Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2565
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2565
 
All Blogs
 
หัวใจของคำสอน

 
           
 เราปฏิบัติธรรมเพื่อทำใจให้สงบให้ปล่อยวาง ไม่ได้ทำเพื่อลูก ลูกก็เป็นไปตามบุญตามกรรมของเขา ถ้าบุญกรรมแรงก็จะผลักดันเขาไปเอง ถ้าไม่แรงก็ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมหรือคนอื่นชักจูงไป คนที่โลเล ไม่รู้ว่าจะไปทางไหนดี จะไปซ้ายก็ไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ จะไปขวาก็ไม่รู้ จึงต้องให้เพื่อนพาไป ถ้าเพื่อนจูงไปทางขวาก็ไปขวา จูงไปทางซ้ายก็ไปซ้าย ขึ้นอยู่กับบุญวาสนา ถ้าไปเจอเพื่อนดีก็จะจูงไปในทางที่ดี ไปเจอเพื่อนที่ไม่ดีก็จะจูงไปในทางที่ไม่ดี เพื่อนที่สนิทและใกล้ชิดของลูกๆก็คือพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่ดีก็จะจูงลูกไปในทางที่ดี ถ้าไม่ดีก็จะจูงไปในทางที่ไม่ดี พ่อแม่ก็มีหลายชนิดด้วยกัน ที่เสพสุรายาเมา เล่นการพนันก็มี ที่ชอบเข้าวัดปฏิบัติธรรมก็มี ถ้าลูกเป็นคนครึ่งๆกลางๆ ก็จะอาศัยพ่อแม่เป็นผู้ดึงไป ถ้าลูกเป็นคนที่มีพลังของเขาเอง ไม่ว่าจะไปในทางดีหรือไม่ดี คนอื่นก็ไม่สามารถไปดึงเขาได้ เมื่อถึงเวลาที่เขาจะไปในทางของเขา จึงเป็นได้ทั้ง ๒ แบบ บุญก็เป็นพลังอย่างหนึ่ง บาปก็เป็นพลังอย่างหนึ่ง ที่จะดึงให้คนไปในทางที่ดีหรือชั่ว

พ่อแม่เป็นกัลยาณมิตร เป็นเพื่อนที่ดีของลูก เป็นอาจารย์ของลูก เป็นครูของลูก มีหน้าที่สอนก็สอนไป เป็นเหมือนคนพายเรือส่งคนข้ามฟาก เมื่อเขาลงจากเรือแล้ว จะไปทางไหนก็บังคับเขาไม่ได้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้ให้ในสิ่งที่ดีกับเขาไป สักวันหนึ่งเขาได้สติ เขาก็จะเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากเรา เมื่อเขาเอาไปใช้ประโยชน์ได้ จึงอย่าไปกังวลกับเขามากจนเกินไป เป็นเรื่องของเขา เรื่องที่ควรสนใจก็คือเรื่องของตัวเรา เราไปทุกข์กับคนอื่นจนเราไม่มีความสุขเลย ทั้งๆที่ไม่จำเป็นจะต้องไปทุกข์กับเขาเลย  เพราะไม่ฉลาด ยังมีความหลง มีความผูกพันอยู่กับสิ่งต่างๆที่เราเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย พอได้อะไรมาเป็นสมบัติแล้ว ก็อยากครอบงำ อยากเป็นเจ้าของทันที อยากให้เป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ เมื่อเป็นไปตามที่ตนต้องการก็มีความสุขใจ ถ้าไม่เป็น ก็มีความทุกข์ใจ ว้าวุ่นขุ่นมัว

ในที่สุดชีวิตของคนเราก็ต้องจบลง จะสุขขนาดไหน จะทุกข์ขนาดไหน เมื่อถึงเวลาก็ต้องจากกันไป  ถ้ามองชีวิตอย่างครบถ้วนบริบูรณ์ตั้งแต่ต้นจนจบแล้ว ก็จะเห็นเป็นเหมือนกับการเข้าโรงหนังไปดูหนัง พอหนังจบ เรื่องราวต่างๆในหนังก็ผ่านไป แล้วก็หายไปจากความทรงจำ จากนั้นก็ไปดูเรื่องใหม่ต่อ ชีวิตก็เป็นแบบนี้ เวียนว่ายตายเกิดในภพต่างๆ ก็เหมือนกับการออกจากโรงหนังโรงหนึ่ง แล้วก็ไปเข้าอีกโรงหนึ่ง เป็นทั้งคนดู เป็นทั้งคนแสดง ถ้าฉลาดก็จะไม่ทุกข์เพราะรู้ว่าเป็นการแสดงเท่านั้นเอง ถ้าโชคดีมีวาสนาได้เจอคนฉลาดที่สอนให้รู้ว่าชีวิตเป็นเหมือนโรงละคร ที่ต้องจบลงในที่สุดไม่ว่าจะวิเศษขนาดไหนก็ตาม เมื่อจบแล้วก็จบ ไม่ต้องมาเศร้าโศกเสียใจเพราะชีวิตเป็นอย่างนี้ มีแต่ความทุกข์ถ้ารู้ไม่เท่าทัน

มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ดีกว่าสิ่งต่างๆทั้งหมดในโลกนี้ ที่เราจะมอบให้กับตัวเราได้ สิ่งนั้นก็คือใจของเรา ทำให้ใจสะอาดบริสุทธิ์เท่านั้นแหละ แล้วจะได้สิ่งที่ประเสริฐเลิศโลกมาเป็นสมบัติ ที่จะทำให้ใจไม่ทุกข์อีกเลย เราจึงต้องมาศึกษาดูว่า อะไรทำให้ใจทุกข์ อะไรทำให้ใจหายทุกข์ ถ้าไม่มีพระพุทธเจ้ามาทรงสั่งทรงสอน เราจะไม่รู้ เพราะไม่มีปัญญาพอที่จะ วิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง จะไม่รู้ว่าอะไรเป็นเหตุทำให้เราทุกข์ จะต้องทำอย่างไรให้ทุกข์หายไป ต้องมีคนอย่างพระพุทธเจ้าเท่านั้น หรือพระอริยสงฆสาวกที่ได้เรียนรู้จากพระพุทธเจ้าอีกทอดหนึ่ง ที่จะสอนพวกเราได้ ถ้าเป็นเรื่องของจิตใจแล้ว พวกเราเป็นเหมือนคนตาบอด ไม่รู้วิธีแก้ปัญหาของใจ ทั้งที่อยู่กับใจตลอดเวลา แต่ไม่รู้จักวิธีแก้ ไม่รู้เลยว่าทุกข์เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะแก้ได้อย่างไร เหมือนกับเวลามีโรคระบาดขึ้นมา เช่นไข้หวัดนก ตอนต้นก็ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร จึงต้องศึกษาวิเคราะห์ดูว่า อะไรเป็นเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมา เมื่อได้ศึกษาแล้ว ก็พบว่าเป็นเพราะเชื้อโรคชนิดนี้ ขั้นตอนต่อไปก็ต้องหาวิธีทำลายเชื้อโรคนี้ให้ได้ ถ้าทำลายได้แล้ว โรคที่ระบาดอยู่ก็จะหมดไป

ความทุกข์ใจก็เป็นโรคอย่างหนึ่ง เป็นโรคจิตโรคใจ  ในเบื้องต้นก็ต้องศึกษาหาสาเหตุเสียก่อนว่า อะไรทำให้ใจทุกข์ ถ้าเป็นปุถุชนคนธรรมดาที่ไม่มีครูบาอาจารย์คอยสั่งสอน ก็จะไม่รู้เลยว่าอะไรเป็นเหตุ ทั้งที่เป็นผู้สร้างเหตุอยู่ตลอดเวลา เพราะจิตใจมีความหลงครอบงำอยู่ ทำให้เห็นกลับตาลปัตรไป คิดว่าเหตุที่สร้างความทุกข์อยู่นี้ เป็นเหตุที่สร้างความสุขให้กับเรา จึงสร้างแต่เหตุของทุกข์ขึ้นมา แล้วก็ต้องทุกข์ตลอดเวลาโดยไม่รู้สึกตัว แต่ถ้าได้มีโอกาสสัมผัสกับพระพุทธศาสนา ได้ยินคำสั่งคำสอนของพระพุทธเจ้า ก็จะได้ยินถึงพระอริยสัจ ๔ ที่เป็นหัวใจของคำสอนของพระพุทธเจ้า ถ้าใครถามว่าพระพุทธเจ้าตรัสรู้อะไร ก็ตอบได้เลยว่าตรัสรู้พระอริยสัจ ๔ นี่แหละ เพราะการตรัสรู้อริยสัจ ๔ เป็นเหตุที่ทำให้ปุถุชนคนธรรมดาสามัญ อย่างเจ้าชายสิทธัตถะกลายเป็นพระพุทธเจ้าขึ้นมา เช่นเดียวกันกับปุถุชนคนธรรมดาสามัญอย่างเราอย่างท่าน ที่ได้ยินได้ฟังพระธรรมคำสอน ได้ยินพระอริยสัจ ๔ แล้วนำไปปฏิบัติ ก็จะสามารถบรรลุเป็นพระอรหันต์ขึ้นมาได้ สามารถอยู่เหนือความทุกข์ได้

เพราะพระอริยสัจ ๔ แสดงถึงต้นเหตุของความทุกข์ ซึ่งเปรียบเหมือนเชื้อโรค เมื่อรู้แล้วว่าเชื้อโรคชนิดนี้เป็นต้นเหตุของโรค ขั้นต่อไปก็ศึกษาดูว่าจะทำลายเชื้อโรคนี้ให้หมดไปได้อย่างไร  ก็จะเข้าสู่พระอริยสัจข้อที่ ๔  คือ มรรค ที่เป็นเครื่องถอดถอนเหตุของความทุกข์ คือสมุทัย ได้แก่ตัณหาทั้ง ๓  กามตัณหา ภวตัณหา วิภวตัณหา มรรคมีองค์ประกอบอยู่ ๘ ส่วนด้วยกัน คือ ๑. สัมมาทิฏฐิ ความเห็นชอบ ๒. สัมมาสังกัปโป ความดำริชอบ ๓. สัมมากัมมันโต การกระทำชอบ ๔. สัมมาวาจา วาจาชอบ ๕. สัมมาวายาโม ความเพียรชอบ ๖. สัมมาอาชีโว อาชีพชอบ ๗. สัมมาสติ การระลึกรู้ชอบ ๘. สัมมาสมาธิ ถ้าได้เจริญมรรคทั้ง ๘ ประการนี้ได้มากน้อยเพียงไร ก็จะสามารถทำลายเหตุของความทุกข์ได้มากน้อยเพียงนั้น  มรรคจึงเปรียบเหมือนยาที่หมอได้ศึกษาค้นคว้าหามารักษาโรค เมื่อได้กินยาแล้วเชื้อโรคก็จะถูกทำลายไปหมด ก็จะหายขาดจากโรค เพราะโรคเกิดจากเชื้อโรค ที่จะหมดไปได้ก็ต้องอาศัยยาคือมรรค เมื่อเชื้อโรคคือสมุทัยถูกมรรคทำลายหมดสิ้นไป ทุกข์ก็หายไป นิโรธความดับทุกข์ก็ปรากฏขึ้นมา นี่คือเรื่องของพระอริยสัจ ๔ ที่ทำงานอยู่ในจิตใจของสัตว์โลก ส่วนใหญ่จะถูกอริยสัจข้อที่ ๒ คือสมุทัยสัจจะ รุมเร้าอยู่ตลอดเวลา เพราะมีตัณหาทั้ง ๓ อาศัยอยู่ คือกามตัณหา ความอยากในกาม ได้แก่รูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ อยากตลอดเวลา ไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ ได้มาเท่าไหร่ก็ไม่พอ อยากจะเสพสัมผัสไปเรื่อยๆ เมื่อไม่ได้เสพสัมผัสก็จะเกิดความทุกข์ขึ้นมา

ทุกข์เกิดขึ้นในเวลาที่ไม่ได้ทำตามความอยาก ถ้าได้ทำก็จะไม่ทุกข์ เลยทำให้สัตว์โลกกลับไปเห็นว่า ความอยากเป็นเหตุของความสุข เพราะเวลาอยู่บ้านจะรู้สึกว่าเศร้าสร้อยหงอยเหงา พอได้ออกไปเที่ยว ก็มีความสุข แต่ไม่เคยคิดว่า ถ้าอยากไปเที่ยวแล้วไม่ได้ไป จะรู้สึกอย่างไร ก็จะเกิดความทุกข์ขึ้นมา เป็นเรื่องที่สัตว์โลกมักจะไม่เห็นกัน จะเห็นแต่เวลาได้ทำตามความอยาก เวลาได้ทำก็ดีอกดีใจ แต่ไม่คิดถึงเวลาที่ไม่ได้ทำ หรือไม่ได้ในสิ่งที่ตนต้องการ ก็จะเกิดความทุกข์ขึ้นมา เช่นเวลาได้คู่ครองมา ก็จะมีความสุข แต่เวลาคู่ครองจากเราไป ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ก็จะต้องเกิดความเศร้าโศกเสียใจขึ้นมา ถ้าระงับความอยากไว้เสียแต่แรก คือเวลาอยากจะมีคู่ครอง แล้วเห็นด้วยปัญญาว่าเป็นทุกข์มากกว่าเป็นสุข สุขแบบนี้เป็นเหมือนน้ำตาลเคลือบยาขม ไม่จีรังถาวรอะไร สู้อย่าไปมีเสียจะดีกว่า

เมื่อไม่มีคู่ครองก็จะไม่มีการพลัดพรากจากกัน เวลาอยู่ก็ไม่เดือดร้อน เพราะไม่ต้องห่วงกัน เวลามีคู่ครอง ก็จะมีความสุขตอนที่ได้กัน จากนั้นก็ต้องห่วงต้องกังวล ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจากกันไป ด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง ขณะที่อยู่ร่วมกันก็ยังมีความทุกข์เลย ทุกข์ที่เกิดจากความกังวลห่วงใย แล้วเวลาที่ต้องจากกัน ก็จะต้องทุกข์กับความเศร้าโศกเสียใจ ที่เกิดจากความอยากนั่นเอง ความอยากในกาม อยากในรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ที่ถูกอกถูกใจ ถ้าได้ศึกษาพระธรรมคำสอนแล้ว ก็จะรู้ว่า ความอยากแบบนี้เป็นเหตุ ที่จะนำความทุกข์มาให้กับเรา ควรยับยั้งต่อสู้อย่าปล่อยให้ลากพาไป สิ่งที่จะยับยั้งได้ก็คือมรรคนี่เอง

มรรคเป็นเครื่องยับยั้งจิตใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือสัมมาสติสัมมาสมาธิ ที่จะทำให้จิตนิ่งจิตสงบ ในขณะที่จิตสงบนิ่งอยู่ ตัณหาความอยากต่างๆก็จะสงบนิ่งไปด้วย ไม่มารบกวน จึงสามารถอยู่เฉยๆ อยู่ตามลำพังของเราได้ ไม่มีคู่ครองก็ไม่รู้สึกว้าเหว่ ไม่รู้สึกว่าขาดอะไรไป แต่ถ้าไม่มีสมาธิ ไม่มีสติแล้ว สังขารความคิดปรุงก็จะทำงานไปตามอำนาจของตัณหา ที่มีฝังอยู่ในจิตในใจ ก็จะคิดว่าอยู่คนเดียวรู้สึกเศร้าสร้อยหงอยเหงา อยากจะมีเพื่อน อยากจะมีคู่ครอง เมื่อมีความคิดอย่างนั้นแล้ว ก็ต้องออกไปแสวงหาคู่ครอง  เมื่อได้มาแล้วก็ต้องเข้าสู่ความทุกข์ต่อไป เพราะเห็นๆกันอยู่แล้วว่า คนที่มีคู่มักจะมีความทุกข์เสมอ รูปลักษณะของความทุกข์ก็มีแตกต่างกันไป

บางคู่อยู่ร่วมกันด้วยความรัก ก็ต้องห่วงต้องกังวลกัน  เวลาพลัดพรากจากกัน ก็เศร้าโศกเสียใจ บางคู่ก็อยู่ร่วมกันด้วยการทะเลาะวิวาทกัน ไม่ลงรอยกัน มีเรื่องมีราวกันตลอดเวลา อย่างนี้ก็ทุกข์ไปอีกแบบหนึ่ง เป็นความทุกข์เหมือนกัน ถ้าอยู่คนเดียว ก็จะไม่มีความทุกข์เหล่านี้ เพราะไม่ต้องทะเลาะกัน ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องร้องห่มร้องไห้เศร้าโศกเสียใจ แต่ที่อยู่คนเดียวไม่ได้ ก็เพราะจิตขาดสัมมาสติ ขาดสัมมาสมาธินั่นเอง ไม่สามารถทำจิตให้สงบ ให้นิ่ง ให้เย็นได้ เมื่อจิตไม่นิ่ง ไม่เย็น ก็เกิดความรุ่มร้อน เกิดความอยากต่างๆนานาขึ้นมา จึงต้องสร้างสมาธิให้เกิดขึ้นมาให้ได้ จะมีสมาธิได้ก็ต้องมีสติ ที่จะดึงจิตไม่ให้ไปเพ่นพ่าน ไปคิดถึงเรื่องราวต่างๆ คือดึงให้อยู่ในปัจจุบัน
สัมมาสติคือการให้จิตรู้อยู่กับปัจจุบัน อยู่ที่นี่เดี๋ยวนี้ ไม่ไปอยู่ที่กรุงเทพฯ ไม่ไปอยู่ที่อื่น อยู่ที่นี่ แต่ถ้าจิตไม่มีสติ ก็จะคิดไปเรื่อยเปื่อย คิดไปได้หมด เมื่อกี้ไปไหนมา เดี๋ยวจะไปที่ไหนต่อ เมื่อวานนี้ไปทำอะไรมา เมื่อเช้านี้ได้ยินคนนั้นพูดอะไร ทำให้ไม่พออกไม่พอใจ ก็เก็บเอามาคิด เก็บเอามาโกรธอยู่ในจิตอยู่ในใจ เพราะขาดสติคอยดูแลรักษาจิตใจ ถ้ามีสติแล้วจะต้องรู้ทันทีว่า ขณะนี้เราอยู่ที่ไหน อยู่ในปัจจุบันหรือไม่ หรือเถลไถลไปที่อื่นแล้ว ถ้ารู้ด้วยสติก็ดึงกลับมา ถ้ารู้ไม่ทัน ก็ต้องผูกจิตไว้กับอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่ง เช่นพุทโธๆๆ ก็บริกรรมพุทโธๆๆไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันทั้งคืน ไม่คิดเรื่องอะไรทั้งสิ้นถ้าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคิด

ถ้าเป็นพระก็จะไม่ค่อยมีเรื่องที่จะต้องคิด จึงควบคุมจิตให้อยู่กับพุทโธๆๆได้ตลอดเวลา ถึงแม้ในขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะกวาดถูศาลา ออกบิณฑบาต ขบฉันก็พุทโธๆๆไปเรื่อยๆ ไม่ไปคิดเรื่องอื่น ให้มีสติอยู่กับพุทโธๆๆไป ถ้ามีสติอยู่กับพุทโธๆๆไปเรื่อยๆ ต่อไปจิตก็จะเป็นสมาธิขึ้นมา จิตจะตั้งมั่น จะไม่ลอยไปลอยมา ที่ลอยไปลอยมาเพราะเป็นเหมือนนุ่น มีลมพัดมานิดเดียว ก็จะปลิวไปทันที จิตที่ไม่มีสมาธิจะเบาเหมือนนุ่น ไม่ได้เบาเพราะปราศจากกิเลสตัณหา เบาเพราะขาดความหนักแน่น เวลามีอารมณ์อะไรมากระทบ มาสัมผัส ก็ลอยไปแล้ว พอคิดเรื่องอะไรขึ้นมาปั๊บ ก็จะไหลตามไปทันที ถ้าจิตหนักแน่นด้วยสมาธิ จะไม่ไปง่ายๆ เพราะมีสติคอยดึงเอาไว้ ไม่ให้ไป ยกเว้นเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องคิด เพราะชีวิตของคนเรายังมีภารกิจการงาน ต้องทำงานทำการ ต้องออกบิณฑบาต ต้องรับประทานอาหาร ต้องทำภารกิจต่างๆ ก็ต้องคิดในเรื่องที่จำเป็น  อย่างนี้ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร

แต่ถ้าไม่มีสติ ไม่มีสมาธิ จิตก็จะไหลไปตามอารมณ์ต่างๆที่มากระทบ  ทำให้ว้าวุ่นขุ่นมัวอยู่ตลอดเวลา เพราะไปแบกเอาเรื่องราวต่างๆเข้ามาในจิตในใจนั่นเอง แทนที่จะปล่อยให้ผ่านไป กลับไปดึงกลับมา เช่นเวลาได้ยินคำพูดที่ไม่ถูกอกถูกใจ ทั้งๆที่พูดไปตั้งแต่เมื่อเช้านี้แล้ว หลายชั่วโมงผ่านไปแล้ว ก็ยังเอามาคิดอยู่ภายในใจ ทุกครั้งที่คิดก็เกิดความหงุดหงิดใจ เกิดความไม่พอใจขึ้นมา แล้วก็ไม่รู้จักวิธีทำให้ความคิดนั้นหายไป  ซึ่งง่ายนิดเดียวก็คือไม่ไปคิดถึงเรื่องนั้นเท่านั้นเอง แต่ก็อดคิดไม่ได้ เพราะไม่เคยฝึกจิตนั่นเอง ไม่เคยควบคุมจิตให้อยู่ตามคำสั่ง จิตจะไปตามคำสั่งของเขา อยากจะคิดอะไรก็จะคิด ส่วนใหญ่ก็ชอบคิดในเรื่องที่ทำให้เกิดความทุกข์นั่นแหละ เรื่องที่ไม่ควรคิดแต่ก็อดคิดไม่ได้

ถ้าได้ฝึกทำสมาธิอยู่เรื่อยๆ ให้มีสติอยู่ตลอดเวลา เวลาคิดถึงเรื่องที่สร้างความทุกข์ขึ้นมา ถ้าเคยบริกรรมพุทโธๆๆ ก็บริกรรมพุทโธๆๆไป ความคิดอื่นก็ไม่สามารถแทรกเข้ามาได้ เมื่อเข้ามาไม่ได้ ก็จะไม่รบกวนใจ การปฏิบัติของสายปฏิบัติ จึงเน้นไปที่สติเป็นหลัก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามควรจะมีสติ มีความรู้สึกตัว รู้อยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ กาย วาจาใจ กำลังเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด ถ้ามีสติแล้ว จะทำอะไรก็ไม่พลาด พระทางสายปฏิบัติ เวลาทำงานกันจะทำกันอย่างรวดเร็ว แต่จะไม่ค่อยพลาดพลั้งเผลอกันเท่าไหร่ เช่นจะไม่มีเสียงดัง ทำอะไรจะเงียบ แต่ถ้าเป็นฆราวาสแล้ว ทำอะไรก็จะอึกทึกครึกโครมไปหมด เพราะทำโดยปราศจากสตินั่นเอง มีสติเหมือนกันแต่ไม่เข้มข้นพอที่จะเฝ้าดูทุกขณะจิตว่า กำลังเคลื่อนไหวไปทางไหน เช่นเวลาเช็ดช้อนเช็ดจาน ไม่รู้ว่าตอนที่วางจานวางช้อนนั้น วางอย่างไร แรงหรือค่อย เพราะสติไม่ละเอียดถึงขนาดนั้น

แต่ผู้ปฏิบัติจะมีสติละเอียดเข้าไปทุกขณะเลย ขณะหยิบช้อนขึ้นมาเช็ด ขณะที่จะวางช้อนลงไป จะมีเสียงไม่มีเสียง จะมีสติรู้อยู่ตลอดเวลา การทำงานของพระปฏิบัติจึงทำได้อย่างรวดเร็วและเงียบสงบ ไม่มีเสียง เวลาคนไม่มีสติเข้ามาในสังคมนั้น จะเปิดเผยตัวเองทันทีเลย ทำอะไรก็ดังโครมครามๆไปหมด เปิดปิดประตู เปิดปิดหน้าต่าง ก็เป็นเสียงดังไปหมด เพราะไม่เคยฝึกสติให้มีความละเอียดถึงขนาดนั้น แต่ถ้าได้เคยอยู่ในสำนักปฏิบัติแล้ว จะระมัดระวังมากเรื่องเสียง เพราะถือว่าการกระทำต่างๆต้องเงียบ ต้องสงบ เป็นการฝึกสติไปในตัว หลักของการปฏิบัติไม่ได้ต้องการความเงียบเป็นผล แต่ต้องการสติ ต้องการสมาธิเป็นหลัก การทำงานต่างๆก็เพื่อฝึกสติ ฝึกจิตเป็นหลัก เพราะเมื่อสามารถควบคุมจิตใจให้เป็นไปตามคำสั่งได้แล้ว ก็จะสามารถระงับการกระทำของจิตในทางที่ไม่ดีได้ เช่นเวลาเกิดตัณหาขึ้นมา ก็สามารถระงับดับมันได้

การดับตัณหาก็มีอยู่ ๒ วิธีด้วยกันคือ ๑. สมาธิ ซึ่งดับได้ในช่วงระยะสั้นๆ พอเบรกให้หยุดได้ชั่วคราว เวลาอยากได้สิ่งนั้นอยากได้สิ่งนี้ ก็จะรู้ว่าเกิดความอยากขึ้นมา เพราะเกิดความรุ่มร้อนขึ้นมา โดยปกติจิตที่มีสมาธิจะมีความเยือกเย็นเป็นพื้น พอเกิดความอยากขึ้นมา ก็จะร้อนวูบขึ้นมา เหมือนกับจุดไม้ขีดขึ้นมา ก็จะร้อนขึ้นมาทันที สมาธิจะดับได้เพียงชั่วคราว เดี๋ยวความอยากก็โผล่ขึ้นมาอีก จึงต้องใช้วิธีที่ ๒. คือปัญญา ที่จะดับได้อย่างถาวร  เช่นอยากมีคู่ครอง ถ้าบวชเป็นพระ สิ่งแรกที่พระอุปัชฌาย์จะสอนให้พระผู้บวชใหม่ทุกๆรูปศึกษาหรือพิจารณาก็คือ กรรมฐาน ๕  ได้แก่ผม ขน เล็บ ฟัน หนัง โดยอนุโลมและปฏิโลม คือทั้งลงและขึ้น พิจารณาผมขนเล็บฟันหนัง  แล้วก็พิจารณาหนังฟันเล็บขนผมย้อนกลับมา ให้พิจารณาอย่างต่อเนื่องจนเกิดความชำนาญ ไม่ให้อยู่ห่างจากใจ

เมื่อพิจารณาแล้ว จะเห็นความไม่สวยไม่งามของร่างกาย ที่กิเลสตัณหา มักจะเห็นว่าเป็นของสวยของงาม ท่านสอนให้พิจารณาถึงความไม่สวยไม่งามของสิ่งต่างๆเหล่านี้ เวลาผมกลายเป็นสีขาว ก็เป็นที่รังเกียจ หนังก็เช่นเดียวกัน หนังที่เต่งตึงในวันนี้ ในวันข้างหน้าก็ต้องเหี่ยวย่น ให้พิจารณาไปเรื่อยๆ จนถึงอาการส่วนอื่นๆของร่างกายที่ซ่อนอยู่ใต้ผิวหนัง ก็จะเห็นความไม่สวยไม่งามของร่างกายมากขึ้นไปๆ เมื่อได้พิจารณาอย่างต่อเนื่อง ก็จะรู้ว่าสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราว่าสวยงามนั้น ความจริงแล้วก็มีสิ่งที่ไม่สวยงามซ่อนอยู่ภายใต้ผิวหนัง เพียงแต่เราไม่ได้ใช้ปัญญาพินิจพิจารณา  จึงมองไม่เห็น ถ้าใช้ปัญญาพิจารณาอยู่เรื่อยๆแล้ว ต่อไปความรู้นี้ก็จะติดอยู่กับใจ พอเกิดความอยากขึ้นมา ความรู้ที่ได้พิจารณาก็จะผุดขึ้นมาทันที ว่าไม่สวยอย่างที่เราคิดหรอก ความอยากก็จะดับไป ทุกครั้งที่คิดอยาก ความรู้ที่ได้พิจารณาก็จะผุดขึ้นมาๆในที่สุด ความอยากก็จะไม่มีกำลังโผล่ขึ้นมา อย่างนี้เรียกว่าปัญญา หรือ วิปัสสนา

การพิจารณาอสุภกรรมฐาน ก็เพื่อแก้กามตัณหา แก้กามราคะ  ความยินดีในรูปที่สวยที่งาม ที่เราหลงว่าสวยว่างาม แต่ความจริงแล้วร่างกายไม่ได้สวยงามเลย เราไปหลงเขาเอง ว่าสวยว่างาม พระพุทธเจ้าจึงทรงสอนให้มองในส่วนที่ไม่สวยไม่งามด้วย เพื่อให้เห็นตามความเป็นจริง เรามักจะมองด้านเดียวเท่านั้น คือด้านที่เราชอบ แต่ด้านที่เราไม่ชอบ เราจะไม่มองกัน ทั้งๆที่ก็มีอยู่ในคนๆเดียวกัน ทีนี้ปัญหาของพวกเราเวลาพิจารณาความไม่สวยไม่งามนี้ โดยมากจะพิจารณาได้ไม่นาน เพราะกิเลสชอบมาขัดมาขวางอยู่เสมอ เราจึงต้องฝืน ต้องบังคับให้พิจารณา ถ้าไม่ฝืนไม่บังคับแล้ว จะไม่ค่อยได้พิจารณากันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ฝืน ได้บังคับไปเรื่อยๆ พิจารณาไปเรื่อยๆ ต่อไปจะกลายเป็นนิสัยขึ้นมา เหมือนกับหัดใช้มือซ้าย ถ้าถนัดขวา จะไม่ชอบใช้มือซ้าย เพราะอึดอัด ไม่สะดวก ไม่คล่องแคล่วว่องไว เพราะไม่ถนัด แต่ถ้าพยายามฝืนใช้ไปเรื่อยๆ หัดใช้ไปเรื่อยๆ ต่อไปก็จะเกิดความชำนาญ เกิดความถนัด จนกลายเป็นนิสัยไป การเจริญปัญญาก็เป็นอย่างนี้

จิตของพวกเราส่วนใหญ่ มักจะชอบมองสิ่งต่างๆว่าสวยว่างาม ว่าจีรังถาวร เห็นอะไรก็คิดว่าเป็นอย่างนั้นเสมอ เห็นรูปร่างหน้าตาที่ถูกใจ ก็คิดว่าจะเป็นอย่างนั้นไปตลอด ไม่เคยคิดว่าสักวันหนึ่งจะต้องแก่ต้องตายไป ผมจะกลายเป็นสีขาว หนังจะเหี่ยว แล้วก็ตายไป แตกสลายไป จิตที่มีกิเลสครอบงำอยู่ จะไม่ชอบคิดอย่างนี้กัน แต่ถ้าต้องการแก้ปัญหาคือความทุกข์ใจ ก็ต้องบังคับใจให้พยายามพิจารณาอยู่เรื่อยๆ การที่จะเจริญปัญญาได้อย่างต่อเนื่องจนได้ผล จิตต้องตั้งมั่น ถ้ายังลอยไปลอยมาอยู่ จะพิจารณาอสุภะได้ไม่นาน พอมีอารมณ์อื่นมากระทบ ก็จะฉุดลากจิตให้ไปคิดเรื่องโน้นเรื่องนี้แทน

ถ้าจิตมีสมาธิตั้งมั่นอยู่แล้ว จะไม่ไหวไปตามอารมณ์ต่างๆ จะไม่มีอารมณ์ต่างๆมารบกวน กำหนดให้พิจารณาอะไร ก็จะอยู่กับเรื่องที่ได้กำหนดไว้ การปฏิบัติจึงไม่ควรมองข้ามสมาธิไป บางคนคิดว่าสามารถปฏิบัติโดยไม่ต้องมีสมาธิเลย คือให้เข้าสู่วิปัสสนา ให้เข้าสู่ปัญญาเลย ส่วนใหญ่เวลาเข้าไปแล้วจะไม่ได้ผลเท่านั้นเอง จะกลายเป็นความฟุ้งซ่านไปเสียมากกว่า กลายเป็นจินตนาการไป ไม่ได้เป็นความจริง เวลาเกิดกิเลสขึ้นมา ก็จะสู้ไม่ได้ แต่ถ้ามีสมาธิอยู่แล้ว เวลาพิจารณาอะไร จิตก็จะเกาะติดอยู่กับสิ่งที่ให้พิจารณา จนเข้าใจ จนอยู่ติดกับใจ ทีนี้ไม่ต้องพิจารณาอีกแล้ว พอกิเลสโผล่ขึ้นมา ความรู้ที่ได้พิจารณาแล้วอย่างช่ำชอง ก็จะผุดขึ้นมารับทันทีโดยอัตโนมัติเลย เป็นธรรมชาติของจิตไป แล้วก็จะรู้ว่า กิเลสแบบนี้ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะไม่หลงแล้ว รู้เท่าทันแล้ว

เวลากิเลสบอกว่าสวย ปัญญาจะบอกว่าไม่สวย ก็จะทำลายล้างกันไปจนหมดสิ้นไปจากใจ  กิเลสก็จะไม่สามารถมาหลอกใจได้อีกต่อไป เพราะมีปัญญา รู้ทันกิเลสแล้วนั่นเอง นี่คือการปฏิบัติที่เรียกว่ามรรค ต้องเจริญให้มาก พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่า มรรคต้องเจริญให้มาก ทุกข์ต้องกำหนดรู้ สมุทัยต้องละ นิโรธต้องทำให้แจ้ง วิธีที่จะทำให้นิโรธแจ้ง ที่จะละสมุทัย ที่จะกำหนดรู้ทุกข์ ก็อยู่ที่การเจริญมรรคนั่นเอง การเจริญมรรคจะทำให้เห็นความแก่ ความเจ็บ ความตายอยู่ตลอดเวลา เป็นอริยสัจข้อที่ ๑ คือทุกขสัจจะ พวกเราส่วนใหญ่มักจะมองข้ามทุกขสัจจะไป เมื่อลืมทุกขสัจจะก็จะเกิดตัณหา เกิดความอยากจะสร้างโน่น สร้างนี่ ทำโน่นทำนี่ เป็นโน่นเป็นนี่ แล้วก็ต้องไปทุกข์กับเรื่องโน้นทุกข์กับเรื่องนี้

แต่ถ้าได้เจริญมรรค คือสัมมาทิฏฐิก็จะรู้ว่า คนเราเกิดมาแล้วต้องแก่ ต้องเจ็บ ต้องตายเป็นธรรมดา ต้องพลัดพรากจากของรักทั้งหลายไปเป็นธรรมดา ต้องประสบกับสิ่งทั้งหลายที่ไม่ปรารถนาเป็นธรรมดา เมื่อพิจารณาอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ ก็จะไม่ถูกอำนาจของตัณหามาหลอกให้ไปสร้างโน่น สร้างนี่ สร้างครอบครัว สร้างสวรรค์วิมานในโลกนี้ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะในที่สุดแล้วก็ต้องแก่ ต้องเจ็บ ต้องตายไป เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็จะถอยออกจากการสร้างการหาความสุขกับสิ่งต่างๆในโลกนี้ เกิดปัญญาขึ้นมา เมื่อเกิดปัญญาขึ้นมา ก็จะระงับดับตัณหาต่างๆ ที่หลอกให้ไปสร้างโน่นสร้างนี่ เป็นโน่นเป็นนี่ได้ เมื่อไม่มีตัณหาอยู่เฉยๆก็มีความสุขแล้ว  เป็นความสุขที่แท้จริง คือการอยู่เป็นสุขนั่นเอง

เมื่ออยู่เฉยๆได้แล้ว มีเพียงร่างกายกับใจเป็นสมบัติก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องมีสมบัติอื่นอีก ก็มีความสุขอย่างมากมายก่ายกอง ยิ่งกว่าคนที่มีเงินทองกองเท่าภูเขาเสียอีก เพราะเป็นความสุขที่ไม่ได้เกิดจากตัณหาความอยาก ที่เป็นต้นเหตุของความทุกข์ ถ้ามีตัณหาแล้วต่อให้มีเงินทองกองเท่าภูเขา ก็ยังจะอยากอยู่ตลอดเวลา เพราะไม่มีความพอนั่นเอง มีร้อยก็อยากจะได้เป็นพัน มีพันก็อยากจะได้เป็นหมื่น ก็อยากไปเรื่อยๆ นี่คือธรรมชาติของตัณหา แต่ถ้าไม่มีตัณหาแล้ว ความอิ่มก็จะเกิดขึ้นมาทันที ตัณหากับความอิ่มจึงเป็นเหมือนด้านทั้ง ๒ ด้านของเหรียญอันเดียวกัน ด้านหนึ่งเป็นตัณหา อีกด้านเป็นความอิ่ม ถ้าด้านตัณหาหงายขึ้นมา ก็จะมีแต่ความหิว ถ้าพลิกกลับมาอีกด้านหนึ่งก็จะมีแต่ความอิ่ม

จิตของเราก็เหมือนกัน มีอยู่ ๒ ด้าน หิวกับอิ่ม ถ้าปล่อยให้ความหิวคือตัณหาทำงาน ก็จะหิวไปตลอด ถ้าทำให้อิ่ม ก็จะไม่หิวกับอะไร ไม่อยากกับอะไร มีความพอก็มีความสุข ไม่ต้องมีอะไรก็อยู่ได้  เพราะไม่มีอะไรทำให้จิตอิ่มหรือพอได้ นอกจากตัวจิตเองจะต้องพอ จะต้องพลิกจิตให้เข้าสู่ด้านอิ่มให้ได้ ส่วนใหญ่มักจะถูกกิเลสตัณหาหลอกให้ไปในด้านหิว เมื่อหิวแล้วได้เท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ แต่ถ้าใช้ธรรมะมาดับตัณหาความอยาก ก็จะทำให้จิตอิ่มได้ เราจึงต้องต่อสู้กับตัณหาความหิว ด้วยศีล ด้วยสมาธิ ด้วยปัญญา ด้วยมรรค ๘  บำเพ็ญไปเรื่อยๆ ศีลก็รักษาไป สมาธิก็พยายามทำไป ปัญญาก็พยายามพิจารณาไปเรื่อยๆ พิจารณาเรื่องเกิด แก่ เจ็บ ตาย เรื่องอสุภะ อสุภัง ความไม่สวยไม่งาม ไม่ช้าก็เร็วก็จะค่อยๆซึมซาบเข้าไปในจิตในใจ จนกลายเป็นเครื่องมือต่อสู้กับตัณหาความอยากได้

เวลาเกิดความอยากขึ้นมา ก็จะถามตัวเองว่า จะอยากไปถึงไหน เดี๋ยวก็ตายแล้ว มีเงินเท่าไหร่ก็เอาไปไม่ได้ ตอนนี้อายุเท่าไหร่แล้ว จะอยากไปหาอะไร ความสุขต่างๆในโลกนี้ก็ได้ผ่านมามากต่อมากแล้ว ถ้าเป็นความสุขที่แท้จริง ก็น่าจะให้ความอิ่มความพอกับเราแล้ว ถ้ายังไม่ให้ เวลากลับไปหาความสุขเหล่านี้อีก ก็จะเป็นเหมือนเดิม ยังอยากไปเรื่อยๆ อีก ๑๐ ปี ๒๐ ปีข้างหน้าก็ยังจะเป็นอย่างนี้ ยังหิวแบบนี้ไปเรื่อยๆ ลองหันมาหาความสุขแบบที่พระพุทธเจ้าได้ทรงค้นพบ จะไม่ดีกว่าหรือ ความสุขที่เกิดจากความดับของความทุกข์  ดับของตัณหา ดับของสมุทัย นี่แหละคือวิธีสร้างความสุขที่แท้จริง วิธีที่จะทำให้จิตใจอยู่เหนือความทุกข์ทั้งหลายได้ ก็คือการเจริญมรรคนี่เอง

จึงเป็นเหตุให้ชาวพุทธต้องไปที่โน่นที่นี่ ไปวัดนั้นวัดนี้ เพื่อไปทำบุญทำทาน ไปรักษาศีล ไปปฏิบัติธรรมกัน เพื่อสร้างมรรคซึ่งเป็นเหมือนกับยามารักษาโรคใจ มาทำลายเชื้อโรค คือความอยากที่มีอยู่ภายในจิตใจ เมื่อได้เจริญมรรคไปเรื่อยๆแล้ว ยาก็จะมีกำลังมากขึ้นไปๆ ก็จะทำลายเชื้อโรคคือตัณหาความอยากต่างๆ ที่มีอยู่ในจิตในใจให้เบาบางลงไป จนหมดสิ้นไป  ผู้บรรลุธรรมจึงบรรลุเป็นขั้นๆไป ตั้งแต่ขั้นโสดาบัน สกิทาคามี อนาคามี จนถึงขั้นพระอรหันต์ ก็อาศัยการเจริญมรรคเป็นขั้นๆไป ขั้นแรกก็บรรลุเป็นพระโสดาบัน ขั้นต่อไปเมื่อมรรคมีกำลังมากขึ้นก็บรรลุขั้นสกิทาคามี แล้วก็ขั้นอนาคามี จนได้บรรลุเป็นพระอรหันต์ไปในที่สุด ก็เกิดจากการบำเพ็ญอย่างต่อเนื่อง เจริญมรรคอย่างต่อเนื่อง ดังที่พระพุทธเจ้าได้ทรงสอนไว้ว่า มรรคต้องเจริญให้มาก

หน้าที่ของชาวพุทธจึงต้องปฏิบัติกิจในพระอริยสัจ ๔ เป็นหลัก ตามที่พระพุทธเจ้าได้ทรงตรัสไว้ว่า ทุกข์ต้องกำหนดรู้ ต้องศึกษาอยู่เรื่อยๆ สอนใจอยู่เรื่อยๆว่า เกิดมาแล้วต้องแก่ ต้องเจ็บ ต้องตาย นี่คือการศึกษา เป็นการสอนใจ ต้องศึกษาพระอริยสัจ ทุกข์ต้องกำหนดรู้ สมุทัยต้องละ สมุทัยคือตัณหาทั้ง ๓ มี กามตัณหา ภวตัณหา วิภวตัณหา ต้องละ แล้วก็ นิโรธต้องทำให้แจ้ง นิโรธก็คือการดับของทุกข์ ต้องทำให้ปรากฏขึ้นมา การที่จะทำให้นิโรธปรากฏขึ้นมาได้ ละตัณหาได้ ก็ต้องเจริญมรรคให้มาก ด้วยการกำหนดรู้ทุกข์ พิจารณาความเกิด ความแก่ ความเจ็บ ความตาย พิจารณาอสุภะ อสุภัง ซึ่งเป็นเรื่องของปัญญา สนับสนุนด้วยสมาธิและศีล เราจึงต้องรักษาศีล เมื่อมีศีลแล้ว เวลาบำเพ็ญสมาธิภาวนาจิตก็จะสงบง่าย เมื่อจิตเป็นสมาธิแล้ว เวลาเราพิจารณาทางด้านปัญญาก็จะเห็นชัด จะมีกำลังระงับดับตัณหาได้ เมื่อระงับดับตัณหาได้แล้ว นิโรธการดับทุกข์หรือวิมุตติการหลุดพ้นจากความทุกข์ก็จะปรากฏขึ้นมา

นี่คือเป้าหมายของชาวพุทธเรา การปฏิบัติมาทั้งหมดนี้ ก็เพื่อความหลุดพ้นจากความทุกข์ สามารถทำได้ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่  ไม่ได้หมายความว่าจะต้องตายไปแล้ว ถึงจะหลุดพ้นจากความทุกข์ พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้พระอริยสัจ ๔ ในวันเพ็ญเดือน ๖ ในขณะที่มีพระชนมายุเพียง ๓๖ พรรษา ยังไม่ได้เสด็จสวรรคต ก็บรรลุแล้ว หลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งหมดแล้ว  เพราะได้ทรงทำกิจในพระอริยสัจ ๔ อย่างครบถ้วนบริบูรณ์ ดังที่ทรงตรัสไว้ว่า ทุกข์ที่ควรกำหนดรู้ ตถาคตได้กำหนดรู้แล้ว ตัณหาหรือสมุทัยที่ควรละ ตถาคตได้ละแล้ว นิโรธที่ควรทำให้แจ้ง ตถาคตได้ทำให้แจ้งแล้ว มรรคที่ควรเจริญให้มากตถาคตได้เจริญแล้วจนสมบูรณ์แล้ว เมื่อได้ทำกิจทั้ง ๔ ครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว วิมุตติคือการหลุดพ้นจากทุกข์ก็เป็นผลที่จะตามมาต่อไป เมื่อได้เห็นผลนี้แล้ว กิจทั้งหลายในโลกนี้ก็หมดสิ้นไป กิจอื่นที่ยิ่งกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เพราะจิตใจสะอาดหมดจดแล้ว ไม่สร้างปัญหาให้กับเราอีกแล้ว เหมือนกับคนที่หายจากโรคภัยไข้เจ็บแล้วไม่มีความจำเป็นจะต้องรักษาอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องมีหมอ ไม่จำเป็นต้องมียาอีกต่อไป เพราะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนอีกต่อไปนั่นเอง

นี่คือผลที่ชาวพุทธจะได้รับ จากการที่พยายามประพฤติปฏิบัติตามพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานขึ้นมา จนถึงขั้นสูงสุด จากการทำบุญทำทาน รักษาศีล บำเพ็ญภาวนา นั่งสมาธิ เจริญวิปัสสนา จนหลุดพ้นไปในที่สุด พวกเราจึงควรมีความแน่วแน่มั่นคง มีความมั่นใจ ว่าสิ่งต่างๆที่พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนมานั้น ล้วนเป็นสิ่งที่มีเหตุมีผล เป็นความจริงทั้งสิ้น และอยู่ในวิสัยของมนุษย์อย่างเราอย่างท่านทุกคน ที่จะสามารถบำเพ็ญได้ ข้อสำคัญขอให้อย่าท้อแท้เวลาที่เกิดความทุกข์ หรือรู้สึกว่ายังปฏิบัติไปไม่ถึงไหนเลย ก็ขอให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า ระลึกถึงพระอริยสงฆ์ทั้งหลายว่า ท่านก็เป็นเหมือนเรามาก่อน ท่านก็ต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ล้มลุกคลุกคลานมาเหมือนกัน
ตอนที่เราเป็นเด็กเล็ก ไม่ใช่ว่าจะลุกขึ้นมายืนเดินได้เลย ก็ต้องค่อยคลานไปก่อน พยายามทำไปเรื่อยๆ หัดไปเรื่อยๆ หัดคลาน หัดยืน หัดเดินไปเรื่อยๆ ไม่ช้าก็เร็วก็เดินได้วิ่งได้ จนทำอะไรต่างๆได้ในวันนี้ ซึ่งตอนที่เป็นเด็กเรายังทำไม่ได้ แต่เนื่องจากมีความพยายาม มีความอดทน ไม่ท้อแท้ พยายามฝึกไปเรียนไปเรื่อยๆ จนสามารถทำสิ่งต่างๆได้ในวันนี้ เช่นเดียวกันกับการปฏิบัติธรรม วันนี้เรายังอยู่ในขั้นล้มลุกคลุกคลาน ทำบุญให้ทาน รักษาศีล นั่งสมาธิได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ก็ขอให้ทำไป เพราะไปในทางที่ถูกแล้ว มีทางนี้ทางเดียวเท่านั้น ไม่มีทางอื่นที่จะพาให้หลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งหลายได้ ให้ยึดทางนี้ไว้ให้ดี พยายามปฏิบัติไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ รับรองได้ว่าสิ่งที่ดีที่งามต่างๆ ก็จะเป็นผลตามมาต่อไป มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถในการปฏิบัติเท่านั้นเอง จึงขอให้ท่านทั้งหลายนำไปพินิจพิจารณา แล้วปฏิบัติเพื่อประโยชน์สุขต่อไป การแสดงก็เห็นว่าสมควรแก่เวลา ขอยุติไว้เพียงเท่านี้
 
ถาม   อยากจะถามปัญหาค่ะ

ตอบ  ถ้ามองเห็นความไม่เที่ยง ก็จะตัดปัญหาไปได้เยอะ

ถาม   นั่นคือคำตอบหรือคะ

ตอบ  คำตอบก็คือ ชีวิตของเราไม่ยาวหรอก เดี๋ยวทุกอย่างก็หมดไป ชีวิตเราก็เหมือนเจดีย์ทรายที่ก่อไว้ที่ชายทะเลตอนน้ำลง พอน้ำขึ้นมา ก็ถูกซัดหายไปหมด จะสร้างดีสวยงามขนาดไหน เดี๋ยวก็สลายไปหมด แต่สิ่งที่ไม่สลายไปก็คือ ความดีความงามของจิตใจบุญกุศล หรือบาปกรรมความชั่ว จะไม่สลายไปกับวัตถุร่างกายของเรา เพราะเป็นนามธรรม อยู่คู่กับจิตใจ ทำให้ใจดีขึ้นหรือเลวลง บุญกุศลทำให้ใจดีขึ้น ฉลาดขึ้น ความฉลาดนี่แหละที่ทำให้ใจหลุดพ้น ความหลงทำให้ติดอยู่เหมือนคนติดยาเสพติด เพราะหลงว่ายาเสพติดดีวิเศษ  เวลาเสพแล้วมีความสุข แต่คนฉลาดจะรู้ว่าไม่ใช่เป็นอย่างนั้น จึงหลีกเลี่ยง จึงหลุดพ้นจากสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย

จะเห็นความจริงเหล่านี้ได้ ก็ต้องทำจิตให้สงบ ถ้าจิตสงบแล้วจะเห็นความสุขที่แท้จริงว่าอยู่ที่ตรงไหน รู้ด้วยว่าเป็นความสุขที่ถาวร รู้ว่าความสุขอื่นๆไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง เป็นเหมือนความสุขที่ปรากฏในฝัน จะฝันดีขนาดไหน พอตื่นขึ้นมาความสุขนั้นก็หายไปหมดแล้ว เหมือนกับเมื่อวานนี้เราได้ไปเที่ยวกันมา มีความสุขกัน พอวันนี้ก็เหลือแต่ความทรงจำเท่านั้น แต่ความสุขที่ได้จากความสงบจะติดอยู่กับเราไปตลอด ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ตาม วันนี้ก็ยังสุขอยู่ เป็นสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะอยู่ติดกับใจไปตลอด เป็นสมบัติที่แท้จริงของเรา ไม่เปลี่ยนไปตามกาลตามเวลา ไม่เป็นอนิจจัง อยู่กับจิตไปตลอด จึงทรงตรัสว่า นิพพานัง ปรมัง สุขัง นิพพานเป็นบรมสุข เป็นสุขที่ถาวร

จงพยายามสร้างความสุขในใจให้เกิดขึ้นเถิด จะให้เกิดความสุขภายในใจได้ ก็ต้องปล่อยวางความสุขภายนอก เพราะต้องแย่งกันเกิด ถ้าจะเอาสุขนอก สุขในก็ไม่เกิด  ถ้าจะเอาสุขใน ก็ต้องปล่อยสุขนอก  จะเอาทั้ง ๒ สุขไม่ได้ ถ้าจะออกไปข้างนอกไปหาความสุขจากรูปเสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ก็จะไม่ได้ความสุขภายใน ถ้าอยากจะได้ความสุขภายใน ก็ต้องตัดรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะต่างๆออกไป ชอบกินอะไร ชอบดื่มอะไรก็ต้องตัดให้หมด ถ้าไม่จำเป็นต่อการดำรงชีพก็อย่าไปเสพ อย่าไปสัมผัส กินและดื่มเท่าที่จำเป็นต่อการดูแลรักษาร่างกายเท่านั้นเอง อย่าไปหวังความสุขจากรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ อย่าไปหวังความสุขจากการดื่ม การรับประทาน ให้หันเข้าหาความสุขภายในจะดีกว่า เพราะเป็นความสุขที่แท้จริงและถาวร ไปหาวัดที่สงบเงียบ ไปรักษาศีลทีละ ๓ วัน ๕ วัน สะสมไปเรื่อยๆ แทนที่จะไปเที่ยวเมืองนอกเมืองนา สู้ไปอยู่วัดไม่ได้

ถาม   เวลาใครพูดอะไรไม่ถูกใจ ทำอย่างไรจึงจะระงับความโกรธได้

ตอบ  ต้องมีสติรู้ทันว่ากำลังโกรธ รู้ว่าความโกรธเป็นโทษกับเรา มากกว่าคนที่ทำให้เราโกรธ คนที่ทำให้เราโกรธเป็นเหมือนกับคนจุดไฟ แต่ไฟอยู่ในใจเรา อย่าไปสนใจคนที่จุดไฟ ต้องรีบหาน้ำมาดับไฟ วิธีที่เร็วที่สุดก็คือปัญญา รู้ว่านี่ไฟกำลังไหม้บ้านเรา กำลังไหม้ตัวเรา ก็หยุดโกรธเสีย นี่คือปัญญา ถ้าไม่มีปัญญา ก็ต้องใช้อุบายอย่างอื่นเช่น เมตตา ให้อภัย คิดว่าเรื่องก็ผ่านไปแล้ว  จะไปฟื้นฝอยหาตะเข็บก็ไม่ได้แก้ความรุ่มร้อน ความโกรธที่มีอยู่ภายในใจ ก็คิดเสียว่าใช้หนี้เก่าไปก็แล้วกัน แล้วแต่จะใช้อุบายคิด วิธีที่ฉลาดที่เร็วที่สุดก็ต้องมองว่า ไฟกำลังไหม้บ้าน จะไปตีโพยตีพายทำไม รีบหาน้ำมาดับไฟดีกว่า ขณะนี้เรากำลังโกรธ รีบระงับความโกรธนี้เถิด ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไรก็บริกรรมพุทโธๆๆไปเรื่อยๆ อย่าไปคิดถึงคนที่ทำให้เราโกรธ เดี๋ยวความโกรธก็หายไปเอง

ยิ่งไปคิดถึงคนที่ทำให้เราโกรธ ทำไมเขาต้องทำให้เราโกรธ เราก็ดีอย่างโน้นดีอย่างนี้ คิดอย่างนี้ก็ทำให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาใหญ่ อย่าไปคิดถึงมันเลย มันผ่านไปแล้ว เวลาไฟไหม้ก็อย่าไปนั่งเถียงกันเลยว่าใครเป็นคนจุดไฟ  เดี๋ยวบ้านก็ไหม้หมด ต่างคนต่างรีบไปหาน้ำมาดับกันดีกว่า เวลาเกิดความโกรธ ต้องบอกตัวเราว่าไฟกำลังไหม้ใจเรานะ รีบดับมันเสีย ถ้าใช้ปัญญาไม่ได้ก็ใช้อุบายของสมาธิไปก่อนด้วยการบริกรรมพุทโธๆๆไปเรื่อยๆ อย่าไปคิดถึงคนที่ทำให้เราโกรธ  ความกลัวก็เหมือนกัน พระที่ต้องการแก้ความกลัว ท่านจะไม่ชอบอยู่ตามสถานที่ปลอดภัย เพราะจะไม่มีความกลัว แต่พอไปอยู่ที่เปลี่ยวๆที่น่ากลัว ความกลัวจะโผล่ขึ้นมา พอโผล่ขึ้นมาท่านก็จะบริกรรมพุทโธๆๆไปเรื่อยๆ จิตก็จะอยู่กับพุทโธๆๆไปจนเป็นสมาธิขึ้นมา พอจิตเป็นสมาธิสงบนิ่งแล้ว ความกลัวก็หายไปหมดเลย

        เพราะความกลัวก็ออกมาจากจิตนี้แหละ จิตปรุงแต่งขึ้นมาเอง ความโกรธก็ออกมาจากจิต จิตไปปรุงไปแต่งมันขึ้นมาเอง ถ้าระงับได้ ทำจิตให้สงบได้ ความกลัวก็ดี ความโกรธก็ดี ก็จะหายไปเอง นี่เป็นวิธีที่ง่าย วิธีของสมาธิ แต่ไม่ถาวรเหมือนกับการใช้ปัญญา ถ้าใช้ปัญญาก็จะรู้ว่า เราไปหลงมันเอง ไปยินดียินร้ายกับมันเอง ถ้าไม่ไปยินดียินร้าย ก็จะทำให้เราโกรธไม่ได้ ถ้าไปหวังว่าเขาจะต้องพูดดีกับเรา พอเขาพูดไม่ดีเราก็โกรธ หรือเสียใจ ถ้าไม่ไปหวังว่าเขาจะต้องดีกับเรา เขาจะร้ายกับเราอย่างไร เราก็พร้อมที่จะรับอยู่แล้ว เราก็ไม่โกรธ เราก็ไม่เสียใจ จึงอย่าไปหวังอะไรจากใครในโลกนี้ อย่าไปหวัง อย่าไปหาความสุขจากภายนอก ให้หาความสุขในตัวเรานี่แหละ 

 

.......................................................


ขอขอบคุณที่มาจาก : เว็บ พระธรรมเทศนา

 Create Date : 30 พฤษภาคม 2565
Last Update : 30 พฤษภาคม 2565 8:44:53 น. 360 comments
Counter : 5866 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณปรศุราม, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณThe Kop Civil, คุณปัญญา Dh, คุณเริงฤดีนะ, คุณทนายอ้วน, คุณหอมกร, คุณtuk-tuk@korat, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtoor36, คุณmultiple, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณTui Laksi, คุณกิ่งฟ้า, คุณkae+aoe, คุณzionzany, คุณชีริว, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณmariabamboo, คุณทูน่าค่ะ, คุณtanjira, คุณร่มไม้เย็น, คุณป้าทุยบ้านทุ่ง


 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ
ขอส่งกำลังใจให้นะคะ


โดย: เนตร (นาฬิกาสีชมพู ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:8:49:41 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:9:26:28 น.  

 
สาธุค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:9:53:20 น.  

 


โดย: The Kop Civil วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:10:37:14 น.  

 
สาธุ ๆ ๆ ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:10:43:00 น.  

 
จดจำได้..
ในวิชาหน้าที่ศีลธรรมตอนเด็กๆ
(ที่สมัยนี้อาจไม่ได้เรียนเป็นวิชาบังคับแล้ว)
ที่ว่า..พระพทุทธเจ้าตรัสรู้
อริยสัจ 4
ทุกข์
สมุทัย
นิโรธ
มรรค
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:11:26:14 น.  

 
อนุโมทนาบุญวันพระจ้าโดย: หอมกร วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:12:17:59 น.  

 
เป็นคำสอนที่ดีมากๆเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:15:22:35 น.  

 
สวัสดี​ครับ​


โดย: ปัญญา Dh วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:15:51:52 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ


โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:16:05:26 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องเอ็ม

อนุโมทนาสาธุ จ้ะ อริยสัจสี่ เป็นเรื่องที่พระ
พุทธเจ้าตรัสรู้ เป็นธรรมะที่พวกเราชาวพุทธจะ
ต้องนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ชีวิตก็จะไม่พบ
ความทุกข์
โหวดหมวด ข้อคิดและธรรมะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:17:13:11 น.  

 
เป็นคำสอนที่ดี ถ้าทุกคนนำไปปฏิบัติจะเป็นเรื่องดีมากๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:18:59:20 น.  

 
สมัยวัยรุ่นนี่ กิเลส ตัญหา ควบคุมได้ยากมากเลยนะครับ พอมีอายุ+ประสบการณ์ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ ก็เริ่มเข้าใจชีวิต ค่อยๆลด ละ เลิก ได้บ้าง แต่ก็ยังไม่หมด เหลืออีกแยะอยู่เหมือนกันครับ คุณพี่

ขอบคุณสำหรับธรรมะดีๆ ที่นำมาเตือนสติกันนะครับโดย: multiple วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:19:37:07 น.  

 
สาธุ ๆ ครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 709949 วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:20:59:28 น.  

 
สาธุ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 30 พฤษภาคม 2565 เวลา:23:26:21 น.  

 
หัวใจของคำสอนที่เป็นประโยชน์มากค่ะขอบคุณคุณพีสำหรับกำลังใจด้วยนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 31 พฤษภาคม 2565 เวลา:0:16:47 น.  

 

มาอ่านธรรมะด้วยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 31 พฤษภาคม 2565 เวลา:2:35:17 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2565 เวลา:5:32:22 น.  

 
สาธุค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 31 พฤษภาคม 2565 เวลา:14:22:02 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจครับ


โดย: ปัญญา Dh วันที่: 31 พฤษภาคม 2565 เวลา:19:54:43 น.  

 
สวัสดีครับคุณ**mp5**

ขอบคุณสำหรับกำลังใจเช่นกันนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 1 มิถุนายน 2565 เวลา:21:13:26 น.  

 
ขอบคุณนะครับ สำหรับกำลังใจให้บล็อก - วัดพระปฐมเจดีย์ นครปฐม ตอนที่ 3 - วัดพระปฐมเจดีย์ นครปฐม ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 1 มิถุนายน 2565 เวลา:21:38:57 น.  

 
วัสดีค่ะคุณพี ขอบคุณมากนะคะที่ไปให้กำลังใจงานตะพาบ เพื่อน ค่ะ

ตามมาอ่านข้อคิดธรรมะค่ะ อริยสัจสี่ ที่พระพุทธเจ้าท่านทรงตรัสรู้ ได้แก่ทุกข์ สมุทัย นิโรธ และมรรค ทุกสิ่งที่มาประกอบกันเข้าเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องปฏิบัติในชีวิตประจำวันของเราจริงๆค่ะ
ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะในการเผยแพร่ธรรมะค่ะ

โหวต ข้อคิดธรรมะนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 1 มิถุนายน 2565 เวลา:23:12:19 น.  

 
สาธุ


โดย: kae+aoe วันที่: 2 มิถุนายน 2565 เวลา:7:55:58 น.  

 
แวะมาสวัสดีทักทาย และ ขอบคุณที่ท่านแวะมาส่งกำลังใจให้ค่ะ


โดย: zionzany วันที่: 2 มิถุนายน 2565 เวลา:15:35:55 น.  

 
สาธุค่ะ มีธรรมนำใจ มีปัญญามีสติโดย: NENE77 วันที่: 2 มิถุนายน 2565 เวลา:22:33:52 น.  

 
แวะมาสวัสดีค่ะ


โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 6 มิถุนายน 2565 เวลา:9:29:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอ็ม

สาธุธรรมค่ะ

ขอให้สุขกายสบายใจนะคะ


โดย: tanjira วันที่: 6 มิถุนายน 2565 เวลา:14:29:12 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
สวัสดีครับ


มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 8 มิถุนายน 2565 เวลา:19:29:32 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ

ขอให้สุขกายสบายใจนะคะ


โดย: tanjira วันที่: 10 มิถุนายน 2565 เวลา:14:34:49 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 12 มิถุนายน 2565 เวลา:7:36:37 น.  

 
watch porn video


โดย: Emilio IP: 51.161.10.52 วันที่: 14 ธันวาคม 2566 เวลา:8:38:38 น.  

 
porn 24


โดย: Ivan IP: 46.246.8.34 วันที่: 19 ธันวาคม 2566 เวลา:2:09:20 น.  

 
payday loan


โดย: Michaela IP: 141.193.68.200 วันที่: 19 ธันวาคม 2566 เวลา:3:34:45 น.  

 
porn online


โดย: Hollie IP: 46.246.8.34 วันที่: 19 ธันวาคม 2566 เวลา:7:18:55 น.  

 
prn videos


โดย: Ciara IP: 46.246.8.145 วันที่: 20 ธันวาคม 2566 เวลา:18:20:29 น.  

 
Promoting your website is inexpensive Click Here


โดย: Adrian IP: 178.34.150.73 วันที่: 20 ธันวาคม 2566 เวลา:20:04:05 น.  

 
Free porn


โดย: Jerold IP: 46.246.8.34 วันที่: 21 ธันวาคม 2566 เวลา:7:53:49 น.  

 
Online poker


โดย: Leonida IP: 51.81.85.242 วันที่: 21 ธันวาคม 2566 เวลา:13:17:08 น.  

 
Porn video online


โดย: Beatriz IP: 46.246.8.34 วันที่: 21 ธันวาคม 2566 เวลา:16:28:07 น.  

 
720 Porn HD


โดย: Royal IP: 46.246.8.84 วันที่: 22 ธันวาคม 2566 เวลา:15:30:47 น.  

 
buy viagra online


โดย: Jeannine IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 ธันวาคม 2566 เวลา:17:15:15 น.  

 
mobile Porn


โดย: Caitlin IP: 46.246.8.84 วันที่: 22 ธันวาคม 2566 เวลา:17:47:39 น.  

 
porn 24


โดย: Dawn IP: 46.246.8.102 วันที่: 23 ธันวาคม 2566 เวลา:0:41:59 น.  

 
mobile Porn


โดย: Manie IP: 46.246.8.57 วันที่: 24 ธันวาคม 2566 เวลา:4:22:41 น.  

 
mobile Porn


โดย: Clarissa IP: 46.246.8.57 วันที่: 24 ธันวาคม 2566 เวลา:4:24:27 น.  

 
porn on the phone


โดย: Latoya IP: 46.246.8.57 วันที่: 24 ธันวาคม 2566 เวลา:8:17:35 น.  

 
plrn videos


โดย: Samual IP: 46.246.8.102 วันที่: 26 ธันวาคม 2566 เวลา:0:34:20 น.  

 
best pornn videos


โดย: Luis IP: 46.246.8.102 วันที่: 26 ธันวาคม 2566 เวลา:3:52:26 น.  

 
best porn videos


โดย: Maynard IP: 46.246.8.102 วันที่: 26 ธันวาคม 2566 เวลา:13:22:19 น.  

 
1000xyev


โดย: Rosa IP: 46.246.8.102 วันที่: 27 ธันวาคม 2566 เวลา:7:21:35 น.  

 
pofn people


โดย: Trina IP: 46.246.8.79 วันที่: 27 ธันวาคม 2566 เวลา:21:15:27 น.  

 
online porn both


โดย: Jeannine IP: 46.246.8.102 วันที่: 28 ธันวาคม 2566 เวลา:23:49:55 น.  

 
porn 1059 videos


โดย: Roscoe IP: 46.246.8.102 วันที่: 29 ธันวาคม 2566 เวลา:3:41:16 น.  

 
Heya excellent blog! Does running a blog such as this take a massive amount work?
I have virtually no expertise in programming but I was hoping to start my own blog soon. Anyways, should you have any ideas
or techniques for new blog owners please share. I understand this is off
topic but I simply had to ask. Kudos! click here to open web
page https://zrwgvkmktti.exblog.jp/33576720/


โดย: Todd IP: 51.81.85.242 วันที่: 29 ธันวาคม 2566 เวลา:3:59:19 น.  

 
porn videos


โดย: Mohamed IP: 46.246.8.100 วันที่: 29 ธันวาคม 2566 เวลา:23:02:34 น.  

 
porn 2024


โดย: Ruth IP: 46.246.8.8 วันที่: 31 ธันวาคม 2566 เวลา:7:42:44 น.  

 
poprn videos


โดย: Micah IP: 46.246.8.100 วันที่: 31 ธันวาคม 2566 เวลา:12:52:33 น.  

 
porn videos


โดย: Shoshana IP: 46.246.8.77 วันที่: 1 มกราคม 2567 เวลา:8:08:40 น.  

 
porn 2024 (thatsfishscale.com)


โดย: Katherin IP: 46.246.8.8 วันที่: 1 มกราคม 2567 เวลา:12:44:14 น.  

 
Poorn adult


โดย: Darren IP: 46.246.8.77 วันที่: 1 มกราคม 2567 เวลา:17:02:47 น.  

 
Pornn 24 xxx


โดย: Star IP: 46.246.8.42 วันที่: 2 มกราคม 2567 เวลา:3:06:49 น.  

 
Porn 24 xxx


โดย: Clint IP: 46.246.8.42 วันที่: 2 มกราคม 2567 เวลา:16:42:50 น.  

 
24 xxx


โดย: Clark IP: 46.246.8.42 วันที่: 3 มกราคม 2567 เวลา:8:30:58 น.  

 
Porn


โดย: Iva IP: 46.246.8.42 วันที่: 3 มกราคม 2567 เวลา:14:23:43 น.  

 
порно фото


โดย: Tabitha IP: 46.246.8.77 วันที่: 3 มกราคม 2567 เวลา:18:33:27 น.  

 
xxx video


โดย: Candra IP: 46.246.8.42 วันที่: 3 มกราคม 2567 เวลา:21:08:35 น.  

 
голые девушки


โดย: Thad IP: 46.246.8.77 วันที่: 4 มกราคม 2567 เวลา:1:53:10 น.  

 
xxx video


โดย: Pearl IP: 46.246.8.42 วันที่: 4 มกราคม 2567 เวลา:5:41:52 น.  

 
xxx video


โดย: Star IP: 46.246.8.42 วันที่: 4 มกราคม 2567 เวลา:15:55:39 น.  

 
голые девушки


โดย: Howard IP: 46.246.8.77 วันที่: 5 มกราคม 2567 เวลา:23:37:13 น.  

 
xxx video 24


โดย: Jaxon IP: 46.246.8.42 วันที่: 5 มกราคม 2567 เวลา:23:59:50 น.  

 
Porn


โดย: Chase IP: 46.246.8.42 วันที่: 6 มกราคม 2567 เวลา:14:06:40 น.  

 
порно фото


โดย: Mervin IP: 46.246.8.77 วันที่: 8 มกราคม 2567 เวลา:20:15:53 น.  

 
xxx video 24


โดย: Elke IP: 46.246.8.42 วันที่: 9 มกราคม 2567 เวลา:1:16:21 น.  

 
голые девушки


โดย: Louis IP: 46.246.8.77 วันที่: 9 มกราคม 2567 เวลา:3:18:17 น.  

 
buy viagra online


โดย: Sheena IP: 51.161.10.52 วันที่: 11 มกราคม 2567 เวลา:16:37:04 น.  

 
penis enlargement


โดย: Harold IP: 141.193.68.200 วันที่: 11 มกราคม 2567 เวลา:21:11:51 น.  

 
payday loan


โดย: Jeffry IP: 172.96.161.170 วันที่: 11 มกราคม 2567 เวลา:22:49:06 น.  

 
You have very nice post and pictures, please have a look at
our photo tours in the temples of Angkor


โดย: Abbie IP: 141.193.68.200 วันที่: 11 มกราคม 2567 เวลา:22:49:49 น.  

 
buy viagra online


โดย: Von IP: 51.161.10.52 วันที่: 13 มกราคม 2567 เวลา:1:16:26 น.  

 
Online poker


โดย: Lauren IP: 51.81.85.242 วันที่: 13 มกราคม 2567 เวลา:1:54:54 น.  

 
Hey are using Wordpress for your site platform? I'm new to the blog world
but I'm trying to get started and create my own. Do you need any
html coding knowledge to make your own blog? Any help would be greatly appreciated!
най доброто cbd масло


โดย: Hilda IP: 77.83.1.240 วันที่: 13 มกราคม 2567 เวลา:7:34:28 น.  

 
payday loan


โดย: Noemi IP: 172.96.161.170 วันที่: 13 มกราคม 2567 เวลา:9:51:48 น.  

 
This article will help the internet people for building up new blog or
even a blog from start to end.
Theperfectgift


โดย: Veola IP: 45.147.159.69 วันที่: 13 มกราคม 2567 เวลา:14:31:02 น.  

 
Wonderful, what a website it is! This weeb site gives useful facts to us, keewp it up.
масло от коноп


โดย: Son IP: 77.83.1.98 วันที่: 15 มกราคม 2567 เวลา:14:21:32 น.  

 
голые девушки


โดย: Ariel IP: 46.246.41.172 วันที่: 15 มกราคม 2567 เวลา:15:50:06 น.  

 
An impressive share! I have just forwarded this onto a friend whho
had been doing a little research onn this. And he actually
ordered me lunch simply because I found it for him...
lol. So let me reword this.... Thank YOU for the meal!!

But yeah, thanx for spending time to talk about this issue
here on yourr website. cbd масло и ревматоиден артрит


โดย: Lyda IP: 137.74.53.202 วันที่: 16 มกราคม 2567 เวลา:8:00:48 น.  

 
sex videos


โดย: Michale IP: 46.246.41.172 วันที่: 17 มกราคม 2567 เวลา:3:20:55 น.  

 
Poorn video


โดย: Merlin IP: 46.246.41.169 วันที่: 18 มกราคม 2567 เวลา:12:15:46 น.  

 
24 sex porn videos


โดย: Sheila IP: 46.246.41.169 วันที่: 18 มกราคม 2567 เวลา:15:07:46 น.  

 
incest


โดย: Ruth IP: 46.246.41.171 วันที่: 18 มกราคม 2567 เวลา:18:45:55 น.  

 
erotica


โดย: Johnie IP: 46.246.41.171 วันที่: 18 มกราคม 2567 เวลา:18:58:07 น.  

 
Группа объявлений в Тольятти в телеграм.
Размещение частных объявлений бесплатно!

Рекламные и коммерческие объявления, согласно правил группы.

Присоединяйся, чтобы не потерять...

Объявления Тольятти


โดย: Carlos IP: 193.233.122.107 วันที่: 18 มกราคม 2567 เวลา:21:52:27 น.  

 
Группа объявлений Ставрополь в
телеграме. Размещение частных объявлений бесплатно!


Рекламные и коммерческие объявления, согласно правил группы.

Подпишись, чтобы быть в курсе! телеграм
Ставрополь


โดย: Lorene IP: 193.233.122.107 วันที่: 19 มกราคม 2567 เวลา:11:28:16 น.  

 
24 sex porn


โดย: Barrett IP: 46.246.41.169 วันที่: 19 มกราคม 2567 เวลา:12:40:04 น.  

 
erotica


โดย: Fannie IP: 46.246.41.172 วันที่: 20 มกราคม 2567 เวลา:1:35:29 น.  

 
incest


โดย: Epifania IP: 46.246.8.26 วันที่: 20 มกราคม 2567 เวลา:6:11:45 น.  

 
hot girls


โดย: Antoinette IP: 46.246.8.26 วันที่: 20 มกราคม 2567 เวลา:15:08:32 น.  

 
sex porn videos


โดย: Gregory IP: 46.246.41.169 วันที่: 20 มกราคม 2567 เวลา:19:31:10 น.  

 
Hey would you mind stating which blog platform you're working with?
I'm going to start my own blog soon but I'm having a hard time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I'm looking
for something unique. P.S Sorry for getting off-topic but
I had to ask!
[url=https://footballdaily365.com/%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%94/]ผลบอล365[/url]

ผลบอลสด365


โดย: Rosita IP: 1.2.177.96 วันที่: 20 มกราคม 2567 เวลา:19:39:16 น.  

 
porn videos


โดย: Ines IP: 46.246.41.169 วันที่: 21 มกราคม 2567 เวลา:3:55:52 น.  

 
incest


โดย: Rebekah IP: 46.246.8.26 วันที่: 21 มกราคม 2567 เวลา:4:40:14 น.  

 
hot girls


โดย: Chau IP: 46.246.8.26 วันที่: 21 มกราคม 2567 เวลา:8:14:30 น.  

 
erotica


โดย: Matthias IP: 46.246.8.26 วันที่: 21 มกราคม 2567 เวลา:20:46:30 น.  

 
Watch porrn videos


โดย: Georgia IP: 46.246.3.200 วันที่: 23 มกราคม 2567 เวลา:1:51:04 น.  

 
Watch porn videos


โดย: Sherryl IP: 46.246.3.200 วันที่: 23 มกราคม 2567 เวลา:2:42:20 น.  

 
It's perfect time to make some plans for the future and it's time to be
happy. I've read thos poet and if I could I wish to suggest you some interesting things or suggestions.
Maybe you could write next articles referring to this article.
I desire to read more things about it! //wikisperience.com/wiki/index.php/Icon_Pack_Studio_2_2_Build_027_Nodpi_Android_70_Apk_Download_By_Sensible_Launcher_Team


โดย: icon pack ios IP: 51.81.85.242 วันที่: 24 มกราคม 2567 เวลา:2:40:53 น.  

 
It'sperfect time to make some plans for the future and it's time too bee happy.
I've read this post andd if I could I wish to sggest you some interesting things or suggestions.
Maybe you could write next articles referring to
this article. I desire too rdad more things about it! //wikisperience.com/wiki/index.php/Icon_Pack_Studio_2_2_Build_027_Nodpi_Android_70_Apk_Download_By_Sensible_Launcher_Team


โดย: icon pack ios IP: 51.81.85.242 วันที่: 24 มกราคม 2567 เวลา:2:41:16 น.  

 
Brazzers HD


โดย: Ashleigh IP: 46.246.3.200 วันที่: 24 มกราคม 2567 เวลา:15:48:45 น.  

 
porn


โดย: Claire IP: 46.246.3.200 วันที่: 24 มกราคม 2567 เวลา:17:12:13 น.  

 
Porrn videos


โดย: Katia IP: 46.246.41.168 วันที่: 25 มกราคม 2567 เวลา:2:52:05 น.  

 
Porn free


โดย: Shavonne IP: 46.246.41.168 วันที่: 25 มกราคม 2567 เวลา:7:55:16 น.  

 
Brazzers HD


โดย: Valentina IP: 46.246.3.200 วันที่: 25 มกราคม 2567 เวลา:9:13:22 น.  

 
Porn free


โดย: Owen IP: 46.246.41.168 วันที่: 25 มกราคม 2567 เวลา:17:43:17 น.  

 
porn (therootedgardens.com)


โดย: Denese IP: 46.246.3.200 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:1:35:15 น.  

 
You need to take part in a contest for one of the most useful sites on the web.
I most certainly will highly recommend this website! https://sustainabilipedia.org/index.php/The_Means_To_Make_And_Share_Your_Own_Custom_Icon_Packs


โดย: icon theme IP: 172.96.161.170 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:7:34:30 น.  

 
You need to take prt in a contest for one of the most useful sites onn the
web. I most certainly will hkghly recommend
this website! https://sustainabilipedia.org/index.php/The_Means_To_Make_And_Share_Your_Own_Custom_Icon_Packs


โดย: icon theme IP: 172.96.161.170 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:7:34:48 น.  

 
Thank you for the good writeup. It if truth be told
used to be a amusement account it. Glance
complicated to more introduced agreeable from you!

However, how can we communicate? Pit Viper playmate //buka.phorum.pl/profile.php?mode=viewprofile&u=3718 https://forum.Ixbt.com/users.cgi?id=info:%3E1806238


โดย: Landon IP: 51.81.85.242 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:10:53:08 น.  

 
I am really loving the theme/design of your weblog.
Do you ever run into any browser compatibility issues?
A couple of my blog visitors have complained aabout my blog
not working corrrectly in Explorer but loooks great in Safari.
Do you have any ideas to helpp fix this problem? https://netcallvoip.com/wiki/index.php/Google_Begins_Rolling_Out_The_Primary_Huge_Android_Auto_Characteristic_Of_The_Yr


โดย: Additional Info IP: 141.193.68.200 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:15:33:40 น.  

 
I am really loving the theme/design of yyour weblog.
Do you ever run into any browser compatibility issues?
A couyple of my blog visitors have complained about myy blog nott
working correctly in Explorer but looks great in Safari.
Do you have any ideas to help fix thjis problem? https://netcallvoip.com/wiki/index.php/Google_Begins_Rolling_Out_The_Primary_Huge_Android_Auto_Characteristic_Of_The_Yr


โดย: Additional Info IP: 141.193.68.200 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:15:33:58 น.  

 
Download porn


โดย: Lachlan IP: 46.246.41.168 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:18:06:16 น.  

 
porn


โดย: Augustus IP: 46.246.41.168 วันที่: 26 มกราคม 2567 เวลา:19:48:45 น.  

 
Download porn


โดย: Christen IP: 46.246.41.168 วันที่: 27 มกราคม 2567 เวลา:1:23:17 น.  

 
Download porn


โดย: Jeanett IP: 46.246.41.168 วันที่: 27 มกราคม 2567 เวลา:19:07:08 น.  

 
Download porn


โดย: Katia IP: 46.246.41.168 วันที่: 28 มกราคม 2567 เวลา:0:04:17 น.  

 
Download porn


โดย: Evie IP: 46.246.3.197 วันที่: 28 มกราคม 2567 เวลา:3:56:30 น.  

 
buy viagra online


โดย: Camille IP: 51.81.85.242 วันที่: 28 มกราคม 2567 เวลา:17:43:01 น.  

 
2Porno


โดย: Mayra IP: 46.246.41.168 วันที่: 29 มกราคม 2567 เวลา:0:11:52 น.  

 
porn studios


โดย: Irwin IP: 46.246.3.197 วันที่: 29 มกราคม 2567 เวลา:21:38:36 น.  

 
porn online


โดย: Terence IP: 46.246.3.197 วันที่: 30 มกราคม 2567 เวลา:10:50:46 น.  

 
Porn


โดย: Faustino IP: 46.246.41.168 วันที่: 30 มกราคม 2567 เวลา:16:21:17 น.  

 
Porn


โดย: Angela IP: 46.246.8.135 วันที่: 31 มกราคม 2567 เวลา:19:28:54 น.  

 
buy viagra online


โดย: Dino IP: 51.81.85.242 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:16:00:48 น.  

 
phone Porn


โดย: Stacie IP: 46.246.8.135 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:20:03:35 น.  

 
porn studios


โดย: Sherrie IP: 46.246.8.42 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:0:14:00 น.  

 
phone Porn


โดย: Zelma IP: 46.246.8.135 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:3:15:54 น.  

 
porn


โดย: Sam IP: 46.246.8.42 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:4:48:18 น.  

 
site porn


โดย: Meredith IP: 46.246.8.135 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:21:44:27 น.  

 
sex videos


โดย: Eugenia IP: 46.246.8.114 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:21:55:09 น.  

 
site porn


โดย: Antwan IP: 46.246.8.135 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:1:00:55 น.  

 
penis enlargement


โดย: Harriett IP: 172.96.161.170 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:17:41:11 น.  

 
site porn


โดย: Lettie IP: 46.246.8.135 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:23:28:39 น.  

 
sex videos


โดย: Erwin IP: 46.246.8.114 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:21:05:45 น.  

 
penis enlargement


โดย: Kim IP: 172.96.161.170 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:23:11:00 น.  

 
penis enlargement


โดย: Johnie IP: 51.161.10.52 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:12:16:58 น.  

 
buy viagra online


โดย: Lupita IP: 172.96.161.170 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:12:28:29 น.  

 
Online poker


โดย: Shirley IP: 172.96.161.170 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:12:33:59 น.  

 
Ahaa, its fastidious conversation regarding this piece of writing at this place at this weblog, I have read all that, so now
me also commenting here. mint green Crocs https://www.ls1gto.com/members/ester7kallas.130893/about https://Forum.omz-software.com/user/chris9vizca


โดย: Lavada IP: 51.81.85.242 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:15:13:34 น.  

 
Discover the latest updates on the new Siem
Reap Airport: the new hub for tourism in northern Cambodia


โดย: Lawrence IP: 51.81.85.242 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:14:01:51 น.  

 
payday loan


โดย: Garfield IP: 51.81.85.242 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:4:05:47 น.  

 
watch porn video


โดย: Renate IP: 51.81.85.242 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:4:05:49 น.  

 
buy viagra online


โดย: Guadalupe IP: 172.96.161.170 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:6:32:59 น.  

 
penis enlargement


โดย: Mariam IP: 172.96.161.170 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:11:58:06 น.  

 
buy viagra online


โดย: Teddy IP: 51.81.85.242 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:22:18:25 น.  

 
porn


โดย: Sasha IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:8:09:11 น.  

 
porn 365tube


โดย: Pauline IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:16:28:15 น.  

 
best Porn


โดย: Steffen IP: 51.210.176.129 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:16:35:32 น.  

 
porn 3GP


โดย: Lorenza IP: 51.210.176.129 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:15:33:03 น.  

 
sex Porn


โดย: Abigail IP: 51.210.176.129 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:16:57:40 น.  

 
porn videos


โดย: Katia IP: 51.210.176.129 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:18:31:03 น.  

 
Porn online


โดย: Linnea IP: 51.210.176.129 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:6:52:52 น.  

 
porn videos


โดย: Layla IP: 51.210.176.129 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:7:56:39 น.  

 
new porn videos off 2024


โดย: Phillip IP: 51.210.176.129 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:10:12:57 น.  

 
porn


โดย: Marco IP: 51.210.176.129 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:22:58:05 น.  

 
Free porn


โดย: Dewey IP: 51.210.176.129 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:6:51:08 น.  

 
6Porno6


โดย: Lois IP: 51.210.176.129 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:10:11:57 น.  

 
best free porn


โดย: Irwin IP: 51.210.176.129 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:18:57:29 น.  

 
porn for free


โดย: Helen IP: 51.210.176.129 วันที่: 2 มีนาคม 2567 เวลา:2:10:36 น.  

 
XXX videos


โดย: Johnny IP: 51.210.176.129 วันที่: 2 มีนาคม 2567 เวลา:19:24:59 น.  

 
porn videos HD


โดย: Frieda IP: 51.210.176.129 วันที่: 3 มีนาคม 2567 เวลา:1:20:42 น.  

 
porn videos watch


โดย: Reyes IP: 51.210.176.129 วันที่: 3 มีนาคม 2567 เวลา:6:41:05 น.  

 
Porn online


โดย: Harriett IP: 51.210.176.129 วันที่: 5 มีนาคม 2567 เวลา:6:08:57 น.  

 
Porn


โดย: Krystyna IP: 51.210.176.129 วันที่: 5 มีนาคม 2567 เวลา:11:28:11 น.  

 
Porn online


โดย: Chong IP: 51.210.176.129 วันที่: 5 มีนาคม 2567 เวลา:21:52:08 น.  

 
site porn


โดย: Maricruz IP: 51.210.176.129 วันที่: 7 มีนาคม 2567 เวลา:13:25:55 น.  

 
HD porn


โดย: Zenaida IP: 51.210.176.129 วันที่: 8 มีนาคม 2567 เวลา:14:45:55 น.  

 
site porn


โดย: Adan IP: 51.210.176.129 วันที่: 9 มีนาคม 2567 เวลา:1:28:16 น.  

 
beauytiful HD porn


โดย: Isobel IP: 51.210.176.129 วันที่: 9 มีนาคม 2567 เวลา:7:56:31 น.  

 
I treasure the content on your websites. Thank you so much!

https://www.jawor.tv


โดย: Marlys IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 มีนาคม 2567 เวลา:2:55:27 น.  

 
sex videos


โดย: Beau IP: 51.210.176.129 วันที่: 13 มีนาคม 2567 เวลา:4:08:36 น.  

 
porn videos


โดย: Bebe IP: 51.210.176.129 วันที่: 14 มีนาคม 2567 เวลา:23:35:45 น.  

 
archive online


โดย: Glen IP: 51.210.176.129 วันที่: 15 มีนาคม 2567 เวลา:0:01:43 น.  

 
Porn video online


โดย: Juliet IP: 51.210.176.129 วันที่: 15 มีนาคม 2567 เวลา:0:14:46 น.  

 
porn videos


โดย: Bryce IP: 51.210.176.129 วันที่: 15 มีนาคม 2567 เวลา:13:01:28 น.  

 
videos in HD


โดย: Jannie IP: 51.210.176.129 วันที่: 15 มีนาคม 2567 เวลา:20:54:28 น.  

 
Porn video online


โดย: Emma IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 มีนาคม 2567 เวลา:10:46:37 น.  

 
Aporno


โดย: Abigail IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 มีนาคม 2567 เวลา:13:15:46 น.  

 
videos in HD


โดย: Trey IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 มีนาคม 2567 เวลา:19:59:12 น.  

 
Apornho online


โดย: Celinda IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 มีนาคม 2567 เวลา:17:18:44 น.  

 
Porn video online


โดย: Jeremy IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 มีนาคม 2567 เวลา:22:39:00 น.  

 
Aporno online


โดย: Lacy IP: 51.210.176.129 วันที่: 18 มีนาคม 2567 เวลา:1:30:08 น.  

 
Aporno online


โดย: Kevin IP: 51.210.176.129 วันที่: 18 มีนาคม 2567 เวลา:9:20:09 น.  

 
Online poker


โดย: Ashli IP: 51.81.85.242 วันที่: 18 มีนาคม 2567 เวลา:19:31:26 น.  

 
watch porn video


โดย: Jeanne IP: 172.96.161.170 วันที่: 19 มีนาคม 2567 เวลา:4:52:17 น.  

 
porn videos


โดย: Magaret IP: 51.210.176.129 วันที่: 19 มีนาคม 2567 เวลา:16:54:05 น.  

 
babaeb.xyz


โดย: Holley IP: 51.210.176.129 วันที่: 19 มีนาคม 2567 เวลา:22:53:23 น.  

 
Download Porn


โดย: Irwin IP: 51.210.176.129 วันที่: 20 มีนาคม 2567 เวลา:9:11:14 น.  

 
Remarkable! Its genuinely remarkable paragraph, I have got much cldar idea regardibg
from this post. https://info.unsia.ac.id/


โดย: penis IP: 172.96.161.170 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:7:21:07 น.  

 
Remarkable! Its genuinely remarkagle paragraph, I have got much clear
idea regarding from thjis post. https://info.unsia.ac.id/


โดย: penis IP: 172.96.161.170 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:7:21:48 น.  

 
I was able to find good info from your content. https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=gtatogel


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:7:35:53 น.  

 
If you desire to grow your eperience simply keep visiting this
web page and be updated with the most recent news
update posted here. https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=gtatogel


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:8:12:36 น.  

 
If you desire to grow your experience siumply
keep visiting this web page and be updated with the
most recent news update pozted here. https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=gtatogel


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:8:12:56 น.  

 
Very nice post. I just stumbled upon your weblg and wished to ssay
that I have tuly enjoyed suyrfing around your blog posts.
After all I'll be subscribing to your rss feed and I hope you write again very
soon! https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=jamuslot


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:17:01:32 น.  

 
Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that
I have truly enjoyed surfing arojnd your blog posts.
After all I'll be subscribing tto your rss feed
and I hope you write again very soon! https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=jamuslot


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 21 มีนาคม 2567 เวลา:17:02:02 น.  

 
payday loan


โดย: Carma IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:0:04:27 น.  

 
Thanks for one's marvelous posting! I seriously enjoyed reading it, you could be a great author.I
will ensure that I bookmark your blog and will come back latsr in life.
I want to encourage yourself to continue your great work, have a
nice holiday weekend! https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=jamuslot


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:0:27:45 น.  

 
Thanks for one's marvelous posting! I seriousaly enjoyed reading it,
you ckuld be a great author.I will ensure that I bookmrk your blog and will
come bak later in life. I want to encourfage yourself
to continue your great work, have a nice holiday weekend! https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=jamuslot


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:0:27:59 น.  

 
Quality content is thhe important to invite the people to pay a quick visit the web site, that's what this web sitte is providing. https://info.unsia.ac.id/


โดย: xxx IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:2:16:33 น.  

 
Quality content iis the important to invite the people to pay a quick visit the
web site, that's wat this web site is providing. https://info.unsia.ac.id/


โดย: xxx IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:2:16:58 น.  

 
Woah! I'm really loving the template/theme of this blog. It's simple, yet effective.

A lot of times it's challenging to get that
"perfect balance" between usability and visual appearance.
I must say you've done a superb job with this.

In addition, the blog loads super quick for me on Opera.
Superb Blog! Fjallraven foldsack https://replit.com/@sharon10martin https://www.speedrun.com/users/herman9wills


โดย: Myrna IP: 172.96.161.170 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:10:51:06 น.  

 
video best


โดย: Rudy IP: 51.210.176.129 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:15:09:12 น.  

 
bookmarks porn


โดย: Porter IP: 51.210.176.129 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:21:57:10 น.  

 
free porn (pl.bananchik.top)


โดย: Georgiana IP: 51.210.176.129 วันที่: 22 มีนาคม 2567 เวลา:23:24:47 น.  

 
Sex Movies


โดย: Nam IP: 51.210.176.129 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:1:17:41 น.  

 
Xxx site


โดย: Darrin IP: 51.210.176.129 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:6:07:28 น.  

 
Porn


โดย: Charlie IP: 51.210.176.129 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:6:15:40 น.  

 
Hi, I do believe thjs is a great website. I stumbledupon it ;) I amm goijg to
revisit yet again since i have book marked
it. Money and freedom is tthe greatest way to change, may you be rich and continue to guide others. https://sister.stai-alyasini.ac.id/jamuslot.html


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:8:37:19 น.  

 
Hi, I do believe this is a great website. I stumbledupon it ;) I am going to revisit yet again since i
have book marked it. Money and freedom is tthe
greatest way tto change, may you bee rich and continue to guide others. https://sister.stai-alyasini.ac.id/jamuslot.html


โดย: xxx IP: 51.161.10.52 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:8:37:46 น.  

 
bookmarks porn (apps.stablerack.com)


โดย: Thurman IP: 51.210.176.129 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:10:07:40 น.  

 
Saved as a favorite, I love your web site! https://smpn4ciamis.sch.id/


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:16:02:37 น.  

 
Saved as a favorite, I loove your web site! https://smpn4ciamis.sch.id/


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:16:03:06 น.  

 
It's remarkable designed for me to hqve a website, which is useful in favor of my experience.
thanks admin https://smpn4ciamis.sch.id/


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:16:49:16 น.  

 
It's remarkabpe designed for mee too have a website, which is useful in favor of my experience.
thanks admin https://smpn4ciamis.sch.id/


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 23 มีนาคม 2567 เวลา:16:49:44 น.  

 
Good site you have got here.. It's hard to find high-quality writing like yours these
days. I honestly appreciate individuals like you!
Take care!! https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=jamuslot


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 24 มีนาคม 2567 เวลา:10:58:29 น.  

 
Good site you have got here.. It's hard to find high-quality writing like
yours thhese days. I honestly appreciate individuals like you!

Take care!! https://info.unsia.ac.id/wp-admin/js/-/?brand=jamuslot


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 24 มีนาคม 2567 เวลา:10:58:43 น.  

 
buy viagra online


โดย: Jamila IP: 172.96.161.170 วันที่: 26 มีนาคม 2567 เวลา:20:40:53 น.  

 
Nice post. I learn something totally new and
challenging on blogs I stumbleupon everyday.

It's always helpful to read content from other writers and use something from other sites.
Gymshark shirts https://vimeo.com/kelly4ming https://www.weactgreen.com/read-blog/51368


โดย: Anthony IP: 51.81.85.242 วันที่: 27 มีนาคม 2567 เวลา:14:04:53 น.  

 
Top porn


โดย: Henrietta IP: 51.210.176.129 วันที่: 28 มีนาคม 2567 เวลา:1:08:36 น.  

 
sex


โดย: Clifford IP: 51.210.176.129 วันที่: 29 มีนาคม 2567 เวลา:5:06:23 น.  

 
adults


โดย: Jordan IP: 51.210.176.129 วันที่: 30 มีนาคม 2567 เวลา:1:04:36 น.  

 
xxxhdporno.cam


โดย: Petra IP: 51.210.176.129 วันที่: 30 มีนาคม 2567 เวลา:1:16:40 น.  

 
watch porn video


โดย: Brittany IP: 51.81.85.242 วันที่: 30 มีนาคม 2567 เวลา:1:36:28 น.  

 
adults


โดย: Sara IP: 51.210.176.129 วันที่: 31 มีนาคม 2567 เวลา:16:03:55 น.  

 
sex


โดย: Willian IP: 51.210.176.129 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:2:49:58 น.  

 
koncha.click


โดย: Phoebe IP: 51.210.176.129 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:3:02:21 น.  

 
Nice blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?
A theme like yours with a few simple adjustements
would really make my blog shine. Please let me knjow where you got your design. Kudos //ftp.daothilab.com/products/jamuslot.html


โดย: sex IP: 51.81.85.242 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:3:42:14 น.  

 
Nice blog! Is your theme custom made or did you download iit from somewhere?
A theme like yours with a few simple adjustements would really make
my blog shine. Please let me know wheere you got
your design. Kudos //ftp.daothilab.com/products/jamuslot.html


โดย: sex IP: 51.81.85.242 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:3:42:44 น.  

 
Hey there! I know this is kinda off topic but I was wondering if you
knew where I could get a captcha plugin for my comment
form? I'm using the same blog platform as yours and I'm having difficulty finding one?
Thanks a lot! https://pa-kualapembuang.go.id/-/?miss=JAMUSLOT


โดย: sex IP: 172.96.161.170 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:12:25:15 น.  

 
Hey there! I know this is kinda off topic but I was
wondering if you knew where I could gett a captcha
plugin for my comment form? I'm using the same blog platform as
yours and I'm hasving difficulty finding one? Thanks a lot! https://pa-kualapembuang.go.id/-/?miss=JAMUSLOT


โดย: sex IP: 172.96.161.170 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:12:25:37 น.  

 
Thanks for one's marvelous posting! I seriously enjoyd reading it, you happen to be a great author.
I wipl bee sure to bookmark youir blog and will eventually come bazck in the
future. I wwant to encourage you to continue your great posts, have a
nice day! https://pimpinan.kalbarprov.go.id/backend/assets/?products=jamuslot


โดย: sex IP: 51.81.85.242 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:16:05:33 น.  

 
Thanks ffor one's marvelous posting!I seriously enjoyed reading it, you
happen to be a great author. I will be sure to bookmark your blog and will eventually come
back in the future. I want to encourage you to continue your great posts, have a nice
day! https://pimpinan.kalbarprov.go.id/backend/assets/?products=jamuslot


โดย: sex IP: 51.81.85.242 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:16:05:57 น.  

 
Hi excellent website! Does running a blog such as this require a lot of work?
I've virtually no knowledge of coding however I had been hoping too start my owwn blog soon. Anyways,
if you have any suggestions or tips for new blog owners please share.
I understand this is off topic nevetheless I just had to
ask. Kudos! //ftp.daothilab.com/products/jamuslot.html


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:16:48:59 น.  

 
Hi excellent website! Does running a blog such ass this require a lot of work?
I've virtually no knowledge of coding however I had been hopoing to start my own blog
soon. Anyways, if you have any suggestions or tips
for new blog owners please share. I understand this is off topic nevertyeless I jusst had to ask.
Kudos! //ftp.daothilab.com/products/jamuslot.html


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:16:49:30 น.  

 
If you would like to grow your experience just keep visiting this
web site and be updated with the most up-to-date news update posted here.


https://www.visio-hard.com/innovez-dans-le-soin-de-votre-animal-avec-petzeal/


โดย: Shauna IP: 51.210.176.129 วันที่: 2 เมษายน 2567 เวลา:23:21:20 น.  

 
pornuh.click


โดย: Alonzo IP: 51.210.176.129 วันที่: 3 เมษายน 2567 เวลา:7:31:57 น.  

 
I uded tto be able to find good info from your blogg posts. https://min3kotalhokseumawe.sch.id/assets/?games=rtp-rtp+%E2%9C%88+gtatogel


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 3 เมษายน 2567 เวลา:11:04:16 น.  

 
I used to be able too find good info from your blog posts. https://min3kotalhokseumawe.sch.id/assets/?games=rtp-rtp+%E2%9C%88+gtatogel


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 3 เมษายน 2567 เวลา:11:04:43 น.  

 
it.pizdeca.cc


โดย: Eleanor IP: 51.210.176.129 วันที่: 3 เมษายน 2567 เวลา:15:03:08 น.  

 
en.pizdeca.cc


โดย: Velva IP: 51.210.176.129 วันที่: 3 เมษายน 2567 เวลา:23:14:38 น.  

 
I like what you guys are up too. This kind of clever work and coverage!
Keep up the good works guys I've added you guys to my own blogroll.
cloud Crocs //planforexams.com/q2a/user/kevin4nelson https://www.themoviedb.org/u/carl4walden


โดย: Zak IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:7:05:59 น.  

 
I know this if off topic but I'm looking ito starting my own weblog and was wondering what all is required
to get setup? I'm assuming having a blog likee yours would cost a pretty penny?
I'm noot very web smart so I'm not 100% certain. Any suggestions or advice would be greatly appreciated.
Thanks https://min3kotalhokseumawe.sch.id/assets/?games=rtp-rtp+%E2%9C%88+gtatogel


โดย: penis IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:9:47:24 น.  

 
I know this if off topic butt I'm looking into starting my
own weblpog and was wondering what all is required too get setup?
I'm assuming having a blog like yours woould cost a pretty
penny? I'm not very web smart so I'm not 100% certain. Any
suggewstions or advice would be greatly appreciated.
Thanks https://min3kotalhokseumawe.sch.id/assets/?games=rtp-rtp+%E2%9C%88+gtatogel


โดย: penis IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:9:47:46 น.  

 
Genuinely no matter if someone doesn't know then its up tto otgher viewers that they will help,
so here it happens. //jamuslot.portal.staiha.ac.id


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:11:13:27 น.  

 
Genuinely no matter if someone doesn't know then its up to other viewers that they will help, so here
it happens. //jamuslot.portal.staiha.ac.id


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:11:13:51 น.  

 
Admiring the dedication you put into your website and detailed information you
present. It's good too come across a bllg evey once in a while that isn't the same
out of date rehashed material. Wonderful read! I've
bookmarked your site and I'm adding your RSS feeds to my Google
account. https://pa-kualapembuang.go.id/-/?miss=JAMUSLOT


โดย: sex IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:20:53:28 น.  

 
Admiring the dedication you put into your website and detailed information you present.
It's good to come across a blog evvery once iin a while thaqt isn't the same out of datte rehashed material.
Wonderful read! I've bookmarked your site and I'm adding your RSS
feeds to my Google account. https://pa-kualapembuang.go.id/-/?miss=JAMUSLOT


โดย: sex IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:20:53:49 น.  

 
I every time spent my half an hor to read this web site's articles orr reviews
every daay along with a mug of coffee. //Ftp.Daothilab.com/products/jamuslot.html


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:22:41:04 น.  

 
I every time spent mmy half an hour to read this web
site's articles or reviews every day along with a mug of coffee. //Ftp.Daothilab.com/products/jamuslot.html


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 เมษายน 2567 เวลา:22:41:20 น.  

 
Sabung Ayam Online


โดย: Chanel IP: 172.96.161.170 วันที่: 5 เมษายน 2567 เวลา:6:40:53 น.  

 
Situs Sabung Ayam Digmaan


โดย: Dannie IP: 51.161.10.52 วันที่: 5 เมษายน 2567 เวลา:12:27:22 น.  

 
If some one wishes to be updated with hottest technologies after that he must be visit this website and be up to date all the time. https://intl-forum.iap2.or.id/pro/?wuenak=gtatogel


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 6 เมษายน 2567 เวลา:4:33:01 น.  

 
If some oone wishes to be updated with hottest technologies after that he must be visit this website and be up to date
all the time. https://intl-forum.iap2.or.id/pro/?wuenak=gtatogel


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 6 เมษายน 2567 เวลา:4:33:35 น.  

 
mobajl porno


โดย: Ahmad IP: 51.210.176.129 วันที่: 6 เมษายน 2567 เวลา:10:33:56 น.  

 
Pretty section off content. I just stumbled upon your website and in accession capital to aassert that I gett actually enjoyed account your blog posts.
Any way I'll be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently quickly. https://pimpinan.kalbarprov.go.id/backend/assets/?products=jamuslot


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 6 เมษายน 2567 เวลา:15:03:57 น.  

 
Valuable info. Lucky me I discovered your website by chance, and I am surprised why this twist of fate didn't happened earlier!
I bookmarked it. https://kec-angsana.tanahbumbukab.go.id/diapet/?nangis=jamuslot


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 6 เมษายน 2567 เวลา:15:45:00 น.  

 
Valuable info. Lucky me I discovered yourr website by chance, and I am surprised why this
twist oof fate didn't happened earlier! I bookmarked it. https://kec-angsana.tanahbumbukab.go.id/diapet/?nangis=jamuslot


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 6 เมษายน 2567 เวลา:15:45:22 น.  

 
Howdy! I'm at work browsing your blog from my new iphone
3gs! Just wanted to say I love reading your blog
and look orward to all your posts! Carry on the
excellent work! //jamuslot.1sbo.rektor.poltes.ac.id/


โดย: penis IP: 51.81.85.242 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:1:55:23 น.  

 
Howdy! I'mat work browsing your blog from my new iphone 3gs!
Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts!
Carry on the excellent work! //jamuslot.1sbo.rektor.poltes.ac.id/


โดย: penis IP: 172.96.161.170 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:1:55:46 น.  

 
porno


โดย: Issac IP: 51.210.176.129 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:2:28:40 น.  

 
Excellent blo here! Also yohr site loads up fast! What host are you using?

Cann Iget your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as quickly aas yours lol https://Dinasarpus.Pekalongankab.Go.id/libraries/juragan/?topeng=JAMUSLOT


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:2:52:17 น.  

 
Excellentt blog here! Also your site loads up fast!
What host are you using? Can I get your affiliate link to your host?

I wish mmy site loaded up as quickly as yours lol https://Dinasarpus.Pekalongankab.Go.id/libraries/juragan/?topeng=JAMUSLOT


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:2:52:40 น.  

 
porno (shea-mail.com)


โดย: Carri IP: 51.210.176.129 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:7:39:23 น.  

 
Pretty element off content. I just stumbled upon your web
site and inn accession capital to claim that I get in fact loved account your blog posts.
Any way I will bee subscribing on your augment or even I fulfillment you get entry to constantly quickly. https://dinasarpus.pekalongankab.go.id/libraries/juragan/?topeng=JAMUSLOT


โดย: xxx IP: 51.161.10.52 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:11:47:05 น.  

 
Pretty element off content. I just stumbled upon your web site and in accession capital to claim that I get in fact
loved account yur blog posts. Any wayy I will be subscribing on your augent or even I fulfillment you get entry to
constantly quickly. https://dinasarpus.pekalongankab.go.id/libraries/juragan/?topeng=JAMUSLOT


โดย: xxx IP: 172.96.161.170 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:11:47:27 น.  

 
For the reason that the admin of this webb page
is working, no question very soo it will be famous, due to its quality contents. //jamuslot.1sbo.rektor.poltes.ac.id/


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:18:50:50 น.  

 
For the reason that the admin of this web page is working, no question very soon it will bbe famous,
due to its quality contents. //jamuslot.1sbo.rektor.poltes.ac.id/


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 7 เมษายน 2567 เวลา:18:51:47 น.  

 
inporno.cam


โดย: Ronny IP: 51.210.176.129 วันที่: 8 เมษายน 2567 เวลา:7:07:21 น.  

 
watch porn video


โดย: Nilda IP: 51.81.85.242 วันที่: 10 เมษายน 2567 เวลา:0:33:30 น.  

 
365 pron xxx


โดย: Rich IP: 51.210.176.129 วันที่: 10 เมษายน 2567 เวลา:3:37:35 น.  

 
ebaltut.cam


โดย: Ophelia IP: 51.210.176.129 วันที่: 10 เมษายน 2567 เวลา:15:20:15 น.  

 
buy viagra online


โดย: Tanja IP: 172.96.161.170 วันที่: 11 เมษายน 2567 เวลา:8:03:11 น.  

 
365


โดย: Foster IP: 51.210.176.129 วันที่: 11 เมษายน 2567 เวลา:12:42:34 น.  

 
ebal tut


โดย: Rosemarie IP: 51.210.176.129 วันที่: 11 เมษายน 2567 เวลา:22:20:17 น.  

 
pussy


โดย: Sherman IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 เมษายน 2567 เวลา:12:52:52 น.  

 
Sability Healthcare San Pedro
222 W6th St Suite 330,
Saan Pedro, CA 90731, United States
18557424767
what travel nursing agency is best


โดย: Lonnie IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 เมษายน 2567 เวลา:13:05:06 น.  

 
beznaeba


โดย: Cleo IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 เมษายน 2567 เวลา:19:16:14 น.  

 
HD porn


โดย: Deb IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 เมษายน 2567 เวลา:22:23:53 น.  

 
beznaeba


โดย: Vicky IP: 51.210.176.129 วันที่: 14 เมษายน 2567 เวลา:14:54:28 น.  

 
buy viagra online


โดย: Lilliana IP: 51.81.85.242 วันที่: 14 เมษายน 2567 เวลา:19:30:45 น.  

 
beznaeba.xyz


โดย: Darryl IP: 51.210.176.129 วันที่: 15 เมษายน 2567 เวลา:5:45:28 น.  

 
bezpizdy.vip (https://es.bezpizdy.vip)


โดย: Latanya IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 เมษายน 2567 เวลา:2:17:23 น.  

 
porn video


โดย: Rudolph IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 เมษายน 2567 เวลา:5:25:02 น.  

 
bezpizdy.vip


โดย: Kai IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 เมษายน 2567 เวลา:23:04:43 น.  

 
bezpizdy.vip


โดย: Twyla IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 เมษายน 2567 เวลา:6:16:05 น.  

 
payday loan


โดย: Niamh IP: 172.96.161.170 วันที่: 17 เมษายน 2567 เวลา:17:59:47 น.  

 
bigchlen.icu


โดย: Audra IP: 51.210.176.129 วันที่: 19 เมษายน 2567 เวลา:1:23:33 น.  

 
porn free


โดย: Vincent IP: 51.210.176.129 วันที่: 19 เมษายน 2567 เวลา:4:02:57 น.  

 
Angels Bail Bonds Costa Mesa
769 Baker St,
Costa Mesa, CA 92626, United States
what do bail enforcement agents do (Gilda)


โดย: Desmond IP: 51.210.176.129 วันที่: 19 เมษายน 2567 เวลา:15:11:47 น.  

 
best xxx


โดย: Wendi IP: 51.210.176.129 วันที่: 21 เมษายน 2567 เวลา:1:48:27 น.  

 
Porn super


โดย: Deborah IP: 51.210.176.129 วันที่: 23 เมษายน 2567 เวลา:23:00:50 น.  

 
rating porn


โดย: Booker IP: 51.210.176.129 วันที่: 24 เมษายน 2567 เวลา:0:44:56 น.  

 
This pos will help the internet people for building up new
web site or even a weblog from start to end. https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: porn IP: 51.161.10.52 วันที่: 24 เมษายน 2567 เวลา:4:32:18 น.  

 
This post will help the internet people for building up new web site oor even a weblog from
start to end. https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 24 เมษายน 2567 เวลา:4:32:36 น.  

 
payday loan


โดย: Bernie IP: 51.81.85.242 วันที่: 24 เมษายน 2567 เวลา:10:57:11 น.  

 
Attractive part of content. I just stumbled upon our weblog and in accession capital
to claim that I get in fact loved account your weblog posts.
Any way I'll be subscribing to yor feeds andd even I achievemwnt you get entry
to constantly quickly. https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: penis IP: 172.96.161.170 วันที่: 24 เมษายน 2567 เวลา:22:36:01 น.  

 
bljaporno.club


โดย: Roberta IP: 51.210.176.129 วันที่: 25 เมษายน 2567 เวลา:12:09:30 น.  

 
My brther suggested I might like this website. He was entiorely right.
This post actually made my day. You cann't imagine simply how much time I
had spent for this information! Thanks! https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 25 เมษายน 2567 เวลา:20:35:00 น.  

 
My brother suggested I might like this website.

He waas entirely right. This post actuall made my day.
You cann't imagine simply how much time I had spent for
this information! Thanks! https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: porn IP: 172.96.161.170 วันที่: 25 เมษายน 2567 เวลา:20:35:25 น.  

 
bljaporno.club


โดย: Freya IP: 51.210.176.129 วันที่: 26 เมษายน 2567 เวลา:6:37:26 น.  

 
I've been browsing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
It's pretty worth enough for me. In my view, if alll wweb ownerfs and
bloggers made good content as you did, the web will be much
more useful than ever before. https://tempototoofficial.com/


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 27 เมษายน 2567 เวลา:0:50:49 น.  

 
I've been browsing online more than 4 hours today, yeet I never found any interesting
article like yours. It's pretty worth enough for me. In mmy view, iif all web owners
and bloggers made good content as you did, the web will bbe much more useful than ever before. https://tempototoofficial.com/


โดย: porn IP: 51.81.85.242 วันที่: 27 เมษายน 2567 เวลา:0:51:18 น.  

 
It's the best time to make some plans for the future and it is
time to be happy. I have read this post and if I could I desire to suggest you few interesting things or
tips.Perhaps you can write next articles rererring to this article.
I wish to read even more things about it! https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: sex IP: 172.96.161.170 วันที่: 27 เมษายน 2567 เวลา:0:52:32 น.  

 
It's tthe best time to make some plans ffor the future and it
is time to be happy. I have read this post and if I could I desire to suggest you few interesdting things orr tips.
Perhaps you ccan write next articles referring to this
article. I wish to read even more things about it! https://csirt.tanahbumbukab.go.id/singha/?instagram=palu4d


โดย: sex IP: 172.96.161.170 วันที่: 27 เมษายน 2567 เวลา:0:53:04 น.  

 
Just desire to say your article is as amazing. The clearness
in your post is simply spectacular and i could assume you're an expert
on this subject. Fine with your permisesion let me to grab your RSS
feeed to keep updated with forthcoming post. Thank a million and please continue the enjoyable work. https://siak.insud.ac.id/masih/?feelgood=jamuslot


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 27 เมษายน 2567 เวลา:11:40:59 น.  

 
Just desire to say your artucle is as amazing. The
clearness in your post is simply spectacular and
i could assume you're an expert onn this subject.
Fine with your permission let me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming
post. Thanks a milllion and please conyinue the enjoyable work. https://siak.insud.ac.id/masih/?feelgood=jamuslot


โดย: xxx IP: 51.81.85.242 วันที่: 27 เมษายน 2567 เวลา:11:41:25 น.  

 
Poorn video


โดย: Aurelia IP: 51.210.176.129 วันที่: 28 เมษายน 2567 เวลา:18:24:39 น.  

 
Situs Sabung Ayam Digmaan


โดย: Raymond IP: 51.81.85.242 วันที่: 28 เมษายน 2567 เวลา:23:45:49 น.  

 
watch porn video


โดย: Kim IP: 172.96.161.170 วันที่: 29 เมษายน 2567 เวลา:21:11:33 น.  

 
New porn on views


โดย: Tricia IP: 51.210.176.129 วันที่: 30 เมษายน 2567 เวลา:11:12:43 น.  

 
Porrn video online


โดย: Dawn IP: 51.210.176.129 วันที่: 1 พฤษภาคม 2567 เวลา:22:11:09 น.  

 
buy viagra online


โดย: Carson IP: 51.81.85.242 วันที่: 3 พฤษภาคม 2567 เวลา:2:45:12 น.  

 
I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you make this website yourself or did you hire someone to do
it for you? Plz reply as I'm looking to construct my own blog and would
like to know where u got this from. thanks Gymshark vital seamless
leggings https://www.maanation.com/post/98119 https://usame.life/read-blog/23658


โดย: Marguerite IP: 172.96.161.170 วันที่: 4 พฤษภาคม 2567 เวลา:12:23:14 น.  

 
chpoknul.icu


โดย: Howard IP: 51.210.176.129 วันที่: 7 พฤษภาคม 2567 เวลา:9:26:40 น.  

 
Excellent beat ! I would like to apprentice while you amend your web site,
how can i subscribe for a blog site? The account helped me a acceptable deal.
I had been tiny bit acquainted of this your broadcast provided bright clear idea animal print Crocs https://nycityus.com/end-zone-fashion/ https://trade-britanica.trade/wiki/User:Kris5vanzant


โดย: Venus IP: 51.81.85.242 วันที่: 8 พฤษภาคม 2567 เวลา:17:58:30 น.  

 
Online poker


โดย: Steven IP: 172.96.161.170 วันที่: 9 พฤษภาคม 2567 เวลา:3:33:00 น.  

 
download Porn


โดย: Russell IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 พฤษภาคม 2567 เวลา:3:00:03 น.  

 
chpoknul.icu


โดย: Dexter IP: 51.210.176.129 วันที่: 12 พฤษภาคม 2567 เวลา:11:26:51 น.  

 
xxx


โดย: Katharina IP: 51.210.176.129 วันที่: 14 พฤษภาคม 2567 เวลา:23:55:46 น.  

 
sextubporno.click


โดย: Edward IP: 51.210.176.129 วันที่: 16 พฤษภาคม 2567 เวลา:11:24:50 น.  

 
Tube (www.mytokachi.jp)


โดย: Winifred IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 พฤษภาคม 2567 เวลา:8:44:06 น.  

 
bigporno.top


โดย: Joey IP: 51.210.176.129 วันที่: 17 พฤษภาคม 2567 เวลา:10:18:48 น.  

 
онлайн порно 2024


โดย: Danial IP: 51.210.176.129 วันที่: 21 พฤษภาคม 2567 เวลา:4:05:38 น.  

 
deffka.top


โดย: Amanda IP: 51.210.176.129 วันที่: 21 พฤษภาคม 2567 เวลา:11:25:32 น.  

 
free videos


โดย: Epifania IP: 51.210.176.129 วันที่: 24 พฤษภาคม 2567 เวลา:10:41:20 น.  

 
free porn


โดย: Melina IP: 51.210.176.129 วันที่: 24 พฤษภาคม 2567 เวลา:21:10:41 น.  

 
devkaeb.icu


โดย: Sherita IP: 51.210.176.129 วันที่: 26 พฤษภาคม 2567 เวลา:17:04:53 น.  

 
buy viagra online


โดย: Karolyn IP: 172.96.161.170 วันที่: 27 พฤษภาคม 2567 เวลา:21:21:45 น.  

 
payday loan


โดย: Alfonzo IP: 172.96.161.170 วันที่: 27 พฤษภาคม 2567 เวลา:21:25:01 น.  

 
buy viagra online


โดย: Josef IP: 51.81.85.242 วันที่: 28 พฤษภาคม 2567 เวลา:7:33:56 น.  

 
homemade


โดย: Angus IP: 51.210.176.129 วันที่: 31 พฤษภาคม 2567 เวลา:4:29:33 น.  

 
devkaeb.online


โดย: Dalene IP: 51.210.176.129 วันที่: 2 มิถุนายน 2567 เวลา:23:42:34 น.  

 
group sex


โดย: Tayla IP: 51.210.176.129 วันที่: 3 มิถุนายน 2567 เวลา:18:05:25 น.  

 
payday loan


โดย: Sterling IP: 191.102.164.193 วันที่: 7 มิถุนายน 2567 เวลา:11:56:55 น.  

 
ЗизПорно


โดย: Floy IP: 46.246.8.31 วันที่: 9 มิถุนายน 2567 เวลา:5:24:30 น.  

 
порно


โดย: Randi IP: 46.246.8.31 วันที่: 11 มิถุนายน 2567 เวลา:15:01:13 น.  

 
секс фото


โดย: Wolfgang IP: 46.246.8.116 วันที่: 12 มิถุนายน 2567 เวลา:20:19:25 น.  

 
sexs-foto.com


โดย: Poppy IP: 46.246.8.30 วันที่: 12 มิถุนายน 2567 เวลา:23:56:21 น.  

 
payday loan


โดย: Fredric IP: 191.102.164.205 วันที่: 13 มิถุนายน 2567 เวลา:14:02:03 น.  

 
ЗизПорно


โดย: Edmund IP: 212.112.19.29 วันที่: 15 มิถุนายน 2567 เวลา:13:23:10 น.  

 
zizporno.cc


โดย: Virgil IP: 46.246.8.128 วันที่: 17 มิถุนายน 2567 เวลา:0:46:06 น.  

 
24videos


โดย: Cassandra IP: 212.102.35.81 วันที่: 26 มิถุนายน 2567 เวลา:13:56:51 น.  

 
lporn


โดย: Kandy IP: 84.247.116.68 วันที่: 30 มิถุนายน 2567 เวลา:13:38:21 น.  

 
l porn


โดย: Gilbert IP: 212.102.35.56 วันที่: 1 กรกฎาคม 2567 เวลา:9:25:29 น.  

 
dojki24.club (strenquels.com)


โดย: Leonore IP: 212.102.35.101 วันที่: 6 กรกฎาคม 2567 เวลา:14:33:15 น.  

 
Mediaget выделяется среди других торрент-клиентов своим инновационным подходом к организации загрузок.
Программа использует передовые алгоритмы
машинного обучения для оптимизации процесса скачивания, анализируя паттерны сетевого трафика и поведение пиров.
Это позволяет Mediaget автоматически
настраивать параметры загрузки для
достижения максимальной эффективности.
Кроме того, уникальная функция "умного кэширования" предугадывает, какие части файла будут востребованы в первую очередь, ускоряя доступ
к контенту еще до завершения загрузки.
Пользователи, заинтересованные в глубоком понимании этих технологий,
могут ознакомиться с подробным техническим описанием на странице скачать медиа джет, где разработчики раскрывают детали используемых алгоритмов и делятся результатами внутренних тестов производительности.

медиа гет скачать
медиагет
mediaget


โดย: Florida IP: 45.89.101.150 วันที่: 13 กรกฎาคม 2567 เวลา:15:54:50 น.  

 
payday loan


โดย: Emory IP: 104.160.17.194 วันที่: 14 กรกฎาคม 2567 เวลา:12:06:13 น.  

 
drochila.xyz


โดย: Bernadine IP: 46.246.8.121 วันที่: 18 กรกฎาคม 2567 เวลา:5:18:50 น.  

 
Porn movies


โดย: Ellie IP: 46.246.8.121 วันที่: 18 กรกฎาคม 2567 เวลา:15:08:53 น.  

 
watch porn video


โดย: Joel IP: 185.3.134.43 วันที่: 19 กรกฎาคม 2567 เวลา:0:30:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

**mp5**
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 89 คน [?]
สวัสดีครับ

ขอส่งความสุขให้กับทุกคน
New Comments
Friends' blogs
[Add **mp5**'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.