นาข้าวสุพรรณจมน้ำหลายหมื่นไร่
"ประภัตร"ลุยช่วยเหลือ ประชาชนพื้นที่สามชุก​  สุพรรณ หลังน้ำท่วมนาข้าวหลายหมื่นไร่​ พร้อมสั่งชลประทานเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ ระบายน้ำออกจากนา  พร้อมมอบถุงยังชีพชาวบ้าน

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะ ส.ส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ลงพื้นช่วยเหลือชาวนาที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม พื้นที่ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี

 

 

หลังจากที่ผ่านมาในพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำเหนือลงมาสมทบทำให้น้ำในแม่น้ำท่าจีนและในคลองต่างๆ ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในนาข้าวมีปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำไหลเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวงใกล้จะได้กำหนดเก็บเกี่ยว และท่วมนาข้าวที่เพิ่งเริ่มทำใหม่ รวมแล้วนาข้าวจำนวนหลายหมื่นไร่ ถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นวงกว้าง ทำให้ขณะนี้ชาวนาหลายตำบลในอ.สามชุกได้รับความเดือดร้อนหนัก

นายประภัตร เปิดเผยว่า จากที่ช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และยังไม่สามารถระบายน้ำออกจากนาข้าวได้ ต้นข้าวจมอยู่ในน้ำไม่เกิน 7 วัน ก็จะเน่าเสีย นาข้าวอาจเสียหายเบื้องต้นได้สั่งให้นายพงษ์ศักดิ์ อัครมณี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา และเครื่องสูบน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ

  
เพื่อระบายน้ำจากในนาข้าวระบายลงแม่น้ำท่าจีนและคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพื่อเร่งกู้นาข้าวที่ยังไม่เสียหายร้อยเปอร์เซ็นต์อีกจำนวนมาก นอกจากนี้​ ยังต้องใช้รถแบ็คโฮ มาทำคันดินเสริมคันคลองหลายสายในพื้นที่ ต.หนองผักนาก ต.กระเสียว อ.สามชุก เพื่อป้องกันน้ำล้นคันคลองเข้าท่วมนาข้าวขยายวงกว้างไปอีก  

การลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้นำถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง ไปมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 3 จุด ประกอบด้วยที่ อบต.หนองผักนาก สหกรณ์ออมทรัพย์ หมู่ 5 ตำบลหนองผักนาก และบ้านหนองโรง หมู่ 4 ต.หนองผักนาก อ.สามชุก กว่า 500 ชุด เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม


โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม.มาช่วยฉีดแอลกอฮอล์ และให้ให้คำแนะนำกับชาวบ้านให้สวมแมสหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด19
 


 Create Date : 28 กันยายน 2564
Last Update : 28 กันยายน 2564 16:54:41 น.
Counter : 474 Pageviews.

0 comments
งานวิวาห์ใต้สมุทร ครั้งที่ 27 ประจำปี 2567 sawkitty
(20 ก.พ. 2567 16:19:40 น.)
ททท.โคราช มาร่วมเปิดงาน THE MALL LIFESTORE HAPPY CHINESE NEW YEAR 2024 THE GREATEST DRAGON Noppamas Bee
(12 ก.พ. 2567 08:19:20 น.)
เดย์ทริป...เขาค้อ เขาคลังนอก สายหมอกและก้อนเมฆ
(2 ก.พ. 2567 15:46:26 น.)
กระทรวงวัฒนธรรม ขอชวนนักวิ่งมาวิ่งในงาน “Art Night Run Chiangrai Biennale 2023” อุ้มสี
(1 ก.พ. 2567 12:15:50 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด