“ประพัฒน์”มองอาหารโลกทั้งวิกฤต-โอกาส
นายประพัฒน์  ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เผยถึงกรณีผลกระทบที่เกิดจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนซึ่งมีแนวโน้มขยายตัวและยืดเยื้อ มีผลทำให้หลายประเทศเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหารและห้ามส่งออก รวมไปถึงราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะทั้งประเทศรัสเซียและยูเครนเป็นประเทศผู้ส่งออกธัญพืชรายใหญ่ของโลกซึ่งเป็นสินค้าหมวดอาหารทั้งอาหารคนและอาหารสัตว์จะส่งผลทำให้เกิดภาวะขาดแคลนและราคาสูง  

ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารและสินค้าเกษตรมีเกษตรกรรายย่อยอยู่จำนวนมาก สิ่งที่เป็นผลกระทบกับเกษตรกรและคนไทยทั้งประเทศ คือ สินค้าหมวดอาหารและราคาพลังงานที่สูงขึ้นนั่นหมายความว่าปัญหาเงินเฟ้อจะตามมา และมั่นใจว่าสถานการณ์นี้ราคาธัญพืชของไทยก็จะราคาสูงขึ้นเช่นเดียวกัน


 


 
รวมทั้งพืชตระกูลแป้ง เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง หรืออ้อย น้ำตาล ก็ดีขึ้นด้วย สิ่งที่เป็นทั้งวิกฤตและโอกาสหากรัฐบาลบริหารด้วยความเข้าใจก็จะสามารถสร้างโอกาสและลดวิกฤตในแง่ผลกระทบได้ เม็ดเงินจะไหลกลับสู่ประเทศและเกษตรกร

ฝากถึงรัฐบาลโดยเฉพาะส่วนราชการที่ดูแลเรื่องนี้ขอให้บริหารอย่างเข้าใจ ประเทศไทยสามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการส่งออกสินค้าเกษตร ขอให้เจรจาและสร้างอำนาจต่อรองอย่างมีน้ำหนัก เพราะต่อจากนี้ไปตลาดจะเป็นของผู้ขายซึ่งจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของตัวเองได้และจะทำให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นภาวะสมดุลก็จะกลับคืนมา  

สถานการณ์สงครามที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ไม่น่าไว้วางใจและไม่มั่นใจว่าจะอยู่ยาวนานแค่ไหน ถ้ายืดเยื้อออกไปก็จะมีผลกระทบอีกหลากหลายรุนแรงมากขึ้นตามมา ฝากถึงเกษตรกรและท่านทั้งหลายกรุณาใช้จ่ายอย่างประหยัด ใช้เท่าที่จำเป็น อาหารถ้าสามารถที่จะผลิตบริโภคเองได้ทั้งในครอบครัวและชุมชนก็จะบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนลงได้

เน้นพึ่งตัวเองให้มากๆ สินค้าเกษตรหลายตัวที่สามารถจะสร้างรายได้ให้ดีขึ้นก็ควรเร่งขยายผลเพื่อสร้างโอกาสให้ตนเอง และควรศึกษาหาข้อมูลข่าวสารให้ดี เพราะหากว่ารีบขายออกไปก็อาจทำให้เสียโอกาสแต่หากมีข้อมูลข่าวสารที่ดีพอก็จะสามารถสร้างอำนาจต่อรองให้กับตัวท่านเองและประเทศชาติได้ในอนาคต

 
 

 

                                      Create Date : 31 พฤษภาคม 2565
Last Update : 31 พฤษภาคม 2565 16:36:02 น.
Counter : 456 Pageviews.

0 comments
จดหมายจากทับลาน #saveทับลาน อุ้มสี
(11 ก.ค. 2567 16:59:57 น.)
๏ ... ทุนเทศไป ทุนไทยมา ... ๏ นกโก๊ก
(1 ก.ค. 2567 10:55:38 น.)
Living Will ความปราถนา….ในวาระสุดท้าย แมวเหมียวลายสีชมพู
(2 ก.ค. 2567 10:45:39 น.)
เป็นโควิดครั้งที่ 2 (ครั้งนี้รักษาที่ญี่ปุ่น) SN_monchan
(25 มิ.ย. 2567 09:36:18 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด