ฟื้นฟูชายฝั่งบางขุนเทียน"เกษตรฯ"คืนปูสู่ธรรมชาติ กว่า 1.3 ล้านตัว
"เกษตรฯ"คืนปูสู่ธรรมชาติ กว่า 1.3 ล้านตัว ฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งบางขุนเทียน หวังสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ และเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพแก่เกษตรกรชาวประมง
   
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ “คืนปูสู่ธรรมชาติ” พร้อมกล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมง ร่วมกับสำนักงานเขตบางขุนเทียน จัดกิจกรรมขึ้นภายใต้โครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงชายฝั่ง เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ชุมชนและประชาชนในพื้นที่ให้เห็นคุณค่าของทรัพยากร และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ


 


 
รวมทั้งเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปูทะเลในพื้นที่ ตลอดจนเสริมสร้างความเข้มแข็งในการประกอบอาชีพให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวประมงให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนได้อย่างแท้จริง โดยกิจกรรมภายในงาน ได้มีการปล่อยพันธุ์ปูทะเล จำนวน 1.1 ล้านตัว และมอบพันธุ์ปูทะเลแก่ผู้แทนชุมชน จำนวน 2 แสนตัว ให้แก่ผู้แทนชุมชนจำนวน 12 ชุมชน รวมทั้งสิ้นกว่า 1.3 ล้านตัว เพื่อให้ประชาชนนำไปปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่ 

 


 
โดยพันธุ์ปูทะเลที่นำมาปล่อยในวันนี้ ประกอบด้วย ปูขาว ขนาด 1 เซนติเมตร จำนวน 360,000 ตัว ปูขาว ขนาด 10 เซนติเมตร จำนวน 50 ตัว และปูม้า ระยะ Zoea จำนวน 1,000,000 ตัว ซึ่งเป็นปูที่มีขนาดที่เหมาะสม และมีอัตราการรอดสูง พร้อมที่จะเติบโตและแพร่ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ นำไปสู่การคืนความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำในพื้นที่เขตบางขุนเทียนได้ต่อไป

"กระทรวงเกษตรฯ ได้เริ่มดำเนินโครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงชายฝั่งมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปล่อยปูในครั้งนี้ จะสามารถเป็นแหล่งอาหาร และแหล่งสร้างรายได้ของพี่น้องชาวบางขุนเทียน เชื่อว่าจากการดูแลของทุกภาคส่วนที่ต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ จะช่วยฟื้นฟูธรรมชาติและสัตว์ทะเลได้ และเชื่อว่าอีก 6 - 8 เดือนข้างหน้า พันธุ์ปูที่นำมาปล่อยในวันนี้จะเป็นรายได้ต่อไป ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจของพี่น้องชาวบางขุนเทียนได้อีกทางหนึ่ง" นายเฉลิมชัย กล่าว


 
      

 
นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมประมง โดยสำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพมหานครได้มีการดำเนินโครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงชายฝั่ง (คืนปูสู่ธรรมชาติ) ในเขตบางขุนเทียนมาตั้งแต่ปี 2564 เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะสัตว์น้ำที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์และเพิ่มปริมาณผลผลิตสัตว์น้ำในธรรมชาติให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

เขตบางขุนเทียนเป็นเพียงเขตเดียวในกรุงเทพมหานครที่มีความเหมาะสมต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำชายฝั่ง เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทยความยาวกว่า 5 กิโลเมตร มีลักษณะทางกายภาพเป็นป่าชายเลนที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์เหมาะสำหรับเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน

จากการติดตามผลการดำเนินโครงการฯ ที่ผ่านมา พบว่าปัจจุบันทรัพยากรปูทะเลบริเวณชายฝั่งบางขุนเทียนมีความอุดมสมบูรณ์ขึ้น เกษตรกรและชาวประมงในเขตบางขุนเทียนกว่า 500 ราย ได้รับประโยชน์จากการจับผลผลิตปูทะเลจากธรรมชาติไปจำหน่ายเพิ่มขึ้น  

 

 Create Date : 18 สิงหาคม 2565
Last Update : 18 สิงหาคม 2565 19:59:39 น.
Counter : 336 Pageviews.

0 comments
📸งานประกวดพระเครื่อง ที่วัดไชโย วรวิหาร อ่างทอง📸 โอน่าจอมซ่าส์
(22 ก.ย. 2566 18:56:13 น.)
RS Music Uprising EP.1: RS Music X” จับมือพันธมิตรค่ายเพลงชั้นนำ ร่วมสร้างมิติใหม่ให้วงการเพลงไทย อุ้มสี
(15 ก.ย. 2566 00:47:16 น.)
“เด็กไทยคว้ารางวัลการแข่งขันดนตรีระดับโลกด้วยการบรรเลงขลุ่ยไทย” newyorknurse
(20 ก.ย. 2566 06:02:15 น.)
คีตามาลัยเทิดไท้พระพันปี haiku
(1 ก.ย. 2566 21:35:00 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด