ดันปศุสัตว์ Sandbox เชียงราย
"ประภัตร"ดันปศุสัตว์ Sandbox เชียงราย หนุนผลิตสินค้าปศุสัตว์คุณภาพเพื่อการส่งออกตามความต้องการของตลาด สร้างอาชีพ ก่อรายได้ อย่างยั่งยืนให้เกษตรกรภาคเหนือ

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนจังหวัดและแนวทางการส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกร ณ ห้องประชุมจอมกิตติ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

นายประภัตร กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ เตรียมเปิด"เขตพื้นที่ควบคุมพิเศษเพื่อส่งเสริมการผลิตและส่งออกสินค้าปศุสัตว์"หรือ ปศุสัตว์ Sandbox เชียงราย เบื้องต้นมอบให้นายภาษเดช หงษ์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการดำเนินการจัดทำแผน เริ่มดำเนินทันที ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564


 


 
โดยจะกำหนดพื้นที่ให้ชัดเจน ให้เป็นศูนย์กลางของจังหวัดเชียงราย และแห่งแรกของภาคเหนือ ซึ่งจะรวมปศุสัตว์ทุกประเภท อาทิ วัว เเพะ เเกะ ไก่ ฯ มาไว้ในพื้นที่ Sand box และกำหนดมาตรฐานต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบมาตรฐานและคุณภาพได้  

นอกจากนี้จะมีการอบรมเกษตรกรผู้ผลิต และผู้ค้าให้มีการดำเนินการเป็นไปตามมาตรฐาน โดยมีทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เข้ามาบริหารจัดการ และสนับสนุนทั้งอุปกรณ์ และงบประมาณ รวมถึงองค์ความรู้ในส่วนงานของตนเองที่รับผิดชอบให้กับเกษตรกรผู้ผลิตและผู้ค้า  เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ด้วย 

ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ได้ประกาศเป็น Sandbox ทุกหน่วยงานเข้าใจภารกิจหน้าที่ของตนเองในการสนับสนุน เป็นรูปธรรม และพร้อมดำเนินการต่อเนื่องทันที และนอกจากปศุสัตว์ Sandbox แล้ว ยังเน้นการส่งเสริมสินค้าการเกษตรทุกภาคส่วน ทั้งภาคประมง และพืช

 


 
โดยหน่วยงานกระทรวงเกษตรจะลงทุนในส่วนของพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ให้กับเกษตรกร และหาตลาดในการรับซื้อผลผลิตให้  เมื่อจำหน่ายได้ค่อยมาหักต้นทุนคืน และเกษตรกรรับส่วนของผลกำไรไป โดยมอบให้ประมงจังหวัด ร่วมกับองค์การสะพานปลา และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เริ่มดำเนินการร่วมกันในการกระจายสินค้าประมงในภาคเหนือและส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงด้วย

การดำเนินการครั้งนี้ เป็นอีกนโยบายพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยต่อความเป็นอยู่ของประชาชน จึงได้คิดโครงการส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชน เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้ามาส่งเสริมให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม

โดยมีเป้าหมายส่งเสริมอาชีพเกษตรกร เน้นการใช้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ในโครงการ "สานฝันสร้างอาชีพ" ปล่อยสินเชื่อสำหรับใช้ประกอบอาชีพการเกษตร เน้นอาชีพที่มีตลาดรองรับชัดเจน มีการประกันราคารับซื้อ สามารถสร้างรายได้ในระยะเวลา 6 เดือน

 


 
ธกส.ได้รับการอนุมัติวงเงินกว่า 30,000 ล้านบาท ในการดำเนินการโครงการดังกล่าว โดยจะปล่อยกู้เป็นรายบุคคล หนี้เสียสามารถกู้ได้ ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สามารถใช้บุคคลค้ำประกันได้ โดยจะปล่อยกู้รายละ 100,000 บาท / 1 ปี อัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 4 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมการข้าว ได้เตรียมสร้างศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ ที่อำเภอเเม่ลาว จังหวัดเชียงราย เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ ได้ปริมาณผลผลิตเยอะ คุณภาพดี ตรงตามความต้องการของตลาด ให้กับเกษตรกรภาคเหนือ และกรมการข้าวจะรับคืนเมล็ดพันธุ์จากชาวนา และเอาเมล็ดพันธุ์ใหม่ให้ชาวนาไปใช้เพาะปลูกแทน

โดยให้ 15 กิโลกรัม ต่อไร่ รายละไม่เกิน 30 ไร่ ซึ่งชาวนาสามารถนำเมล็ดพันธุ์มาแลกได้ทุกศูนย์ข้าว ของกรมการข้าว ทั่วประเทศ และพันธุ์ข้าวของประเทศไทยจะแบ่งเป็น 5 ประเภท 1.ข้าวหอมมะลิ 2.ข้าวหอมไทย 3.ข้าวขาว 4.ข้าวเหนียว 5.ข้าวสี  ซึ่งกรมการข้าวจะมุ่งเน้นการปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ให้มีคุณภาพ สามารถแข่งขันกับคู่แข่งทางการค้านอกประเทศได้ และตรงตามความต้องการของตลาดโลกด้วย


 

  Create Date : 29 ตุลาคม 2564
Last Update : 29 ตุลาคม 2564 17:49:26 น.
Counter : 408 Pageviews.

0 comments
RS Music Uprising EP.1: RS Music X” จับมือพันธมิตรค่ายเพลงชั้นนำ ร่วมสร้างมิติใหม่ให้วงการเพลงไทย อุ้มสี
(15 ก.ย. 2566 00:47:16 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 335 "หัวใจขณะพัก" สมาชิกหมายเลข 7115969
(14 ก.ย. 2566 21:35:11 น.)
คีตามาลัยเทิดไท้พระพันปี haiku
(1 ก.ย. 2566 21:35:00 น.)
ทัวร์ลงไหม สมาชิกหมายเลข 6393385
(25 ส.ค. 2566 19:04:16 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด