สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่กก.สหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯทั้งชุด
ติดประกาศสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว กก.รสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯทั้งชุด พร้อมตั้งผู้ตรวจการสหกรณ์เข้าตรวจสอบความเสียหายจากการถูกยักยอกแทนคณะกรรมการสหกรณ์ ให้จบใน 30 วัน ก่อนเดินหน้าเคลียร์เงินคืนสมาชิก  หลังพบพฤติกรรมคนบางกลุ่มในสหกรณ์ พยายามล้วงลูก ไม่ตรวจสอบความเสียหายจากการยักยอกเงินของสหกรณ์

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ว่า ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์ได้มีคำสั่งให้คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

 

 
เนื่องจากคณะกรรมการฯ ยังไม่ตรวจสอบยอดความเสียหายจากการทุจริตให้แล้วเสร็จตามกำหนดของนายทะเบียนซึ่งเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อสหกรณ์ในวงกว้าง พร้อมกันนี้ยังกำชับให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ให้ทำความเข้าใจกับสมาชิกว่า สหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯ ยังมีสภาพคล่องดีเพื่อไม่ให้สมาชิกตระหนกและแห่มาถอนเงิน

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่าวานนี้ (3 พ.ค.) ได้ออกคำสั่งนายทะเบียนสหกรณ์ เรื่องให้คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำกัด หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว (ชุดที่  50) จากการที่ไม่ตรวจสอบความเสียหายจากการยักยอกเงินของสหกรณ์จึงเป็นการงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งอาจทำให้เสื่อมเสียผลประโยชน์ของสหกรณ์หรือสมาชิก 

นอกจากนี้ยังมีเหตุอันสงสัยได้ว่า มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้กระทำทุจริตในสหกรณ์เพิ่มเติม จากนั้นได้มีคำสั่งนายทะเบียนสหกรณ์มอบหมายให้ผู้ตรวจการสหกรณ์ดำเนินการแทนคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำกัด เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องให้แล้วเสร็จตามวิธีการและระยะเวลาที่กำหนดใน 30 วัน ตลอดจนให้สอบสวนหาผู้กระทำการทุจริตและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินฝากของสหกรณ์ พร้อมรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตและตรวจสอบยอดการทุจริตทั้งหมด

  
"ขอแจ้งสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯ ว่า ไม่ต้องตื่นตระหนกมาถอนเงิน เนื่องจากสภาพคล่องของสหกรณ์ยังมีอยู่มาก โดยเมื่อคณะของผู้ตรวจสหกรณ์เข้าตรวจสอบบัญชีแล้วเสร็จ สหกรณ์จะคืนเงินเข้าบัญชีของทุกคนตามจริง อีกทั้งหากการตรวจสอบไม่พบว่า มีกรรมการสหกรณ์ผู้ใดมีส่วนในการทุจริตจะออกคำสั่งให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม"

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากตรวจพบการทุจริตในการยักยอกทรัพย์สมาชิกในสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯ สร้างความเสียกว่า 600 ล้านบาท พบว่ามีกลุ่มคนบางกลุ่มมีความพยายามปิดข้อการทุจริตในสหกรณ์ดังกล่าวและไม่ยอมดำเนินการตรวจสอบ อย่างจริงจัง หากปล่อยไว้อาจเกิดความเสียหาย และคาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 2 ราย ที่หลบหนี

ล่าสุดจึงมีคำสั่ง ปิดประกาศหน้าที่หน้าสหกรณ์ให้คณะกรรมการทั้งหมดหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว (ชุดที่  50) เนื่องจากการที่ที่ผ่านมาไม่ตรวจสอบความเสียหายจากการยักยอกเงินของสหกรณ์จึงเป็นการงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งอาจทำให้เสื่อมเสียผลประโยชน์ของสหกรณ์หรือสมาชิกในวงกว้าง
 


 Create Date : 04 พฤษภาคม 2565
Last Update : 4 พฤษภาคม 2565 16:16:48 น.
Counter : 305 Pageviews.

0 comments
📸งานประกวดพระเครื่อง ที่วัดไชโย วรวิหาร อ่างทอง📸 โอน่าจอมซ่าส์
(22 ก.ย. 2566 18:56:13 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 335 " หัวใจขณะพัก " newyorknurse
(15 ก.ย. 2566 04:21:45 น.)
ผู้ว่าททท.คนใหม่ “ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์” รับตำแหน่ง 1 ก.ย. travelistaนักเดินทาง
(31 ส.ค. 2566 18:30:42 น.)
ครูตัดผมเด็ก สมาชิกหมายเลข 7115969
(25 ส.ค. 2566 22:58:43 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด