Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
โควิด 19 : เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสของคนทั้งโลก


โควิด 19 : เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสของคนทั้งโลก

โดย ท่าน ว.วชิรเมธี

 

     


“ ดอกบัวงอกงามขึ้นมาจากตมและน้ำ ฉันใด มนุษยชาติก็อาจเติบโต

และงอกงามขึ้นมาจากวิกฤตการณ์ ฉันนั้น ”

 

ท่านเจ้าคุณพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) พระนักคิด นักเขียน นักพัฒนาสังคมชื่อดัง ผู้อำนวยการศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน และผู้ดำรงตำแหน่ง UNHCR PATRON เผยแผ่บทความเชิงสร้างสรรค์เชิญชวนประชาคมโลกมองวิกฤติ โควิด 19 ว่าเป็นโอกาสทองของมนุษยชาติ ๑๐ ประการ โดยมีเนื้อหา ดังต่อไปนี้

จอห์น เอฟ เคเนดี เคยกล่าววรรคทองไว้คราวหนึ่งว่า “ในภาษาจีน คำว่า ‘วิกฤตการณ์’ (crisis) เกิดจากการประกอบกันของอักษรสองตัว คือ ตัวหนึ่งแทนคำว่า ‘อันตราย’ (danger/เวย危) และอีกตัวหนึ่งแทนคำว่า ‘โอกาส’ (opportunity/จี机)” หากเราเชื่อในคำกล่าวนี้ วิกฤติการณ์ที่เกิดจากไวรัสโควิด 19 ก็น่าจะมาพร้อมกับโอกาสบางอย่าง และต่อไปนี้ คือ โอกาสที่ผู้เขียนพอจะมองเห็นและอยากเชิญชวนให้เรามาลองคิดหาโอกาสจากวิกฤติคราวนี้ในมุมมองอื่น ๆ ร่วมกัน

๑. สหประชาชาติ : นี่คือโอกาสที่องค์กรระดับโลกแห่งนี้จะได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแสวงหาความร่วมมือจากผู้นำประเทศ รัฐบาล องค์กรระดับโลก แพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ ปัญญาชนชั้นนำทั่วโลก เพื่อร่วมกันศึกษา ค้นคว้า วิจัย เวชภัณฑ์ยา และแสวงหาทางออกที่ยั่งยืนมากกว่าการเยียวยาปัญหาเฉพาะหน้า รวมทั้งนำพามนุษยชาติให้ก้าวออกมาจากวิกฤติมวลรวมประชาชาติครั้งแรกของศตวรรษที่ ๒๑ ที่กินพื้นที่ครอบคลุมแทบทุกภูมิภาคของโลก

๒. รัฐบาลของทุกประเทศ : นี่คือโอกาสที่ผู้นำรัฐบาลของทุกประเทศจะได้แสดงออกซึ่งภาวะผู้นำในการบริหารประเทศในยามวิกฤติ ไม่มีโอกาสไหนอีกแล้วที่ท่านจะแสดงให้ประชาชนผู้เลือกท่านเข้ามาเป็นผู้แทนของตนเองได้เห็นว่าท่าน มีฝีมือในการบริหารประเทศชาติบ้านเมืองเท่าครั้งนี้ หากครั้งนี้ท่านสามารถนำพาประเทศชาติก้าวข้ามวิกฤติได้อย่างทันท่วงที และ มีผลยั่งยืน ท่านก็จะได้กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่หากท่านสักแต่ว่าทำงานไปตามระบบ ไม่มีนวัตกรรมใด ๆ ในการบริหารออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ ก็เท่ากับว่า ท่านได้พลาดโอกาสที่จะกลับมาสร้างประวัติศาสตร์บนตำแหน่งผู้นำในสมัยต่อไป

๓. นักการเมืองทุกคนจากทุกพรรค : นี่คือโอกาสที่ท่านจะแสดงออกซึ่งวิสัยทัศน์ในการรับใช้ประชาชนของท่านอย่างสุดความสามารถ ท่านควรวางมือจากความขัดแย้งส่วนตัว จากผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม และจากความรู้สึกเชิงแบ่งแยกเป็นฝักเป็นฝ่ายทั้งหมด หันมาหลอมรวมใจให้เป็นหนึ่งเพื่อนำเอาศักยภาพทางสติปัญญาออกมารับใช้ประชาชนให้ดีที่สุดให้สมกับที่ประชาชนคาดหวังจากท่าน

๔. มหาเศรษฐี นักธุรกิจ นักลงทุน ชนชั้นนำของประเทศ : นี่คือโอกาสที่ท่านจะแสดงออกซึ่งความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจของท่าน พักความเป็นนักธุรกิจของท่านไว้ชั่วคราว ก้าวออกมาสวมหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์ที่รู้ร้อนรู้หนาวต่อเพื่อนร่วมโลก, ประเทศชาติ ประชาชน โรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องการศักยภาพในการแก้ปัญหาจากท่านอย่างยั่งยืนทั้งด้านองค์ความรู้ เงินทุน เทคโนโลยี และบุคลากรมืออาชีพในองค์กรของท่าน มากกว่าการทำกิจกรรมระดับ CSR ขอให้มหาเศรษฐีใจบุญ นายทุนใจดี เศรษฐีนีใจพระทั้งหลาย สลายความเป็นฝักฝ่ายทางธุรกิจ แล้วใช้จิตสำนึกของพระโพธิสัตว์ที่เบิกบานในการรับใช้เพื่อนมนุษย์ ก้าวออกมาร่วมกันเยียวยาวิกฤติของมนุษยชาติไปด้วยกัน

๕. แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางด้านสาธารณสุข : นี่คือโอกาสในการแสดงออกซึ่งความเป็นมืออาชีพของผู้ชำนาญการเฉพาะด้านที่ได้รับการฝึกหัดพัฒนามาอย่างเป็นอย่างดี คือนาทีทองของการรับใช้ประชาชนด้วยหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยจิตสำนึกสาธารณะ คือวันเวลาของการบำเพ็ญบารมีเพื่อยกใจให้ประเสริฐสูงส่งดั่งแนวคิดที่ว่า “คุณค่าของคน ขึ้นอยู่กับความสามารถในการน้อมตนลงรับใช้เพื่อนมนุษย์ ยิ่งรับใช้เพื่อนมนุษย์ได้มากเท่าไหร่ คุณค่าของชีวิตก็มีมากมายเพิ่มขึ้นเท่านั้น”

๖. ศิลปิน ดารา ผู้มีชื่อเสียง ผู้ทรงอิทธิพลที่มีต้นทุนทางสังคมสูง : นี่คือโอกาสครั้งสำคัญที่ท่านจะได้คืนกำไรให้กับประชาชนผู้นิยมชมชอบในตัวท่าน ผู้สนับสนุนท่านผ่านผลงานการแสดง การร้องเพลง การสร้างงานศิลปะ การติดตามความคิดความอ่านของท่านมาอย่างยาวนาน ด้วยการลงแรงสร้างสรรค์ผลงาน หรือการสื่อสารผ่านสาธารณะ หรือด้วยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่ท่านถนัด แสดงความรู้สึกขอบคุณจากท่านสู่แฟน ๆ ที่สนับสนุนท่านด้วยการ “เปลี่ยนความดังมาสร้างความดี” หรือ “เปลี่ยนชื่อเสียงเป็นกำลังใจ เป็นเงินทุนสนับสนุนการค้นคว้าวิจัย และจัดซื้อเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ และหน้ากากแจกจ่ายไปยังประชาชน”

๗. สื่อมวลชน ปัญญาชน นักคิด นักเขียน : นี่คือโอกาสที่ท่านจะแสดงออกซึ่งความเป็นมืออาชีพด้านการสื่อสาร ด้านการคิดวิเคราะห์หาทางออกให้กับสังคม ประเทศ และมนุษยชาติ ใช้ศักยภาพอันแหลมคมของท่านเพื่อร่วมกันสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ที่ถูกต้อง ตรง จริง เข้าถึงประชาชนให้มากที่สุด ลดทอนบทบาทและอิทธิพลของข่าวปลอม ข่าวโคมลอย ความวิตกกังวล ของประชาชนให้เหลือน้อยที่สุด

๘. ประชาชน มนุษยชาติ : นี่คือโอกาสที่เราทุกคนจะแสดงออกซึ่งความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันในฐานะที่เราทุกคนต่างก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของโลกใบนี้ คำกล่าวที่ว่า “โลกท้ังผองเป็นพี่น้องกัน” จะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อเราทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยเมตตาการุณย์ มีสุขร่วมเสพ มีทุกข์ร่วมต้าน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ก้าวข้ามความรู้สึกแบ่งแยกทุกชนิดจนมองเห็นคนทั้งโลกเป็นเพื่อนร่วมโลกของตนเหมือนกันทั้งหมดทั้งสิ้น ทอดตามองไปทางไหนก็เห็นแต่ญาติวงศ์พงศาของตนที่ควรแก่การเมตตาการุณย์และควรแก่การยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือโดยปราศจากการแบ่งแยก

๙. ผู้นำทางทางจิตวิญญาณ ศาสนิกของทุกศาสนา : นี่คือโอกาสทองของการนำเอาคำสอนของพระบรมศาสดาที่เราทุกคนเคารพนับถือออกมาสู่การปฏิบัติในโลกของความเป็นจริง การมาถึงของไวรัสโควิด 19 คือการท้าทายให้เราทุกคนในฐานะศาสนิกของทุกศาสนาร่วมกันนำเอาด้านที่ดีที่สุด งดงามที่สุด ประเสริฐที่สุดจากทุกศาสนาที่เรานับถือออกมาร่วมกันเยียวยาวิกฤติให้ผ่อนคลาย กล่าวอีกนัยหนึ่งว่า นี่คือวันเวลาของ Compassion in action อย่างแท้จริง

๑๐. ปัจเจกบุคคล สถาบันครอบครัว ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยว ระบบอุตสาหกรรมทุกชนิด : นี่คือโอกาสของการฟื้นฟูตัวเองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ของสิ่งแวดล้อม ของผืนดิน ผืนฟ้า ผืนป่า ขุนเขา สายน้ำ อากาศ สถาบันครอบครัว เพราะนับแต่กระบวนการต่าง ๆ ถูกความจำเป็นจากไวรัสบังคับให้ต้องหยุดกิจการโดยอัตโนมัติตามแนวคิด “รวมกันเราตาย แยกย้ายกันเรารอด” ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยว อากาศ สายน้ำ ก็ได้รับการฟื้นฟูทันที อากาศที่ปักกิ่งดีขึ้นทันตาเห็น แม่น้ำที่เวนิสใสขึ้นทันตา ทะเลที่เมืองไทยใสกระจ่างดังกระจก และลูกชายลูกสาวของพ่อแม่ในชนบททั่วโลกก็ได้ชั่วโมงทองคำกับลูก ๆ คืนมาอย่างพร้อมเพรียง แม้แต่ปัจเจกบุคคลก็ได้หยุดอยู่กับบ้านอย่างเต็มอิ่ม

 

เมื่อวิกฤตการณ์เกิดขึ้นมา หากเราเอาแต่ยอมจำนน สิ่งที่จะตามมาก็คือความสิ้นหวัง หมดกำลังใจ มองไม่เห็นหนทางที่จะก้าวไปข้างหน้า แต่หากเราเปลี่ยนท่าทีในการเผชิญกับวิกฤติด้วยมุมมองเชิงสร้างสรรค์ เราจะเห็นโอกาสอยู่เต็มไปหมด ขอให้เราทุกคนมาเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนมุมมองต่อวิกฤติเสียใหม่ โดยเรียนรู้ที่จะมองเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากวิกฤติให้เป็นโอกาสสำหรับการนำพาตัวเอง องค์กร ประเทศ และมวลมนุษยชาติตลอดถึงโลกของเรา เพื่อก้าวไปสู่สันติภาพและสันติสุขร่วมกัน
 

        เราเปลี่ยนสถานการณ์บางอย่างไม่ได้อย่างที่ใจต้องการ แต่เราเปลี่ยนมุมมองของเราต่อมันได้ และเปลี่ยนได้ทันที ที่นี่ และเดี๋ยวนี้ ดอกบัวงอกงามขึ้นมาจากตมและน้ำฉันใด มนุษยชาติก็อาจเติบโตและพัฒนาได้จากวิกฤตการณ์ ฉันนั้น

 

...............................................
 

 
ขอขอบคุณที่มาจาก : ท่านเจ้าคุณพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี)

Create Date : 04 พฤษภาคม 2563
Last Update : 4 พฤษภาคม 2563 6:59:53 น. 36 comments
Counter : 1322 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณmcayenne94, คุณSweet_pills, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtoor36, คุณวลีลักษณา, คุณSleepless Sea, คุณหอมกร, คุณสองแผ่นดิน, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณSai Eeuu, คุณThe Kop Civil, คุณmultiple, คุณALDI, คุณnonnoiGiwGiw, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณnewyorknurse, คุณtuk-tuk@korat, คุณkae+aoe, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณRinsa Yoyolive, คุณกะว่าก๋า, คุณเนินน้ำ, คุณInsignia_Museum, คุณทนายอ้วน, คุณSertPhoto, คุณธนูคือลุงแอ็ด, คุณชีริว, คุณโน้ตตัวดำ, คุณร่มไม้เย็น, คุณkatoy, คุณnavagan, คุณmariabamboo, คุณTurtle Came to See Me, คุณzionzany, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณnin77


 
ทุกรูปทุกนามมีโอกาสในวิกฤติจริงๆ
สาธุค่ะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:7:07:40 น.  

 
ขอให้เราผ่านวิกฤติไปได้
สาธุ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:7:18:12 น.  

 
ความเสมอภาคทางสังคม

Stay safe ค่ะ


โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:8:48:45 น.  

 
สาธุค่ะเปลี่ยนมุมมองต่อวิกฤตอาจเห็นโอกาสดีๆแฝงอยู่นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:9:05:10 น.  

 
วันนี้มาก่อนวันพระ 2 วันนะคะ
ดูเหมือนส่วนใหญ่ของสังคมก็แสดงบทบาท
ตามคำสอนของท่านกันอย่างงดงามแล้วนะคะ
ไม่เว้นแม้แต่พระ. หลายๆรูปหลายๆวัด ออกช่วยเหลือชาวบ้าน ทั้งทานอาหาร ข้าวของ และธรรมทาน สาธุค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:9:06:46 น.  

 
ทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอนะคะ
สาธุค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:9:30:57 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:11:28:20 น.  

 
เป็นข้อคิดที่ดีมากๆ จริงๆ ค่ะ ขอบคุณที่นำมาให้อ่านนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:12:29:23 น.  

 
ในดีมีร้าย ในร้ายมีดีครับ เราต้องพยายยามมองในหลายๆ ส่วน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:12:52:30 น.  

 
ส่งกำลังใจค่ะ


โดย: วลีลักษณา วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:15:14:10 น.  

 
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
อย่างนี้วันวิสาขบูชาไม่ได้อัพบล็อกปน่ๆโดย: หอมกร วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:20:45:24 น.  

 
สาธุ


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 พฤษภาคม 2563 เวลา:23:29:43 น.  

 
สาธุค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 5 พฤษภาคม 2563 เวลา:17:16:09 น.  

 
10กลุ่มนี่ ถ้าเปรียบเป็นนักมวย ดูบทบาทแล้ว
คนดูอาจจะมีโห่ไล่ บางกลุ่มนี่ ดูแล้ว ชกไม่สมศักดิ์ศรีก็แยะ บางกลุ่มนี่ถึงขั้น โดนน็อคหามลงก็มี 555

แต่ที่ชกได้เข้าตากรรมการ อ.เต๊ะ ขอปรบมือ และชื่นชมคือ แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางด้านสาธารณสุขนะครับโดย: multiple วันที่: 5 พฤษภาคม 2563 เวลา:18:39:47 น.  

 
เป็นโอกาสที่จะได้เปลี่ยน..


โดย: ALDI วันที่: 5 พฤษภาคม 2563 เวลา:19:35:41 น.  

 
ขอบคุณที่เข้าไปส่งกำลังใจนะคะ


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 5 พฤษภาคม 2563 เวลา:20:51:44 น.  

 
สวัสดี ต่ะ น้องเอม
เป็นบทความที่เตือน บุคลากรแต่ละด้าน ให้ใช้
วิกฤตนี้ แสดงความสามารถของตนได้อย่างเต็มที่
เนาะ ยังให้ข้อคิดให้มีความสามัคคีของแต่ละ
กลุ่มบุคคลด้วย จ้ะ
โหวดหมวด ข้อคิดและธรรมะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 5 พฤษภาคม 2563 เวลา:22:46:02 น.  

 
ขอบคุณคุณพีสำหรับกำลังใจค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 5 พฤษภาคม 2563 เวลา:23:16:31 น.  

 
เหตุการณ์ในวันนี้ให้ข้อคิดอะไรมากมายทีเดียวค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:56:07 น.  

 
ส่งกำลังใจให้กันค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 7 พฤษภาคม 2563 เวลา:9:24:30 น.  

 
เจอเหตุการณ์แบบนี้ เราต้องช่วยตัวเองก่อน
ส่วนรัฐ คงกำลังหาทางช่วยอยู่
แม้จะไม่ค่อยเชื่อพวกเขาเท่าใด แต่ทุกคนมีโอกาสที่จะลุกก้าวต่อไปครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 7 พฤษภาคม 2563 เวลา:11:46:21 น.  

 
โควิดมาเพื่อเปลี่ยนโลกจริงๆครับ
รวมทั้งเปลี่ยนความคิดของเราทุกคนด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤษภาคม 2563 เวลา:12:17:20 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความ
และข้อคิดดีดี ที่นำมาฝากกันค่าโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 พฤษภาคม 2563 เวลา:21:31:58 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤษภาคม 2563 เวลา:6:10:46 น.  

 
การเปลี่ยนมุมมอง ก็ทำให้สถานการณ์บางอย่างดีขึ้นจริง ๆ ค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:33:41 น.  

 
แทนที่จะมานั่งลุ้นกันว่าวันนี้จะติดกี่คน ควรจะใช้เวลาว่างทบทวนดูว่าเราอยากทำอะไรบ้าง .... บอลปลูกบัวไป 8 กระถาง 16 ต้น ปลูกบัวดินอีก 3 กระถาง ตอนนี้รอชมความงามอย่างเดียวเลยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 9 พฤษภาคม 2563 เวลา:14:55:39 น.  

 
ขอบคุณครับที่ไปให้กำลังใจครับ


โดย: จันทร์ใส วันที่: 9 พฤษภาคม 2563 เวลา:22:47:48 น.  

 
ในเรื่องดีมีร้าย ในร้ายมีดี
พลิกวกิตให้เป็นโอกาศ
เราเองก็ได้บทเรียนอะไรหลายๆอย่างจากบทเรียนครั้งนี้คะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจจ้าา


โดย: โน้ตตัวดำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:40:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 11 พฤษภาคม 2563 เวลา:8:11:33 น.  

 
ขอบคุณครับผม
+
+
+
สาธุๆๆๆๆๆ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4149951 วันที่: 11 พฤษภาคม 2563 เวลา:21:50:29 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

**mp5** Dharma Blog ดู Blog


โดย: navagan วันที่: 12 พฤษภาคม 2563 เวลา:0:03:40 น.  

 
**mp5** Dharma Blog


ส่งกำลังใจค่า


โดย: mariabamboo วันที่: 12 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:34:29 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 4149951 Home & Garden Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: Turtle Came to See Me วันที่: 12 พฤษภาคม 2563 เวลา:17:51:34 น.  

 
จอห์น เอฟ เคเนดี กล่าวถึงวรรคทองที่เป็นภาษาจีน!! โอ้โห ถึงกับแยกคำประสมต่างภาษา เก่งมากเลยค่ะ

ซ่อนเห็นด้วยและเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคน ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเป็นเรื่องจริงค่ะ

ขอบคุณ คุณ mp5 ที่เข้าไปเยี่ยมบล็อคซ่อนคำนะคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ซ่อนคำ (สมาชิกหมายเลข 5545933 ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2563 เวลา:21:52:58 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมที่บล็อคค่ะ


โดย: zionzany วันที่: 13 พฤษภาคม 2563 เวลา:2:05:12 น.  

 
สาธุค่ะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 13 พฤษภาคม 2563 เวลา:16:21:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

**mp5**
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
สวัสดีครับ

ขอส่งความสุขให้กับทุกคน
New Comments
Friends' blogs
[Add **mp5**'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.