"กรมประมง"ยันประมงนอกน่านน้ำไทยไม่กระทบ“หญ้าทะเล” ในเขต SIOFA

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมงได้รับร่างรายงานผลกระทบ Impact Assessments of Bottom Trawl Fisheries on VME Indicator Species จากภาคีสมาชิกองค์การบริหารจัดการประมงในมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ (Southern Indian Ocean Fisheries Agreement, SIOFA) ที่ประเมินความเสี่ยงของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศที่เปราะบาง (VME) 14 ชนิดในพื้นที่ทำประมงอวนลากบริเวณ Saya de Malha Bank พบว่า มีความเสี่ยงในระดับต่ำ 3 ชนิด และมีความเสี่ยงในระดับปานกลาง 11 ชนิด ทั้งนี้ในรายงานระบุชัดเจนว่า การทำประมงอวนลากไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่หญ้าทะเล

 
 

โดยก่อนหน้านี้ในการประชุมสามัญประจำปีของ SIOFA ครั้งที่ 8 เมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 ซึ่งประเทศไทยได้เข้าร่วมประชุมในฐานะรัฐภาคี มีองค์กร The Deep Sea Conservation Coalition, DSCC ซึ่งเป็นองค์การนอกภาครัฐ (NGO) เข้าร่วมประชุมในสถานะผู้สังเกตการณ์การประชุมได้นำเสนอเอกสารที่มีสถานะเป็น information paper ต่อที่ประชุม เรื่อง ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ ความหลากหลายทางระบบนิเวศจากการทำประมงอวนลากในพื้นที่ Saya de Malha Bank โดยเรียกร้องให้ประเทศไทยหยุดทำการประมงในบริเวณพื้นที่ Saya de Malha Bank จนกว่าจะมีการประเมินสภาวะทรัพยากรและพัฒนามาตรการที่ปกป้อง ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตและชนิดสัตว์น้ำ ตลอดจนหญ้าทะเลในบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ภาคีสมาชิก SIOFA พิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นข้อเสนอที่มิได้มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือรองรับจึงไม่ได้รับมติเห็นชอบจากภาคีสมาชิก SIOFA 

 

 

ทั้งนี้ต่อมา SIOFA เห็นว่า การศึกษาผลกระทบการประมงต่อพื้นท้องทะเลเป็นเรื่องสำคัญและต้องใช้อ้างอิงในการบริหารจัดการประมงเชิงพื้นที่ จึงมีมติให้คณะกรรมการวิทยาศาสตร์ (SIOFA Scientific Committee, SC) ศึกษาระบบนิเวศและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำประมงอวนลากในพื้นที่ Saya de Malha Bank ตามแผนงานที่วางไว้ โดยให้ใช้ระยะเวลาการศึกษา 2 ปี และให้นำมาพิจารณาในการประชุมประจำปี SC ในเดือนมีนาคม 2565 โดย SC ประสานงานกับกรมประมงมาเป็นระยะเพื่อขอรับข้อมูลการทำประมงของกองเรือประมงไทย ใช้ประกอบการศึกษาวิเคราะห์ นอกจากนี้กรมประมงยังได้ประสานแจ้งและร่วมดำเนินการกับผู้ประกอบการประมงนอกน่านน้ำไทยและสมาคมการประมงนอกน่านน้ำไทยมาโดยตลอด 

อย่างไรก็ตามแม้ร่างรายงานผลกระทบที่ออกมาชี้ชัดว่า การทำประมงอวนลากไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่หญ้าทะเล แต่ประเทศไทยจะยังคงให้ความร่วมมือกับ SC เพื่อศึกษาผลกระทบตามแผนงานที่วางไว้ต่อไปเพื่อให้เกิดความชัดเจนของข้อมูลและเป็นการแสดงให้ภาคีสมาชิก SIOFA เห็นถึงความมุ่งมั่นและจุดยืนของประเทศไทยในการบริหารจัดการประมงนอกน่านน้ำไทยอย่างยั่งยืนและปราศจากการทำประมงผิดกฎหมาย

 

 

 
Create Date : 19 มีนาคม 2565
Last Update : 19 มีนาคม 2565 19:15:17 น.
Counter : 198 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
“ประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้)” เนื่องใน เทศกาลเข้าพรรษา ตำบลบ้านแป้ง ประจำปี 2565 สมาชิกหมายเลข 5722835
(24 มิ.ย. 2565 22:17:03 น.)
No. 1100 ระวังโควิด แต่ไปติดอย่างอื่น..? ไวน์กับสายน้ำ
(20 มิ.ย. 2565 05:37:58 น.)
โนราไทยไปเวนิส haiku
(10 มิ.ย. 2565 23:13:10 น.)
วันนี้วันพระ ททท.สำนักงานชุมพร พามาสักการะ พระพุทธรูปดีบุก ณ วัดบ้านหงาว จ.ระนอง อุ้มสี
(7 มิ.ย. 2565 06:22:27 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด