"กรมปศุสัตว์"แนะใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ในประเทศลดนำเข้า
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์  เปิดเผยว่าปัจจุบันสถานการณ์วัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาสูงขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ในต่างประเทศที่มีความผันผวนของวัตถุดิบ ที่มีผลกระทบทั้งห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่เกษตรกร ผู้ประกอบการด้านอาหารสัตว์ ผู้เลี้ยงสัตว์ และผู้บริโภค กรมปศุสัตว์จึงสนับสนุนให้เกษตรกรผลิตอาหารสัตว์ที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศเพื่อทดแทนวัตถุดิบจากต่างประเทศ ที่นอกเหนือจากข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ผลิตภายในประเทศ ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้ผลิตอาหารสัตว์ ยังมีมันสำปะหลัง ปลายข้าว รำข้าว รวมถึงข้าวเปลือก ข้าวกล้อง ผลพลอยได้ที่ได้จากอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร เช่น กากมันสำปะหลัง กากเบียร์ กากน้ำตาลที่สามารถใช้ทดแทนได้ 
 

 
ทั้งนี้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ทดแทนดังกล่าวต้องคัดเลือกและตรวจสอบให้มีคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัย โดยเฉพาะต้องไม่พบสิ่งปลอมปนซึ่งมาจากวัตถุดิบอื่น เชื้อราชนิดต่างๆ เมล็ดแตก เสีย มีกลื่นเหม็นหืน รวมถึงสิ่งที่ปนมาโดยธรรมชาติ เช่น ดิน หิน ทราย มีความชื้นที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการเกิดสารพิษจากเชื้อรา ตลอดจนปริมาณการใช้ต้องเหมาะสมตามความต้องการด้านโภชนาการของสัตว์แต่ละชนิด วัตถุดิบบางชนิดไม่สามารถทดแทนกันได้ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ สุขภาพสัตว์

 


 
รวมถึงผู้บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นต่อประเทศคู่ค้า กรมปศุสัตว์จึงได้พัฒนาสูตรอาหารสัตว์ที่มีวัตถุดิบที่ผลิตได้ในประเทศไทยเป็นทางเลือกเพื่อทดแทนการนำเข้า เช่น มันสำปะหลัง (มันเส้น กากมัน) ข้าว (ปลายข้าว ข้าวกล้อง ข้าวกระเทาะเปลือก) ข้าวโพด รำข้าว กากปาล์ม  เป็นต้น 

วัตถุดิบบางชนิดมีข้อจำกัดในการใช้ผลิตอาหารสัตว์ หากใช้ปริมาณที่ไม่เหมาะสมในสูตรอาหารสัตว์ อาจเกิดผลเสียต่อสุขภาพสัตว์ ผลผลิต หรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ได้ ทั้งนี้สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://nutrition.dld.go.thเพื่อใช้อย่างเหมาะสมต่อไป

  Create Date : 04 เมษายน 2565
Last Update : 4 เมษายน 2565 17:57:25 น.
Counter : 79 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
นั่งรถไฟไปต่อรถตู้ไปลงเรือเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน พักที่ The Laguna แพเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี อุ้มสี
(29 มิ.ย. 2565 00:00:09 น.)
No. 1100 ระวังโควิด แต่ไปติดอย่างอื่น..? ไวน์กับสายน้ำ
(20 มิ.ย. 2565 05:37:58 น.)
เมื่อได้ไปไหว้พญานาค ณ วัดป่าคลอง 11 คำชะโนด 2 จ.ปทุมธานี เที่ยวใกล้เที่ยวง่ายสไตล์ภาคกลาง อุ้มสี
(12 มิ.ย. 2565 01:06:15 น.)
โนราไทยไปเวนิส haiku
(10 มิ.ย. 2565 23:13:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด