เตือน ! ระวังโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่ระบาด
"กรมส่งเสริมฯ"เตือนเกษตรกร ระวังโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่ระบาด  ในพื้นที่จังหวัดตราดกำชับเจ้าหน้าที่เร่งทำความเข้าใจเกษตรกร ป้องกันก่อนระบาดหนัก

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด พบการระบาดของโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่ ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรได้ประสานงานกับการยางแห่งประเทศไทย  ซึ่งพบว่าเป็นโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่ที่เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsis sp. หรือเชื้อรา Colletotrichum sp. ซึ่งสามารถแพร่ระบาดโดยการพัดไปตามกระแสลม และน้ำฝน รวมถึงการเคลื่อนย้ายต้นพันธุ์หรือวัสดุปลูกจากแปลงที่เกิดโรค


 


 
ทั้งนี้ หากเกิดโรคในอาการเริ่มแรก จะเกิดจุดช้ำบริเวณใต้ใบ และด้านบนของใบบริเวณเดียวกันจะเป็นสีเหลืองลักษณะกลม ต่อมาจะขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นสีคล้ำ ขอบแผลดำ และกลายเป็นเนื้อเยื่อแห้งสีน้ำตาลจนถึงขีดขาวซีด รูปร่างจุดแผลค่อนข้างกลม รอบแผลไม่มีสีเหลืองล้อมรอบ จำนวนมากกว่า 1 จุด อาจซ้อนกันเป็นแผลขนาดใหญ่ เมื่ออาการรุนแรงจะเกิดใบเหลืองและร่วง

หากเชื้อเข้าทำลายฝักจะเกิดอาการเน่า โดยอาจพบเชื้อราสีขาวเจริญปกคลุม ฝักไม่แตก และไม่ร่วงหล่นและจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตน้ำยางได้ โดยขณะนี้พบในจังหวัดตราดที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนราชอาณาจักรกัมพูชาที่มีการปลูกยางพารา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่กระจายในวงกว้าง


 


 
กรมส่งเสริมการเกษตร จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดและสำนักงานเกษตรอำเภอลงพื้นที่สำรวจพร้อมสร้างเข้าใจให้กับเกษตรกรในพื้นที่ระบาดของโรคใบร่วงยางพาราและโรคใบร่วงยางพาราชนิดหม่ที่เกิดขึ้นเป็นการเร่งด่วนเพื่อควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด

สำหรับโรคการแก้ปัญหาการป้องกันกสรระบาดโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่ เบื้องต้นกรมส่งเสริมการเกษตรขอแนะนำดังนี้ 1) ใส่ปุ๋ยบำรุงสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้กับต้นยางพารา เมื่อเกิดอาการใบเหลืองและร่วง ต้นยางจะสามารถสร้างใบใหม่ออกมาทดแทนใบยางที่ร่วงเนื่องจากโรคได้อย่างรวดเร็ว

2) ใช้จุลินทรีย์ปฏิปักษ์ ได้แก่ เชื้อราไตรโครเดอร์มา ควบคุมเชื้อสาเหตุโรคที่ติดมากับใบที่ร่วงลงดิน และจะช่วยส่งเสริมให้ต้นยางแข็งแรง 3) พ่นสารเคมีควบคุมโรค โดยฉีดพ่นบริเวณทรงพุ่มและพื้นดินให้ทั่วแปลงเมื่อพบการระบาดที่รุนแรง โดยฉีดพ่นพุ่มใบอย่างน้อย 2 ครั้ง ทำซ้ำทุก 7-15 วัน และฉีดพ่นพื้นสวนที่มีใบที่เป็นโรคร่วงหล่นด้วย
 
 

 Create Date : 30 ธันวาคม 2564
Last Update : 30 ธันวาคม 2564 15:33:20 น.
Counter : 482 Pageviews.

0 comments
📸งานประกวดพระเครื่อง ที่วัดไชโย วรวิหาร อ่างทอง📸 โอน่าจอมซ่าส์
(22 ก.ย. 2566 18:56:13 น.)
เมืองโบราณศรีเทพ เพชรบูรณ์ : มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 4 ของประเทศไทย นัทธ์
(19 ก.ย. 2566 17:25:51 น.)
มณฑลไท่กั๋ว สมาชิกหมายเลข 7115969
(18 ก.ย. 2566 21:06:22 น.)
มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เปิดการแสดงโขนสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ตอนกุมภกรรณทดน้ำ travelistaนักเดินทาง
(7 ก.ย. 2566 10:36:58 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด