“มนัญญา”สั่งเร่งกระจายลำไย
“มนัญญา” ห่วงพี่น้องเกษตรกรชาวสวนลำไยภาคเหนือ สั่งเร่งกระจายผลผลิตโดยเร็ว สกจ. 3 จังหวัด“เชียงใหม่ ลำพูน น่าน” ขานรับขับเคลื่อนผ่านช่องทางการตลาดต่าง ๆ ล่าสุดสถานการณ์คลี่คลายในทางที่ดี ขณะผลผลิตเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายฤดู 

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่าตามข้อสั่งการของ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มีความเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรชาวสวนลำไยในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ซึ่งปีนี้ (2565 )มีผลผลิตโดยรวมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 20% แบ่งเป็นลำไยในฤดู 812,818 ตัน และนอกฤดู 259,746 ตัน 
 
ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้จัดงบเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจำนวน 95 ล้านบาทจากกองทุนพัฒนาสหกรณ์หนุนเครือข่ายสหกรณ์ 7 จังหวัดภาคเหนือเปิดจุดรับซื้อผลผลิตในราคานำตลาด พร้อมจัดส่งคู่ค้าเอกชนและเครือข่ายสหกรณ์ปลายทางเพื่อกระจายสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศโดยเร็วที่สุด ล่าสุดสถานการณ์ลำไยเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี อีกทั้งเวลานี้ผลผลิตก็อยู่ในช่วงปลายฤดูในเกือบทุกพื้นที่

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลกรมส่งเสริมสหกรณ์รายงานผลการกระจายผลผลิตลำไยของสถาบันเกษตรกรต้นทาง 14 แห่งใน 5 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน และน่าน ฤดูกาลผลิตปี 2565 ล่าสุด (ข้อมูล ณ วันที่ 15 ส.ค.65) ระบุว่ามีปริมาณการกระจายลำไยทั้งหมด 2,431.75 ตัน แบ่งเป็นโมเดิร์นเทรดและร้านสะดวกซื้อ 451.53 ตัน เครือข่ายสหกรณ์ 447.14 ตัน และตลาดทั่วไทยในประเทศ 1,357.93 ตันและอื่น ๆ เช่น ค้าขายทางออนไลน์ ส่งออกผ่านตัวแทน 175.15 ตัน

นางสาวกมลวรรณ นุชัย สหกรณ์จังหวัดลำพูน ยอมรับว่า สถานการณ์ลำไยของจังหวัดลำพูนในขณะนี้ใกล้จะหมดแล้วเหลือในพื้นที่ประมาณ 20% ส่วนตลาดก็ไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากลำไยอยู่ในช่วงปลายฤดูจากนี้ไปก็จะเป็นลำไยนอกฤดู โดยลำไยลำพูนผลิตจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมทุกปี 
 
“ปัญหาลำไยลำพูนจะไปชนกับจังหวัดอื่นที่ออกมาพร้อม ๆ กัน แต่โชคดีเรามีตลาดลูกค้าประจำรองรับอยู่แล้ว ทั้งห้างสรรพสินค้า ตลาดโมเดิร์นเทรด ห้างแมคโคร โลตัส  และเครือข่ายสหกรณ์จากทั่วประเทศในการช่วยกระจายผลผลิต จึงไม่ค่อยเป็นปัญหา” สหกรณ์จังหวัดลำพูน กล่าว

เช่นเดียวกับพื้นที่ จ.น่าน สถานการณ์ลำไยเข้าสู่ในช่วงปลายฤดูเช่นกัน นางสุภาพ ไทยน้อย สหกรณ์จังหวัดน่าน เผยว่าผลผลิตลำไยในพื้นที่ จ.น่านปีนี้อยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นตัน ส่วนใหญ่จะปลูกกันมากใน อ.เชียงกลาง และอ.ท่าวังผา ซึ่งขณะนี้ผลผลิตโดยรวมเริ่มวายแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เชียงกลางคาดว่าจะหมดในปลายเดือนสิงหาคม 2565 ส่วน อ.ท่าวังผา

ขณะนี้ผลผลิตยังกระจุก ทางสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินท่าวังผา จำกัด เร่งระบายโดยผ่านเครือข่ายสหกรณ์ปลายทาง อย่างเช่นวันนี้ (18 ส.ค.) มีวันนี้สหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินท่าวังผา จำกัด คัดลำไยคุณภาพเพื่อส่งสำนักงานสหกรณ์จังหวัดเพชรบุรี และสหกรณ์การเกษตรบ้านลาด จำกัด ส่วนอำเภออื่นเกือบไม่มีแล้วหรือมีเพียงน้อยนิดเท่านั้น

“ช่วงที่ผ่านมาโชคไม่ดีน่านเจอฝนจากพายุมู่หลานพัดผ่านเข้ามา ส่งผลให้ผลผลิตส่วนที่เหลือร่วงแตกกระจายได้รับความเสียหายทำให้หมดเร็วกว่าที่คาดการณ์” สหกรณ์จังหวัดน่าน กล่าว 
 
นายสุริยะ คำปวง สหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ลำไยโดยรวมของ จ.เชียงใหม่ ขณะนี้เก็บเกี่ยวไปแล้วประมาณ 70% ส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนตอนใต้ไล่ตั้งแต่ อ.ฮอด อ.จอมทอง อ.สันป่าตอง และอ.หางดง ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ติดต่อกับ จ.ลำพูน โดยขณะนี้ผลผลิตเกรด AA เก็บเกี่ยวหมดแล้วเหลือเพียงผลผลิตตกเกรด ซี่งมีจำนวนไม่มากนักโดยจะส่งให้กับโรงงานแปรรูปสหกรณ์ต่อไป

ส่วนพื้นที่ทางตอนเหนือเขต อ.แม่แตง อ.พร้าว อ.เชียงดาว และอ.ไชยปราการ ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดและราคารับซื้อลำไยเกรดAA ยังค่อนข้างดี สนนราคาอยู่ที่ 17-18 บาทต่อกิโลกรัมสำหรับลำไยสดร่วง ส่วนลำไยสดช่ออยู่ที่ 20-24 บาทต่อกิโลกรัม  ลำไยโซนใต้ออกชนกับของลำพูนราคาจะลงเยอะ พอมาตรการรัฐเข้ามาก็ช่วยประคองสถานการณ์ไว้ได้ระยะหนึ่ง

ตอนนี้ผลผลิตโซนใต้หมดแล้วเริ่มไล่ขึ้นไปทางเหนือ อันที่จริงช่วงนี้ล้งจีนหยุดรับซื้อแล้ว แต่บังเอิญออเดอร์ที่เขารับมายังไม่พอ จึงต้องมารับซื้อทางโซนเหนือเพิ่ม ทำให้ราคาขยับขึ้นมาหน่อย ทั้งที่จริงช่วงกลางฤดูโซนเหนือราคาจะอยู่ที่ 13 - 14 บาท ต่อกิโลเท่านั้น อีกสองสัปดาห์ผลผลิตลำไยสายเหนือก็จะเริ่มเบาลง และจะหมดในราวเดือนกันยายน 2565 จากนั้นก็จะเข้าสู่การทำลำไยนอกฤดูต่อไป โดยขณะนี้เหลืออีกประมาณ 30% เท่านั้น จากผลผลิตทั้งหมด 296,666 ตันของ จ.เชียงใหม่
 


 Create Date : 22 สิงหาคม 2565
Last Update : 22 สิงหาคม 2565 19:28:25 น.
Counter : 406 Pageviews.

0 comments
๏ ... คำพยากรณ์ ... ๏ นกโก๊ก
(11 พ.ค. 2567 19:36:10 น.)
ฟาร์มเฮ้าส์ตะลอนทัวร์ท่องเที่ยวแบบระนองสดชื่น 4 วัน 3 คืน อุ้มสี
(7 พ.ค. 2567 00:39:36 น.)
ตลาดเช้า, โบสถ์แดง All Saints Church สายหมอกและก้อนเมฆ
(4 พ.ค. 2567 18:41:47 น.)
Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ฉลองความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ จัดพิธีมอบธงสัญลักษณ์ให้ภูเก็ต อุ้มสี
(1 พ.ค. 2567 15:41:13 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด