เลี้ยงแพะสร้างรายได้-แก้หนี้สินอย่างยั่งยืน
"มนัญญา"ส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสัตว์ หนุนสหกรณ์การเกษตรบางมูลนากเลี้ยงแพะสร้างรายได้ แก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรอย่างยั่งยืน

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟาร์มแพะของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรบางมูลนาก จำกัด ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งเสริมให้สหกรณ์ สมาชิกสหกรณ์ สร้างอาชีพที่มั่นคง และมีความเข้มแข็ง ซึ่งจากภาวะฝนแล้ง น้ำท่วม ภัยพิบัติต่างๆ ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาการทำเกษตร กระทรวงเกษตรฯ จึงส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาทำอาชีพเสริมหลังทำนา


 


 
โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในสังกัด ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเลี้ยงแพะสร้างรายได้ เนื่องจากแพะเนื้อเป็นที่ต้องการของตลาด ไม่เพียงพอต่อการบริโภค นับเป็นสินค้าปศุสัตว์ทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ปัจจุบันได้รับความนิยมเลี้ยงในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ สำหรับการค้าและบริโภค เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ทนทานต่อทุกสภาพภูมิอากาศใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อย และให้ผลตอบแทนเร็ว

จังหวัดพิจิตรถือเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวอันดับต้น ๆ ทางภาคเหนือ แต่ในพื้นที่ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เกษตรกรบางส่วนสามารถทำนาได้เพียงปีละครั้ง เนื่องมาจากภาวะขาดแคลนแหล่งน้ำในการทำเกษตรกรรม ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายตลอดทั้งปี และก่อให้เกิดหนี้สินระยะยาว ในปี 2560 สหกรณ์ฯ จึงได้ดําเนินโครงการส่งเสริมอาชีพให้กับสมาชิกสหกรณ์ เพื่อเพิ่มรายได้ในช่วงหลังฤดูทํานา แก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร


 


 
โดยสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนในรูปเงินกู้แก่สมาชิกเพื่อจัดเตรียมโรงเรือน จัดหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แพะ และอาหารสัตว์ รวมทั้งจัดหาตลาดให้แก่สมาชิก อีกทั้งสำนักงานสหกรณ์จังหวัดพิจิตรได้สนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์พิจิตรสอนแนะการทำบัญชีครัวเรือนและบัญชีต้นทุนการผลิตแก่สมาชิก และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพิจิตร ให้การสนับสนุนด้านเวชภัณฑ์ การอภิบาลและการเลี้ยงดูแพะ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของสมาชิกสหกรณ์ โดยเฉพาะเรื่องปัญหาหนี้สิน ซึ่งทำให้สหกรณ์ไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเข้มแข็ง ดังนั้นการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงแพะร่วมกับการทำการเกษตรหลักด้วย จะทำให้สามารถสร้างรายได้แก่สมาชิกอีกทางหนึ่ง


 


 
เห็นได้จากเดิมสมาชิกมีภาระหนี้สินจำนวนมาก แต่เมื่อหันมาเลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริม ก็ส่งผลให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากการเลี้ยงแพะเนื้อแล้ว ก็ต้องส่งเสริมการปรับปรุงพันธุ์แพะให้เป็นที่ต้องการของตลาด รวมทั้ง ส่งเสริมอาชีพอื่น ๆ อาทิ การเลี้ยงแพะนม การปลูกพืชผักชนิดต่าง ๆ ซึ่งก็จะมีส่วนช่วยให้สมาชิกมีความกินดี อยู่ดีมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันสมาชิกต้องการขยายฟาร์ม กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงได้สนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อนำมาให้บริการแก่สมาชิกด้วย ซึ่งการส่งเสริมอาชีพเสริมการเลี้ยงแพะมีฟาร์มแพะเข้าร่วม 28 ฟาร์ม ประกอบด้วย สมาชิกของสหกรณ์ จำนวน 23 ฟาร์ม และเกษตรกรเครือข่ายของสหกรณ์ จำนวน 5 ฟาร์ม ปัจจุบันมีสมาชิกผู้เลี้ยงแพะ จำนวน 28 คน มีแพะเลี้ยงรวม 1,774 ตัว
 

 Create Date : 25 กรกฎาคม 2565
Last Update : 25 กรกฎาคม 2565 19:26:26 น.
Counter : 359 Pageviews.

0 comments
ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ประจำปี 2566 ช่วงพระออกเที่ยว sawkitty
(13 พ.ย. 2566 11:18:28 น.)
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ...อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม haiku
(10 พ.ย. 2566 22:32:13 น.)
ลุ้นรวยหวยไทย งวด 16 พ.ย. 66 พื้นที่เพื่อการแชร์,และวิเคราะห์ตัวเลขร่วมกัน สมาชิกหมายเลข 2821853
(5 พ.ย. 2566 00:59:37 น.)
คำอวยพรที่เปลี่ยนไป Alex on the rock
(28 ต.ค. 2566 08:29:29 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด