ฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนเลี้ยงกุ้งฝอย-หอยขม ปูนา แหล่งอาหารในพื้นที่
"เกษตรฯ"เดินหน้าโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนส่งเสริมสร้างแหล่งอาหารชุมชน เลี้ยงกุ้งฝอย-หอยขม ปูนา ปลาพื้นถิ่น สร้างรายได้ให้ประขาชนในพื้นที่

นายทินกร อ่อนปทุม  คณะที่ปรึกษานายเฉลิมชัย ศรีอ่อน  รมว.เกษตรฯ เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิดที่เกิดขึ้นอย่างค่อเนื่องล่าสุดกระทรวงเกษตร ฯ ได้มีนโยบายในการส่งเสริมโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนอันเนื่องมาจากผลกระทบจากโรคระบาดโควิด ตามกรอบแนวทางของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่ได้กำหนดให้แนวทางในการสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ซึ่งที่ผ่านมานายเฉลิมชัยศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯได้มอบนโยบายให้ส่วนราชการในส่วนภูมิภาคเร่งดำเนินงานให้เป็นไปตามแผน


 


 
ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงและหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ตน ได้มีการประสานงานร่วมกับสำนักงานประมงจังหวัดร้อยเอ็ด เจ้าไปจัดทำแผนการส่งเสริมการสร้างแหล่งอาหารให้กับชุมชนในพื้นที่ เพื่อเป็นการโดย ฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชนบนพื้นฐานของโอกาสและสุขภาพของท้องถิ่น จำนวน 2 โครงการ

ทั้งนี้ได้แก่1.โครงการส่งเสริมการเลี้ยงกุ้งฝอย-หอยขม-ปูนา-ปลาพื้นถิ่น งบประมาณ 3,000,000 บาท มีประชาชนเข้าร่วมโครงการ 1,000 ครัวเรือน โดยกระจายไปทั่วทั้งจังหวัด โดยมึการสร้างเกษตรกรต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ลดต้นทุนไม่ต้องพึ่งพาอาหารปลา โดยใช้หลักการสร้างอาหารธรรมชาติซึ่งองค์ความรู้ความหลากหลายทางชีวภาพการเกื้อกูลกันของระบบนิเวศในสระน้ำของเกษตรกรนอกจากเป็นแหล่งอาหารในครัวเรือนแล้ว ยังสามารถต่อยอดเป็นการเกษตรเชิงพานิชย์ได้ต่อไปด้วย


 


 
ส่วนที่ 2 คือโครงการเลี้ยงปลาดุกข้างบ้านสร้างอาหารสู้โควิด_งบประมาณ 8.25 ล้านบาทประชาชนเข้าร่วมโครงการ 2,750 ครัวเรือน ซึ่งโครงการนี้เป็นการเลี้ยงปลาดุกในกระชังบกซึ่งสามารถเพาะเลี้ยงได้ข้างบ้านใต้ถุนบ้านและพื้นที่ว่างอื่นๆในบ้าน ลดปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นภัยแล้งหรือน้ำท่วมบ่อ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะต่างจากโครงการแรกคือจะเป็นการประมงแบบมีต้นทุนต้องใช้อาหารปลาในการเลี้ยงโดยหวังผลว่าจะเป็นการสร้างอาหารในครัวเรือนในชุมชน

สำหรับเกษตรกรที่ต้องการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อแปรรูปหรือทำการตลาดก็สามารถต่อยอดได้ซึ่งทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยประมงจังหวัดกำลังดำเนินการประสานงานผู้ประกอบการส่งออกและผู้ประกอบการแปรรูปอาหารเพื่อทำการตลาดต่อไป
 
นายจามินวัศญ์ พิลาศเอมอร รักษาราชการประมงจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่าเบื้องต้นทางประมงจังหวัดร้อยเอ็ดจะเข้าไปฝึกอบรมและให้ความรู้ในการส่งเสริมของการเลี้ยงกุ้งฝอยหอยขมปูนาปลาพื้นถิ่นนั้น ให้เกษตรกรเข้าใจถึงหลักการเลี้ยงน้ำที่ถูกวิธี เพื่อสร้างอาหารธรรมชาติ

โดยใช้วัสดุพื้นถิ่นที่มีอยู่ได้แก่ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยขี้วัว ขี้ไก่ ฟางข้าว ลงไปหมักในน้ำแล้วรักษาสมดุลย์ให้เกิดอาหารธรรมชาติจำพวกแพงค์ตอนพืชและแพงค์ตอนสัตว์ให้ต่อเนื่องซึ่งจะเป็นอาหารให้กับกุ้งฝอยหอยขมปูนาและปากพื้นถิ่นอย่างเกื้อกูลและยั่งยืนส่วนโครงการเลี้ยงปลาดุกข้างบ้าน นั้น มีการอบรมเกษตรเลี้ยงปลาดุก โดยมอบปัจจัยการผลิตบางส่วน ได้แก่กระชังบก อาหารปลา และพันธุ์ปลาดุกแก่เกษตรกร และจากนั้นจะมีการขยายโครงการต่อไปด้วย
  Create Date : 04 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2564 18:57:31 น.
Counter : 385 Pageviews.

0 comments
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 335 " หัวใจขณะพัก " newyorknurse
(15 ก.ย. 2566 04:21:45 น.)
วัดวังทองฯ ที่เดช่วยสร้าง haiku
(23 ส.ค. 2566 09:00:50 น.)
วิธีขอวีซ่า Non-O วีซ่าเข้าไทย วีซ่าครอบครัว วีซ่าคู่สมรส แบบออนไลน์ | GoNoGuide Visa newyorknurse
(18 ส.ค. 2566 03:59:57 น.)
ศิริราชพยาบาล แนะนำวิธีทำสมาธิ ที่มีคุณค่ามาก ในระยะเวลาอันสั้น newyorknurse
(21 ก.ย. 2566 06:48:05 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด