"กษ."จับมือสถาบันอาหารขับเคลื่อนสินค้าเกษตรดันส่งออก
“กระทรวงเกษตรฯ”จับมือสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรมขับเคลื่อนพัฒนา สินค้าเกษตร เพื่อผลักดันการส่งออก  สร้างความมั่นคงด้านอาหารและเพิ่มรายได้เกษตรกรอย่างยั่งยืนหลังประเมิน โลกกำลังเข้าสู่ภาวะความมั่นคงด้านอาหาร จากผลกระทบ รอบด้าน

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะได้ร่วมประชุมหารือความร่วมมือกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ สถาบันอาหาร โดยมี นางอรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสถาบันอาหาร นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร  นางนิตยา พิระภัทรุ่งสุริยา รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร นางสาวรพีพร สุทาธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ นายพงศ์ไท ไทโยธิน ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเศรษฐกิจการเกษตร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง 







 








 
นายอลงกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้หารือร่วมกันในการทำโครงการอาหารแห่งอนาคต (Future Food) โดยพัฒนาต่อยอดโครงการโปรตีนทางเลือกใหม่(Alternative proteins)จากพืชและแมลงเช่นถั่วเขียว เห็ด สาหร่าย ผำ และแมลง  รวมทั้งโครงการส่งเสริมStart Up เกษตร และ SMEs เกษตรเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โครงการมหานครผลไม้และการพัฒนาอุตสาหกรรมผลไม้  โครงการ Eastern Thailand Food Valley และ โครงการพัฒนาสินค้าประมงขององค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น และการพัฒนาสินค้าฮาลาลซึ่งมีตลาดกว่า2พันล้านคน 

โดยการหารือความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับสถาบันอาหาร ครั้งนี้ถือเป็นการขยายความร่วมมือในการพัฒนาสินค้าเกษตรอาหาร สู่เกษตรมูลค่าสูงที่เน้นการนำองค์ความรู้ และงานวิจัยในส่วนต่างๆที่มี มาใช้ในการแปรรูป การวิจัยตลาด การออกแบบผลิตภัณฑ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการสร้างแบรนด์สินค้าเกษตรอาหารให้สอดรับกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

จากการประเมิน สถานการณ์ขณะนี้พบว่าโลกกำลังเกิดปัญหาความมั่นคงด้านอาหารอันเนื่องมาจากผลกระทบจากวิกฤติโควิด19 สงครามรัสเซีย-ยูเครนและความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศจึงเป็นโอกาสของประเทศไทยในฐานะประเทศผู้ผลิตสินค้าเกษตรและส่งออกอาหารลำดับ 13 ของโลกจึงจำเป็นจะต้องเร่งพัฒนาภาคการผลิตผลผลิตทางการเกษตรและสร้างมูลค่าเพิ่มสู่เกษตรมูลค่าสูงหนึ่งในหมุดหมายของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 13 ที่จะต้องสร้างรายได้ให้กับประเทศและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างยั่งยืน

โดยการสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรมจึงมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนสู่เป้าหมายการนำประเทศไทยในฐานะครัวโลกสู่ประเทศผู้ส่งออกอาหารท็อปเทนของโลกตามมติของคณะรัฐมนตรีต่อไป






 






 



Create Date : 16 มิถุนายน 2565
Last Update : 16 มิถุนายน 2565 15:24:21 น.
Counter : 237 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 339 "อยากทำ แต่ไม่เคยทำ" สมาชิกหมายเลข 7115969
(23 พ.ย. 2566 00:15:14 น.)
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ...อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม haiku
(10 พ.ย. 2566 22:32:13 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 338 "สุภาษิต สํานวนไทย" สมาชิกหมายเลข 7115969
(5 พ.ย. 2566 15:01:27 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 339 "อยากทำ แต่ไม่เคยทำ "ขับรถเข้ากรุงเทพ" newyorknurse
(14 พ.ย. 2566 03:10:27 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19



สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด