"ประพัฒน์"ชี้เกษตรกรยังเผชิญวิกฤตโควิด-สงครามรัสเซีย ยูเครนทับถม
นายประพัฒน์  ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทยบรรจบมาอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ.2565 ปีนี้ยังเผชิญกับวิกฤตโรคระบาด covid-19 อยู่เช่นเดิม แต่ถมทับด้วยปัญหาสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะยืดเยื้อลากยาวออกไป ส่งผลทำให้พี่น้องเกษตรกรไทยทั้งประเทศยังเผชิญกับความยากลำบากต่อเนื่อง อาจมีหลายสาขาการผลิตย่อยที่ยังคงดีอยู่ เช่น เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน

ส่วนพืชไร่อื่นๆยังคงทรงตัว ข้าวก็ยังราคาไม่ดี มันสําปะหลังราคาน่าจะดีขึ้นตามราคาน้ำมัน ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ราคาจะผูกอยู่กับปิโตรเลียม ถ้าราคาปิโตรเลียมขึ้นสูงเมื่อไหร่พืชผลที่สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานทดแทนได้ก็จะขึ้นสูงตามไปด้วย แต่คิดว่าน่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆหากเมื่อไหร่สงครามรัสเซียกับยูเครนยุติลง ปัญหาราคาก็คงกลับสู่ภาวะปกติได้  

ขอให้กำลังใจและขอให้ทุกท่านต้องพยายามสงวนเงินตราของตนให้อยู่กับตัวให้นานที่สุด เรื่องการลงทุนการเพาะปลูกรอบใหม่ เนื่องจากปุ๋ยเคมีราคาแพงมากกระโดดขึ้นอีกหลายสิบเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นอยากจะให้พี่น้องเกษตรกรทั้งประเทศลดการพึ่งพาปุ๋ยเคมีให้เหลือน้อยลงเพื่อจะทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง

 
 
ทั้งนี้ มีพี่น้องชาวนา จำนวนหนึ่งสามารถลดการใช้ปุ๋ยเคมีลงได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ต้นทุนการผลิตเหลือไร่ละไม่เกิน 3,000 บาท จึงเชิญชวนเกษตรกรทั้งประเทศลองศึกษาทบทวนการผลิตของตนเอง การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ให้เพิ่มมากขึ้นสามารถเอาตัวรอดได้ , แข่งขันได้ คุณภาพสินค้ายังคงคุณภาพดีเหมือนเดิม ความปลอดภัยดีกว่าเดิม   

ขณะที่เรื่องโรค covid 19 มีแนวโน้มว่าในที่สุดก็จะกลายเป็นโรคประจำถิ่นความร้ายแรงน้อยลงพยายามจะอยู่กับเขาให้ได้ ที่สำคัญก็คือดูแลตัวเองดีๆพยายามรักษาสุขภาพให้แข็งแรงไว้ อยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย เสี่ยงให้น้อยที่สุดขอให้ทุกท่านรักษาตัวเองให้ปลอดภัย 


“ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ขอให้ท่านทั้งหลาย ปลอดภัย จากโรคโควิดแล้วก็สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจที่หนักหน่วง รุนแรง การค้าการขายก็จะยากขึ้น ตลาดหลายตลาดก็อกหักอยู่โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจะเห็นว่าตลาดหลายตลาดปิด การค้าขายลำบากเงินก็จะฝืดหายากขึ้น เพราะฉะนั้นขอให้ท่านทั้งหลายดูแลตัวเอง พยายามเซฟเงิน ใช้จ่ายอย่างประหยัดที่สุดเพื่อจะรักษาชีวิตแล้วก็รักษาเศรษฐกิจครัวเรือนของตัวเองอยู่ให้ได้ยาวนานที่สุด ขอให้ท่านทั้งหลายประสบแต่ความสุขโชคชัย ตลอดปีใหม่ไทย 2565 นี้” ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวอวยพร 

 

 Create Date : 14 เมษายน 2565
Last Update : 14 เมษายน 2565 15:13:15 น.
Counter : 233 Pageviews.

0 comments
เรื่องย่อ The Secret Garden 😻แมวอ้วนชวนอ่าน😻 สมาชิกหมายเลข 7918220
(11 ก.พ. 2567 07:35:50 น.)
สุขสันต์วันตรุษจีน ๒๕๖๗ haiku
(10 ก.พ. 2567 21:13:05 น.)
รมว.กระทรวงวัฒนธรรม ปลื้ม! แลนด์มาร์คThailand Biennale ในน้ำมีปลา ในนามีแมว Noppamas Bee
(1 ก.พ. 2567 11:03:06 น.)
วัน แบงค็อก พาวิลเลียน” ชูคอนเซปต์ Inspiring Urban Canvas ในเทศกาล Bangkok Design Week 2024 เจ้าหญิงไอดิน
(31 ม.ค. 2567 09:51:32 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด