'ขอนแก่น คอนเน็ก'ครอบคลุมรอบด้านเมืองศูนย์กลางเขตศก.ใหม่ครบวงจร
'ขอนแก่น คอนเน็ก'ครอบคลุมรอบด้านเมืองศูนย์กลางเขตศก.ใหม่ครบวงจร

จากนโยบายในการพัฒนาพื้นที่ในภาพรวมของภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เริ่มจากการกำหนดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษในหัวเมืองหลักของภาคอีสานเพื่อเชื่อมโยงและสานต่อกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านตามเส้นทางอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ที่ในขณะนี้หลายจังหวัดเกิดกระแสการตื่นตัวในการที่จะมีเขตเศรษฐกิจพิเศษเกิดขึ้นที่จะส่งผลต่อการค้า การลงทุน ที่สำคัญคือการจ้างงานในระดับท้องถิ่นจนนำไปสู่การสร้างงานสร้างรายได้ และวงเงินสะพัดในพื้นที่ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นขณะที่กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านที่มีเขตชายแดนติดกับประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น สปป.ลาวและ กัมพูชาที่ต่างมีการกำหนดพื้นที่เป้าหมายของการจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมเพื่อเชื่อมต่อกับนโยบายของรัฐบาลไทยเช่นเดียวกัน

โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จ.นครราชสีมาที่ผ่านมา มีคำยืนยันชัดเจนจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการที่จะให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเป็นพื้นที่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศในด้านการค้าและการลงทุนในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในด้านการเกษตร และการนำเข้าและส่งออกหากมองในภาพรวมของแนวทางการพัฒนาที่เป็นไปในรูปแบบเชื่อมโยงแบบใยแมงมุม จึงทำให้ขอนแก่นเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์หลักที่สำคัญที่จะเป็นการเชื่อมต่อแนวนโยบายดังกล่าวได้อย่างครอบคลุมและครบถ้วนที่สุดทั้งทางบก ทางอากาศที่สำคัญคือทางเรือที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยให้ความสนใจในการร่วมพัฒนาท่าเรือบกที่จ.ขอนแก่น แล้วในขณะนี้


เข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจ.ขอนแก่น


เข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจ.ขอนแก่น กล่าวว่าขอนแก่นวันนี้ได้ถูกขนานนามและถูกยกให้เป็นมหานครขอนแก่นที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันทุกหน่วยงานในพื้นที่ขอนแก่นโชคดีที่มีหน่วยงานภาครัฐที่แข็งแกร่งและมีภาคเอกชนที่เข้มแข็ง ทุกเรื่องและทุกสิ่งที่จะทำนั้นมีการพูดคุยกันและเดินหน้าทำงานไปด้วยกันและในปลายปี 2560จะเข้าสู่การตอกเสาเข็มโครงการรถไฟฟ้าเส้นทางแรกในระดับภูมิภาคที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของคนขอนแก่น


ขอนแก่นโชคดีที่มีหน่วยงานภาครัฐที่แข็งแกร่งและมีภาคเอกชนที่เข้มแข็ง

ทุกเรื่องและทุกสิ่งที่จะทำนั้นมีการพูดคุยกันและเดินหน้าทำงานไปด้วยกัน


ขณะเดียวกันการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ระยะที่ 1 ชุมทางจิระ จ.นครราชสีมา-ขอนแก่นมีความคืบหน้าในแผนการดำเนินการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง เส้นทางรถไฟสายใหม่เชื่อมต่อชุมทางบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ไปนครพนม ที่ประชุมครม.ได้ผ่านความเห็นชอบไปแล้วดังนั้น การขนส่งระบบราง วันนี้ขอนแก่นเป็นศูนย์กลางที่เชื่อมต่อระหว่างหัวเมืองและพื้นที่เขตนิคมอุตสาหกรรมต่างๆได้อย่างครบถ้วนตรงไปจนถึงเขตนิคมอุตสาหกรรมของไทยในพื้นที่ภาคตะวันออกและพื้นที่ท่าเรือได้แล้วเช่นกัน

ขณะเดียวกันในการขนส่งทางอากาศต้องยอมรับว่าในปีที่ผ่านมา ขอนแก่นมีสัดส่วนการเดินทางและมีประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จ.ขอนแก่นเพื่อมาประชุมสัมมนา มาท่องเที่ยวหรือมาประกอบธุรกิจมากถึง 5 ล้านคนทำให้กรมท่าอากาศยานไทยได้อนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างอาคารสนามบินเพิ่มเติมในเฟสที่ 2ด้วยงบประมาณรวมเกือบ 2,500 ล้านบาท โดยขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนของการศึกษา การออกแบบและการบริหารจัดการพื้นที่ด้านข้างอาคารสนามบินขอนแก่นแห่งเดิมประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่าวันนี้มูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือ จีดีพีของขอนแก่น จัดอยู่ในอันดับที่ 16ของประเทศที่ 187,271 ล้านบาท จัดอยู่ในอันดับที่ 2ของภาคอีสาน รองจาก จ.นครราชสีมา ขณะที่แนวทางการพัฒนาจังหวัดที่ยังคงเน้นไปในรูปแบบร่วมกันคิดร่วมกันทำ ร่วมกันแก้ไขปัญหาและเดินหน้าพัฒนาตามกรอบแนวทางของเมืองศูนย์กลางแห่งเศรษฐกิจสมัยใหม่ หรือขอนแก่นคอนเน็กประเด็นนี้จึงเป็นประเด็นที่น่าสนใจอย่างมากที่จะแสดงให้เห็นฝีมือของคนขอนแก่นในการที่จะกลับมาพัฒนาบ้านเกิดของตนเองโดยที่ผ่านมามีผลการดำเนินงานที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนขึ้นแล้ว ในหลายรูปแบบทั้งในเรื่องของขอนแก่นเมืองอัจฉริยะ, การดำเนินการขอนแก่น สมาร์ทซิตีเส้นทางแรกของประเทศไทย ที่ปรับโฉมรูปแบบรถโดยสารของไทยเป็นรถโดยสารสมัยใหม่ให้บริการที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง ในอัตราค่าโดยสาร 15บาทตลอดสาย บริการตลอดทั้ง 24ชม.การกำหนดรูปแบบเมืองที่สามารถให้บริการแก่ผู้มาเยือนอย่างครบถ้วนด้วยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย และที่สำคัญคือการที่หน่วยงานภาครัฐที่ให้การสนับสนุนส่งเสริมและช่วยผลักดันโครงการพัฒนาเมืองต่างๆ เพื่อให้ขอนแก่นเป็นจังหวัดที่ถูกกล่าวถึงและเป็นพื้นที่ที่ดึงดูดนักลงทุน นักท่องเที่ยวจากทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่ในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี


ที่มาบทความKhonkaenlink ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

//www.khonkaenlink.info/home/news/4885.html

ขอบคุณข่าวจาก สยามรัฐ ฉบับวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2560

บทความโดย คุณจักรพันธ์ นาทันริ ขอนแก่น ภาพโดย คุณต่อ Yesman 
Create Date : 15 กันยายน 2560
Last Update : 15 กันยายน 2560 21:47:52 น.
Counter : 719 Pageviews.

0 comments
ไขความลับประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ใน ไมโล ช็อกโกแลต ขุมพลังสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สมาชิกหมายเลข 4927735
(5 ก.ค. 2564 00:06:55 น.)
ทำอย่างไรให้พนักงานอยู่กับองค์กรได้นาน wbj
(17 มิ.ย. 2564 18:43:40 น.)
รีวิวจี้ชาร์มPANDORAอีกนิดหน่อย กระเป๋าLESPORTSACใช้คะแนนสะสมไปแลกมา OKANEMOCHI
(13 มิ.ย. 2564 05:31:35 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด