ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองจากการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน โดยฐาปนา บุณยประวิตร
ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองจากการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน

โดย ฐาปนา บุณยประวิตร

สถาบันวิจัยการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทย(Smart Growth Thailand Research Institute)

www.smartgrowththailand.com/ www.smartgrowthasia.com/ www.asiamuseum.co.th
เครดิตภาพ //www.rnldesign.com/markets/urban-design/north-america/nine-mile-tod/

สถาบันวิจัยการเติบโตอย่างชาญฉลาดประเทศไทย ขอเชิญชมวีดิทัศน์เรื่อง ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองจากการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนวีดิทัศน์ชุดนี้จัดทำขึ้นเพื่อประกอบการสัมมนาวิชาการ Smart Growth Thailand Summit 2015 ว่าด้วยเรื่องการสนับสนุนทางการเงินและสิทธิประโยชน์สำหรับหน่วยงานและผู้ประกอบการขนส่งมวลชนและผู้พัฒนาพื้นที่รอบสถานขนส่งมวลชน(Transit & TOD Incentive) ซึ่งจัดในวันที่ 7 สิงหาคม 2558 ณ.ห้องริชมอนด์ บอลลูม 2 โรงแรมริชมอนด์ สไตลิสต์คอนเวนชั่น จังหวัดนนทบุรี และเพื่อเผยแพร่เกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาด(Smart Growth Principles) และผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองจากการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน(Transit-Oriented Development) แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณะวีดิทัศน์ชุดนี้นับเป็นงานเผยแพร่เกณฑ์การพัฒนา TOD ในรูปของสื่อสาธารณะภาษาไทยชุดแรกของประเทศซึ่งได้ผสมผสานกรอบและแนวคิดจากเกณฑ์ของ TOD ซึ่งกำหนดขึ้นจาก Center ofTransit-Oriented Development, Smart Growth America และ U.S.EPA ซึ่งองค์ความรู้ทั้งหมดที่ปรากฎในวีดิทัศน์มีความทันสมัยและมีความก้าวหน้ามากที่สุดในขณะนี้

เป็นที่ยอมรับกันว่า ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาเมืองไปสู่ความสำเร็จนั้นส่วนสำคัญมาจากการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนควบคู่กับการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ หลายๆเมืองในสหรัฐฯ ที่มีการลงทุนระบบขนส่งมวลชนไว้แล้วจึงได้หันมาปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่รอบสถานีในเชิงพาณิชย์สำหรับเมืองที่มีแผนการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนก็ได้เพิ่มแผนงานการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีเข้าไปด้วยนัยเพื่อเป็นไปตามเกณฑ์ของ TOD ซึ่งต้องการสร้างพื้นที่ให้มีความหนาแน่น มีความหลากหลายและสร้างจำนวนประชากรที่มีโอกาสในการเดินทางด้วยรถขนส่งมวลชนให้มีปริมาณมากขึ้นซึ่งประชากรจำนวนดังกล่าว นอกจากจะเป็นผู้สนับสนุนการลงทุนของระบบขนส่งมวลชนให้มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจโดยเร็วแล้วยังเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เกิดการสร้างงาน การจ้างงานและการสร้างเศรษฐกิจภายในพื้นที่โดยรอบสถานีอีกด้วย นอกจากนั้น ยังได้ใช้โอกาสดังกล่าวสร้างพื้นที่รอบสถานีให้เป็นชุมชนแห่งการเดินและการปั่นสร้างชุมชนที่ปลอดมลภาวะและมีสภาพแวดล้อมอย่างยิ่งยืนให้กับผู้อยู่อาศัยผู้ประกอบการ และผู้สัญจรผ่านเส้นทาง การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีจึงนับเป็นการพัฒนาที่บูรณาการการใช้ประโยชน์ที่ดินกับการคมนาคมขนส่งเพื่อให้มีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุดอีกประการคือ การใช้พื้นที่ที่รัฐได้ลงทุนไว้แล้วให้ตอบสนองต่อการเพิ่มภาษีคืนกลับแก่ภาครัฐซึ่งนับเป็นกลอุบายที่ทำให้แต่ละภาคส่วนต่างได้รับผลประโยชน์ โดยทุกผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาได้เป็นผลประโยชน์ที่เมืองมอบให้แก่โลก ได้แก่ การเพิ่มพื้นที่ที่สะอาดไม่เป็นภาระในการบำบัดก๊าซพิษ เป็นพื้นที่ใช้พลังงานน้อยไม่เป็นพื้นที่ปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สร้างปัญหาแก่โลกในระยะยาว

SGT Institute ขอขอบคุณบริษัท พิพิธภัณฑ์เอเซียจำกัดและบริษํท เอเซีย สเปช แพลนนิ่ง จำกัดที่สนับสนุนงบประมาณในการจัดทำ คณะผู้จัดทำหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวีดิทัศน์ชุดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาเรียนรู้แนวทางการพัฒนาเมืองตามเกณฑ์ TOD และเกณฑ์ Smart Growth เพื่อการประยุกต์ใช้ของผู้บริหารเมืองและผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งจะทำให้การพัฒนาเมืองและการปรับปรุงฟื้นฟูเมืองในพื้นที่ที่รัฐได้ลงทุนระบบขนส่งมวลชนมีความยั่งยืนสืบไป

ชมวีดีโอครับCreate Date : 10 สิงหาคม 2558
Last Update : 21 กันยายน 2558 21:14:48 น.
Counter : 1642 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rattanakosin.BlogGang.com

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด