พัฒนาคุณภาพชีวิตสร้างรายได้-พึ่งพาตนเองเตรียมเข้าสู่สังคมเกษตรสูงวัย
"กรมส่งเสริมการเกษตร"พัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตให้กลุ่มเกษตรสูงวัย พร้อมสร้างรายได้และสามารถพึ่งพาตนเองได้ เตรียมพร้อมเข้าสู่สังคมเกษตรสูงวัย

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้ขับเคลื่อนนโยบายในด้านการพัฒนาเกษตรกร องค์กรเกษตร โดยยึดแนวทาง “เกษตรกรเป็นศูนย์กลางของการพัฒนา” บนหลักการเรียนรู้ตลอดชีวิต การมีส่วนร่วมและการพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยดำเนินการให้เกษตรกรมีความรู้รอบด้าน เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ด้านการเกษตร


 


 
กรมฯ จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างครัวเรือนเกษตรกร ซึ่งปัจจุบันครัวเรือนเกษตรกว่าหนึ่งในสามมีแรงงานสูงวัยซึ่งเป็นหัวหน้าครัวเรือน ประชากรมีสัดส่วนวัยแรงงานและวัยเด็กที่ลดลง ประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่สังคมเกษตรสูงวัย

โดยการจัดโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย และจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเครือข่ายผู้นำการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพของกลุ่มเกษตรสูงวัยระดับประเทศ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านเคหกิจเกษตรและสร้างโอกาสการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ และสามารถพึ่งพาตนเองได้


 


 
ทั้งนี้ เพื่อให้เกษตรกรสูงวัยสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตในครัวเรือนและเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมเกษตรสูงวัยได้อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้เสริมในครัวเรือนเกษตรสูงวัย และเกิดเครือข่ายเกษตรกรสูงวัยเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการสร้างรายได้ต่อไป

กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้กำหนดจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเครือข่ายผู้นำการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพของกลุ่มเกษตรสูงวัยระดับประเทศ ในวันที่ 4-5 สิงหาคม 2565 ณ กรมส่งเสริมการเกษตร ผ่านระบบออนไลน์ (Zoom Meeting) โดยผู้เข้าร่วมสัมมนาประกอบด้วย กลุ่มเกษตรกรสูงวัย จังหวัดละ 5 ราย รวม 385 ราย และเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตร

 


 
โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงนิทรรศการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผลงานเด่นของกลุ่มเกษตรกรสูงวัยเพื่อสร้างอาชีพ การบรรยายหัวข้อการส่งเสริมสวัสดิการและการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุ การเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพ การจัดการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเกษตรกรสูงวัย และการอาชีพทางเลือกเพื่อสร้างรายได้ของเกษตรกรสูงวัย เป็นต้น

การจัดสัมมนาครั้งนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมให้สังคมเกษตรสูงวัยมีคุณภาพและนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ในการผลิตและการบริการในการเข้าสู่สังคมเกษตรสูงวัย ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจส่งผลต่อคุณภาพแรงงานและผลิตภาพ เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเกษตร ซึ่งเป็นภาคการผลิตที่ใช้แรงงานเข้มข้นสูง แรงงานไม่สามารถทดแทน โดยเทคโนโลยีหรือปัจจัยการผลิตอื่น ๆ ได้ง่ายนัก

นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาศักยภาพ สร้างโอกาสการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรสูงวัยและสามารถพึ่งพาตนเองได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของชุมชนท้องถิ่นในการพัฒนา เพื่อสร้างสังคมที่มีคุณภาพได้อย่างยั่งยืน

 
 Create Date : 01 กรกฎาคม 2565
Last Update : 1 กรกฎาคม 2565 17:16:17 น.
Counter : 368 Pageviews.

0 comments
สุนทรพจน์ของ อาบู อูไบดา 13 พฤศจิกายน 2566 แปลเป็นภาษาอังกฤษ โปรดแชร์เพื่อให้ผู้คนได้เห็นความจริง sunmachon
(14 พ.ย. 2566 20:35:39 น.)
ททท.ภาคกลาง ร่วมปล่อยคาราวาน FM 99 แรลลี่แห่งความคิดถึง รักษ์โลก Low Carbon อุ้มสี
(11 พ.ย. 2566 10:09:08 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 339 "อยากทำ แต่ไม่เคยทำ "ขับรถเข้ากรุงเทพ" newyorknurse
(14 พ.ย. 2566 03:10:27 น.)
Sham Abu Saqfa เด็กวัยหัดเดินที่สวยงาม ซึ่งรอดชีวิตจากการถล่มของอาคาร sunmachon
(30 ต.ค. 2566 23:27:39 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด