สิงหาคม 2563

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
11
12
13
14
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog
Leave No Trace (2018) : บางสิ่งที่เชื่อมโยงเรา


เป็นเรื่องราวของสองพ่อลูกที่ใช้ชีวิตตามลำพังด้วยกันในป่าแห่งหนึ่ง พวกเขาปลูกที่พักอาศัยเล็กๆ บางครั้งก็เดินทางไปซื้ออาหาร ซื้อของที่จำเป็นในเมือง แล้วก็กลับมาอาศัยอยู่ในป่าอีก...

ซึ่งจุดหหมายของพ่อลูกคู่นี้ก็คือหลีกเลี่ยงกับความวุ่นวายในตัวเมือง ความวุ่นวายของผู้คน อยู่กับธรรมชาติ และก็พยายามเป็นเพียงแค่นั้น

จนวันหนึ่งมีเจ้าหน้าที่มาเจอตัวพวกเขา และที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่นั้นมันเป็นเขตป่าสงวน ซึ่งไม่อนุญาตให้มนุษย์คนไหนมาอยู่ที่นี่ได้

ฝ่ายเจ้าหน้าที่พยายามพาตัวพ่อลูกคู่นี้ออกมา พยายามเจรจาพูดคุย และหาที่อยู่ใหม่ให้พวกเขา เป็นที่อยู่ที่เชื่อว่าสองคนนี้จะพึงพอใจเป็นที่สุด

และเมื่อ 'ทอม' (ลูกสาว) กำลังจะปรับตัวกับโลกข้างนอกได้เเล้ว 'วิล' (พ่อ) ก็พาตัวเธอออกมาอยู่ในป่าอีก และมันก็เป็นแบบนั้นจนเกิดสิ่งเปลี่ยนแปลงขึ้น..

คือหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดูง่าย เนื้อเรื่องไม่เยอะ ไม่ซับซ้อนอะไรเลย แต่เป็นหนังที่เดินเรื่องช้าครับ

เป็นจังหวะที่เดินเรื่องโดยให้คนดูค่อยๆตาม ค่อยๆอยู่กับตัวละคร และค่อยๆจะปรับตัวไปกับพวกเขา ซึ่งการเล่าเรื่องแบบนี้ถือเป็นการทำให้ตัวละครกับคนดูเชื่อมโยงกันได้ดีเลยนะ

เพราะเมื่อถึงจุดๆหนึ่ง จุดที่สองพ่อลูกต้องออกมาเจอผู้คน เจอโลกข้างนอกบ้าง มันก็เกิดการเรียนรู้ในแก่นแท้ดั้งเดิมของมนุษย์

บางครั้งมนุษย์บางคนก็เคยเจ็บปวดเจ็บช้ำกับสิ่งที่มนุษย์ทำกับมนุษย์เอง บางครั้งเราก็อยากหนีจากตรงนั้นไปไกลๆ บางครั้งเราก็มีอารมณ์อยากอยู่คนเดียว แต่เราต้องไม่ลืมข้อๆหนึ่งว่า...

''มนุษย์เป็นสัตว์สังคมนะ''

แล้วเราไม่สามารถบังคับใครได้ ไม่เว้นแต่ลูกแท้ๆที่เลี้ยงมากับมือ ถ้าสิ่งที่เราต้องการกับสิ่งที่คนที่เรารักต้องการ เราควรหาทางออกด้วยกัน จะไปต่อด้วยกันไหม หรือต้องแยกทางกันเดิน

ถ้าจะตอบคำถามกับเรื่องๆนี้ บางครั้งคนเราอาจจะตอบคำถามนั้นไม่เหมือนกันก็ได้ แม้เราจะมาจากที่เดียวกันก็ตาม

หนังเรื่องนี้กำกับโดย Debra Granik คือทั้งชีวิตเธอกำกับไม่กี่เรื่องหรอกครับ แต่ละเรื่องก็จะแนวช้าๆทั้งนั้น ที่เรารู้จักกันดีอีกเรื่องก็ Winter's Bone ที่มี Jennifer Lawrence แสดงนำนั่นล่ะครับ ถ้าใครเคยดูหนังเรื่องนั้นก็จะรู้ถึงสไตล์การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้เลยครับ

หนังได้ Ben Foster กับ Thomasin McKenzie มาแสดงนำเป็นสองพ่อลูกในเรื่อง คือแม้หนังจะออกแนวนิ่งๆเรียบๆ แต่ก็สัมผัสได้เลยว่า ''แสดงดีนะ''

และอีกอย่างคือ งานภาพสวยมากกกกก ป่าในเรื่องเขียวสบายตาจริงๆ คือเอามาดูผ่อนคลายอารมณ์ธรรมชาติบำบัดนี่ได้เลยนะ แถมยังสื่ออารมณ์ในหนังได้ดี อย่างเช่นฉากที่ตัวละครในเรื่องต้องเดินทางขึ้นป่าที่สูงขึ้นเพื่อหลบจากเจ้าหน้าที่ ความหนาวในเรื่องก็ทำให้เรารู้สึกถึงความหนาวนั้นจริงๆ

เอาเป็นว่า หนังเรื่องนี้คือหนังที่ดีเรื่องหนึ่งเลยครับ แต่อาจจะช้าๆหน่อย ถ้าใครที่ชอบดูหนังแบบนิ่งๆช้าๆ ได้ ก็แนะนำเลยครับ (ถ้าชอบหนังแนวเมืองคานส์ หนังประกวดรางวัลเทศกาลต่างๆ เรื่องนี้สบายหายห่วงเลยครับ)

คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10Create Date : 27 สิงหาคม 2563
Last Update : 27 สิงหาคม 2563 7:56:57 น.
Counter : 1005 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร

  
ไมเคิล คอร์เลโอเน Movie Blog ดู Blog
เป็นหนังแปลกแยกเรื่องนึงทีเดียวจ้า

โดย: หอมกร วันที่: 27 สิงหาคม 2563 เวลา:19:34:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สวัสดีชาวบล็อคทุกคนนะครับ

''ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อตโกแล็ต เราไม่รู้ว่าเปิดจะเจออะไร''