เตรียมเก็บน้ำผึ้งรสชาติดี คุณภาพสูง เหตุลำไยดกต้นปี 65
"กรมส่งเสริมการเกษตร"เผยเตรียมเก็บน้ำผึ้งรสชาติดี คุณภาพสูง เหตุลำไยดกต้นปี 65ชวนประชาชนอุดหนุนได้ที่ //www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า คณะทำงานพัฒนาระบบข้อมูลและโลจิสติกส์ ภายใต้คณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) ได้คาดการณ์ปริมาณผลผลิตลำไยในภาพรวมของปีการผลิต 2565 นี้ จะมีผลผลิตมากกว่าปีที่แล้ว

มีต้นลำไยที่ให้ผลผลิตในฤดูและมีดอกบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม 2565 ประมาณ 1 ล้านไร่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย และจังหวัดน่าน เนื่องจากในปีนี้มีสภาพอากาศหนาวเย็น จึงส่งผลให้ลำไยแทงช่อดอกออกมาเป็นจำนวนมาก และสามารถบานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลดีคือทำให้แหล่งอาหารผึ้งมีจำนวนมากขึ้น

 

 
นอกจากนี้ ผลผลิตน้ำผึ้งจะมีปริมาณมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศด้วย จากข้อมูลการพยากรณ์อากาศล่วงหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในช่วงกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ทางภาคเหนือยังมีสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการบานของดอกลำไย แต่จะมีฝนบ้างในช่วงเดือนเมษายน เกษตรกรจึงควรวางแผนการผลิตให้ดีว่าจะเลือกเก็บน้ำผึ้งต่อหรือสลัดน้ำผึ้งออกจากรวง

เนื่องจากการสลัดน้ำผึ้งในช่วงที่มีฝนตกจะส่งผลต่อความชื้นและคุณภาพน้ำผึ้ง แต่หากปล่อยให้ผึ้งเก็บน้ำผึ้งต่อ ก็อาจเสี่ยงต่อปริมาณน้ำผึ้งลดลง เนื่องจากผึ้งออกหาอาหารไม่ได้ จึงกินน้ำผึ้งที่อยู่ภายในหลอดรวงแทน ประกอบกับช่วงที่ฝนตกเกษตรกรชาวสวนลำไยนิยมพ่นยาฆ่าเชื้อราที่ช่อดอกลำไย ซึ่งอาจส่งผลเป็นอันตรายต่อผึ้งได้ ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถค้นหาข้อมูลการพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ทาง https://weather.com

  
ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) พบว่า ปี 2565 พื้นที่ภาคเหนือมีการปลูกพืชหลังนาเป็นจำนวนมาก เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชผัก เป็นต้น ส่งผลให้ผึ้งมีแหล่งเกสรจากข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และแหล่งน้ำหวานจากดอกลำไย เกษตรกรสามารถแบ่งผึ้งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกต้องรวมรังผึ้งให้มีประชากรหนาแน่นเพื่อนำไปเก็บน้ำผึ้งในสวนลำไย

ส่วนรังที่ประชากรผึ้งยังไม่พร้อมให้วางไว้ที่แปลงปลูกข้าวโพด เพื่อให้ผึ้งได้รับอาหารจากเกสรข้าวโพดและสามารถเพิ่มประชากรให้แน่นรัง เตรียมพร้อมสำหรับนำไปเก็บน้ำผึ้งในรุ่นถัดไป อย่างไรก็ตาม เกษตรกรจะต้องสำรวจพื้นที่ตั้งวางรังผึ้งให้ดี ไม่ตั้งวางรังในบริเวณที่ปลูกพืชผัก ซึ่งมีความเสี่ยงจากสารเคมีและเป็นอันตรายต่อผึ้งได้สำหรับโอกาสทางการตลาดของผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้ง จากมุมมองของผู้ประกอบการเห็นว่าเกษตรกรจะต้องเน้นเรื่องคุณภาพของผลผลิตเป็นสำคัญ

นายบัญชา นทีคีรีกาญจน์ ห้างหุ้นส่วนจำกัดพัฒนกิจฟาร์มผึ้ง กล่าวว่า น้ำผึ้งยังไปได้อีก ยังมีโอกาสทางการตลาดอีกมาก แต่เกษตรกรต้องคำนึงถึงการผลิตน้ำผึ้งให้ได้คุณภาพ
ก่อนที่จะนำผึ้งออกไปจากรังเพื่อเก็บน้ำผึ้ง จะต้องดูแลสุขภาพผึ้งให้แข็งแรง ประชากรผึ้งในรังต้องแน่น เตรียมพร้อมที่จะออกสนาม

 

 
นายยุทธพงษ์ เรืองศิริ บริษัทเชียงใหม่เฮลตี้ เห็นว่า เกษตรกรควรให้ความสำคัญในการขอรับรอง GAP ฟาร์มผึ้ง เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการส่งออกน้ำผึ้งไปต่างประเทศ และควรมีการวางแผนและตรวจสอบมาตรการ Covid-19 ในพื้นที่ที่จะเข้าไปเก็บน้ำผึ้งด้วย จากปีที่ผ่านมาพบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งไม่สามารถเข้าพื้นที่เก็บน้ำผึ้งได้

ส่งผลให้ผลผลิตน้ำผึ้งน้อยกว่าปีก่อน แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ Covid-19 ดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว ผลกระทบน่าจะน้อยลง และทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น เกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งสามารถรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมได้จากศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านแมลงเศรษฐกิจ จังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมการเกษตร หรือติดตาม Facebook : ศูนย์ผึ้ง เชียงใหม่ ซึ่งจะมีการ Live สด ข้อมูลสาระดีดีด้านแมลงเศรษฐกิจ ทุกวันอังคาร เวลา 10.00 น.

สำหรับประชาชนที่สนใจจะซื้อผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งเพื่อบริโภค กรมส่งเสริมการเกษตร ขอเชิญชวนอุดหนุนน้ำผึ้งคุณภาพจากเกษตรกรผู้ผลิตได้ทาง //www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com
  Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2565 18:30:32 น.
Counter : 755 Pageviews.

0 comments
Oh!! my sassy boss : ตอนที่ 12 หน้า 1 unitan
(20 พ.ย. 2566 07:43:38 น.)
สุนทรพจน์ของ อาบู อูไบดา 13 พฤศจิกายน 2566 แปลเป็นภาษาอังกฤษ โปรดแชร์เพื่อให้ผู้คนได้เห็นความจริง sunmachon
(14 พ.ย. 2566 20:35:39 น.)
ททท.ภาคกลาง ร่วมปล่อยคาราวาน FM 99 แรลลี่แห่งความคิดถึง รักษ์โลก Low Carbon อุ้มสี
(11 พ.ย. 2566 10:09:08 น.)
วัดโพธิ์เก้าต้น ชวนวิ่งตามรอยปู่-ย่า นักสู้ผู้กล้าบ้านระจัน ครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์ที่ 17 ธ.ค. 2566 อุ้มสี
(26 ต.ค. 2566 17:14:45 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด