กกร.สมุทรสาคร เชิญคีย์แมน ขอนแก่นโมเดล แนะแนวทางการพัฒนายุค 4.0

กกร.สมุทรสาคร เชิญคีย์แมน ขอนแก่นโมเดล แนะแนวทางการพัฒนายุค 4.0


เมื่อวันที่18 ม.ค. 2560 ที่นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร คณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสมุทรสาคร(กกร.สค.) ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครและชมรมธนาคาร ได้จัดการบรรยายพิเศษ เรื่อง “สมุทรสาครกับการพัฒนายุค 4.0”การขับเคลื่อนศูนย์เศรษฐกิจพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืนโดยมีคุณเทพประสิทธิ์ วงษ์ท่าเรือ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครเป็นประธานเปิดการประชุม พร้อมด้วย ผู้แทนส่วนราชการ,นายกอบต.พันท้ายนรสิงห์, ผู้ประสานงาน อบจ.สมุทรสาคร,ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร,คณะกรรมการและสมาชิกหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร,ประธานกลุ่มYEC หอการค้าฯ, ผู้ประกอบการในภาคอสังหาริมทรัพย์อุตสาหกรรม และการบริการ รวมถึงผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก

นายปรีชาศิริแสงอารำพี ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า การบรรยายพิเศษ “สมุทรสาครกับการพัฒนาสู่ยุค 4.0” มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้แนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใน จ.สมุทรสาคร รวมถึงการพัฒนาพื้นที่ทางเศรษฐกิจสังคม และสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน เป็นแนวทางการขับเคลื่อนโดยภาครัฐภาคเอกชน และภาคประชาสังคมร่วมกันเพื่อให้เกิดแผนแม่บทการพัฒนาผังเมืองและระบบขนส่งมวลชนต่อไป

ในการนี้ได้เชิญวิทยากร 3 ราย ให้เกียรติบรรยายพิเศษ ได้แก่“ยุทธศาสตร์ความร่วมมือภาครัฐและเอกชน” โดย คุณพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย, “ยุทธศาสตร์การพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจจังหวัดสมุทรสาครปี 2030” โดย คุณฐาปนา บุณยประวิตร อุปนายกสมาคมการผังเมืองไทย และ“แนวทางการพัฒนาเมืองด้วยระบบขนส่งมวลชน กรณีศึกษา บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมืองจำกัด” โดย คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ช ทวี (CHO)และกรรมการบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัดประเด็นในการบรรยายโดยสรุปการแก้ไขปัญหาผังเมืองระหว่างโรงงานอุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยควรร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน มีการจัดตั้งสมาคมอสังหาริมทรัพย์เพื่อร่วมกันบริหารพื้นที่พร้อมแนะนำแนวคิดการวางผังเมืองแบบ Smart growth เช่นในสหรัฐอเมริกา ทั้งยังกล่าวถึงจ.สมุทรสาคร ยังไม่สมบูรณ์และสมดุลเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งๆ ที่ GPPอยู่ในอันดับต้นของประเทศไม่มีศูนย์โลจิสติกส์ การเชื่อมโยงการขนส่ง

โดยสมุทรสาครจะต้องคิดถึงเรื่องการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจที่มีความแข็งแกร่งทั้งเรื่องการค้า การศึกษา การบริการ อุตสาหกรรม โลจิสติกส์ออกแบบใจกลางเมืองให้มีระบบขนส่ง ให้เชื่อมโยงศูนย์เศรษฐกิจทั้งหมดในจังหวัดและจัดการให้มีความเหมาะสมในการดึงนักลงทุนแต่ละด้าน ซึ่งพื้นที่บริเวณใจกลางเมืองมหาชัยในปัจจุบันเป็นMultimodal transport (การขนส่งต่อเนื่องรายรูปแบบ) ทั้งทางรถยนต์รถไฟ และเรือ ก็ให้ ก็ได้แนะนำให้ออกแบบใหม่ให้ดีเป็นศูนย์กลางการเดินทางของประชาชนและเรื่องแนวทางการพัฒนาเมืองจากกรณีศึกษาของ “ขอนแก่นโมเดล” นั้น การพัฒนาท้องถิ่นจะมัวรอแต่รัฐบาลไม่ได้ต้องมีการส่วนร่วมของภาคเอกชน รัฐบาล และท้องถิ่น ตามแนวทาง“สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา” ซึ่งการพัฒนาเมืองต้องคำนึงถึงสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่ดี

ทั้งนี้ จ.ขอนแก่นใช้เวลาถึง 7 ปีในการพูดคุยจนประสบผลสำเร็จ จนเป็นตัวอย่างให้กับจังหวัดอื่นๆ เช่นภูเก็ต สงขลา สุราษฎร์ธานี ชลบุรี และระยอง โดยจะมีการออกแบบเมืองให้กระชับมีที่อยู่อาศัย ที่กิน ที่เที่ยว ที่ทำงานอยู่ใกล้กันและใช้ระบบรถไฟฟ้ารางเบาในการขับเคลื่อนเมือง ลดการใช้รถยนต์พร้อมจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานหากสมุทรสาครต้องการพัฒนาสู่ยุค4.0 ต้องเริ่มเปลี่ยนความคิดใหม่ ไม่ต้องทำใหญ่โต ทำตัวให้เล็กลง ทำงานหนักมีความเสียสละ มีความร่วมมือกับท้องถิ่นมีอุดมการณ์ต้องการทำให้สมุทรสาครดีขึ้นเพื่อลูกหลาน ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์

        ทั้งนี้ การบรรยายพิเศษดังกล่าวจะเป็นแนวคิดที่ทางภาคเอกชนใน จ.สมุทรสาครจะนำไปศึกษาในเรื่องการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจ การวางผังเมืองการก่อตั้งบริษัทเพื่อพัฒนาเมืองในอนาคตต่อไป.

ขอขอบคุณภาพและข่าว สาครออนไลน์ โดย บัณฑิต รอดดารา และ กิตติกรนาคทอง

และขอขอบคุณ ขอนแก่นพัฒนาเมือง (KKTT)

//www.khonkaenthinktank.com/news_view.php?id=39
Create Date : 21 มกราคม 2560
Last Update : 21 มกราคม 2560 12:45:29 น.
Counter : 1123 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด