“ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์”ชาวนาได้รับผลดี
อธิบดีกรมการข้าวเผยชาวนาผู้ปลูกข้าวเหนียวได้รับผลดีจากกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์” ที่จุดโดย “มิลลิ” แรปเปอร์สาวชาวไทย พร้อมกันนี้ราคาข้าวในตลาดโลกปรับขึ้นต่อเนื่องทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว โดยกรมการข้าวจะเร่งส่งเสริมการปลูกข้าวพันธุ์รับรองที่มีคุณภาพดีและเป็นที่ต้องการของตลาด

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า จากกระแสที่น้องมิลลิ แรปเปอร์สาวมากความสามารถได้ขึ้นไปแสดงบนเวทีระดับโลกอย่างเวที Coachella ที่สหรัฐอเมริกา แล้วรับประทาน “ข้าวเหนียวมะม่วง” ถือเป็นการประกาศให้คนทั้งโลกรับรู้ว่าประเทศไทยไม่ได้มีดีแต่ “ต้มยำกุ้ง” แต่ยังมีผลไม้และอาหารหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงที่อร่อยมาก ต่อมาเกิดกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์” อย่างรวดเร็ว คนไทยสั่งซื้อข้าวเหนียวมะม่วงเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ   
โดยชาวนาผู้ปลูกข้าวเหนียวได้รับประโยชน์จากกระแสนี้ด้วย โดยกรมการข้าวจะเร่งสนับสนุนการปลูกข้าวเหนียวให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่ โดยกรมการข้าวมีพันธุ์รับรองหลายพันธุ์เช่น พันธุ์ กข6 กข18 ข้าวเหนียวเขี้ยวงู และพันธุ์สันป่าตอง1 เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับการนำมาทำข้าวเหนียวมูลในการรับประทานคู่กับมะม่วง 

สำหรับข้าวเหนียวพันธุ์ กข6 นั้นให้ผลผลิตสูง คุณภาพการหุงต้มดี มีกลิ่นหอม ส่วนข้าวเหนียวพันธุ์ กข18 คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดีใกล้เคียงกับพันธุ์ กข6 และเป็นที่ยอมรับของเกษตรกร สำหรับข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมื่อนึ่งสุกแล้วข้าวมีความขาว นุ่ม เหนียวติดกัน แต่ไม่เละ มีความเลื่อมมันค่อนข้างมาก มีกลิ่นหอม และข้าวเหนียวพันธุ์ สันป่าตอง1 ให้ผลผลิตสูง เป็นข้าวเหนียวที่สามารถปลูกได้ตลอดปี 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ราคาข้าวในตลาดโลกทั้งข้าวเจ้าข้าวเหนียวปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยเป็นผลจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทำให้งดส่งออกข้าวสาลี จึงมีการนำเข้าข้าวเจ้าข้าวเหนียวไปทดแทนทั้งในอาหารคนอาหารสัตว์ รวมถึงสร้างความมั่นคงทางอาหารของแต่ละประเทศ ประกอบกับพ่อค้าคาดว่า ปุ๋ยและปัจจัยการผลิตต่างๆ อาจขาดแคลนและทำให้ผลผลิตข้าวลดลงจึงรับซื้อผลผลิตที่ออกมาแล้วมากขึ้น เมื่อมีกระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเวอร์” ซึ่งจะมีการความต้องการบริโภคข้าวมากขึ้นจะช่วยหนุนให้ราคาข้าวของชาวนาขยับขึ้นอีก

 
 Create Date : 21 เมษายน 2565
Last Update : 21 เมษายน 2565 18:11:59 น.
Counter : 248 Pageviews.

0 comments
ททท.ภูมิภาคภาคใต้ ร่วมกับ สทท.กระตุ้นการท่องเที่ยว ไทยเที่ยวใต้แบบหรอยแรงแหล่งใต้ อุ้มสี
(14 ก.ย. 2566 00:52:57 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 335 " หัวใจขณะพัก " newyorknurse
(15 ก.ย. 2566 04:21:45 น.)
คีตามาลัยเทิดไท้พระพันปี haiku
(1 ก.ย. 2566 21:35:00 น.)
ททท.ภาคกลาง เชิญชวนมาเที่ยวงานเทศกาลแสง สี สิงห์ 18-27 สิงหาคม 2566 จ.สิงห์บุรี อุ้มสี
(3 ก.ย. 2566 12:57:48 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด