเบื้องต้นมี 5 สายทาง เพื่อระดมความคิดเห็นประชาชนในการประชุมกลุ่มย่อยในพื้นที่เร็วๆนี้

1. สายสีแดง ขนส่ง2 - เรือนแพ - ขนส่ง1 -วัดใหญ่ - บ้านคลอง - เซ็นทรัล ระยะทาง 12 กม.

2. สายสีน้ำเงิน เต็งหนาม - สถานีรถไฟ -โรงพยาบาลพุทธ - รามา - แม็คโคร - สามแยกต้นหว้า ระยะทาง 11.5 กม.

3. สายสีส้ม มหาวิทยาลัยนเรศวร - สามแยกต้นหว้า- บ้านคลอง - เซ็นทรัล ระยะทาง 15.5 กม.

4. สายสีเขียว สนามบิน - โรงพยาบาลพุทธ -สถานีรถไฟ - แยกเรือนแพ - ขนส่ง1 - ขนส่ง2 ระยะทาง 15 กม.

5. สายสีชมพู วัดใหญ่ - ท็อปแลนด์ - โคกมะตูม -ค่ายนเรศวร - ตลาดทรัพย์อนันต์ - โรงพยาบาลพุทธ - สถานีรถไฟ - วัดคูหาสวรรค์ระยะทาง 7.5 กม.


ในการออกแบบระบบขนส่งสาธารณะหลักเพื่อรองรับการเติบโตของเมืองให้เราใช้ไปอีก20 ปี รถรางไฟฟ้า(Tram) จะเป็นจุดพลิกผันการพัฒนาเมืองให้เติบโตอย่างมากแต่ประชาชนชาวพิษณุโลกต้องหันหน้ามาช่วยกันคิด/ทำต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เกิดขึ้นในอนาคต เขตทาง กฏระเบียบจราจร ฯเป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมในตอนนี้

ระบบขนส่งสาธรณะรองเชื่อมระบบหลักที่มีอยู่แล้วต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เทคโนโลยีใหม่ๆเพื่ออำนวยความสะดวกสบายงานบริการที่ดียิ่งขึ้น เส้นทางเดินรถให้รองรับเชื่อมโยงที่ครอบคลุม 23ศูนย์เศรษฐกิจในเขตเมือง 15 ศูนย์เศรษฐกิจรายอำเภอ (ตาม #ยุทธศาสตร์พิษญุโลก2020โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดพิษณุโลก) และจังหวัดรอบข้างจังหวัดพิษณุโลก.

ฝ่ายผังเมืองอบจ.พิษณุโลกฝากเพิ่มเติมข้อมูลกับที่ปรึกษาคือเพิ่มเติมพื้นที่ศูนย์บริการชุมชนชนบทจำนวน 27 แห่ง ทั่วทั้งจังหวัด(พิจารณาจากชุมชนที่มีประชากรประมาณ 1,000 ครัวเรือน)เพื่อการเชื่อมการเดินทางของเมืองและชนบทโดยการใช้ระบบขนส่งสาธารณะอย่างเป็นระบบ.ร่วมทั้งการทำงานร่วมกันของ ราชการส่วนกลาง ส่วนท้องถิ่น เทศบาล อบต. อบจ.และองค์การภาคเอกชน เพื่องรองรับการทำงานร่วมกันเพื่ออนาคตของจังหวัดพิษณุโลกต่อไป


Create Date : 11 มิถุนายน 2560
Last Update : 11 มิถุนายน 2560 0:12:27 น.
Counter : 900 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด